Viết luận văn thuê cho sinh viên Mỹ - kỹ nghệ “hốt bạc” ở nước ngoài

(PLVN) -Ace-MyHomework, EssayShark... là các trang web “quảng cáo” giúp làm các bài tập ở nhà cho sinh viên Mỹ. Đây cũng là nơi để người ở các quốc gia đang phát triển có cơ hội kiếm tiền.
Viết luận văn thuê cho sinh viên Mỹ - kỹ nghệ “hốt bạc” ở nước ngoài Một trang web quảng cáo dịch vụ viết luận văn thuê

Kỹ nghệ toàn cầu

Học phí tăng, tiền thuê nhà cũng vậy. Do đó, Mary Mbugua - một sinh viên đại học ở Nyeri, Kenya - đã phải ra ngoài tìm kiếm việc làm để trang trải cuộc sống. Mất mẹ từ khi mới học lớp 2, cuộc sống của Mbugua cùng một em trai và một em gái vô cùng chật vật. Được Chính phủ hỗ trợ vay vốn và hoj hangf hỗ trợ nhưng cuộc sống thành thị đắt đỏ khiến cô vẫn phải làm thêm để theo đuổi tấm bằng đại học.

Ban đầu, cô nữ sinh thử bán bảo hiểm. Tuy nhiên, hãng bảo hiểm chỉ trả tiền hoa hồng trên các hợp đồng bán được trong khi Mbugua là một sinh viên, mối quan hệ có hạn nên cô đã không bán được gói bảo hiểm nào.

Một người bạn đề nghị giúp Mbugua kiếm việc làm trong lĩnh vực “viết văn bản học thuật” - một “ngành công nghiệp” hấp dẫn ở Kenya, chuyên làm bài tập online cho các sinh viên đại học ở các nước như  Mỹ, Anh và Australia. Sau khi được nghe qua công việc, Mbugua cảm thấy mâu thuẫn. “Đó là hành vi gian lận, nhưng tôi chẳng còn lựa chọn nào khác? Chúng tôi phải kiếm tiền. Chúng tôi phải kiếm sống”, cô nói.

 Cô Mbugua.

Hồi đầu năm nay, dư luận Mỹ chấn động trước thông tin giới chức Mỹ đã phát hienej một đường dây chạy vào đại học cho những “cậu ấm, cô chiêu” gia đình “không có gì ngoài điều kiện”. Trong vụ việc này, các công tố viên đã buộc tội gần 50 người, trong đó có những diễn viên nổi tiếng, bị cáo buộc đã chi tới 25 triệu USD để “chạy” cho con vào trường đại học lớn. Sau vụ việc, những lợi thế mà sinh viên Mỹ giàu có được hưởng trong tuyển sinh đại học bị đưa vào tầm ngắm một cách kỹ lưỡng.

Có điều, dư luận chưa chú ý nhiều đến các thủ thuật mà một số sinh viên khá giả sử dụng để “chống trượt” sau khi vào được trường đại học. Theo hãng tin New York Times của Mỹ, gian lận ở đại học thực chất không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, mạng Internet hiện nay đã giúp việc này trở thành một kỹ nghệ mang tính công nghiệp và có phạm vi rộng khắp tòa cầu. Theo hãng tin trên, dù các dịch vụ thuê người viết bài luận và các tác phẩm học thuật giúp sinh viên có tiền gian lận đã xuất hiện từ hơn chục năm qua nhưng nhu cầu này đã tăng cao từ vài năm trở lại đây. Các trang web “quảng cáo” giúp làm các bài tập ở nhà cho sinh viên Mỹ như Ace-MyHomework, EssayShark... trở nên phổ biến hơn và cũng nhộn nhịp hơn hẳn.

Cùng với đó, các trang dịch vụ này cũng được chuyên môn hóa hơn, có hẳn những đường dây nóng qua điện thoại để trả lời những thắc của khách hàng, có cam kết hoàn lại tiền nếu có vấn đề… cực kỳ chuyên nghiệp. Kết quả là nhiều triệu bài luận được đặt mua hàng năm trên khắp thế giới, là nguồn tài chính đủ để một số người chuyên viết thuê đưa đây trở thành công việc toàn thời gian của mình.

