Trùm băng đảng “Môn đệ giang hồ” gãy cánh như thế nào? (Kỳ cuối)

(PLVN) -Về phần Larry Hoover, sau khi tập hợp liên minh giữa các băng đảng tại nhà tù Stateville thì ông trùm này đã được chuyển đến nhà tù Pontiac (bang Illinois). Tại đây, Larry đã tận mắt chứng kiến cảnh các tù nhân bị đối xử tàn tệ như thế nào, nhà tù thì quá đông, điều kiện cho các tù nhân vô cùng tồi tệ.
Trùm băng đảng “Môn đệ giang hồ” gãy cánh như thế nào? (Kỳ cuối) Trả giá cho tội ác của mình, năm 1997 Larry Hoover bị tuyên 6 án tù chung thân

Larry Hoover đã quy tụ các đầu lĩnh của các băng đảng khác thực hiện một vụ bạo loạn vào ngày 22/7/1978 để lật đổ hệ thống cai quản của nhà tù này và đã gây ra hàng loạt tổn hại nghiêm trọng hệ thống cán bộ thi hành pháp luật trong nhà tù. Trong bối cảnh bạo lực dữ dội, ba sĩ quan cải huấn đã bị đâm chết. Khi 17 đầu lĩnh này (trong đó có cả Larry) phải ra hầu tòa, tất cả đều thoát tội vì không đủ chứng cứ.

Trong năm 1981, Larry Hoover đặt ra quy định cho các thành viên của bang đảng của mình trong tù, đó là không làm hại các cai ngục hoặc bất kỳ nhân viên nhà tù nào trừ khi được yêu cầu làm như vậy. Năm 1982, ông trùm này đã thành lập phong trào có tên là “Brothers of the Struggle” (tạm dịch là ‘Huynh đệ cùng đấu tranh’). Ông trùm này đã gửi thông điệp tới các thủ lĩnh khác để hướng tới việc cải thiện tổ chức và khuyến khích các thành viên tự hoàn thiện bản thân.

Vào tháng 3/1987, Larry Hoover sau khi được đánh giá là cải tạo tốt, đặc biệt là sau khi ban bố cho các đàn em và các thủ lĩnh khác về việc không làm hại nhân viên nhà tù và các quản giáo nên đã được chuyển đến Trung tâm cải huấn Vienna (bang Illinois). Từ lúc này, Larry Hoover đã điều hành kinh doanh của băng đảng ở bên ngoài một cách dễ dàng hơn vì an ninh ở nhà tù này không bị thắt chặt như các nhà tù trước đây.

Tuy nhiên bên cạnh việc điều hành các hoạt động buôn bán ma túy của băng đảng “Môn đệ giang hồ” ở bên ngoài, Larry thực hiện một chương trình tích cực nhằm mục đích giúp các đàn em tránh khỏi việc trở thành một tổ chức tội phạm. Hai chữ viết tắt của băng đảng là “GD” đã được Larry cải biến thành “Growth and Development”, tạm dịch là ‘Trưởng thành và Phát triển’. Điều này quả thật làm người ta phải phân vân, có thể đại khái rằng ông trùm cho rằng việc buôn bán ma túy là cách để các thành viên trong băng đảng mưu sinh qua ngày và cống nạp cho thủ lĩnh, nhưng vẫn phải “hướng thiện” để tránh các vụ đổ máu trên đường phố.

Vào những 90 của thế kỷ trước, việc buôn bán ma túy ngày càng cạnh tranh trong khu phố Englewood giữa các băng đảng và dẫn đến một loạt vụ bắn giết. Khi bạo lực bùng phát, Larry Hoover dù đang ở trong tù vẫn cố gắng dùng ảnh hưởng của mình để hòa giải các cuộc xung đột.

