Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.
Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay? Hình vẽ của các phi công Anh về vật thể họ nhìn thấy.

Mỗi tuần một vụ nhìn thấy UFO

Năm 2010, Bộ Quốc phòng Anh đã giải mật 5.000 trang tài liệu về UFO, trong đó có những báo cáo và bản vẽ do người dân gửi về, biên bản của những cuộc thảo luận được các nghị sĩ đặt ra ở Quốc hội liên quan đến hiện tượng này. 2 năm trước đó, Bộ Quốc phòng Anh cũng đã giải mật 19 hồ sơ dày hàng ngàn trang về sự xuất hiện của đĩa bay xảy ra từ năm 1986 đến 1992. 

Theo tài liệu được giải mật, vào năm 1957, trung bình mỗi tuần, ủy ban đã nhận được báo cáo chi tiết về 1 vụ trông thấy UFO. Trong vụ việc tại Anh, người dân cũng trình báo đã nhìn thấy những luồng ánh sáng lạ trên trời và cảm thấy mặt đất rung chuyển. Những tin báo về các luồng ánh sáng lạ cũng được ghi nhận ở 3 địa điểm khác là Home Counties, Lincolnshire và Sussex. Nhiều người cho rằng đã có một đĩa bay rơi xuống Trái Đất.

Một vụ việc khác được đề cập là vụ nổ lớn trên vùng trời Outer Hebrides ở Đại Tây Dương. Khi đó, nhiều người khẳng định đã nhìn thấy người ngoài hành tinh trong đoạn ghi lại vụ nổ. Trong số 18 hồ sơ được giải mật có một tài liệu nói về một sự kiện nổi tiếng xảy ra trong rừng Rendlesham ở Sulfok vào tháng 12/1980.

Tại thời điểm đó, 3 cảnh sát viên trong khi đi tuần tra đã nhìn thấy một vệt ánh sáng từ từ đáp xuống khu rừng Rendlesham, bên ngoài căn cứ không quân Woodbridge. Cảnh sát sau đó tìm thấy dấu vết lạ trên mặt đất và trên cây. Mức phóng xạ đo được ở khu vực cũng cao hơn mức bình thường. 2 đêm sau, Phó chỉ huy trưởng của căn cứ Charles Halt và nhiều nhân viên khác cũng báo cáo nhìn thấy ánh sáng lạ trong rừng nhưng không thể giải thích đó là gì.

Cựu Thủ tướng Anh Churchill (1874-1965)

Một tài liệu khác nêu một sự kiện cũng thuộc loại “không thể giải thích”. Theo đó, ngày 6/1/1995, cơ trưởng cùng sĩ quan thứ nhất trên chuyến bay chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Manchester đã suýt va chạm với một luồng áng sáng lạ. Cơ trưởng và phi công phụ cho biết họ nhìn thấy một vật lạ phát ánh sáng bay ngược chiều từ bên phải với tốc độ rất nhanh.

Họ cũng đã vẽ lại vật thể mà họ nhìn thấy với hình thù giống như một phi thuyền không gian. “Đó là một vật thể rắn không phải là hiện tượng khí tượng, khinh khí cầu hay máy bay, kể cả máy bay tàng hình mà chúng tôi từng thấy”, báo cáo của 2 người này nêu rõ. Do cả 2 đều là những phi công dày dạn kinh nghiệm nên báo cáo của họ được nhiều người đánh giá là rất đáng tin cậy.

Tình tiết bất ngờ

Đáng chú ý nhất trong số những thông tin được công bố là đồn đoán rằng cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill từng cấm đưa tin về UFO trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Theo hồ sơ về vụ việc này, năm 1999, một nhà vật lý người Anh đã gửi thư cho Bộ Quốc phòng, đề nghị điều tra thông tin do ông nội ông (vốn là một sĩ quan cận vệ của Thủ tướng Winston Churchill ở thời kỳ Chiến tranh thế giới II) kể lại. 

Theo nhà vật lý này, ông nội của ông cho biết từng nghe được cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Churchill và Đại tướng Dwight Eisenhower về một hiện tượng lạ xảy ra khi một máy bay trinh sát của Anh trên đường bay trở về căn cứ sau khi thực hiện một nhiệm vụ ở Đức.

