Thấy gì qua cuộc tranh luận nảy lửa, hỗn loạn của ông Trump và đối thủ Biden

(PLVN) - Ngày 29/9 vừa qua (tức sáng 30/9 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống Joe Biden đã chính thức có cuộc tranh luận đầu tiên được hàng triệu cử tri mong chờ. Cuộc tranh luận giữa 2 người đã diễn ra một cách nảy lửa và cả hỗn loạn.
Thấy gì qua cuộc tranh luận nảy lửa, hỗn loạn của ông Trump và đối thủ Biden Nhiều vấn đề lớn được đưa ra tranh cãi, trong đó có cả nội dung gian lận bầu cử.

Tranh luận nảy lửa

Trong cuộc tranh luận diễn ra 90 phút, cả ông Trump và ông Biden đều đã tìm cách thuyết phục cử tri Mỹ rằng đối thủ của họ không có khả năng lãnh đạo nước Mỹ trong 4 năm tới. Hai người đã tranh cãi về con số 205.000 người chết do dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ, về tính trung thực của cuộc bỏ phiếu ngày 3/11 tới đây, về việc ông Trump đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao Mỹ, về các quan hệ chủng tộc tại Mỹ, chính sách của nước này về môi trường và một số đề tài khác.

Trong cuộc tranh luận, ông Trump đã bác bỏ bản tin của tờ New York Times hôm tuần trước cho rằng ông chỉ đóng 750 USD thuế liên bang trong năm 2016 - khi ông tranh cử Tổng thống và năm 2017, năm đầu tiên ông nhậm chức. Đương kim Tổng thống Mỹ khẳng định ông trả thuế “nhiều triệu USD” nhưng ông Biden cho rằng ông Trump “trả thuế ít hơn một giáo viên trung bình”. 

Tuy nhiên, theo truyền thông Mỹ, trong hầu hết thời gian tranh luận, 2 ứng viên tại cuộc bầu cử tổng thống đã nhục mạ lẫn nhau với những chỉ trích nặng nề, sỉ nhục và tấn công cá nhân. “Ông ta là Tổng thống tồi tệ nhất chưa từng có tại Mỹ”, ông Biden nói khi ông và ông Trump đứng trên bục trên sân khấu tranh luận tại trường đại học thuộc thành phố Cleveland. Một vài lần, ông Biden gọi ông Trump là “anh hề”. 

Đáp lại, ông Trump - người đang tìm cách thắng cử thêm một nhiệm kỳ thứ 2 sau chiến thắng trước bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ năm 2016 - khẳng định ông trong 47 tháng với tư cách Tổng thống Mỹ đã làm nhiều việc hơn ông Biden làm trong 47 năm trong tư cách một thượng nghị sĩ và Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

 

Ông Trump cho rằng nếu ông Biden đảm nhận chức vụ Tổng thống Mỹ trong năm tới, “quý vị sẽ có một cuộc suy thoái chưa từng thấy trước đây” vì kế hoạch tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28% và đánh thuế với các cá nhân có thu nhập hơn 400.000 USD/năm của đảng Dân chủ. 

Cả 2 ứng viên cũng đụng độ mạnh mẽ về cách thức kiểm soát đại dịch Covid-19 tại Mỹ. “Tổng thống không có kế hoạch. Ông ấy biết là virus chết người nhưng không nói cho quý vị”, ông Biden nói. Trong khi đó, ông Trump khẳng định chính quyền đã làm việc rất tốt. “Chỉ vài tuần nữa chúng ta sẽ có vaccine”, ông nói. Tổng thống cũng cho rằng, nếu ông không hành động với lệnh cấm nhập cảnh người từ Trung Quốc - nơi virus corona chủng mới phát sinh - nước Mỹ có thể đã có tới 2 triệu người chết vì dịch bệnh.

Trong cuộc tranh luận, 2 ứng viên cũng chỉ trích nhau về căng thẳng chủng tộc tại Mỹ, thể hiện quan điểm đối lập về vấn đề biến đổi khí hậu, nhân sự Tòa án Tối cao cùng nhiều vấn đề khác. Về vấn đề bỏ phiếu sớm, hiện nay, việc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu tại một số tiểu bang của Mỹ và hàng triệu người đã yêu cầu được gửi phiếu bầu vắng mặt để không phải tới phòng phiếu trong Ngày Bầu cử giữa đại dịch Covid-19.

Tại cuộc tranh luận, ông Trump, như đã nhiều lần tuyên bố trong những tuần lễ gần đây, cáo buộc giới chức bầu cử trên toàn quốc đã tự gửi phiếu tới cử tri dù họ không yêu cầu. “Việc này sẽ là gian lận chưa từng thấy”, ông nói và dẫn chứng về việc một số phiếu vắng mặt mới đây được tìm thấy trong một thùng rác. 

Ông Biden trong khi đó thúc đẩy người Mỹ bỏ phiếu và khẳng định không có bằng chứng về việc phiếu bầu bằng bưu điện sẽ dẫn đến gian lận và kêu gọi đếm phiếu đầy đủ trong cuộc bầu cử. Những cuộc thăm dò cho thấy nhiều người thuộc đảng Dân chủ thích bỏ phiếu vắng mặt trong khi đa số những đảng viên đảng Cộng hòa cho hay họ sẽ đi bầu trực tiếp. 

Ông Trump trong nhiều tháng qua luôn muốn công kích ông Biden và ông đã không lãng phí bất kỳ giây phút nào kể từ khi cuộc tranh luận bắt đầu. Trong cuộc đối đầu vừa qua, cả ông Trump và ông Biden thường xuyên ngắt lời nhau. Nhà báo Chris Wallace của tờ Fox News (người điều hành cuộc tranh luận) đã nhiều lần nhắc nhở ông Trump vì ông không tuân thủ quy tắc để cho mỗi ứng viên hoàn tất câu trả lời không bị cản trở khi tranh luận.

