Trung Quốc trước nguy cơ thiếu lương thực sau trận lụt lịch sử

(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế chưa kịp phục hồi bởi tác động của đại dịch Covid-19, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lại phải chịu thêm tác động tiêu cực từthiên tai lũ lụt xảy ra trên diện rộng thời gian gần đây khiến an ninh lương thực bị đe dọa nghiêm trọng. 
Trung Quốc trước nguy cơ thiếu lương thực sau trận lụt lịch sử Trận lụt tháng 7/2020 tại Trung Quốc khiến đền Guanyin Pavilionn trông như trôi bồng bềnh trên sông Dương Tử.

Trận lụt tồi tệ 

Cho đến thời điểm hiện tại, Bắc Kinh vẫn có thể đảm bảo nguồn cung cấp lương thực bằng cách nhập khẩu một lượng lớn sản phẩm từ các nước khác và xuất kho hàng chục triệu tấn lương thực từ các nguồn dự trữ chiến lược. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng các biện pháp như vậy chỉ có thể phát huy hiệu quả trong thời gian dài. Mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và phần lớn thế giới phương Tây và sự bùng phát của đại dịch Covid-19 có thể khiến việc nhập khẩu thực phẩm trở nên phức tạp hơn trong tương lai. 

Các nhà phân tích cho rằng: “Trận lũ lụt năm nay là trận lụt tồi tệ nhất của Trung Quốc kể từ năm 1998 và có thể diễn biến nghiêm trọng hơn trong những tuần tới”. Các quan chức chính phủ đã cảnh báo, tình trạng lũ lụt có thể lan rộng hơn về phía Bắc, đe dọa hoạt động thu hoạch lúa mì và ngô tại đây, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh lương thực của nước này. 

Cây cầu bắc qua thác Hồ Khẩu thác nước màu vàng lớn nhất thế giới ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc bị đổ sập do lũ lụt (Ảnh Tân Hoa Xã). 

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn môi giới Shenwan Hongyuan của Trung Quốc ước tính rằng nước này có thể sụt giảm 11,2 triệu tấn lương thực so với năm ngoái, tương đương 5% lượng gạo mà Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, thiệt hại có thể còn tồi tệ hơn. Phân tích của Nomura dựa trên dữ liệu về số diện tích hoa màu bị ngập lụt mà chính phủ Trung Quốc công bố vào tháng Bảy. Kể từ đó, diện tích hoa màu bị thiệt hại đã tăng gần gấp đôi, theo Bộ Ứng phó Khẩn cấp Trung Quốc. 

Giá ngô ở Trung Quốc tháng trước cao hơn 20% so với một năm trước, theo nhà cung cấp dữ liệu SCI của Trung Quốc - mức cao nhất trong 5 năm. Ngô được sử dụng làm thức ăn cho đàn lợn của Trung Quốc, vốn đang phục hồi trở lại khi nước này kiểm soát được đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi năm ngoái. Ngay cả trước khi lũ lụt bắt đầu, nguồn cung ngô ngày càng thắt chặt hơn, chủ yếu là do lo ngại rằng một loại dịch hại được gọi là sâu keo mùa thu đang lây lan, CNN dẫn theo Bộ Nông nghiệp Mỹ. 

Trong khi đó, giá đậu tương cũng tăng vọt. Nửa đầu năm 2020, giá đậu tương trong nước đã tăng khoảng 30% so với cuối năm ngoái, chủ yếu do lo ngại về điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sự không chắc chắn về quan hệ thương mại Mỹ-Trung. 

Trung Quốc vừa phải cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng trên lưu vực ba con sông Dương Tử, Hoàng Hà và Hoài Hà đe dọa nhấn chìm nhiều địa phương.  

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã đến thăm tỉnh Cát Lâm ở vùng đông bắc. “Tôi đến đây chủ yếu để xem mùa màng”, ông Tập nói trong một đoạn video do đài truyền hình nhà nước CCTV đăng tải. «Có khá nhiều thảm họa trong năm nay. Tôi lo ngại về mùa màng”. 

Vùng đông bắc Trung Quốc sản xuất hơn 40% đậu nành và 1/3 ba ngô của đất nước - hai loại lương thực rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng thực phẩm, vì chúng được dùng cho gia súc và gia cầm. Ông Tập nhắc lại an ninh lương thực là vấn đề hàng đầu để đảm bảo an toàn kinh tế trong chuyến thăm. 

Bắc Kinh đã nỗ lực ổn định giá lương thực và thúc đẩy nguồn cung - bao gồm cả việc khai thác nguồn dự trữ lương thực chiến lược. Hàng chục triệu tấn gạo, ngô và đậu tương đã được Trung tâm Dự trữ ngũ cốc Trung Quốc và Trung tâm Thương mại ngũ cốc Quốc gia, hai cơ quan quản lý và dự trữ nhà nước, tung ra thị trường trong những tháng gần đây. 

