5 tháng đầu năm 22,2 ha rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin này được Báo PLVN phản ánh về tình trạng phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Quảng Sơn, UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông). Ngay sao đó, chính quyền địa phương đã đôn đốc các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xác minh rõ.
Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá

Cụ thể, trước đó (ngày 7/6/2021) Báo PLVN có bài phản ánh “Đắk Nông chỉ đạo nóng 78 vụ phá rừng ở Quảng Sơn" với nội dung: Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, tại địa bàn xã Quảng Sơn đã xảy ra 78 vụ "Vi phạm về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng", gây thiệt hại 22,2 ha rừng.

Trong đó, các tháng 1, 2 và 4, có số vụ vi phạm lâm luật nhiều nhất, với 52 vụ, gây thiệt hại gần 13ha rừng. Chỉ riêng tháng 5, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 8 vụ phá rừng tại lâm phần của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến).

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đánh giá: “Đây là sự việc nghiêm trọng, UBND tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Đắk G’long để xử lý tình trạng phá rừng tại HTX Hợp Tiến cũng như trên địa bàn xã Quảng Sơn”.

Nguyên nhân là các đối tượng phá rừng rất táo bạo, chúng lợi dụng thời điểm không có người trông coi để phá rừng, thậm chí sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Ngoài ra, lực lượng bảo vệ rừng rất mỏng, nên không thể kiểm soát một địa bàn rộng lớn. Trong khi đó, chủ rừng lại phát hiện muộn và không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng phá rừng tại lâm phần do HTX NN-DV-TM Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến –PV) quản lý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đã chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng xuống hiện trường kiểm tra, làm rõ.

Tại thời điểm kiểm tra thực tế tại các tiểu khu 1644 và 1645 thuộc lâm phần của HTX Hợp Tiến, lực lượng chức năng ghi nhận nhiều cây rừng bị chặt hạ, nằm dọc hai bên đường, các thân gỗ lớn bị cắt thành khúc dài khoảng 2m.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền, kiểm tra, đánh giá hiện trạng rừng còn lại của HTX Hợp Tiến để thực hiện việc thu hồi dự án theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, chính quyền địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm lâm luật”.

Số liệu Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong tổng hợp 5 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn xã Quảng Sơn xảy ra tổng cộng 99 vụ vi phạm (trong đó: Phá rừng trái pháp luật 83 vụ/22,964 ha; Khai thác rừng trái pháp luật 07 vụ/15,917m3; Vận chuyển lâm sản trái pháp luật 06 vụ/4,144m3; Tàng trữ lâm sản trái pháp luật 02 vụ/1,353m3; Chế biến lâm sản trái pháp luật 01 vụ/1,352m3).

Để làm rõ nội dung phản ánh của Báo PLVN, UBND huyện Đắk G’long đã giao hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh rõ nội dung trên.

Tại công văn 1679/UBND-KT phản hồi thông tin báo chí của UBND huyện Đắk G’long gửi Báo PLVN nêu rõ: “Theo báo cáo của UBND xã Quảng Sơn (Đắk Glong), trong 5 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn xã đã xảy ra 78 vụ “Vi phạm về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, gây thiệt hại 22,2 ha rừng”.

Toàn bộ các vụ vi phạm trên đã được Hạt Kiểm lâm phối hợp chính quyền địa phương và chủ rừng phát hiện, lập hồ sơ và báo cáo cấp trên theo quy định.

Kết quả kiểm tra khẳng định: Thực tế tình trạng phá rừng trái pháp luật trên địa bàn xã Quảng Sơn vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện nay, HTX Hợp Tiến không tổ chức lực lượng quản lý bảo vệ rừng rừng chuyên trách, không có chuyên môn về Lâm nghiệp, không cắt cử lực lượng phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong việc quản lý bảo vệ rừng, buông lỏng quản lý. Nội bộ mâu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện, có sự bao che, tiếp tay. Tình trạng trên gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng.

Như vậy, việc Báo PLVN phản ánh nội dung nêu trên là đúng với thực tế đã và đang diễn ra trên địa bàn xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’long)./.

Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đến bao giờ?

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới trưa nay, 23/7.
(PLVN) - Từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa rất to từ 80-150mm. Từ nay đến ngày 25/7, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi trên 300mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150mm/đợt...

Vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Đại diện EuroCham cho rằng yêu cầu lập ĐTM đối với đầu tư điện áp mái là không phù hợp.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Luật Bảo vệ môi trường 2020 xác định cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Phát huy được vai trò của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.

Bão số 3 có thể ảnh hưởng các tỉnh/thành nào?

Vị trí tâm bão và đường đi của bão chiều nay, 20/7.
(PLVN) - Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và chủ động ứng phó với bão và thời tiết nguy hiểm trên biển Đông; các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa dông, mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh...

Bão giật cấp 14 diễn biến phức tạp, Bắc Biển Đông sóng cao 5-7m

Bão giật cấp 14 diễn biến phức tạp, Bắc Biển Đông sóng cao 5-7m
(PLVN) - Bão số 3 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi lại mạnh lên thành bão. Ttrong 24 giờ tới tàu thuyền hoạt động khu vực phía Bắc vĩ tuyến 19,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 110,0 đến 114,0 độ Kinh Đông nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy...

Rác thải của F1 cách ly tại nhà được xử lý thế nào?

Một số cán bộ của các quận, huyện vẫn chưa rõ hướng xử lý rác thải của F1 khi cách ly tại nhà sẽ như thế nào?
(PLVN) -  Một số quận tại TP HCM đã thực hiện cách ly tại nhà đối với F1 của bệnh nhân COVID-19. Vấn đề rác thải của F1 khi cách ly tại nhà đã được Bộ Y tế hướng dẫn nhưng cán bộ địa phương, F1 và người thân vẫn gặp nhiều lúng túng.

Đề phòng biển động rất mạnh, lốc xoáy do bão số 3

Đề phòng biển động rất mạnh, lốc xoáy do bão số 3
(PLVN) - Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 3-5m, biển động rất mạnh. Khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh...

Bão giật cấp 10 trên Biển Đông

Vị trí tâm bão và đường đi của bão lúc 13h hôm nay, 19/7.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 19,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 111,0 đến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy...