Tòa dùng lệ làm luật

(PLVN) - Ở nước Pháp, Tòa án thành phố Marseille vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong một vụ xét xử khiến thiên hạ không biết nên thở dài ngao ngán theo kiểu nào và đến mức độ nào thì mới thoả đáng. Vụ xét xử này liên quan đến khiếu kiện của người vợ trong một vụ ly hôn. 
Tòa dùng lệ làm luật Thành phố Marseille (Pháp).

Tòa án phán rằng người vợ đã có lỗi khiến cuộc hôn nhân tan rã và lý do là người vợ cự tuyệt quan hệ tình dục với người chồng. 

Tòa cho rằng người vợ này đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người vợ trong hôn nhân. Tòa giữ nguyên phán quyết này kể cả sau khi người vợ quả quyết rằng chồng đã dùng vũ lực để buộc mình phải quan hệ tình dục và đánh đập bà mỗi khi không được đáp ứng. Người vợ năm nay 65 tuổi và kiên quyết yêu cầu toà xử ly hôn sau cuộc hôn nhân 27 năm với người chồng kia. Phán xử của tòa án phân định ai có lỗi trong cuộc hôn nhân và người này sẽ phải trả mọi án phí và chịu thua thiệt trong phân chia tài sản chung.

Vấn đề ở đây là tòa án Pháp không dựa vào luật pháp hiện hành để xét xử vụ việc này mà dựa vào án lệ trong một vụ ly hôn tương tự xảy ra hồi năm 2005. Khi ấy, tòa án đã đưa ra phán quyết bất lợi cho người vợ vì người vợ không chấp nhận đòi hỏi quan hệ tình dục của người chồng.

Tòa án này lập luận rằng nếu vì lý do khách quan hay chủ quan nào đấy thì việc người vợ không để cho người chồng quan hệ tình dục là chuyện bình thường, có thể hiểu và giải thích được, nhưng không thể cự tuyệt người chồng quan hệ tình dục trong thời gian dài, cụ thể là từ 1 năm trở lên.

Trong luật pháp hiện hành ở nước Pháp không có quy định về nghĩa vụ quan hệ tình dục giữa vợ chồng trong hôn nhân. Luật pháp hiện hành cũng không quy định cụ thể người vợ hay người chồng có quyền cự tuyệt quan hệ tình dục trong hôn nhân. Dù vậy vẫn có thể hiểu luật pháp đề cao tính tự nguyện quan hệ tình dục trong hôn nhân và không cho phép cưỡng bức tình dục trong hôn nhân. 

Ở nhiều quốc gia trên thế giới cho đến nay đã có hẳn luật riêng quy định rất cụ thể những tiêu chí để xác định và đảm bảo tính tự nguyện quan hệ tình dục trong hôn nhân. Trong số này đã có những quy định đi xa tới mức cụ thể hóa cách xác nhận và chứng minh tính tự nguyện quan hệ tình dục trong hôn nhân đến mức trước mỗi lần quan hệ với nhau, người nào chủ động phải có được và chứng minh được sự tự nguyện đồng ý của người kia.

Luật pháp thì như thế nhưng tòa án ở thành phố Marseille vừa rồi lại dùng án lệ trong một vụ việc trước đấy vốn cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất đều không đúng với luật pháp hiện hành để làm cơ sở lập luận và lệ để đưa ra phán quyết. Cho dù có biện luận rằng tòa án xét xử theo cách dùng án lệ thì cũng không thể chấp nhận được khi bản thân án lệ đã sai. 

Tính tự nguyện quan hệ tình dục trong hôn nhân được nâng thành tiêu chí và điều kiện nhằm đảm bảo yêu cầu đòi hỏi về bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ và bình đẳng giới đặc biệt trong hôn nhân. Các quốc gia trên thế giới xây dựng hệ thống luật pháp liên quan ngày càng hoàn chỉnh và nhất quán hơn để đạt được mục tiêu này. Vậy mà tòa án ở Pháp lại dùng lệ để làm luật và sử dụng để ra phán quyết là phản luật.

Vụ việc này càng khó hiểu và càng thêm bi hài khi thiên hạ lưu ý đến thực tế người Pháp và nước Pháp xưa nay luôn tự hào về những cụm từ như “tự do, bình đẳng và bác ái”. Quyền con người được coi là một trong những cốt lõi cơ bản của dân chủ. Bình đẳng giới và được bảo vệ nhân phẩm thuộc về những quyền con người ấy. Một khi ở đâu đó có toà án dùng lệ làm luật như ở Pháp thì không thể không nói và không thấy nền dân chủ ở đó có vấn đề.

Hạ Nham / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376