Đến thời điểm nay trong năm nay, họ đã tung ra hơn 60 triệu tấn gạo, khoảng 50 triệu tấn ngô và hơn 760.000 tấn đậu tương, vượt qua số lượng trong cả năm 2019. Nhờ đó, giá gạo vẫn ổn định. Tuần trước, giá trung bình của một tấn gạo trên toàn quốc là 4.036 nhân dân tệ (580 USD)/tấn, gần bằng một tháng trước, theo dữ liệu từ SCI. 

Trung Quốc cũng đang tăng cường nhập khẩu - đặc biệt là từ Mỹ. Bắc Kinh đã cam kết mua hàng tỷ USD hàng hóa của Mỹ như một phần của thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại đã được thỏa thuận vào tháng Giêng. 

Trong sáu tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu gần 61 triệu tấn ngũ cốc, tăng 21% so với một năm trước đó, theo dữ liệu hải quan mới nhất. Nhập khẩu ngô tăng 18% so với một năm trước, trong khi lượng mua đậu tương và lúa mì cũng tăng. Mỹ, Brazil, Ukraine và Pháp là những nhà xuất khẩu lớn nhất. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng Trung Quốc không nên phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu từ nước ngoài. Ví dụ, mối quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Washington có thể tạo ra sự không chắc chắn đối với chuỗi cung ứng thực phẩm của Trung Quốc nếu chính quyền Mỹ ngừng cung cấp hoặc đánh thuế nặng. Mỹ đã xuất khẩu hơn 9 triệu tấn đậu nành, khoảng 100.000 tấn lúa mì và gần 65.000 tấn ngô sang Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020, theo dữ liệu hải quan. 

An ninh lương thực bị đe dọa 

Hiện không rõ về mức độ rủi ro đối với nguồn cung cấp thực phẩm của Trung Quốc, vì chính phủ chưa công bố chi tiết cụ thể về tình hình sản xuất nông nghiệp hiện tại. Theo các nhà phân tích tại tập đoàn tài chính Nomura, nếu tới cuối tháng 8, lũ lụt được kiềm chế, tăng trưởng GDP nông nghiệp có thể giảm gần một điểm phần trăm trong quý 3, tương đương hơn 1,7 tỷ USD. Số tiền đó được tính toán dựa trên những thiệt hại tại bảy tỉnh miền Nam Trung Quốc bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề trong tháng 7. 

Trong khi đó, các nhà phân tích tại công ty môi giới Trung Quốc Shenwan Hongyuan gần đây ước tính rằng, nước này có thể mất 11,2 triệu tấn lương thực so với năm ngoái, căn cứ vào diện tích đất trồng trọt bị thiệt hại trong lũ lụt vào giữa tháng 7. Con số này tương đương với 5% tổng sản lượng gạo mà Trung Quốc sản xuất. 

Tuy nhiên, thiệt hại có thể còn tồi tệ hơn. Phân tích của Nomura dựa trên dữ liệu về những cánh đồng hoa màu bị ngập lụt mà chính phủ Trung Quốc công bố vào tháng 7. Theo Bộ Ứng phó khẩn cấp Trung Quốc, diện tích đất trồng trọt bị ngập lụt đã tăng gần gấp đôi kể từ thời điểm này đến nay. Số liệu ước tính thiệt hại ở trên cũng không bao gồm những thiệt hại dự kiến sẽ bị mất như lúa mì, ngô hoặc các loại cây trồng khác nếu lũ lụt lan rộng hơn. 

Theo nhà cung cấp dữ liệu SCI (Trung Quốc), các nhà phân tích đã chỉ ra rằng chi phí trồng ngô đã tăng cao. Giá ngô ở Trung Quốc tháng trước cao hơn 20% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua. Ngô được sử dụng làm thức ăn cho lợn ở Trung Quốc, vật nuôi vốn đang trong quá trình phục hồi trở lại khi nước này kiểm soát được đợt dịch tả lợn châu Phi bùng phát hồi năm ngoái. 

Trận lụt trong những ngày qua được coi là trận lụt tồi tệ nhất mà Trung Quốc phải trải qua trong nhiều năm kể từ năm 1998. Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của Trung Quốc ước tính, tổn thất kinh tế trực tiếp do thiên tai năm nay là 21 tỷ USD đối với đất nông nghiệp, đường xá và các tài sản khác bị phá hủy trong mưa lũ. Cuộc sống của khoảng 55 triệu người đã bị ảnh.

Minh Khuê (t/h) / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