Vấn đề lớn

“Ngành công nghiệp” viết thuê luận văn “sống khỏe” ở các nước đang phát triển có nhiều người nói tiếng Anh, có hệ thống internet tốt, và có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, nhất là ở những nước như Kenya, Ấn Độ và Ukraine. Ví dụ, một nhóm trên Facebook dành cho những người chuyên viết các bài luận văn trình độ đại học ở Kenya có tới hơn 50.000 thành viên, trong đó có cô Mary Mbugua. Sau khi được nhận vào một công ty cung cấp dịch vụ viết thuê luận văn và trải qua 1 tháng đào tạo, Mbugua bắt đầu viết các bài luận văn cho sinh viên tại đại học Mỹ, Anh và Australia. Cô viết đủ mọi đề tài, từ việc con người có nên xâm chiếm không gian hay không cho tới quyền được chết. Tháng “khấm khá” nhất, cô kiếm được khoảng 320 USD - số tiền lớn nhất cô từng kiếm được trong đời.

Kết quả một cuộc nghiên cứu về sinh viên năm 2005 ở Bắc Mỹ cho thấy, có 7% sinh viên bậc cử nhân thú nhận đã từng nộp các bài luận văn do người khác viết trong khi 3% nói họ mua từ các nơi chuyên bán luận văn viết sẵn. “Đây là một vấn đề lớn”, bà Tricia Bertram Gallant - Giám đốc văn phòng về duy trì sự trung thực ở trường đại học thuộc trường Đại học California ở San Diego cũng nhận định. Theo bà Gallant, nếu chúng ta không có biện pháp đối phó, các trường đại học được công nhận có thể bị biến thành nhưng nơi phân phát bằng đại học.

Viết luận văn thuê ở Mỹ đang được xem là nghề hốt bạc (ảnh minh họa) 

Theo Tiến sĩ Bertram Gallant, khi các trang web nhận viết thuê luận văn mới xuất hiện khoảng hơn 10 năm trước, các trang web như vậy chỉ quảng cáo cung cấp dịch vụ gia sư và chỉnh sửa giúp bài luận. Song, đến nay, những trang cung cấp dịch vụ này ngày càng công khai việc nhận “học” hộ người khác hơn. “Bạn có thể an tâm khi biết rằng các chuyên gia có chuyên môn, đáng tin cậy của chúng tôi sẽ viết cho bạn một bài luận chất lượng hàng đầu, hoàn toàn không đạo văn cho riêng bạn. Trong khi đó, bạn sẽ có thời gian để tận hưởng những khía cạnh thú vị hơn của cuộc sống sinh viên”, một bài quảng cáo trên trang web chuyên nhận viết luận văn thuê tên Academized cho hay.

Trang web này thu phí khoảng 15 USD cho mỗi trang luận của sinh viên năm nhất đại học với thời gian hoàn thiện là 2 tuần. Với dịch vụ khẩn cấp, hoàn thành trong chỉ 3 giờ kể từ khi “nhận việc”, mức giá mà người thuê phải trả là 42 USD/trang. Một trang khác là EssayShark.com khẳng định có thể viết bài luận ở tất cả các lĩnh vực.
Thế nhưng, lý giải về hoạt động của mình, EssayShark cho biết công ty không coi các dịch vụ của họ là gian lận, rằng họ đã cảnh báo các sinh viên rằng những bài tiểu luận mà họ viết thuê chỉ dành cho mục đích nghiên cứu và tham khảo, và không được cho là một bài làm của sinh viên.

