Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!

(PLVN) - Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico, không thể không nhắc đến món bánh tacos, một loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô, còn nhân bánh được làm từ các loại thịt như thịt lợn, bò, gà và thường được ăn kèm với một chút sốt salsa. Thế nhưng, với ý tưởng điên rồ, đầu bếp Juan Licerio Alcala đã tạo nên chiếc bánh tacos đắt đỏ bậc nhất thế giới, trị giá 25.000 USD (gần 600 triệu đồng). 
Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô! Bánh Tacos hảo hạng có giá tương đương 600 triệu đồng.

Món ăn truyền thống và dân dã

Những chiếc tacos đầu tiên xuất hiện ở Mexico với nhân chứa đầy cá nhỏ được chế biến bởi những người dân bản địa sống tại thung lũng Mexico. Cho tới hiện tại, bánh tacos được coi là món ăn truyền thống dân dã và nhanh chóng ở Mexico. Nhìn chung, tacos gồm hai loại, tacos vỏ cứng và taco vỏ mềm, tùy theo phương pháp hấp hoặc nướng. Chiếc bánh được làm từ bột ngô hoặc bột mỳ, trong khi nhân bên trong với nhiều lựa chọn khác nhau như: thịt bò, thịt heo, cá, thịt gà, nước sốt cà chua, nấm, ớt…

Món ăn này đậm chất Mexico không chỉ ngon ở vỏ bánh tráng bằng bột ngô mà còn vì vị ớt được ăn kèm với bánh và nước sốt. Màu sắc của nhân chính là từ những loại thức ăn trong đó, có thể thưởng thức một chiếc tacos thịt và nước sốt thơm ngon ngầy ngậy hoặc một chiếc tacos với thành phần chính là rau xanh kèm theo một chút thịt nướng, tất cả tùy thuộc vào khẩu vị yêu thích của bạn.

Các cách chế biến tacos ở Mexico rất đa dạng. Ví dụ, tacos nướng với lớp vỏ được nướng trên vỉ than hồng cho đến khi đạt độ giòn nhất định, ăn kèm với nước tương chorizo asado. Ở miền Bắc Mexico, người ta gọi tacos nướng ăn kèm với pho mát Oaxaca và thịt là mulita. Hay tacos đầu bò lại là một phiên bản tacos độc đáo với nhân từ não, lưỡi, má, môi và mắt bò. Vỏ tacos đầu bò được hấp để luôn giữ độ mềm, trong khi người ta bổ sung thêm hành, rau mùi cho lớp nhân bên trong.

Đầu bếp Juan Licerio Alcala và chiếc bánh tacos gần 600 triệu.  

Trong khi đó, tacos de cazo lại được phục vụ trên một bát bằng kim loại, sánh lớp dầu ăn phía dưới nhằm ngụ ý về cách chế biến vỏ chiên ngập dầu và giòn tan. Loại tacos này chủ yếu sử dụng thịt heo, thay vì bò. Còn tacos sudados tạo nên sự khác biệt với hỗn hợp nhân gồm bánh mỳ mềm, thịt cay. Vỏ bên ngoài bao bọc lấy toàn bộ nhân, giúp cho món tacos này luôn nóng và tỏa hơi nước để làm mềm vỏ. Cũng theo cách chế biến tương tự, có taco tôm, taco cá và taco thịt cừu.

Từ một món ăn truyền thống lâu đời, tacos được khắp các châu lục biết đến nhờ sự bùng nổ của các món thức ăn nhanh trên thế giới. Tacos đã trở thành thương hiệu riêng trong ẩm thực Mexico. Tại đất nước này, mỗi khi bóng tối bắt đầu bao trùm đường phố, những quầy hàng di động bán Tacos có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi và món “sandwich Mexico” này trở thành sự lựa chọn số 1 bởi hương vị hấp dẫn từ những nguyên liệu được rán, nướng và hấp của món ăn. 

Người Mexico thường dùng taco như một món ăn nhẹ sau bữa tối. Sau bữa chính, nhiều người lựa chọn taco như một cena (bữa tối nhẹ) được bán trong những quầy bán hàng di động cho đến nửa đêm tại các thành phố lớn. Vào cuối tuần các vũ trường và câu lạc bộ mở cửa đến tận gần sáng và taco là món ăn nhanh cho những người vui chơi thâu đêm.

Thời gian trôi qua, công thức chế biến Tacos dần trở nên phổ biến và cũng đa dạng hơn. Từ những năm đầu của thế kỷ 20, đã có rất nhiều loại tacos được phổ biến tại Mỹ, Canada và xuất hiện trong những cuốn sách nấu ăn vào năm 1949. Ngoài ra Tacos còn được bày bán trong những hệ thống bán đồ thức ăn nhanh như Taco Bell,Taco Del Mar,Mighty Taco…và các nhà hàng fastfood như Burger King và Jack in the Box.

Chiếc bánh tacos đắt nhất thế giới

Tacos là món ăn đường phố dân dã ở Mexico nên giá của nó cũng khá bình dân. Thông thường chỉ khoảng 3 USD (70.000 đồng) hoặc ít hơn là đã có ngay một chiếc tacos đầy ụ nhân thịt cá bên trong. Tuy nhiên, chiếc bánh tacos xa xỉ của khách sạn Grand Velas Los Cabos ở Baja California, Mexico lại có giá cao ngất ngưởng, lên tới 25.000 USD (khoảng 570 triệu đồng). Mức giá không tưởng dành cho một chiếc bánh tacos, vậy chiếc bánh này có gì đặc biệt mà khiến nó được bán với mức giá trên trời như vậy? 

