Trùm ma túy Mỹ coi việc giết người chỉ là “chuyện làm ăn” (Kỳ cuối)

(PLVN) - Như đã phản ánh, mặc dù tội trạng khá rõ ràng đã được làm rõ trong phiên tòa, nhưng xung quanh bản án tử hình của trùm ma túy Juan Raul Garza vẫn gây ra ít nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng pháp luật nên khoan hồng cho Garza một con đường sống... Bản thân Juan Raul Garzacũng quyết liệt giành giật sự sống, cho dù cơ hội được ân giảm cực kỳ mong manh...


Trùm ma túy Mỹ coi việc giết người chỉ là “chuyện làm ăn” (Kỳ cuối)

Quyết liệt xin được tha tội chết 

Tại phiên tòa xét xử trùm ma túy Juan Raul Garza, các luật sư bào chữa cho Garza đã trình bày về những tình tiết giảm nhẹ. Họ nhấn mạnh sự thật rằng trong 2 vụ giết người tại Mỹ, Garza thậm chí không phải là thủ phạm ra tay. Tương tự như vậy, các đồng phạm của Garza đã nhận được các bản án nhẹ để đổi lấy lời khai của họ chống lại Garza, từ đó đặt ra nghi vấn về độ tin cậy và sự khách quan của chính lời khai đó.  

Người bào chữa cũng lưu ý rằng Garza là một công nhân nhập cư cho đến năm 12 tuổi. Câu hỏi cuối cùng họ đặt ra cho bồi thẩm đoàn là: “Theo quyết định của các vị, các vị đã cho Juan Raul Garza bản án tử hình. Câu hỏi đặt ra là khi nào Juan Garza sẽ chết, và anh ta sẽ chết theo qui luật tự nhiên hay bị chết sớm?”.

Sau lần nghị án cuối cùng, bồi thẩm đoàn đã cân nhắc các yếu tố tăng nặng và giảm nhẹ và đưa ra đề nghị mức án tử hình. Khi nghe quyết định của bồi thẩm đoàn, Thẩm phán Filemon Vela (cũng là người Mỹ gốc Latin) nói với Garza: “Điều duy nhất tôi có thể khuyên anh, đó là hãy bắt đầu tìm sự bình an ở Chúa”. Juan Garza đã bị kết án tử hình vào ngày 10/8/1993.

Garza và các luật sư của mình đã đệ đơn kháng cáo trực tiếp tới Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ vào năm 1994. Trong kháng cáo đã nêu ra những điểm mà họ cho là sai sót về thủ tục, quy trình lựa chọn bồi thẩm đoàn, hướng dẫn của bồi thẩm đoàn và đưa vào một số bằng chứng nhất định. Tuy nhiên, Tòa án xác nhận rằng quy trình xét xử trong việc lựa chọn bồi thẩm là đầy đủ, các hướng dẫn của bồi thẩm đoàn là hợp lệ, và lời khai của đồng phạm (anh em họ Flores và Srader) không vi phạm các quyền của bị cáo. Tòa án phúc thẩm giữ y án sau đó bác bỏ yêu cầu xét xử lại. 

Năm 1996, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kháng cáo của Garza. Không dừng lại, các luật sư và Garza tiếp tục đệ đơn kháng cáo lên các cấp đề nghị hủy án và xét xử lại vì nhiều yếu tố. Sau khi kháng cáo trực tiếp của Garza và đơn thỉnh cầu đầu tiên bị từ chối, ông ta đã đệ đơn lên Ủy ban Nhân quyền Hoa Kỳ khẳng định rằng bản án tử hình của mình đã vi phạm Điều 1 (Quyền được sống), Điều 18 (Quyền được xét xử công bằng) và Điều 26 (Quyền theo đúng thủ tục pháp lý) của hiến pháp.  Trong khi yêu cầu của Garza được Ủy ban Nhân quyền xử lý, chính phủ đã ấn định ngày thi hành án là ngày 5/8/2000. Nếu như bị thi hành án, Garza là tù nhân đầu tiên bị xử tử kể từ năm 1963. Đến thời điểm này, Garza có luật sư mới là Greg Wiercioch, người chủ trương các nỗ lực pháp lý để lật lại án tử hình đối Garza. 