Mạnh tay trấn áp

Tại Australia, năm 2015, giới chức nước này phát hiện hơn 1.000 sinh viên từ 16 trường đại học đã từng thuê một công ty có trụ sở tại Sydney viết bài luận và thực hiện các kỳ thi online. Sau vụ bê bối này, các trường đại học ở Australia đang tìm cách trấn áp tình hình. Dù vậy nhưng một khảo sát được thực hiện vào năm 2018 với 14.000 sinh viên Australia tại 8 trường đại học vẫn cho thấy có 840 sinh viên thú nhận đã sử dụng dịch vụ thuê viết luận.

Tại Anh, giới chức Anh cũng đang tích cực ngăn chặn những hành vi gian lận trong lĩnh vực học thuật. Còn tại Mỹ, gian lận trong lĩnh vực học thuật liên quan đến việc thuê người viết bài luận là hành vi bất hợp pháp ở 17 tiểu bang. Tuy nhiên, hình phạt đối với hành vi này thường có xu hướng nhẹ và hiếm khi được thực thi. Các chuyên gia cho hay, ở Mỹ không có luật liên bang cấm mua hoặc bán các bài viết học thuật. Kenya cũng vậy. Do đó, những hành vi này vẫn có “đất” để phát triển.

Ông Bill Loller - Phó chủ tịch Công ty quản lý sản phẩm Turnitin, một công ty phát triển phần mềm phát hiện đạo văn - cho biết đã làm việc với một số trường đại học có những sinh viên chưa bao giờ đến lớp hoặc hoàn thành một bài luận nào. “Họ đã thuê người làm tất cả mọi việc”, ông nói. Theo ông Loller, thuê người viết bài luận là việc khó phát hiện hơn đạo văn bởi các bài tiểu luận đó sẽ không bị phát hiện khi so sánh với cơ sở dữ liệu của các bài tiểu luận đã được gửi trước đó vì những bài luận đó thường là những tác phẩm gốc – chỉ có điều không phải do người lẽ ra phải viết thực hiện.

Roynorris Ndiritu (28 tuổi, một người chuyên viết bài luận thuê) cho biết, ở quê hương Kenya của anh, thu nhập bình quân đầu người hàng năm khoảng 1.700 USD nhưng những người viết luận thuê có thể kiếm được tới 2.000 USD. Dù tốt nghiệp ngành kỹ sư dân sự và đam mê với nghề nhưng anh vẫn quyết định dành toàn bộ thời gian để viết luận thuê. Anh Ndiritu đã kiếm đủ tiền để mua một chiếc xe hơi và một mảnh đất nhờ công việc này. Với Mbugua, sau khi ra trường, cô chật vật tìm việc. Trong lúc chưa có việc làm, cô tiếp tục với “nghiệp” viết luận thuê mà chưa biết bao giờ mới dừng lại.

Minh Đức
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

(PLVN) - Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra. Các đội bóng hàng đầu lục địa già sẽ ra sân với tâm thế của những kẻ chinh phục, hứa hẹn mang đến những màn so tài đỉnh cao.

Đọc thêm

Bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa

Bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa
Các xã đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà) đã tiến hành bầu cử sớm vào ngày 16/5. Riêng khu vực bỏ phiếu tại thị trấn Trường Sa sẽ tiến hành bầu cử theo đúng ngày bầu cử toàn quốc đã được ấn định là ngày 23/5.

Ngoại trưởng Nga Mỹ sẽ nói chuyện gì với nhau?

Ngoại trưởng Nga Mỹ sẽ nói chuyện gì với nhau?
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng về một cuộc hội đàm mang tính chuyên nghiệp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Reykjavik "về ý định của Washington" trong quan hệ với Moscow.

Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử

Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử
Sáng 18/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Sáng nay lấy phiếu ý kiến thành viên Chính phủ về việc mua vaccine Pfizer

Sáng nay lấy phiếu ý kiến thành viên Chính phủ về việc mua vaccine Pfizer
(PLVN) - Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp khẩn trương chuẩn bị phiếu xin ý kiến Thành viên Chính phủ và Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine phòng COVID-19 của Công ty Pfizer, gửi xin ý kiến các Thành viên Chính phủ và xin lại ý kiến các Thành viên Chính phủ vào sáng nay

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376