Số người xem tăng vọt

Theo thống kê của Nielsen, khoảng 64,7 triệu người đã theo dõi cuộc đấu chính trị đầu tiên giữa các ứng cử viên của Nhà Trắng trên 8 kênh truyền hình của Mỹ. Một thống kê cập nhật của hãng này lại đưa ra con số là có khoảng 73,1 triệu người đã xem cuộc tranh luận trên 16 kênh truyền hình. 

Thống kê cũng cho thấy, dù lượng người xem truyền hình cho cuộc tranh luận thấp hơn so với các cuộc tranh luận giữa ông Trump và bà Clinton vào năm 2016 nhưng số người xem phát trực tuyến qua internet rất cao.

Cho đến nay, số người xem trực tuyến chưa được thống kê đầy đủ nhưng chỉ riêng các bản tường thuật trực tuyến qua kênh YouTube của các báo, đài Wall Street Journal, Fox News, CBS và ABC đã thu hút hơn 20 triệu người xem. Ngoài ra, còn rất nhiều cơ quan truyền thông khác cũng tường thuật qua YouTube và nhiều người đã nghe cuộc tranh luận trên sóng phát thanh và những nền tảng khác. 

Cuộc tranh luận năm 2016 giữa ông Trump và bà Hillary Clinton đã thu hút 84 triệu người xem, phá kỷ lục về lượng người xem được lập từ rất lâu trước đó là 80,6 triệu người xem cuộc tranh luận giữa các ông Reagan-Carter diễn ra vào năm 1980. Đây cũng là con số hiếm có trong thời đại phát trực tuyến kỹ thuật số. Tuy nhiên, dựa trên các thống kê sơ bộ nói trên, nếu tính tổng cả các loại hình, nhiều người cho rằng số người xem/nghe cuộc tranh luận vừa qua của ông Trump và ông Biden có thể là nhiều nhất trong lịch sử.

Cuộc tranh luận nói trên diễn ra 5 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đây là lần đầu tiên trong 3 lần 2 ứng cử viên đối mặt để tranh luận. Các cuộc tranh luận tiếp giữa 2 ông Trump và Biden sẽ diễn ra vào ngày 15/10 ở Miami, Florida và ngày 22/10 ở Nashville, Tennessee. Ngày bầu cử Tổng thống Mỹ là 3/11 tới. 

Các chuyên gia cho  rằng, năm 2016, ông Trump thua về số phiếu bầu phổ thông trên toàn quốc nhưng lại chiến thắng ở các bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin để giành thắng lợi từ cử tri đoàn. Do đó, các cuộc tranh luận không nhất thiết phải tác động tới hàng triệu người mới có thể tạo ra ảnh hưởng mang tính bước ngoặt. Phó Tổng thống Mike Pence và người đứng chung liên danh với ông Biden là Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ có cuộc tranh luận duy nhất vào ngày 7/10 tới.

Cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống Mỹ trên truyền hình là một phần của truyền thống 60 năm được đánh dấu bằng một số khoảnh khắc đáng nhớ nhất của lịch sử chính trị Mỹ hiện đại. Trong đó, cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 1960. Khi đó, ứng viên của đảng Dân chủ John F. Kennedy đã đối mặt với Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa Richard Nixon. 70 triệu người đã xem cuộc tranh luận này.

Lê Hà / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

(PLVN) - Hiếm có ban nhạc nào có lịch sử tồn tại trên hai thập kỷ mà vẫn giữ được phong độ đỉnh cao như Maroon 5. Với những bản hit đậm chất soul, R&B, họ cũng từng khiến nhiều khán giả lầm tưởng đây là boyband thập niên 2000 như Backstreet Boys hay Boyzone.

Đọc thêm

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại
(PLVN) - Mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng nhiều cây cầu treo tại tỉnh Quảng Bình, với vai trò là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các thôn, xã, vẫn đang phải "gồng mình” chịu hàng nghìn lượt qua lại mỗi ngày. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khiến người dân không khỏi thấp thỏm, bất an.

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược
(PLVN) - Ban Chỉ huy quân sự huyện Di Linh (Lâm Đồng) phối hợp với Đại đội công binh (Phòng tham mưu Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng) mới tổ chức thu gom, vận chuyển gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược và vật liệu nổ mang đi tiêu hủy thành công tại khu vực đất quốc phòng tại xã Gung Ré.
Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới
(PLVN) -Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt những nội dung chính của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; một số nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; những nét mới cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp.

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư
(PLVN) -Đây là đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại buổi Toạ đàm Đánh giá, tổng kết kết quả triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896 ngày 8/6/2013 (Đề án 896) sáng 4/12.

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái
(PLVN) - Rất nhiều đặc sản Yên Bái như cá hồ Thác Bà, bưởi Đại Minh, các loại hàng khô phục vụ cho Tết Nguyên đán đã “cập bến” tại siêu thị Big C (Hà Nội).   

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?
(PLVN) - Để nâng cao giá trị của các thương hiệu hàng Việt, bên cạnh việc cải tiến chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp buộc phải có những thay đổi mạnh mẽ cả về thiết kế bao bì, mẫu mã để nâng cao hiệu quả.

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp
(PLVN) - Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng (KH) tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng từ đại dịch (Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất (LS) ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp.  

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc
(PLVN) - Mới đây, Chính phủ đã hoàn thiện dự thảo đề án thành lập thành phố Phú Quốc và trình lên Quốc hội. Vậy đâu sẽ là mô hình đô thị phù hợp cho tương lai thành phố đảo? Chuyển động mới này sẽ tác động gì tới nhà đầu tư tại thị trường này?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