"Thiên tình sử" của thần Eros và nàng Psyche xinh đẹp (Tiếp theo và hết)

(PLVN) - Eros là vị thần tình yêu. Thần Eros luôn mang bên mình một cây cung và những mũi tên ái tình. Khi Eros bắn mũi tên vàng vào ai thì người đó ngay lập tức sẽ yêu người khác giới đầu tiên gặp được nếu không phải là người có quan hệ huyết thống hay họ hàng. Còn khi Eros bắn mũi tên đồng sẽ khiến một người ghét cay ghét đắng người khác phái đầu tiên gặp được.
"Thiên tình sử" của thần Eros và nàng Psyche xinh đẹp (Tiếp theo và hết)

* Kỳ 1: "Thiên tình sử" của thần Eros và nàng Psyche xinh đẹp trong Thần thoại Hy Lạp 

Những thử thách tình yêu của Psyche

Vì Psyche đã không giữ lời, không tin tưởng và trung thực, Eros vụt đi như một làn gió, Psyche đuổi theo nhưng không kịp. Thần Pan đã nói cho nàng biết chồng nàng chính là vị thần Tình yêu. 

Cảm thấy hối hận vì những gì mình đã làm, Psyche đi tìm chồng ở khắp nơi. Băng qua những ngọn núi và thung lũng, Psyche một mình cứ bước đi cho đến khi một ngày nàng đến thành phố mà hai cô chị đầy lòng đố kị của nàng đang sống với những hoàng tử của họ. Nàng ở với họ một thời gian chỉ để kể cho họ nghe về câu chuyện của sự thiếu niềm tin và sự trừng phạt mà nàng đang phải gánh chịu. Thế rồi nàng lại lên đường đi tìm chồng mình. 

Một ngày kia, khi nàng đang đi lang thang, mệt mỏi vì đi nhiều nhưng chưa mất hết hi vọng, nàng nhìn thấy một tòa lâu đài sừng sững trên một ngọn đồi gần đó và mỗi lúc nàng đến một gần hơn. Nơi đây có vẻ rất hoang vắng. Trong đại sảnh, nàng chẳng bắt gặp một bóng người nào. Chỉ có những loại ngũ cốc, những hạt ngô, bột mì và lúa mạch tất cả đều nằm trong một đống hỗn độn. Không chút chần chừ, nàng bắt đầu bó lúa mạch lại với nhau và nhặt những hạt ngô để chúng lại một cách gọn gàng, ngăn nắp.

Trong khi nàng đang mải mê làm việc, một giọng nói cất lên làm nàng giật mình. Nàng ngước nhìn lên để ngắm nhìn Demeter - vị thần bảo trợ của mùa màng, đang mỉm cười nhìn nàng đầy thiện chí. Nữ thần Demeter nói: "Con thật xứng đáng được hưởng hạnh phúc và rồi con sẽ tìm thấy nó. Nhưng vì con đã làm phật ý nữ thần Aphrodite (Venus) nên hãy đi tìm thần và xin sự tha thứ. Có lẽ sự kiên nhẫn của con sẽ nhận được sự tha thứ của bà". Những lời nói như thể của một người mẹ này đã tiếp sức thêm cho tình yêu của Psyche. 

Nàng cung kính từ biệt nữ thần và lên đường đi tìm đền thờ thần Aphrodite. Đến nơi, nàng khẩn cầu sự tha thứ của thần Aphrodite. Nhưng vì biết con trai Eros đã làm trái lời dặn của mình nên nữ thần Aphrodite đã đưa ra rất nhiều hình phạt cho Psyche. Thế rồi bà dẫn Psyche đến một căn phòng lớn chất đầy những đống ngũ cốc, đậu, đậu lăng,… Thức ăn cho những con chim bồ câu của bà được trộn lẫn lộn với nhau và sai Psyche nhặt riêng chúng ra và phải hoàn thành xong công việc khi đêm xuống. 

Tội nghiệp Psyche, nàng bị bỏ mặc trong đền hoang vắng với những đống ngũ cốc mênh mông như sa mạc đến nỗi nàng chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Nhưng khi nàng ngồi đó thì có vô số những con vật màu đen, bò ra từ những kẽ nứt của ngôi đền và càng ngày càng tiến đến gần chỗ nàng. Nàng nhận ra một đội quân kiến khổng lồ xếp thành hàng ngũ đến để giúp đỡ nàng. Những sinh vật đầy lòng nhiệt tình này cùng xúm lại làm việc với một sự tổ chức và kỉ luật tốt nhất và khi đêm đến nữ thần Aphrodite quay lại thì thấy công việc đã được làm xong.

Sau đó, thần Aphrodite đưa nàng đến bên bờ của một con sông và chỉ cho nàng thấy cánh rừng bên kia sông và nói: "Hãy đến khu rừng đằng kia nơi đàn cừu có bộ lông vàng thường gặm cỏ và mang về cho ta một bộ lông vàng của con cừu hoặc là ngươi  đừng bao giờ quay lại nữa". Ðiều này có vẻ không khó khăn và Psyche ngoan ngoãn vâng lệnh nữ thần, bước xuống nước và sẵn sàng lội qua sông.

