Trùm ma túy Mỹ coi việc giết người chỉ là “chuyện làm ăn” (Kỳ cuối)

(PLVN) - Như đã phản ánh, mặc dù tội trạng khá rõ ràng đã được làm rõ trong phiên tòa, nhưng xung quanh bản án tử hình của trùm ma túy Juan Raul Garza vẫn gây ra ít nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng pháp luật nên khoan hồng cho Garza một con đường sống... Bản thân Juan Raul Garzacũng quyết liệt giành giật sự sống, cho dù cơ hội được ân giảm cực kỳ mong manh...


Trùm ma túy Mỹ coi việc giết người chỉ là “chuyện làm ăn” (Kỳ cuối)

Quyết liệt xin được tha tội chết 

Tại phiên tòa xét xử trùm ma túy Juan Raul Garza, các luật sư bào chữa cho Garza đã trình bày về những tình tiết giảm nhẹ. Họ nhấn mạnh sự thật rằng trong 2 vụ giết người tại Mỹ, Garza thậm chí không phải là thủ phạm ra tay. Tương tự như vậy, các đồng phạm của Garza đã nhận được các bản án nhẹ để đổi lấy lời khai của họ chống lại Garza, từ đó đặt ra nghi vấn về độ tin cậy và sự khách quan của chính lời khai đó.  

Người bào chữa cũng lưu ý rằng Garza là một công nhân nhập cư cho đến năm 12 tuổi. Câu hỏi cuối cùng họ đặt ra cho bồi thẩm đoàn là: “Theo quyết định của các vị, các vị đã cho Juan Raul Garza bản án tử hình. Câu hỏi đặt ra là khi nào Juan Garza sẽ chết, và anh ta sẽ chết theo qui luật tự nhiên hay bị chết sớm?”.

Sau lần nghị án cuối cùng, bồi thẩm đoàn đã cân nhắc các yếu tố tăng nặng và giảm nhẹ và đưa ra đề nghị mức án tử hình. Khi nghe quyết định của bồi thẩm đoàn, Thẩm phán Filemon Vela (cũng là người Mỹ gốc Latin) nói với Garza: “Điều duy nhất tôi có thể khuyên anh, đó là hãy bắt đầu tìm sự bình an ở Chúa”. Juan Garza đã bị kết án tử hình vào ngày 10/8/1993.

Garza và các luật sư của mình đã đệ đơn kháng cáo trực tiếp tới Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ vào năm 1994. Trong kháng cáo đã nêu ra những điểm mà họ cho là sai sót về thủ tục, quy trình lựa chọn bồi thẩm đoàn, hướng dẫn của bồi thẩm đoàn và đưa vào một số bằng chứng nhất định. Tuy nhiên, Tòa án xác nhận rằng quy trình xét xử trong việc lựa chọn bồi thẩm là đầy đủ, các hướng dẫn của bồi thẩm đoàn là hợp lệ, và lời khai của đồng phạm (anh em họ Flores và Srader) không vi phạm các quyền của bị cáo. Tòa án phúc thẩm giữ y án sau đó bác bỏ yêu cầu xét xử lại. 

Năm 1996, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kháng cáo của Garza. Không dừng lại, các luật sư và Garza tiếp tục đệ đơn kháng cáo lên các cấp đề nghị hủy án và xét xử lại vì nhiều yếu tố. Sau khi kháng cáo trực tiếp của Garza và đơn thỉnh cầu đầu tiên bị từ chối, ông ta đã đệ đơn lên Ủy ban Nhân quyền Hoa Kỳ khẳng định rằng bản án tử hình của mình đã vi phạm Điều 1 (Quyền được sống), Điều 18 (Quyền được xét xử công bằng) và Điều 26 (Quyền theo đúng thủ tục pháp lý) của hiến pháp.  Trong khi yêu cầu của Garza được Ủy ban Nhân quyền xử lý, chính phủ đã ấn định ngày thi hành án là ngày 5/8/2000. Nếu như bị thi hành án, Garza là tù nhân đầu tiên bị xử tử kể từ năm 1963. Đến thời điểm này, Garza có luật sư mới là Greg Wiercioch, người chủ trương các nỗ lực pháp lý để lật lại án tử hình đối Garza. 

Những lời sám hối muộn màng...

Vào ngày 2/8/2000, chỉ vài ngày trước khi vụ hành quyết diễn ra, các nỗ lực trong việc tìm kiếm sự khoan hồng đã có hiệu quả. Những kết quả này dựa trên những thay đổi trong thủ tục để được hưởng khoan hồng kể từ khi khôi phục hình phạt tử hình năm 1988 tại Mỹ. Theo đó, các tử tù phải được báo trước ít nhất 120 ngày về thời điểm thi hành án. 

Sau khi tù nhân nhận được thông báo về ngày hành quyết thì có 30 ngày để đề nghị tổng thống thay đổi bản án.  Các qui định mới cũng để cho luật sư và thân nhân của tử tù cơ hội để trình bày trước Hội đồng Ân xá với sự hỗ trợ của các công tố viên trong vụ án. Quá trình ân xá, từ thời điểm nộp đơn đến quyết định cuối cùng mất khoảng 90 ngày. Để cho Garza được hưởng quyền lời từ những qui trình thủ thục mới, Tổng thống Clinton đã đình chỉ thi hành án đến ngày 12/12/2000.

Thời điểm hành quyết ngày một cận kề, nhiều tổ chức, nhà hoạt động đã kêu gọi Tổng thống Clinton, và sau đó là Tổng thống Bush xem xét về lại án tử hình. Đồng thời, gia đình Garza và các luật sư cũng gửi đến Tổng thống Mỹ đề nghị ân xá thiết tha. Nhưng mọi nỗ lực đều không có kết quả, đến ngày 19/6/2001,  ông Bush và Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ mọi đề nghị.

Hơn 24 giờ trước khi bị xử tử, Garza được chuyển đến phòng giam bên cạnh phòng tử hình ở nhà tù Terre Haute (Indiana).  Trước khi bị hành quyết, Garza nói chuyện với các luật sư, ăn bữa ăn cuối cùng gồm thịt nướng, cá hồi rán theo kiểu Pháp, hành và nước ngọt.

Khi được nhắn nhủ lời cuối cùng, tử tù Juan Raul Garza bày tỏ sự hối lỗi và ân hận: “Tôi muốn xin lỗi về tất cả những nỗi đau khổ đã gây ra cho người khác. Tôi mong được mọi người tha thứ, và cầu Chúa ban phước lành”. Sau đó, cai ngục Lappin đọc bản án của Garza, rồi các chuyên gia trong phòng bên cạnh đã tiêm cho Garza 3 loại hóa chất khác nhau. Juan Raul Garza được tuyên bố là đã chết vào lúc 7h09 sáng ngày 19/6/2001 (giờ địa phương).

Thanh Mai - Thủy Sinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung

(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Đọc thêm

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ
(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020
(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