5.800 người bị bắt vì phạm tội liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc

5.800 người bị bắt vì phạm tội liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc
(PLVN) - Gần 5.800 người đã bị bắt ở Trung Quốc vì các tội liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra kể từ tháng Giêng năm nay.

Văn phòng công tố nhà nước cho biết, gần 5.800 người bị đã bị bắt giữ ở Trung Quốc kể từ tháng 1/2020 vì các hành động tấn công nhân viên y tế, bán thiết bị y tế kém chất lượng và nói dối về lịch sử đi lại của  họ.

Một trường hợp liên quan đến một người mua hàng đã đánh một khách hàng khác đến chết vì không đeo khẩu trang trong siêu thị.

Các trường hợp khác bao gồm một người cố tình dùng xe ô tô đâm chết nhân viên y tế, và một người khác bị bắt vì dùng dao găm đâm thanh tra y tế khi giám sát nhiệt độ.

Một số người cũng bị cáo buộc biển thủ số tiền thu được từ những người gây quỹ để giúp bệnh nhân Covid-19, bán thiết bị y tế kém chất lượng và nói dối về lịch sử đi lại hoặc tình trạng sức khỏe của họ.

"Từ tháng 1 đến tháng 7, 5.797 người đã bị bắt", Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm – 27/8. 

Trung Quốc đã kiểm soát được phần lớn sự lây lan của dịch Covid-19 - kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố trung tâm Vũ Hán vào tháng 12/2019 – bằng các biện pháp phong tỏa, cách ly, truy vết và giám sát chặt chẽ các khu vực lân cận. Nước này cũng đã triển khai một loạt ứng dụng trên điện thoại thông minh để theo dõi tung tích của người dân nhằm nhanh chóng xác định các trường hợp có thể nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang là bắt buộc trong các siêu thị, rạp chiếu phim hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng, và nhiều người chọn đeo khẩu trang khi ở ngoài trời, như một biện pháp bảo vệ chống lại vi rút.

Trung Quốc đã không báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh này trong cộng đồng mấy ngày gần đây.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác với ASEAN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực”. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực".