Viết luận văn thuê cho sinh viên Mỹ - kỹ nghệ “hốt bạc” ở nước ngoài

(PLVN) -Ace-MyHomework, EssayShark... là các trang web “quảng cáo” giúp làm các bài tập ở nhà cho sinh viên Mỹ. Đây cũng là nơi để người ở các quốc gia đang phát triển có cơ hội kiếm tiền.
Viết luận văn thuê cho sinh viên Mỹ - kỹ nghệ “hốt bạc” ở nước ngoài Một trang web quảng cáo dịch vụ viết luận văn thuê

Kỹ nghệ toàn cầu

Học phí tăng, tiền thuê nhà cũng vậy. Do đó, Mary Mbugua - một sinh viên đại học ở Nyeri, Kenya - đã phải ra ngoài tìm kiếm việc làm để trang trải cuộc sống. Mất mẹ từ khi mới học lớp 2, cuộc sống của Mbugua cùng một em trai và một em gái vô cùng chật vật. Được Chính phủ hỗ trợ vay vốn và hoj hangf hỗ trợ nhưng cuộc sống thành thị đắt đỏ khiến cô vẫn phải làm thêm để theo đuổi tấm bằng đại học.

Ban đầu, cô nữ sinh thử bán bảo hiểm. Tuy nhiên, hãng bảo hiểm chỉ trả tiền hoa hồng trên các hợp đồng bán được trong khi Mbugua là một sinh viên, mối quan hệ có hạn nên cô đã không bán được gói bảo hiểm nào.

Một người bạn đề nghị giúp Mbugua kiếm việc làm trong lĩnh vực “viết văn bản học thuật” - một “ngành công nghiệp” hấp dẫn ở Kenya, chuyên làm bài tập online cho các sinh viên đại học ở các nước như  Mỹ, Anh và Australia. Sau khi được nghe qua công việc, Mbugua cảm thấy mâu thuẫn. “Đó là hành vi gian lận, nhưng tôi chẳng còn lựa chọn nào khác? Chúng tôi phải kiếm tiền. Chúng tôi phải kiếm sống”, cô nói.

 Cô Mbugua.

Hồi đầu năm nay, dư luận Mỹ chấn động trước thông tin giới chức Mỹ đã phát hienej một đường dây chạy vào đại học cho những “cậu ấm, cô chiêu” gia đình “không có gì ngoài điều kiện”. Trong vụ việc này, các công tố viên đã buộc tội gần 50 người, trong đó có những diễn viên nổi tiếng, bị cáo buộc đã chi tới 25 triệu USD để “chạy” cho con vào trường đại học lớn. Sau vụ việc, những lợi thế mà sinh viên Mỹ giàu có được hưởng trong tuyển sinh đại học bị đưa vào tầm ngắm một cách kỹ lưỡng.

Có điều, dư luận chưa chú ý nhiều đến các thủ thuật mà một số sinh viên khá giả sử dụng để “chống trượt” sau khi vào được trường đại học. Theo hãng tin New York Times của Mỹ, gian lận ở đại học thực chất không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, mạng Internet hiện nay đã giúp việc này trở thành một kỹ nghệ mang tính công nghiệp và có phạm vi rộng khắp tòa cầu. Theo hãng tin trên, dù các dịch vụ thuê người viết bài luận và các tác phẩm học thuật giúp sinh viên có tiền gian lận đã xuất hiện từ hơn chục năm qua nhưng nhu cầu này đã tăng cao từ vài năm trở lại đây. Các trang web “quảng cáo” giúp làm các bài tập ở nhà cho sinh viên Mỹ như Ace-MyHomework, EssayShark... trở nên phổ biến hơn và cũng nhộn nhịp hơn hẳn.

Cùng với đó, các trang dịch vụ này cũng được chuyên môn hóa hơn, có hẳn những đường dây nóng qua điện thoại để trả lời những thắc của khách hàng, có cam kết hoàn lại tiền nếu có vấn đề… cực kỳ chuyên nghiệp. Kết quả là nhiều triệu bài luận được đặt mua hàng năm trên khắp thế giới, là nguồn tài chính đủ để một số người chuyên viết thuê đưa đây trở thành công việc toàn thời gian của mình.

Vấn đề lớn

“Ngành công nghiệp” viết thuê luận văn “sống khỏe” ở các nước đang phát triển có nhiều người nói tiếng Anh, có hệ thống internet tốt, và có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, nhất là ở những nước như Kenya, Ấn Độ và Ukraine. Ví dụ, một nhóm trên Facebook dành cho những người chuyên viết các bài luận văn trình độ đại học ở Kenya có tới hơn 50.000 thành viên, trong đó có cô Mary Mbugua. Sau khi được nhận vào một công ty cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn và trải qua 1 tháng đào tạo, Mbugua bắt đầu viết các bài luận văn cho sinh viên tại đại học Mỹ, Anh và Australia. Cô viết đủ mọi đề tài, từ việc con người có nên xâm chiếm không gian hay không cho tới quyền được chết. Tháng “khấm khá” nhất, cô kiếm được khoảng 320 USD - số tiền lớn nhất cô từng kiếm được trong đời.

Kết quả một cuộc nghiên cứu về sinh viên năm 2005 ở Bắc Mỹ cho thấy, có 7% sinh viên bậc cử nhân thú nhận đã từng nộp các bài luận văn do người khác viết trong khi 3% nói họ mua từ các nơi chuyên bán luận văn viết sẵn. “Đây là một vấn đề lớn”, bà Tricia Bertram Gallant - Giám đốc văn phòng về duy trì sự trung thực ở trường đại học thuộc trường Đại học California ở San Diego cũng nhận định. Theo bà Gallant, nếu chúng ta không có biện pháp đối phó, các trường đại học được công nhận có thể bị biến thành nhưng nơi phân phát bằng đại học.

Viết luận văn thuê ở Mỹ đang được xem là nghề hốt bạc (ảnh minh họa) 

Theo Tiến sĩ Bertram Gallant, khi các trang web nhận viết thuê luận văn mới xuất hiện khoảng hơn 10 năm trước, các trang web như vậy chỉ quảng cáo cung cấp dịch vụ gia sư và chỉnh sửa giúp bài luận. Song, đến nay, những trang cung cấp dịch vụ này ngày càng công khai việc nhận “học” hộ người khác hơn. “Bạn có thể an tâm khi biết rằng các chuyên gia có chuyên môn, đáng tin cậy của chúng tôi sẽ viết cho bạn một bài luận chất lượng hàng đầu, hoàn toàn không đạo văn cho riêng bạn. Trong khi đó, bạn sẽ có thời gian để tận hưởng những khía cạnh thú vị hơn của cuộc sống sinh viên”, một bài quảng cáo trên trang web chuyên nhận viết luận văn thuê tên Academized cho hay.

Trang web này thu phí khoảng 15 USD cho mỗi trang luận của sinh viên năm nhất đại học với thời gian hoàn thiện là 2 tuần. Với dịch vụ khẩn cấp, hoàn thành trong chỉ 3 giờ kể từ khi “nhận việc”, mức giá mà người thuê phải trả là 42 USD/trang. Một trang khác là EssayShark.com khẳng định có thể viết bài luận ở tất cả các lĩnh vực.
Thế nhưng, lý giải về hoạt động của mình, EssayShark cho biết công ty không coi các dịch vụ của họ là gian lận, rằng họ đã cảnh báo các sinh viên rằng những bài tiểu luận mà họ viết thuê chỉ dành cho mục đích nghiên cứu và tham khảo, và không được cho là một bài làm của sinh viên.

Mạnh tay trấn áp

Tại Australia, năm 2015, giới chức nước này phát hiện hơn 1.000 sinh viên từ 16 trường đại học đã từng thuê một công ty có trụ sở tại Sydney viết bài luận và thực hiện các kỳ thi online. Sau vụ bê bối này, các trường đại học ở Australia đang tìm cách trấn áp tình hình. Dù vậy nhưng một khảo sát được thực hiện vào năm 2018 với 14.000 sinh viên Australia tại 8 trường đại học vẫn cho thấy có 840 sinh viên thú nhận đã sử dụng dịch vụ thuê viết luận.

Tại Anh, giới chức Anh cũng đang tích cực ngăn chặn những hành vi gian lận trong lĩnh vực học thuật. Còn tại Mỹ, gian lận trong lĩnh vực học thuật liên quan đến việc thuê người viết bài luận là hành vi bất hợp pháp ở 17 tiểu bang. Tuy nhiên, hình phạt đối với hành vi này thường có xu hướng nhẹ và hiếm khi được thực thi. Các chuyên gia cho hay, ở Mỹ không có luật liên bang cấm mua hoặc bán các bài viết học thuật. Kenya cũng vậy. Do đó, những hành vi này vẫn có “đất” để phát triển.

