Tân quan, tân chính sách ở Mỹ

(PLVN) - Hai tuần sau ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ, kết quả theo giới truyền thông Mỹ là ứng cử viên của phía Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng, ông Trump vẫn không chịu công nhận là đã bị thất cử và tiến hành các thủ tục pháp lý khiến ông Biden chưa thể trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 
Tân quan, tân chính sách ở Mỹ Ông Joe Biden cùng vợ và hai con ăn mừng chiến thắng tại Wilmington, Delaware.

Các quốc gia trên thế giới đứng ngoài cuộc chiến pháp lý hiện tại ở Mỹ giữa ông Trump và ông Biden, nhưng đang dần theo nhau chúc mừng, thể hiện sự công nhận ông Biden đã đắc cử.

Sau khi ông Biden lên cầm quyền thì nước Mỹ có tình huống “tân quan tân chính sách” thật sự. Giữa ông Trump và ông Biden có sự khác biệt nhau rất cơ bản và rõ ràng về cả tính cách cá nhân, nhận thức về quyền lực cũng như về định hướng quan điểm chính sách cầm quyền. Ông Biden đã từng có 2 nhiệm kỳ Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama.

Ông Trump luôn phê phán quan điểm chính sách của ông Obama. Bây giờ, khi lên cầm quyền, ông Biden chắc chắn sẽ kế thừa và tiếp nỗi ông Obama chứ sẽ không kế thừa và tiếp nối ông Trump. Ở những lĩnh vực chính sách nào mà ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của mình đã tạo ra những sự đã rồi khiến ông Biden không còn có thể lật ngược được nữa thì cũng vẫn sẽ được ông Biden điều chỉnh về mức độ và quy mô cũng như cách thức thực hiện.

Sẽ không có gì là khó hiểu khi ông Biden phải dành ưu tiên chính sách cầm quyền hàng đầu cho đối nội. Gần một nửa số cử tri ở Mỹ tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm nay đã bỏ phiếu cho ông Trump và phe Đảng Cộng hòa nên việc khắc phục sự phân hóa sâu sắc này trên chính trường và trong nội bộ xã hội là thách thức lớn nhất đối với ông Biden trong nhiệm kỳ cầm quyền sắp tới.

Chỉ khi khắc phục được sự phân rẽ này thì ông Biden mới có thể thành công với việc ngăn cản phe Đảng Cộng hoà trở lại cầm quyền ở lần bầu cử tiếp theo. Và cũng chỉ như vậy thì ông Biden mới có thể tận dụng được nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên để gây dựng cơ hội tái đắc cử trong lần bầu cử tổng thống tới ở Mỹ 4 năm tới.

Trong chuyện đối phó dịch bệnh Covid-19, ông Trump đã không coi trọng và không thành công thì bây giờ ông Biden phải khác, phải thành công. Ông Trump lật ngược cuộc cải cách bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khoẻ của ông Obama thì ông Biden sẽ tiếp tục thực hiện nó. Hàng loạt quyết sách đối nội của ông Trump sẽ bị ông Biden xóa sổ.

Về đối ngoại, chuyện “tân quan, tân chính sách” này càng dễ xảy ra và dễ thấy. Ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp ước Paris về bảo vệ khí hậu trái đất thì ông Biden tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ trở lại văn kiện này ngay trong ngày cầm quyền đầu tiên.

Ông Trump đơn phương chấm dứt sự tham gia của Mỹ vào thoả thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA) thì ông Biden tuyên bố sẽ tìm cách khôi phục kênh đàm phán trực tiếp với Iran về vấn đề này. Ông Biden trấn an các đồng minh chiến lược của Mỹ là chính quyền của mình sẽ tiếp tục thực thi những cam kết của Mỹ đối với đồng minh, tức là cũng lại chủ ý khác hẳn ông Trump. Ông Biden ủng hộ chủ nghĩa đa phương trong khi ông Trump thực thi chủ nghĩa đơn phương.

Cả đối với Nga và Trung Quốc, chính sách và hành động tới đây của ông Biden cũng sẽ khác, sẽ tiếp tục cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc như ông Trump đã thực hiện, nhưng chắc với cách thức nhất quán chứ không hay thay đổi như ông Trump. Đối với Nga, ông Biden nhiều khả năng sẽ cứng rắn và không nể vì như ông Trump. Chính quyền mới ở Mỹ sẽ không thay đổi đáng kể gì ở định hướng chiến lược chung cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương như ở thời của cả ông Obama và ông Trump.

Thiên Nhai / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thời thế thôi thúc

Thời thế thôi thúc

(PLVN) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thử thách Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ về đối nội mà còn cả về đối ngoại. Ở cả hai nơi này, dịch bệnh đã hoành hành dữ dội trong thời gian không ngắn trước khi bị kiểm soát và bị đẩy lùi về cơ bản. Dịch bệnh gây ra khó khăn lớn đối với cả hai nước về kinh tế và xã hội.

Đọc thêm

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre
(PLVN) - Phát huy tinh thần “Đồng khởi” cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên, sự kiên định các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, Bến Tre đã có bước chuyển mình nhanh chóng, bứt phá đi lên, mà du lịch là điểm sáng. Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre về định hướng phát triển của địa phương này trong thời gian tới.
Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

(PLVN) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), hôm nay (30/11), tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”. 

Rác pin mặt trời ảnh hưởng thế nào tới môi trường?

Rác pin mặt trời ảnh hưởng thế nào tới môi trường?
(PLVN) - Gần đây, nhiều người tỏ ra lo lắng về các tấm pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng được thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm trầm trọng. Thực tế các tấm pin mặt trời chứa những chất độc hại gì và chúng gây ô nhiễm cho môi trường như thế nào?

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật tiếp tục soi sáng tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật tiếp tục soi sáng tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay
(PLVN) -Ngày 30/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nhân dịp này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo.
Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD

Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD

(PLVN) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, trong thực hiện mục tiêu kép, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực.

Nghiên cứu sâu tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật: Thấm thía những giá trị vô giá mà Người để lại

Nghiên cứu sâu tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật: Thấm thía những giá trị vô giá mà Người để lại
(PLVN) -Trước thềm Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam” tổ chức hôm nay 30/11, Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận và lược trích một số ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, xin trân trọng giới thiệu cùng ban đọc

Lạng Sơn: Chưa xử lý vụ nhà máy xe điện xây “chui” trên đất ở

Lạng Sơn: Chưa xử lý vụ nhà máy xe điện xây “chui” trên đất ở
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike tại thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn tổng mức đầu tư hơn 4 triệu USD, với công suất thiết kế tối đa 450.000 xe/năm, xây dựng trên mặt bằng có diện tích hơn 4ha, được cho là nhà máy lắp ráp xe điện có quy mô hiện đại bậc nhất Việt Nam. 
Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông từ đêm hội của tuổi trẻ

Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông từ đêm hội của tuổi trẻ

(PLVN) - Đêm giao lưu Chiến sĩ và thanh niên Thủ đô với An toàn giao thông (ATGT)” năm 2020 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT), nâng cao ý thức văn hóa người tham gia giao thông, góp phần tuyên truyền sâu rộng cả về nhận thức và hành động, cùng nhau tự giác chấp hành và thực hiện tốt các quy định khi tham gia giao thông, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Năm ATGT 2020. 
Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập

(PLVN) - Ngày 29/11, thông tin từ UBND Tỉnh Nghệ An cho hay, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương về việc kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ dừng thực hiện 2 dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập I và II tại thị xã Hoàng Mai. Đồng thời, đưa 2 dự án này ra khỏi Quy hoạch điện VII và dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