Tỷ phú Jack Ma: Hành trình từ kẻ cơ hàn trở thành “ông trùm” thương mại điện tử

(PLVN) - Trước khi trở thành những người thành công và giàu có, hầu hết các doanh nhân trên thế giới đều nếm trải rất nhiều thất bại. Nhưng họ không bỏ cuộc, mà coi những thất bại đó là bài học và động lực để tiến lên phía trước và trong đó phải kể đến tỷ phú Jack Ma. 
Tỷ phú Jack Ma:  Hành trình từ kẻ cơ hàn trở thành “ông trùm” thương mại điện tử Tỷ phú Jack Ma.

Bứt phá từ tuổi thơ nghèo khó 

Jack Ma sinh ngày 10/9/1964 trong một gia đình nghèo ở Hàng Châu (Trung Quốc), với một anh trai và một em gái. Ngay từ bé Jack Ma đã tỏ ra rất có năng khiếu học tiếng anh và vô cùng yêu thích môn học này. Tuy nhiên ông lại học rất kém môn toán, Jack Ma không phải là một học sinh xuất sắc. Trên thực tế ông suýt không thể vào học trường cấp 2, tôi trượt một bài thi hồi tiểu học 2 lần, trượt bài thi vào cấp 2 ba lần và thi trượt đại học 2 lần nữa Jack Ma cho biết.

Sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ – Nixon đến Hàng Châu năm 1972, quê hương của Jack Ma trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Từ khi còn đi học, ông đã dậy sớm, đến khách sạn chính của thành phố, đề nghị dẫn du khách đi quanh Hàng Châu để được học tiếng Anh. Cái tên “Jack” là do một du khách đặt cho ông.

Jack Ma từng có một tuổi thơ khốn khó.  

Sau khi tốt nghiệp trung học, ông nộp đơn thi vào đại học nhưng hai lần đều trượt. Trượt đại học là điều không hiếm gặp nhưng chưa đầy 1% điểm toán khi thi đại học lại là chuyện hoàn toàn khác. Jack Ma nói rằng ông chỉ được 1/120 điểm toán khi thi đại học mà thôi. Và sau 2 lần trượt và rất nhiều nỗ lực, lần thứ 3, ông đỗ Đại học Sư phạm Hàng Châu, ngôi trường được cho là tệ nhất thời điểm đó.

Jack Ma thời học sinh.  

Jack Ma tốt nghiệp năm 1988 và bắt đầu nộp đơn xin việc vào 30 vị trí khác nhau và đều bị từ chối. Ông thậm chí nộp đơn vào vị chí sỹ quan cảnh sát, nhưng họ chẳng mất đến một ngày để trả lại chỉ với một vài từ giải thích không đủ tiêu chuẩn. Kể cả khi nộp đơn vào KFC, trước khi được nhận làm giáo viên tiếng Anh. 

Jack Ma cho rằng thất bại này phần lớn là do mình không có ngoại hình và chiều cao. Jack Ma cuối cùng được nhận vào làm giảng viên tiếng anh của một đại học địa phương. Dù chỉ kiếm được 12 USD mỗi tháng tại một trường đại học ở Hàng Châu, ông vẫn rất yêu công việc này.

Hành trình trở thành “ông trùm” thương mại điện tử 

Jack Ma không có kinh nghiệm làm việc với máy tính hay lập trình. Tuy nhiên, ông bị thu hút bởi Internet trong lần đầu sử dụng khi sang Mỹ năm 1995. Khi đó, ông mới mở một công ty dịch thuật và sang Mỹ để hỗ trợ khách hàng thu hồi nợ. 

Ông gõ lên thanh tìm kiếm cụm từ bia nhưng không thấy xuất hiện bất kì loại bia nào của Trung Quốc. Chính lẽ đó đã thôi thúc Jack Ma theo đuổi ý tưởng thành lập một công ty internet của riêng Trung Quốc. Trở về Trung Quốc Jack Ma mở trang Web China Pages, là nơi tập hợp các doanh nghiệp Trung Quốc ở các lĩnh vực khác nhau muốn tìm kiếm khách hàng nước ngoài. China Pages được nhiều ngươi đánh giá là trang web thương mại đầu tiên tại Trung Quốc.

Tuy nhiên sau đó China Pages thất bại, Jack còn thua trắng với dự án thương mại điện tử khác nữa. Nhưng thất bại chưa bao giờ làm Jack Ma nản chí, ông từng khẳng định việc tôi thất bại không quan trọng, ít nhất tôi truyền tải được ý tưởng của mình cho những người khác và nếu tôi không thành công thì người khác sẽ thành công. Ông cũng tỏ rõ ý chí của mình “ngày hôm nay rất tàn nhẫn, ngày mai còn tàn nhẫn hơn, nhưng ngày mốt sẽ đẹp tuyệt vời”.

Hình ảnh truyền cảm hứng của ông trùm thương mại điện tử.  

Và ngày mốt tươi đẹp đó đến 4 năm sau khi China Pages sụp đổ, Jack Ma mời 17 người bạn của ông tới nhà bàn bạc, trao đổi về tiềm năng phát triển của thương mại điện tử. Ông thuyết phục họ bỏ vốn cùng ông thành lập một trang Web thương mại điện tử thứ 3 lấy tên là Alibaba. Mục tiêu là giúp các nhà xuất khẩu hàng hóa để đăng tải hàng hóa để khách hàng có thể mua trực tiếp qua internet.

