Truyền thuyết về Á thần Heracles bắt chó ba đầu canh cổng địa ngục, hoàn thành 12 kỳ công

(PLVN) - Heracles là con trai của thần Zeus và Alcmene. Cuộc đời anh hùng của chàng được gói trọn trong các cuộc phiêu lưu mạo hiểm, từ bóp chết rắn ngay khi còn trong nôi, tới chiến tranh với những người khổng lồ bất tử. 
Truyền thuyết về Á thần Heracles bắt chó ba đầu canh cổng địa ngục, hoàn thành 12 kỳ công Heracles chiến đấu với con sư tử Nemean trong nhiệm vụ đầu tiên.

Thu phục đàn ngựa ăn thịt người

Theo lời nhà tiên tri tại Delphi, Hercules bị buộc phải làm nô lệ cho Eurystheus, thực hiện 10 nhiệm vụ kỳ quái do Eurystheus yêu cầu, nhằm chuộc lại lỗi đã giết vợ con của mình, đây là kết quả của một cơn ghen do nữ thần Hera gây nên. Sau khi thực hiện xong, Eurystheus lật lọng, không thừa nhận công dọn chuồng ngựa của Augeas vì chàng đã đòi Augeas trả công và đánh bại con rắn Hydra, chàng đã thực hiện việc đó với sự giúp sức của Iolaus. Hắn bắt chàng thực hiện thêm hai nhiệm vụ nữa, vì thế đời sau thường gọi 10 kỳ công đó là 12 kỳ công của Hercules.

Sau khi hoàn thành 6 kỳ công ở bài trước, lần này Hercules được chỉ thị phải mang về cho Erystheus đàn ngựa cái của Diomedes - vua trị vì xứ Thracia. Những con ngựa ăn thịt các vị khách lữ hành khi họ phạm sai lầm không chịu đón nhận lòng hiếu khách của Diomedes. Thần thoại kể rằng, Hercules đã dẹp yên đám ngựa hung bạo này khi cho chúng ăn thịt chính người chủ của chúng. Sau đó dùng sức mạnh của mình, Hercules gom chúng lại, lùa chúng lên tàu cho Tiryns và đưa chúng về trình diện Eurystheus. Hercules thả chúng đi. Cuối cùng bầy ngựa cũng bị con gái của ác điểu Stymphalus ăn thịt trong một lần đi lạc.

Nhiệm vụ tiếp theo là bắt con bò mộng ở Crete. Nữ hoàng Pasiphae của đảo Crete do sự trả thù của thần linh, đã bị cám dỗ yêu con bò này và đã sinh ra Minotaur. Được sự đồng ý của vua Minos, Hercules có nhiệm vụ khuất phục con bò, đưa về Athens. Nhưng con bò rất dữ, phải dùng cây giáo của con ác điểu Stymphalus để dọa con bò, quá sợ hãi con bò ngoan ngoãn đi theo Hercules.

Nhiệm vụ thứ chín đưa Hercules đến vùng Amazons để đem về chiếc đai lưng của nữ hoàng Hippolyte của vùng này cho con gái của Eurystheus. Amazons là vùng đất của các nữ chiến binh, những bậc xạ thủ vĩ đại đã phát minh ra nghệ thuật chiến đấu trên lưng ngựa. Ngoài sự mong đợi của họ, nữ hoàng Hippolyte rất sẵn lòng trao cho Hercules chiếc thắt lưng của mình. Nhưng Hera không để cho chàng hoàn thành sứ mệnh một cách dễ dàng. Thần đã kích động người Amazons với tin đồn rằng Hercules đã bắt giữ nữ hoàng của họ. Một trận chiến lớn đã xảy ra. Hercules đánh cắp được chiếc đai lưng, Theseus thì bắt cóc công chúa Antiope của họ.

Nhiệm vụ tiếp theo hơi khó khăn vì Geryon có tới ba đầu và ba cái ngực. Con chó săn Orthrus của hắn thì có hai đầu, được giao nhiệm vụ canh giữ đàn bò đỏ. Con chó săn Orthrus xông vào Hercules khi chàng đang đánh cắp đàn bò và vị anh hùng đã giết con chó chỉ với một đòn bằng cây chùy màu hồng mà chàng nhận được từ con heo rừng. Nghe báo động, tên khổng lồ Geryon chạy đến, ba đầu của hắn đều được trang bị khiên giáp đầy đủ. Hắn tấn công người anh hùng ở bờ sông Anthemus, nhưng cuối cùng vẫn bị tiêu diệt bằng mũi tên độc của chàng xuyên qua trán.