Khi máy bay đang bay dọc phía Đông bờ biển Anh thì có một vật thể lạ lặng lẽ bay song song theo một lúc rồi bất thần tăng tốc biến mất. Vụ việc đã được phi hành đoàn trên máy bay báo cáo lại với Bộ Quốc phòng Anh. Nhà vật lý khẳng định, ông nội ông nói rằng phi hành đoàn đã chụp ảnh được vật thể lạ với nhiều hành động rất đặc biệt. Vẫn theo lời kể, Văn phòng Chính phủ Anh sau đó đã tổ chức một cuộc họp, báo cáo lại sự việc với Thủ tướng Churchill. 

Tại cuộc họp, chuyên viên về vũ khí của Anh đã bác bỏ giả thuyết hiện tượng trên là tên lửa vì ở thời đó không thể có một loại vũ khí có khả năng giảm tốc rồi đột ngột tăng tốc như vậy. Một chuyên gia khác cho rằng đó có thể là đĩa bay của người ngoài hành tinh. Ông Churchill sau đó đã ra lệnh đóng dấu mật vào báo cáo về vụ “chạm trán”, yêu cầu giữ kín hồ sơ này ít nhất 50 năm. Ý kiến của ông Churchill được Tướng Eisenhower đồng tình ủng hộ vì Chính phủ Mỹ lúc đó cũng chủ trương ém nhẹm thông tin về đĩa bay. 

Sau khi nhận được thư của nhà vật lý, Bộ Quốc phòng Anh đã hồi đáp rằng không tìm thấy bất cứ biên bản nào về cuộc họp nói trên bởi kể từ năm 1967 trở về trước, tất cả các hồ sơ về đĩa bay, nhất là hồ sơ về các vụ việc xảy ra ở thời kỳ sau Chiến tranh thế giới II, đã bị tiêu hủy. Trên thực tế, nhiều nguồn tin khẳng định ông Churchill là người rất quan tâm đến hiện tượng đĩa bay. Ông thậm chí còn tự xem xét rất kỹ một báo cáo về đĩa bay hồi năm 1952.

Nhìn gà hóa cuốc?

Theo một số thống kê, từ năm 1959 đến 2009 đã có khoảng 11.000 báo cáo trông thấy đĩa bay ở Anh. Vấn đề đĩa bay đã lần đầu tiên được thảo luận tại Hạ viện Anh vào năm 1979. Kết thúc phiên họp, giới chức Anh cho rằng dù không thể giải thích được một số hiện tượng nhưng điều đó không chứng minh rằng đĩa bay là chuyện có thật. 

Tùy theo thời điểm, cách giải thích những hiện tượng được cho là đĩa bay của Bộ Quốc phòng Anh cũng rất linh động. Ví dụ, ở thời kỳ Chiến tranh thế giới II, những hiện tượng bí ẩn trên trời được cho là vũ khí bí mật của Đức quốc xã. Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, những vụ việc này được cho là do Liên Xô thử nghiệm các công nghệ mới. Một số hiện tượng được cho là nhầm với sao băng, thiên thạch, mảnh vỡ vệ tinh hay tên lửa...

Các báo cáo về gặp gỡ với UFO ở nước này rộ lên vào năm 1996, khi bộ phim khoa học giả tưởng ‘Hồ sơ X’ trở nên nổi tiếng. Chỉ trong năm này đã có trên 609 báo cáo về việc nhìn thấy UFO được tiếp nhận, nhiều gần gấp 3 so với mức độ trung bình là 240 vụ việc trong 5 năm trước đó. Trong năm nay, người dân Anh gửi tới 343 bức thư về ban nghiên cứu UFO của Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, giới chức Anh kết luận có tới 90% các tin báo về UFO hoàn toàn có thể giải thích bằng các hiện tượng tự nhiên, chỉ có 10% là không thể giải thích được. Chính tỉ lệ nhỏ hơn này là mảnh đất màu mỡ để những giả thuyết ly kỳ nhất về người ngoài hành tinh và đĩa bay tiếp tục tồn tại.

Năm 2009, Bộ quốc phòng Anh đã giải tán phòng điều tra UFO. Đường dây nóng và địa chỉ thư điện tử tiếp nhận các báo cáo của dân chúng về những vật thể lạ bay trên bầu trời nước Anh kể từ đó cũng chấm dứt hoạt động. Lý giải về động thái này, giới chức Anh rằng trong hơn 50 năm qua đã nhận được hàng chục ngàn báo cáo về UFO nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nước Anh bị đe dọa về mặt an ninh từ hiện tượng này nên không cần tốn tiền vào nó.

Lê Dũng / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

(PLVN) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