5 nghi phạm dàn dựng vụ 11/9 hầu Tòa

Chính quyền Mỹ hôm 4/4 tuyên bố sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử 5 phiến quân Al Qaeda, bị cáo buộc dàn dựng các vụ khủng bố 11/9, trong một phiên toà thế kỷ ở Vịnh Guantanamo.

Chính quyền Mỹ hôm 4/4 tuyên bố sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử 5 phiến quân Al Qaeda, bị cáo buộc dàn dựng các vụ khủng bố 11/9, trong một phiên toà thế kỷ ở Vịnh Guantanamo.

Khalid Sheikh Mohammed. Ảnh: BBC
Khalid Sheikh Mohammed. Ảnh: BBC

Theo thông cáo được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 4/4, 5 nghi phạm – trong đó có nghi phạm chủ mưu Khalid Sheikh Mohammed - hiện đang bị giam giữ tại nhà tù của Mỹ ở vịnh Guantanamo.

Những người này sẽ bị xét xử về với các tội danh khủng bố, cướp máy bay, thông đồng phạm tội, giết người vi phạm luật chiến tranh, tấn công thường dân, tấn công các mục tiêu dân sự, cố ý gây thương tích nghiêm trọng, phá hoại tài sản vi phạm luật chiến tranh trong phiên tòa được miêu tả là một “phiên tòa thế kỷ”.

“Nhà chức trách hữu quan đã quyết định kết hợp tất cả các tội truy tố vào một phiên xử chung. Nếu bị tuyên có tội, cả 5 người có thể nhận án tử hình” – Bộ Tư pháp Mỹ trong một tuyên bố khẳng định. Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, mỗi bị cáo trong vụ việc đã được tư vấn kỹ lưỡng, được chỉ định luật sư biện hộ là những luật sư cao cấp, có hiểu biết và kinh nghiệm chuyên sâu về các vụ tử hình để bào chữa cho họ.

Lầu Năm Góc cũng cho biết thêm rằng, đối tượng chủ mưu Khalid Sheikh Mohammed và 4 nghi phạm khác là Waleed bin Attash, Ramzi Binalshibh, Ali Abd al-Aziz Ali và Mustafa Ahmad al-Hawsawi dự kiến sẽ bị xét xử cùng nhau.

Nhóm này bị cáo buộc lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, cướp đi sinh mạng của tổng cộng 2.976 người. Các nghi phạm sẽ nghe các cáo buộc chống lại họ và đưa ra lời tự biện hộ tại một toà án quân sự trong vòng 30 ngày tới.

Bản cáo trạng dài 88 trang cũng đã đề cập tới tên tuổi của tất cả các nạn nhân trên. Phát biểu trước báo giới, thư ký Nhà Trắng Jay Carney khẳng định chính quyền của Tổng thống Barack Obama luôn cam kết xét xử những kẻ tổ chức các cuộc tấn công vào nước Mỹ cách đây 10 năm, đồng thời tái nhấn mạnh Washington vẫn cam kết sẽ đóng cửa nhà tù tại Vịnh Guantanamo.

Việc xét xử các nghi phạm này đã gây ra tranh cãi dữ dội và kéo dài về pháp lý ở Mỹ. Năm 2009, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama – với ý định đóng cửa nhà tù Guantanamo - đã định đưa các nghi phạm ra xét xử ở một tòa án dân sự tại New York.

Tuy nhiên, ông Obama sau đó đã phải hủy bỏ kế hoạch này do bị phản đối mạnh mẽ vì chi phí và các quan ngại về an ninh. Tháng 4/2011, Tổng chưởng lý Eric Holder chính thức tuyên bố sẽ xét xử 5 bị cáo này trong một phiên tòa quân sự ở Guantanamo. Tuy nhiên, quyết định này cũng vấp phải phản đối của các nhóm nhân quyền và dân quyền ở Mỹ.

Đến tháng 6/2011, 5 đối tượng này cuối cùng đã bị truy tố về các tội danh tương tự như những cáo buộc mà họ đã phải đối mặt dưới thời Tổng thống Bush. Lầu Năm Góc trước đó cho biết Khalid Sheikh Mohammed đã thừa nhận y chịu trách nhiệm “từ A đến Z” về các vụ tấn công 11/9. Khalid nói y định nhận tội và sẵn sàng tử vì đạo.

Khalid bị bắt giữ tại Pakistan tháng 3/2003 và bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo kể từ năm 2006. Các công tố viên Mỹ cáo buộc đối  tượng này có liên quan tới một loạt các hoạt động khủng bố khác. Các cáo buộc này bao gồm vụ đánh bom tại một hộp đêm ở Bali, Indonesia hồi năm 2002, vụ đánh bom nhằm vào Trung tâm thương mại thế giới năm 1993, vụ giết hại nhà báo người Mỹ Daniel và một âm mưu cho nổ tung một máy bay chở khách bất thành hồi năm 2001.

Khalid Sheikh Mohammed cáo buộc rằng ông ta đã nhiều lần bị tra tấn tại địa điểm giam giữ ở Cuba. Các văn bản của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cũng đã xác nhận rằng Mohammed đã bị tra tấn bằng biện pháp “dìm nước” 183 lần.

Bảo An (Theo BBC, CNN)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.