Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.
Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp Thần Hecatonchires có 100 tay và 50 cái đầu.

Bị giam cầm dưới núi địa ngục Tartarus

Giống như người phàm, các vị thần có thể lấy nhau làm vợ chồng, sinh con đẻ cái. Tuy nhiên, đôi khi một vài đứa trẻ có thể được sinh ra trong thế giới với hình dạng khác thường và bị những người khác, thậm chí là cha mẹ của chúng coi là 'quái vật'. Đó là trường hợp của các Hecatonchires.

Hecatonchires gồm 3 em bé, tuy nhiên mỗi đứa bé lại có tới 100 tay và 50 cái đầu rên rỉ với miệng há to. Khi được sinh ra, chúng đã tạo ra những tiếng kêu dữ dội làm rung chuyển cả Olympus.  Trong nỗi đau đớn tột cùng, Gaia đã mang đến cho thế giới bộ ba nỗi kinh hoàng đó. Với 100 bàn tay và cánh tay, và 50 cái đầu, chúng sẽ không bao giờ duyên dáng và thần thánh như những đứa con trước của cô.

Sau khi biết chuyện những đứa con của mình, Uranus tức giận giật chúng khỏi tay Gaia và tuyên bố: “Tôi sẽ không chấp nhận những đứa con này! Chúng ta là những vị thần! Chúng ta là sự hoàn hảo! Những sinh vật này không bao giờ có thể là một phần của thiên đường, chúng là mối đe dọa đối với tất cả chúng ta!”

Gaia cầu xin Uranus xem xét lại nhưng không có cách nào khiến Uranus lung lay. Khi rời khỏi vòng tay của mẹ, các Hecatonchires trở nên tức giận và khóc to hơn trước, vung nhiều nắm đấm và vung vẩy. Các vị thần khác xua tay bịt tai và nói: "Chúng tôi không thể chịu đựng được tiếng ồn này lâu hơn nữa! Anh phải giải thoát cho chúng tôi khỏi sự dày vò này!”

Sau đó, Uranus giữ chúng trên miệng núi địa ngục Tartarus và thả từng đứa con xuống. Đây là nhà tù giam giữ chúng, tiếng la hét của 3 đứa bé càng ngày càng giảm dần khi rơi xuống càng lúc càng sâu, chìm vào bóng tối. Các vị thần chứng kiến giờ mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

Tất cả những gì Hecatonchires có thể làm là vùng vẫy trong bóng tối một cách bất lực. Chúng không thể kiểm soát chân tay của mình, chúng không được nuôi dưỡng bằng tình yêu của người mẹ, vì vậy thay vào đó chúng ngày càng trở nên quái dị hơn theo từng phút trôi qua. Nhưng một phút đối với một vị thần không giống như một phút đối với người phàm. Những đứa trẻ lớn rất nhanh, sâu bên trong nhà tù tối tăm với những bức tường cao bằng đồng.

Tuy nhiên, Hecatonchires cần phải học cách làm nhiều hơn thế để có được tự do. Cuối cùng, chúng cần phải làm chủ cơn thịnh nộ của mình. Dù chúng có cố gắng thế nào đi nữa, thì tất cả những gì chúng có thể làm là đập tay vào những bức tường bằng đồng của nhà tù. Những nỗ lực đầu tiên của chúng là tập hợp các chuyển động lộn xộn, ngẫu nhiên khi họ đập tay vào tường và vào nhau. Sau đó, chúng bắt đầu tập trung và tìm cách di chuyển 20 chi cùng một lúc, rồi 10, rồi 5. 

Không còn gì ngoài thời gian trên tay, chúng sẽ tập luyện một cách đau khổ. Cuối cùng, chúng thành thạo chuyển động linh hoạt của một số chi cùng một lúc. Chúng phải học cách điều khiển cử động từng chi một cách độc lập. Sự tập trung của chúng mang lại sự kiểm soát, không chỉ đối với tay chân mà còn kiểm soát cả sự giận dữ của chúng để chờ ngày được thoát ra.

Trở thành đồng minh Thần Zues đánh bại các Titan

Hecatonchires đóng một vai trò quan trọng trong thần thoại kế vị Hy Lạp. Có thể kể đến cách Zeus lật đổ Cronus trở thành người cuối cùng và vĩnh viễn người cai trị vũ trụ. 

Lúc đó, Cronus là người nắm quyền tối cao của vũ trụ. Với nữ thần Rhera, Cronus đã sinh ra một số người con, nhưng ông đã nuốt chửng từng người con khi sinh ra vì lời sấm truyền sẽ có đứa con lật đổ ông. Tuy nhiên, đứa con cuối cùng của Cronus là Zeus đã được Rhea cứu, và Zeus đã giải thoát cho các anh chị em và họ cùng nhau bắt đầu một cuộc chiến lớn chống lại cha mình.