Nhưng khi thần Aphrodite biến mất thì những cây sậy rung lên xào xạc và những vị thần sông trông thật quyến rũ thổi bong bóng lên mặt nước và thầm thì với nàng: "Ðừng chủ quan thế Psyche, phải cẩn thận. Lũ cừu này không hiền lành như những con cừu bình thường đâu. Khi mặt trời lên cao, chúng sẽ trở nên hung dữ như lửa nhưng khi bóng tối bao trùm chúng sẽ nghỉ ngơi và nằm ngủ dưới những bóng cây. Lúc đó nàng có thể bơi qua sông mà không phải lo sợ điều gì và nàng hãy nhặt lấy những bộ lông vàng trên cánh đồng cỏ." 

Cám ơn những lời chỉ dạy của thần sông, Psyche ngồi xuống nghỉ ngơi bên cạnh họ và khi đến lúc, nàng bơi qua sông một cách an toàn và làm theo lời chỉ dẫn. Khi trời mờ sáng, nàng quay trở về đền thờ Aphrodite trên tay ôm đầy những bộ lông cừu sáng lấp lánh. 

Nhưng thần Aphrodite vẫn chưa hài lòng và tiếp tục ra lệnh cho Psyche phải lấy một bình nước nguồn từ con suối trên đỉnh vách đá cao dựng đứng. Khi Psyche ôm chiếc bình pha lê đứng dưới chân vách đá nhìn lên tuyệt vọng thì có một con đại bàng bay ngang qua. Đại bàng chộp lấy bình pha lê rồi bay lên đỉnh vách đá múc đầy bình nước nguồn xuống trao cho nàng.

Psyche và chiếc hộp tử thần

Cuối cùng, bà bắt Psyche phải thực hiện một nhiệm vụ vô vùng hiểm nguy là xuống dưới âm phủ xin nữ thần Persephone một ít sắc đẹp cho vào chiếc hộp. Psyche buồn bã và hiểu rằng chẳng có con người nào đi xuống âm phủ mà lại có thể sống sót để trở về. 

Nhưng khi nàng đang vội vã đi xuống âm phủ thì được một tòa tháp cổ chỉ đường tới dòng sông, dạy nàng cho lão lái đò Charon một đồng tiền và vứt cho con chó ngao ba đầu Cerberus chiếc bánh ngọt để đến gặp vị vương hậu của âm phủ. Nàng ngỡ rằng sẽ khó khăn lắm, ai ngờ chỉ cần một chút cầu xin, Persephone đã vui lòng ban cho nàng chiếc hộp chứa một chút sắc đẹp và gửi lời hỏi thăm đến nữ thần Aphrodite.

Psyche cầm chiếc hộp trở về, trên đường óc tò mò thôi thúc nàng mở hộp ra, vô cùng bất cẩn như Pandora. Câu thần chú và chất lỏng ma thuật của âm phủ đâu phải để dành cho những thiếu nữ trần gian như nàng. Và thế là khi nàng bị âm khí đó xâm nhập trong người, nàng ngã vật xuống và hoàn toàn bất tỉnh. 

Lúc đó Eros đã lành vết thương. Chàng nay đã nguôi giận và lại nhớ Psyche, liền phá tan khung cửa sổ đi tìm cứu Psyche. Eros sải đôi cánh trắng bay thẳng tới âm phủ ôm lấy nàng, thu hồi âm khí trở về chiếc hộp rồi đánh thức nàng bằng một mũi tên và nói: "Nàng hãy quay trở về ngôi đền Aphrodite để nghe phán truyền của nữ thần cho đến khi ta quay trở lại". Trong khi Psyche vui mừng trở về nhà, chàng vội bay đến đỉnh núi Olympus, nơi ngự trị của tất cả những vị thần và cầu xin họ đứng ra để nói giúp cho nữ thần Aphrodite nguôi cơn giận dữ.

Sau khi lắng nghe câu chuyện của chàng, thần Zeus đã đứng ra hoà giải và cuối cùng thì nữ thần Aphrodite cũng nhượng bộ. Cảm kích trước tình cảm của hai người, thần Zeus đã ban cho Psyche đặc ân hiếm ai có được. Từ đôi vai của nàng mọc ra đôi cánh sáng rực rỡ giống thần Eros và thế là nàng công chúa Psyche đã trở thành một nữ thần bất tử.

Lúc này, nữ thần Aphrodite không còn lý do gì để làm khó dễ nàng nữa. Một đám cưới hạnh phúc diễn ra và đứa con trai của Eros và Psyche sau này chính là thần Voluptas – thần Khoái cảm. Kể từ đó, không ai có thể chia lìa đôi uyên ương Eros – Psyche.

Thành Trung / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực

(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376