40 năm xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp Nghệ An

(PLVN) - Ngày 28/8, Sở Tư pháp Nghệ An long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành tư pháp Việt Nam và 40 năm Ngành Tư pháp Nghệ An xây dựng và phát triển.
Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An Hoàng Quốc Hào Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An Hoàng Quốc Hào

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An Hoàng Quốc Hào.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giám đốc Sở Tư pháp Hoàng Quốc Hào nhấn mạnh: Cách đây tròn 75 năm, ngày 28/8/1945 đã đi vào mốc son lịch sử của dân tộc, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa ra Tuyên cáo trước Quốc dân đồng bào cũng như toàn thế giới về việc thành lập Nội các thống nhất quốc gia với 14 Bộ trưởng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch, trong đó có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Trọng Khánh. Nền tư pháp của chế độ mới ra đời từ đó.

40 năm xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp Nghệ An ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm ngành Tư pháp 

Riêng với ngành Tư pháp Nghệ An, chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển đã trải qua nhiều thăng trầm. Được thành lập từ năm 1981, Sở Tư pháp Nghệ An đã trải qua những giai đoạn đáng chú ý. Từ năm 1993 đến 1995, là giai đoạn chuyển tiếp với những khó khăn nhất định. Đến năm 2004, trước yêu cầu cải cách hành chính, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, với xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, Sở Tư pháp được kiện toàn, củng cố tổ chức và cán bộ; các Phòng Tư pháp cấp huyện được tái lập lại và tăng cường thêm cán bộ, công chức. 

40 năm xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp Nghệ An ảnh 2
 Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An được củng cố, kiện toàn với 8 phòng chuyên môn và 4 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan Sở được tăng  cường. Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, thị xã và cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cấp xã được tăng cường đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng để thực hiện các nhiệm vụ được giao. 

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, tuy có những bước thăng trầm nhưng ngành Tư pháp Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của Ngành và của địa phương. Trong đó, lãnh đạo Sở đặc biệt quan tâm đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật và đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi, từng bước nâng cao ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

40 năm xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp Nghệ An ảnh 3
 

Công tác Theo dõi tình hình thi hành pháp luật, quản lý về xử lý vi phạm hành chính là những nhiệm vụ mới nhưng đã dần đi vào nề nếp và hoạt động có hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác đăng ký quản lý hộ tịch từ tỉnh đến cấp huyện, xã đã thực hiện bài bản, kịp thời, áp dụng phần mềm quản lý hộ tịch thống nhất trong toàn tỉnh, đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung ghi nhận những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Cùng với sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, ngành Tư pháp đã luôn chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nổi bật như công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất của hệ thống pháp luật và tình hình thực tiễn của địa phương, tránh tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu đồng bộ, không có tính khả thi được quan tâm. Thực hiện tốt vai trò của cơ quan thẩm định, “gác cửa” cho HĐND, UBND tỉnh Nghệ An trong việc ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật luôn được quan tâm, đa dạng hóa dưới nhiều hình thức như: tổ chức các Cuộc thi tìm hiểu, Hội thi dưới hình thức sân khấu hóa hoặc các cuộc tuyên truyền lưu động đến từng thôn, bản, từng nhóm đối tượng cụ thể.

40 năm xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp Nghệ An ảnh 4
Các cá nhân, tập thể của Sở Tư pháp Nghệ An nhận bằng khen của UBND tỉnh 

Công tác đăng ký hộ tịch, quốc tịch gắn với nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng như: việc ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An với 2 tỉnh biên giới Xiêng Khoảng và Hủa Phăn của nước CHDCND Lào; triển khai việc đăng ký khai sinh, kết hôn cho 186 người Lào di cư được phép cư trú tại Việt Nam và công dân Việt Nam do phía Lào trao trả, được Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam tiếp nhận trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng mang tính quốc tế, thể hiện vai trò của ngành Tư pháp trong công tác đối ngoại, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng tại các khu vực biên giới. 

Kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị trong thời gian tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp Nghệ An luôn đề cao trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm cao hơn nữa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo bước tiến mới, góp phần công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam và thực hiện tốt một số nhiệm vụ: 

Một là, khẳng định hơn nữa vai trò của cơ quan thẩm định văn bản Quy phạm pháp luật, cần xác định luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành Tư pháp.

Hai là, tiếp tục đổi mới, tăng cường hiệu quả và đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật lên tầm cao mới, góp phần xây dựng ý thức sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Ba là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện cải cách hành chính đồng thời tăng cường kiểm tra, hướng dẫn công tác hộ tịch, quốc tịch, lý lịch tư pháp nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân; đảm bảo lành mạnh hóa quan hệ hộ tịch có yêu tố nước ngoài, hoàn thiện việc số hóa sổ hộ tịch và cập nhật cơ sở dữ liệu hộ tích đảm bảo được tính đồng bộ, thống nhất trong khai thác và quản lý hộ tịch.

Qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Sở Tư pháp Nghệ An đã nhận được nhiều bằng khen cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1991), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1996), Cờ Luân lưu của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ (năm 1988,1989,1990,2016), Cờ thi đua hàng năm của Bộ Tư pháp và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tại buổi lễ, các cá nhân và tập thể của Sở Tư pháp Nghệ An đã nhận Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Cán bộ địa phương làm thủ tục đăng ký khai sinh điện tử cho người dân.

Chủ động cung cấp các thủ tục hành chính thiết yếu trên Cổng dịch vụ công

(PLVN) - Ở Trung ương, Bộ Tư pháp đã “vào cuộc” hết sức quyết liệt thì ở địa phương, các Sở Tư pháp cũng đã chủ động trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 06/QĐ-TTg. Nhờ đó, việc giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch tại địa phương đạt nhiều kết quả rất tích cực.

Đọc thêm

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.