Những lời sám hối muộn màng...

Vào ngày 2/8/2000, chỉ vài ngày trước khi vụ hành quyết diễn ra, các nỗ lực trong việc tìm kiếm sự khoan hồng đã có hiệu quả. Những kết quả này dựa trên những thay đổi trong thủ tục để được hưởng khoan hồng kể từ khi khôi phục hình phạt tử hình năm 1988 tại Mỹ. Theo đó, các tử tù phải được báo trước ít nhất 120 ngày về thời điểm thi hành án. 

Sau khi tù nhân nhận được thông báo về ngày hành quyết thì có 30 ngày để đề nghị tổng thống thay đổi bản án.  Các qui định mới cũng để cho luật sư và thân nhân của tử tù cơ hội để trình bày trước Hội đồng Ân xá với sự hỗ trợ của các công tố viên trong vụ án. Quá trình ân xá, từ thời điểm nộp đơn đến quyết định cuối cùng mất khoảng 90 ngày. Để cho Garza được hưởng quyền lời từ những qui trình thủ thục mới, Tổng thống Clinton đã đình chỉ thi hành án đến ngày 12/12/2000.

Thời điểm hành quyết ngày một cận kề, nhiều tổ chức, nhà hoạt động đã kêu gọi Tổng thống Clinton, và sau đó là Tổng thống Bush xem xét về lại án tử hình. Đồng thời, gia đình Garza và các luật sư cũng gửi đến Tổng thống Mỹ đề nghị ân xá thiết tha. Nhưng mọi nỗ lực đều không có kết quả, đến ngày 19/6/2001,  ông Bush và Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ mọi đề nghị.

Hơn 24 giờ trước khi bị xử tử, Garza được chuyển đến phòng giam bên cạnh phòng tử hình ở nhà tù Terre Haute (Indiana).  Trước khi bị hành quyết, Garza nói chuyện với các luật sư, ăn bữa ăn cuối cùng gồm thịt nướng, cá hồi rán theo kiểu Pháp, hành và nước ngọt.

Khi được nhắn nhủ lời cuối cùng, tử tù Juan Raul Garza bày tỏ sự hối lỗi và ân hận: “Tôi muốn xin lỗi về tất cả những nỗi đau khổ đã gây ra cho người khác. Tôi mong được mọi người tha thứ, và cầu Chúa ban phước lành”. Sau đó, cai ngục Lappin đọc bản án của Garza, rồi các chuyên gia trong phòng bên cạnh đã tiêm cho Garza 3 loại hóa chất khác nhau. Juan Raul Garza được tuyên bố là đã chết vào lúc 7h09 sáng ngày 19/6/2001 (giờ địa phương).

Thanh Mai - Thủy Sinh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

"Vũ công huyền thoại" Ronaldinho nhảy lạc nhịp?

"Vũ công huyền thoại" Ronaldinho nhảy lạc nhịp?

(PLVN) - Có lẽ, với bất cứ ai yêu bóng đá, yêu những bước nhảy Samba sẽ không thể không yêu Ronaldinho. Đôi chân ma thuật của anh đã trở thành huyền thoại, thành biểu tượng của bóng đá đẹp. Vậy mà, bây giờ, cái tên Ronaldinho vẫn xuất hiện dày đặc trên khắp các mặt báo nhưng lại gắn với 1 nhà tù tận Paraguay.

Đọc thêm

Loading...
Việc hiếu, hỷ trong mùa dịch: Cư xử văn minh, góp sức chống dịch

Việc hiếu, hỷ trong mùa dịch: Cư xử văn minh, góp sức chống dịch

(PLVN) - Hiếu, hỉ là việc cả đời người. Thế nhưng, trong thời gian dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp hiện nay,  nhiều cá nhân, gia đình đã “mình vì mọi người” khi quyết định tổ chức đám tang lặng lẽ hay hoãn đám cưới nhằm hạn chế tiếp xúc, tránh làm dịch lây lan. Việc làm tốt đẹp đó đã tạo sự lan tỏa, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. 