Bỏ ra gần 600 triệu đồng, số tiền đủ mua một chiếc xe hơi, chỉ để thưởng thức... một món ăn vặt! Nghe có vẻ rất điên rồ nhưng sự thật là có không ít đại gia vẫn đang “xếp hàng” để chờ được ăn chiếc bánh tacos đắt nhất thế giới. Trái ngược với hình ảnh của một món ăn vặt rẻ tiền truyền thống của người dân Mexico, cực phẩm bánh tacos mà khách sạn Grand Velas Los Cabos mang đến cho khách hàng lại được chế biến bằng những nguyên liệu đắt đỏ bậc nhất.

Những chiếc bánh tacos bình thường.  

Đầu bếp Juan Licerio Alcala tại khách sạn này là người đưa ra ý tưởng tạo ra chiếc Taco đắt đỏ này. Khi anh cho biết ý tưởng này thì ai cũng nghĩ rằng thật điên rồ và chắc chắn chẳng ai muốn bỏ số tiền lớn đến thế để ăn một chiếc tacos trong khi ngoài đường chỉ tốn chưa đến 3USD. Một mức chênh lệch ngoài sức tưởng tượng.

Thế nhưng, ngược lại những lời tiên đoán thì Licerio cho biết rằng, mọi người đã rất phấn khởi và tò mò về chiếc bánh tacos đắt giá này. Bởi một chiếc bánh tacos có giá 25.000 USD quả đúng là khó tin và ai cũng thắc mắc với 25.000 USD thì chiếc bánh Taco này đã chứa những gì để xứng đáng cho cái giá đắt đỏ đó.

Theo đó, để làm ra chiếc bánh có một không hai này, đầu bếp Licerio đã ưu tiên sử dụng các nguyên liệu đắt đỏ nhất trên thế giới. Phần vỏ bánh là chiếc bánh Tortilla dát vàng. Phần nhân bên trong là các thực phẩm vô cùng thượng hạng như thịt bò Kobe, tôm hùm Langoustines, trứng cá muối Beluga Almas đắt nhất thế giới và phô mai Brie màu đen. Ngoài ra, đầu bếp Licerio còn trang trí thêm vào bánh một ít ớt Morita, cà phê chồn và vài lát vàng lá lên trên khiến món ăn này không chỉ đầy màu sắc mà còn sang trọng gấp nhiều lần.

Chính những nguyên liệu đắt đỏ, đã khiến món bánh tacos này trở nên vô cùng sang trọng, đầy màu sắc và dĩ nhiên giá bán của nó cũng phải cao gấp 8/300 lần giá của những chiếc bánh tacos thông thường. “Mọi người rất phấn khích và có chút ngạc nhiên về cách họ có thể ăn một chiếc bánh tacos với giá 25.000 USD khi mà có thể mua một chiếc tương tự trên đường phố với giá chỉ 3 USD. Thế nhưng sau khi nghe tôi giải thích sự tinh tế, kỹ thuật và mức độ hài hòa từ lúc họ nâng chiếc bánh lên khỏi đĩa để thưởng thức. Cuối cùng, số tiền 25.000USD hoàn toán đáng giá”, đầu bếp Licerio nói với AFP. 

Không chỉ có số tiền 25.000 USD, nhà hàng còn đưa ra quy định riêng cho những ai muốn thưởng thức chiếc bánh Taco huyền thoại này. Khách hàng muốn có cơ hội thưởng thức bánh Taco 25.000 USD thì đều phải đặt cọc trước 12.500 USD cho nhà hàng. Đặc biệt, người muốn ăn cũng phải đặt thêm một phòng hạng sang khu nghỉ mát. Họ sẽ phục vụ một chai rượu Tequila Ley 925 bạch kim và vàng trắng 150.000 USD. Chính vì những thứ xa xỉ đó nên tổng hóa đơn cho một buổi tối lên tới 175.000 USD, gần bằng giá trị trung bình của một ngôi nhà ở Mỹ.

Mặc dù chiếc bánh rất đắt đỏ và điều kiện để thưởng thức cũng vô cùng “tốn kém”, nhưng vẫn có những người sành ăn sẵn sàng chi một số tiền lớn, để thưởng thức món ăn huyền thoại này. Tuy nhiên, phần đông người dân Mexico vẫn ưa chuộng loại bánh Taco truyền thống hơn. 

An Yên / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

(PLVN) - Sinh ra trong gia đình giàu có là điều kiện rất tốt để trở nên giàu có. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Có không ít người trong nhóm những người giàu nhất thế giới có khởi đầu “nghèo rớt mồng tơi”. Họ không chỉ leo lên đứng đầu trong ngành mà một số còn lọt vào Top những người giàu nhất thế giới và một trong số đó phải nhắc đến tỷ phú Jan Koum.

Đọc thêm

VNPT có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?

VNPT  có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?
(PLVN) - Tham dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), với những kinh nghiệm triển khai thực tiễn, Tập đoàn VNPT đã giới thiệu nền tảng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú, giúp cho quan khách tại sự kiện có được cái nhìn toàn diện về một đô thị thông minh “Make in Vietnam”.

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”
(PLVN) - Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo) năm 2020 diễn ra trong ngày 22 và 23/10  tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững. 

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN)  -Ngày 22/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Miền Trung lũ lụt dâng mức cao, nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ, vừa lo trước tiên bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn, vừa phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại kịp thời trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ, vừa chung tay cùng cả nước đem từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao và những bữa cơm đạm bạc song ấm lòng cho người dân cầm cự qua những ngày vất vả.

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. 



Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