Đến năm 1993, “Môn đệ giang hồ” đã có những động thái mới, cho thấy sự qui củ và tổ chức chặt chẽ hơn. Đối với xã hội, các động thái này nhằm giúp cải tạo các khu phố và mang lại sự thay đổi tích cực.Trong năm này, Larry Hoover được tạm tha, hơn 10.000 thành viên của băng “Môn đệ giang hồ” đã tập trung tại một buổi dã ngoại lớn ở Kankakee (bang Illinois), nơi Larry Hoover đã có một bài phát biểu cho tất cả các thành viên ở đó.

Larry nói về “Trưởng thành và Phát triển”, đó là thuật ngữ mới mà Larry Hoover muốn sử dụng để thay thế cho thuật ngữ cũ “Gangsters Disciples”. Các khái niệm này là để giúp các thành viên trong băng đảng trở nên tốt hơn, cải tà qui chính và giúp thay đổi cộng đồng theo hướng tích cực thay vì những xung đột tranh giành lãnh địa giữa các băng nhóm. Sau đó, một loạt thư gửi Thống đốc Jim Ryan cầu xin sự khoan hồng và xem xét tạm tha cho Larry Hoover, tuy nhiên những đề nghị này đã bị từ chối.

Tuy nhiên, các hà phê bình và điều tra viên nhận thất những “nghĩa cử” của Larry dường như để tạo lớp vỏ bọc “cải tà qui chính” để có cơ hội được xem xét ân xá. Trong khi bạn bè và các đồng minh ở bên ngoài ra sức vận động để cho Larry được tạm tha nhờ những đóng góp của mình cho xã hội, các nhân viên thực thi pháp luật khẳng định rằng thực chất Larry đang ngấm ngầm điều hành và mở rộng mạng lưới tội phạm của mình. Con số cho thấy thành viên “Môn đệ giang hồ” đã tăng lên hơn 15.000 thành viên ở ít nhất 5 bang. Tất cả các thành viên của băng đảng đều chịu sự lãnh đạo của Larry, lợi nhuận từ ma túy của băng đảng này cũng tăng lên hàng triệu đô-la, nó đổ vào túi ai?

Một chi tiết là sau khi được chuyển đến Trung tâm cải huấn Vienna (Illinois), Larry lại có một cuộc sống xa xỉ hơn, quần áo mới, đồ trang sức đắt tiền, bữa ăn được chuẩn bị đặc biệt và hầu như ngày nào cũng có người thăm viếng. Các nhà chức trách nghi ngờ và bắt đầu tiến hành điều tra, từ đó ghi âm được các cuộc trao đổi giữa Larry với những người vào thăm. Hóa ra ông trùm này bên ngoài vỏ bọc “hướng thiện” thì vẫn tiếp tục điều hành các hoạt động phi pháp của băng đảng từ trong nhà tù.

Tệ hơn nữa, những người cung cấp thông tin tiết lộ rằng các tổ chức phi lợi nhuận của Larry và băng đảng lập ra thực sự là vỏ bọc để rửa tiền kiếm được từ ma túy. Theo lời khai của các thành viên “Môn đệ giang hồ”, thực chất không có khoản tiền nào được chuyển đến tay những người cần được giúp đỡ.

Vào ngày 31/8/1995, sau một cuộc điều tra bí mật kéo dài 5 năm của chính quyền liên bang, khi Cảnh sát Chicago phát động “Chiến dịch Headache” đã bắt giữ gục 39 thành viên cấp cao của “Môn đệ giang hồ”, bao gồm cả Larry Hoover và Andrew Howard (được tạm tha vào năm 1992).

Thời điểm đó, cảnh sát đã tìm được nhiều bằng chứng cho thấy Larry có liên quan đến các hoạt động buôn bán ma túy, bảo kê, giết người, hành hung. Năm 1997, Hoover bị kết tội về mọi tội danh, và bị tuyên 6 bản án chung thân. Ông trùm này sau đó đã bị chuyển đến “siêu nhà tù” an ninh tối đa ADX Florence (bang Colorado), cắt đứt hơn 95% giao tiếp của ông trùm này với thế giới bên ngoài.

Tuệ Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển
(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 
Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376