Toàn quân sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao hơn

Toàn quân sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao hơn
(PLVN) - Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng nêu rõ yêu cầu trên khi chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội ngày 7/4.

TP HCM muốn lập 'TP phía Đông': Đề xuất chưa có tiền lệ lập 'TP trong TP'

TP HCM muốn lập 'TP phía Đông': Đề xuất chưa có tiền lệ lập 'TP trong TP'
(PLVN) - Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại đô thị và chương trình phát triển đô thị phục vụ đề án thành lập “Thành phố phía Đông” trực thuộc TP HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát

(PLVN) - Tại buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội hôm qua (7/4), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị UBKT Thành ủy tăng cường kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra, giám sát chuyên đề.

Cư xử có văn hóa không phụ thuộc vào trình độ hay chức vụ

Cư xử có văn hóa không phụ thuộc vào trình độ hay chức vụ
(PLVN) - Cưới được coi là việc hỷ – vui và cũng là chuyện hệ trọng của mỗi con người trong quan niệm truyền thống: quan, hôn, tang, tế (trưởng thành, cưới, chết, thờ cúng), những việc này luôn luôn là lễ trọng. Dẫu thời cuộc có đổi thay thì nghi thức cưới hỏi vẫn giữ những bước cơ bản nếp xưa, dẫu có “tinh giản” ít nhiều.

Tháo gỡ khó khăn trong nuôi tôm nước lợ

Tháo gỡ khó khăn trong nuôi tôm nước lợ
(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn yêu cầu triển khai một số giải pháp nhằm ổn định sản xuất, chủ động tận dụng và đón bắt cơ hội trong sản xuất, nuôi tôm nước lợ.

Những điều thấy từ đại dịch

Những điều thấy từ đại dịch
(PLVN) - Thế giới ngày càng hội nhập sâu và rộng. Chưa bao giờ khái niệm “thế giới trong bàn tay” lại dễ nhìn thấy, sờ thấy như hiện nay. Tuy nhiên, một thế giới cởi mở cũng đang “khuếch trương uy lực” của virus Covid-19.
Chuyên gia Việt Nam hỗ trợ Lào phòng, chống dịch Covid-19

Chuyên gia Việt Nam hỗ trợ Lào phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Sáng 7/4, tại cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ đón đoàn chuyên gia y tế của Bộ Quốc phòng Việt Nam sang giúp hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 và Lễ bàn giao trang thiết bị y tế trị giá hơn 3 tỷ đồng của Bộ Quốc phòng Việt Nam giúp Bộ Quốc phòng Lào chống dịch bệnh này.

Dự án Sân golf Thuận Thành (Bắc Ninh): Cảnh báo của Bộ Tài chính

Dự án Sân golf Thuận Thành (Bắc Ninh): Cảnh báo của Bộ Tài chính
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ KH&ĐT về năng lực pháp lý cũng như hàng loạt vướng mắc về đất đai liên quan nhà đầu tư thực hiện Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành, Bắc Ninh; là Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Hudland và Công ty Cổ phần Tư vấn và Thương mại Thăng Long; do chưa đảm bảo yêu cầu quy định của pháp luật.

Vận chuyển hàng - 'phao cứu sinh' của doanh nghiệp vận tải

Vận chuyển hàng - 'phao cứu sinh' của doanh nghiệp vận tải
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, phần lớn các đường bay và tàu khách đều “đóng băng” khiến các doanh nghiệp vận tải phải nhanh chóng chuyển hướng sang vận tải hàng và giao, nhận hàng hóa để cầm cự, giảm thua lỗ.
Trình UBTVQH gói hỗ trợ giúp người dân gặp khó khăn do Covid-19

Trình UBTVQH gói hỗ trợ giúp người dân gặp khó khăn do Covid-19

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 5/4, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến đối với các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, báo cáo những vấn đề vượt thẩm quyền để UBTVQH cho ý kiến.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