Lúc thành lập Alibaba, thời điểm nghèo nhất, trong tài khoản ngân hàng của Jack Ma chỉ còn đúng 200 tệ (khoảng 700 nghìn VNĐ). Có lúc vì để tiết kiệm tiền mà Jack Ma phải ăn mỳ gói mấy tháng trời, giờ nhìn thấy mỳ gói là thấy ngấy đến tận cổ. Ngay sau đó, dịch vụ này bắt đầu thu hút nhiều bên bán hàng tham gia, thuộc đủ quốc gia trên thế giới. Cả nhóm tiếp tục đồng hành dù cho không ít khó khăn bủa vây.

Đoàn đội Alibaba lúc ban đầu từng làm một hạng mục chính phủ ở Bắc Kinh. Mặc dù ở Bắc Kinh cũng không tồi, nhưng vì cảm thấy ở đó bản thân không có quyền chủ động, không thể quyết định được việc mình muốn làm vì vậy mà Jack Ma quyết định quay trở lại Hàng Châu khởi nghiệp một lần nữa. 

Alibaba sau khi được thành lập phải đối mặt với áp lực tài chính, thời điểm túng quẫn nhất chỉ còn đúng 200 tệ trong ngân hàng. Một lần, Jack Ma đi gặp nhà đầu tư ở New York, đối phương đưa ra điều kiện khá ngặt nghèo. Jack Ma không hài lòng nhưng cũng do dự, vì vậy đã điện về hỏi tài vụ, nhận được thông tin rằng công ty đã hết tiền.

Không lâu sau, dịch vụ mua sắm của Jack Ma thu hút thành viên trên khắp thế giới. Đến tháng 10/1999, công ty đã kêu gọi được 5 triệu USD từ Goldman Sachs và 20 triệu từ SoftBank - một công ty viễn thông Nhật Bản chuyên đầu tư vào các công ty công nghệ. “Chúng ta sẽ làm được bởi chúng ta còn trẻ, và chúng ta sẽ không bao giờ, không bao giờ từ bỏ”, Jack Ma từng nói với các nhân viên của mình. 

Năm 2005, Yahoo đầu tư 1 tỷ USD vào Alibaba để đổi lấy 40% cổ phần công ty. Đây là một số tiền rất lớn đối với Alibaba bởi thời điểm đó… Hơn thế nữa, phiên IPO 150 tỷ USD thành công mỹ mãn, biến nó trở thành cuộc phát hành cổ phiếu thành công nhất lịch sử sàn chứng khoán New York. Jack Ma bỗng vụt sáng trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với tài sản ước tính là 25 tỷ USD.

Tỷ phú giản dị 

Tuy nhiên, sau 19 năm thành lập, công ty này trở thành đế chế trị giá vài trăm tỷ USD. Thế nhưng “ông trùm” thương mại điện tử Jack Ma lại vừa tuyên bố sẽ từ chức và chọn CEO Daniel Zhang là người kế nhiệm để điều hành tập đoàn Alibaba. Theo kế hoạch, “ngọn đuốc” của Alibaba sẽ được chính thức trao cho ông Daniel Zhang vào ngày 10/9/2019.

Tuyên bố chuyển giao “quyền lực” diễn ra đúng thời điểm “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và cũng chính vào dịp sinh nhật lần thứ 54 của Jack Ma. Dù trao chức Chủ tịch Alibaba cho ông Daniel Zhang - người đang đảm nhận vị trí CEO của tập đoàn nhưng Jack Ma vẫn sẽ nằm trong hội đồng quản trị cho tới cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Alibaba vào năm 2020.

Tỷ phú Jack Ma là người có phong cách, lối sống giản dị.  

Jack Ma dự định tiếp tục vai trò của mình với tư cách là nhà sáng lập và có quyền bổ nhiệm hầu hết các vị trí nhân sự quan trọng của Alibaba mặc dù ông không nắm giữ đa số cổ phần. Doanh nhân Jack Ma chia sẻ, dù hiện tại có rất nhiều tiền nhưng ông vẫn cảm thấy không hạnh phúc bằng thời kỳ ông đi dạy tiếng Anh.

Mặc dù là tỷ phú, nhưng Jack Ma vẫn giữ nét bình dị vốn có chứ không ưa sự hào nhoáng. Thậm chí ông còn duy trì những sở thích giản dị như đọc sách, viết tiểu thuyết kung fu, chơi bài poker và tập thái cực quyền.

Không chỉ quan tâm tới người nghèo, Jack Ma còn tích cực tham gia các họa động bảo vệ môi trường. Ông là thành viên của ủy ban bảo vệ thiên nhiên toàn cầu, và từng có ý kiến tâm huyết tại hội nghị Clinton năm 2015.

Cuộc đời của Jack Ma luôn là cảm hứng bất tận cho những người kém may mắn, nhưng khát khao vươn lên thành công bằng nỗ lực của mình. Ngay cả những lúc khó khăn nhất Jack Ma cũng không hề từ bỏ khát khao có được ước mơ. Hãy ghi khắc câu nói nổi tiếng của tỷ phú này: “Nếu đến 35 tuổi mà vẫn còn nghèo thì đó là lỗi của bạn”.

Hòa An / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

(PLVN) - Tô Ma Lạt là một trường hợp hiếm hoi trong lịch sử nhà Thanh khi không phải là người hoàng tộc nhưng lại được Hoàng đế kính xưng bằng danh hiệu Cách cách, được đặc cách an táng theo lễ nghi tại Thanh Đông lăng. Mọi thứ có được là bởi tấm lòng trung thành, sự hiểu biết hơn người nhưng cũng đầy nhân hậu bà. 

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.
Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.
Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con

(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...
Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376