Gaia đã báo trước rằng, với sự giúp đỡ của Hecatonchires, Zeus sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, Zeus đã được nghe kể về những con quái vật trong miệng núi địa ngục Tartarus và chúng mất kiểm soát như thế nào. Zeus đến miệng núi và hét to: “Tôi đến kiếm sự giúp đỡ của bạn trong trận chiến tới, tôi sẽ trả tự do cho bạn. Nhưng trước đó, bạn phải chứng minh rằng bạn đã thành thạo việc sử dụng chân tay cũng như cơn thịnh nộ của mình. Tôi giao cho các bạn 3 nhiệm vụ để chứng tỏ bản thân xứng đáng với sự tự do của mình”.

Zeus nói tiếp: “Đầu tiên, bạn phải phải đánh bại con rồng - Campe, kẻ canh giữ nhà tù của bạn. Thứ hai, bạn phải ném một tảng đá từ lối vào của cái hố lên đến điểm cao nhất của Olympus. Và thứ ba, bạn phải xác định vị trí và hỗ trợ các Cyclops bên trong nhà tù Tartarus và giúp họ rèn ra những vũ khí mạnh mẽ để chiến đấu.”

Sau nghe rõ từng lời của Zeus, Cottus – 1 trong 3 Hecatonchires, liền bước đi làm nhiệm vụ. Với nhiệm vụ canh giữ nhà tù, rồng Campe thở ra ngọn lửa xoáy lớn tấn công khi thấy Cottus vừa đến gần. Cottus liền xé một phần đồng trên tường nhà tù và che chắn cho mình khỏi ngọn lửa. Anh ta lao về phía trước, húc vào con rồng với 30 chi và tóm cổ nó với tất cả các chi còn lại của mình một cách dễ dàng, anh ta lật con rồng nằm ngửa, sau đó lấy chiếc khiên bằng đồng và kết liễu nó.

Tiếp đến, Gyes với tất cả sức mạnh của nhiều cánh tay của mình, nâng tảng đá lớn nhất mà anh ta có thể tìm thấy. Anh ta nâng tảng đá lên tới cằm và dùng hết sức để ném, tảng đá khổng lồ bay lên không trung, tảng đá tiếp tục bay lên, cho đến khi các Hecatonchires không còn nhìn thấy nó nữa. Sau đó, tảng đá đã nằm im trên đỉnh Olympus cao nhất.

Cuối cùng là Briareus, anh đã thành thạo việc sử dụng các chi của mình hơn bất kỳ ai trong số họ. Zeus ném một cái búa, những thỏi kim loại thần thánh và một cái đe xuống hố. Briareus cầm lấy những nguyên liệu và nhanh chóng đi tìm các Cyclops. 

Cyclops đều là những thợ rèn tài giỏi, chằng bao lâu họ đã rèn ra vũ khí cho các vị thần Olympus, có thể kể đến như tia sét của Zeus, đinh ba của Poseidon, mũ tàng hình của Hades… Cả trái đất rung chuyển với nỗ lực của Hecatonchires và Cyclopes khi họ cùng nhau thực hiện nhiệm vụ cuối cùng này.

Khi được Zeus giải cứu, các Hecatonchires trở thành đồng minh. Bằng cơ thể to lớn với 100 cánh tay, Hecatonchires ném những tảng đá lớn như ngọn núi về phía các Titan khiến đối phương bị đánh bại giúp Zeus trở thành người cai trị vũ trụ.

Sau cuộc chiến, Briareus sẽ tiếp tục đàm phán tranh chấp giữa Poseidon và Helios, khôi phục trật tự giữa biển và mặt trời. Poseidon đã gả con gái của mình cho Briareus và cho anh ta một cung điện bên dưới biển Aegean. Còn Cottus và Gyes sẽ canh giữ Tartarus, vì họ hiểu rõ nhà tù của các vị thần hơn bất cứ ai. 

Cho đến ngày nay, bất cứ khi nào một trận động đất xảy ra, những người vẫn tôn thờ các vị thần đều cho rằng đó là do nhiều tay chân của các Hecatonchires gây ra.

Thành Trung / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động
(PLVN) - “Tin vào lời Thu, chúng tôi phải vay nợ để đóng tiền, có gia đình 3 - 4 người đăng ký đi xuất khẩu lao động, mất hàng trăm triệu đồng. Không đi được, phải ôm nợ khiến gia đình lục đục, vợ chồng vì áp lực nợ nần mà ly thân. Chính Thu đã khiến chúng tôi mất công việc, gia đình tan nát”, một lao động bị nữ giám đốc Trần Thị Thu lừa đảo bức xúc trình bày trước tòa.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách
(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376