Ông Bill Loller - Phó chủ tịch Công ty quản lý sản phẩm Turnitin, một công ty phát triển phần mềm phát hiện đạo văn - cho biết đã làm việc với một số trường đại học có những sinh viên chưa bao giờ đến lớp hoặc hoàn thành một bài luận nào. “Họ đã thuê người làm tất cả mọi việc”, ông nói. Theo ông Loller, thuê người viết bài luận là việc khó phát hiện hơn đạo văn bởi các bài tiểu luận đó sẽ không bị phát hiện khi so sánh với cơ sở dữ liệu của các bài tiểu luận đã được gửi trước đó vì những bài luận đó thường là những tác phẩm gốc – chỉ có điều không phải do người lẽ ra phải viết thực hiện.

Roynorris Ndiritu (28 tuổi, một người chuyên viết bài luận thuê) cho biết, ở quê hương Kenya của anh, thu nhập bình quân đầu người hàng năm khoảng 1.700 USD nhưng những người viết luận thuê có thể kiếm được tới 2.000 USD. Dù tốt nghiệp ngành kỹ sư dân sự và đam mê với nghề nhưng anh vẫn quyết định dành toàn bộ thời gian để viết luận thuê. Anh Ndiritu đã kiếm đủ tiền để mua một chiếc xe hơi và một mảnh đất nhờ công việc này. Với Mbugua, sau khi ra trường, cô chật vật tìm việc. Trong lúc chưa có việc làm, cô tiếp tục với “nghiệp” viết luận thuê mà chưa biết bao giờ mới dừng lại.

Minh Đức
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Giải mật mối quan hệ thăng trầm Israel - Iran

Giải mật mối quan hệ thăng trầm Israel - Iran

(PLVN) - Trong suốt 30 năm, Israel và Iran đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp, là “người bạn tốt nhất” của nhau. Thế nhưng, sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979, hai nước đột ngột “trở mặt thành thù” dù không có chung đường biên giới hay bất cứ tranh chấp lãnh thổ nào.


Đọc thêm

Loading...
Các cầu thủ không được mua vé hộ người thân

Các cầu thủ không được mua vé hộ người thân

(PLVN) -HLV Park Hang seo đã lên kees hoạch nghiêm khắc đối với các cầu thủ trước hai trận đấu quan trọng trên sân vận động Mỹ Đình. Đó là không được trả lời báo chí, hạn chế dùng mạng xã hội, sinh hoạt đúng giờ giấc và không bị phân tán việc người thân nhờ múa vé bóng đá.

Ô nhiễm không khí vọt lên ngưỡng nguy hại, lan rộng

Ô nhiễm không khí vọt lên ngưỡng nguy hại, lan rộng
(PLVN) -  Ô nhiễm không khí sáng nay lên ngưỡng nguy hại-ngưỡng cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí, nghiêm trọng hơn 4 đợt ô nhiễm không khí vừa qua, tác động nguy hiểm đến sức khỏe mọi người. Tất cả được khuyến cáo nên ở trong nhà.

KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của BIDV

KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của BIDV
(PLVN) - Tối qua - 11/11, trước sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam, Đại sứ Đại Hàn Dân quốc và các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và KEB Hana Bank đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và công bố KEB Hana Bank là cổ đông chiến lược nước ngoài, sở hữu 15% vốn điều lệ của BIDV.

Land Cruiser 2020 ra mắt tại Việt Nam có giá hơn 4 tỷ đồng

Land Cruiser 2020 ra mắt tại Việt Nam có giá hơn 4 tỷ đồng
(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức giới thiệu Land Cruiser 2020 bổ sung thêm các trang bị tiện nghi hiện đại mang lại sự tiện ích cho người sử dụng. Land Cruiser 2020 mới sẽ chính thức có mặt tại toàn bộ hệ thống đại lý của Toyota trên toàn quốc kể từ ngày 12/11/2019 với giá hơn 4 tỷ đồng…

Không khí lạnh tràn về, ngày mai Bắc bộ mưa rào, trời chuyển rét

Không khí lạnh tràn về, ngày mai Bắc bộ mưa rào, trời chuyển rét
Do ảnh hưởng không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ ngày 13 đến sáng 14/11, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 13/11 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét...

Chuyên gia quan ngại nhà đầu tư sân bay Long Thành

Chuyên gia quan ngại nhà đầu tư sân bay Long Thành
(PLVN) - Dự án sân bay Long Thành – “cửa ngõ” quốc gia - dự kiến sẽ được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư xây dựng. Điều này khiến nhiều chuyên gia quan ngại về những rủi ro có thể xảy ra.