Gánh cả bầu trời để đổi quả táo vàng 

Ba nàng Hesperides là ba tiên nữ được Hera giao nhiệm vụ trông coi vườn táo vàng mà thần được nữ thần Gaia tặng trong ngày cưới. Vườn táo nằm trong một khu rừng nhỏ được bao bọc xung quanh bởi tường thành cao, được bảo vệ bởi Ladon, một con rồng ba đầu. Khu rừng nằm xa về phía tây dãy Atlas. Atlas cũng là tên của một trong các vị thần Titan, các thần xuất hiện từ buổi sơ khai. Atlas đã tham gia cùng với những người anh em của mình trong cuộc chiến chống lại Zeus. Thần đã phải chịu hình phạt vác cả bầu trời trên vai như một cây cột trụ trời.

Hercules lên đường đi khắp các miền từ Âu sang Á để tìm vườn táo vàng. Chàng đến cực bắc của Trái Đất, nơi có sông Eridanos và được các tiên nữ nơi đây cho biết chỉ có thần Nereus mới biết đường đến vườn táo vàng. Hercules lại phải mất thời gian rất lâu mới tìm thấy thần Nereus, đánh thắng ông để biết bí mật về con đường đến vườn táo vàng.

Theo lời Nereus, chàng vượt qua miền đất xứ Libya. Tại đây chàng gặp thần Antaeus, con trai của Poseidon và Gaia. Antaeus thường bắt những người qua đường phải đánh vật với hắn, ai thua đều bị hắn giết. Gặp Hercules, Antaeus cũng bắt chàng phải vật nhau với hắn. Sở dĩ trước đây không ai địch nổi hắn vì một khi hắn còn chạm chân vào đất thì hắn còn được nhận sức mạnh từ mẹ hắn là nữ thần Đất Gaia. Hercules vật nhau khá lâu với Antaios và nhiều lần vật ngã được hắn nhưng hễ hắn ngã xuống là lại mạnh hơn trước. Thấy thế, chàng liền nhấc bổng hắn lên và siết chặt hắn trên không.

Vượt qua tiếp nhiều khó khăn nguy hiểm, cuối cùng Hercules cũng đến được nơi tận cùng của Trái Đất, nơi thần Atlas đang chịu hình phạt gánh bầu trời trên vai. Hercules ngỏ lời nhờ Atlas hái táo cho mình, trong khi đó Hercules sẽ thay thế Atlas gánh bầu trời. Một sức nặng khủng khiếp đè lên đôi vai người con trai của Zeus, càng lúc càng đè nặng hơn. Nhưng với sức khoẻ phi thường cùng với sự trợ giúp của nữ thần Athena, chàng đã đỡ được bầu trời cho đến khi Atlas đem táo vàng quay về. 

Nhưng lúc này Atlas xảo quyệt muốn Hercules thay mình làm nhiệm vụ nặng nề đó. Hiểu được mưu mô của Atlas, Hercules thản nhiên không từ chối chỉ yêu cầu Atlas tạm đỡ giùm một lát để Hercules thay cái nệm kê vai cho khỏi rát. Khi Atlas gánh lại bầu trời trên lưng rồi, chàng cười, lấy táo vàng đem đi.

Bắt sống con chó 3 đầu canh cổng địa ngục

Trong nhiệm vụ cuối cùng, Hercules được lệnh đi bắt Cerberus, con chó canh cổng Địa ngục, với điều kiện Hercules xuống địa ngục mà không đem theo bất cứ một thứ vũ khí nào. Tuy nhiên, Hercules đã xin được mang theo bộ da của con sư tử Nemean.

Trở ngại đầu tiên khi muốn xuống địa phủ là phải vượt qua con sông Styx. Nơi những linh hồn của người vừa chết tụ tập chờ đợi để được qua sông trên chiếc thuyền của Charon. Charon sẽ không đưa bất cứ ai qua sông nếu họ chưa hội đủ hai điều kiện sau. Đầu tiên là phải đưa một khoản lộ phí dưới dạng một đồng tiền hình con dê. Hai là người đó đã chết. Hercules không đáp ứng được điều kiện nào. Nhưng với sức mạnh của mình, Hercules chỉ cần vỗ tay là đủ để Charon ngoan ngoãn đưa chàng vượt sông Styx.

Thử thách lớn hơn chính là con Cerberus, với hàm răng sắc nhọn, ba cái đầu, một con rắn độc ở đằng đuôi. Cerberus bất thình lình lao tới chụp vào cổ chàng. May thay, Hercules khoác tấm da con sư tử chàng đã giết trước đây nên không gì có thể xuyên thủng được ngoại trừ sấm sét của Zeus. Hercules cuối cùng cũng quy phục được con Cerberus và hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng.

Kết thúc 12 kỳ công của Heracles, cũng là kết thúc 12 năm nô lệ của chàng. Heracles được tự do và còn lập nhiều kỳ công khác nữa. Đáng tiếc thay, chàng lại chết bởi chính những mũi tên tẩm độc của mình, bởi vợ chàng – nàng Deianira tưởng rằng chất độc đó là thứ bùa yêu giúp giữ chân chồng. Sau khi Heracles chết, thần Zeus biến chàng thành bất tử, đưa chàng lên Olympus sống cùng hàng ngũ các vị thần. 

Thành Trung / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 
Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.
Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