Số phận bí ẩn của ông trùm Phi Long bang - Kỳ 2: Johnyy Eng xây dựng đế chế mới như thế nào?

(PLVN) - Sau khi trùm bang Phi Long là Michael Chen bị sát hại mà cảnh sát không tìm ra thủ phạm, Johnny Eng "lên ngôi". Tuy mới chỉ 24-25 tuổi - cái tuổi quá trẻ để giữ vị trí thủ lĩnh giang hồ nhưng mức độ tàn nhẫn, liều lĩnh và manh động của ông trùm mới của Phi Long bang khiến người ta phải kinh sợ...
Số phận bí ẩn của ông trùm Phi Long bang - Kỳ 2: Johnyy Eng xây dựng đế chế mới như thế nào? Hình ảnh trùm giang hồ Hong Kong (Trung Quốc) trên phim ảnh

Ông trùm trẻ xây dựng thanh thế 

Thời điểm đó, Johnny mới chỉ khoảng 24- 25 tuổi, để giữ vị trí thủ lĩnh trong một băng nhóm, hắn phải tàn nhẫn. Sau khi Michael Chen chết, Johnny trở thành kẻ xúc tiến cho hoạt động buôn bán ma túy của Phi Long bang, bắt đầu buôn bán heroin và tiến tới độc quyền trong hoạt động ma túy, chúng thậm chí còn ma mãnh và manh động hơn, cung cấp lượng heroin không giới hạn, thậm chí còn thách thức pháp luật Hoa Kỳ.

Johnny Eng về cơ bản là một một tên du đãng có mặt ở đúng nơi, đúng thời điểm và đã khéo sắp xếp để có thể vươn lên trong băng đảng Phi Long và trở thành thủ lĩnh. Hắn ta phải là kẻ ranh mãnh, biết người biết ta và dám làm dám chịu. Chỉ riêng lĩnh vực phân phối ma túy đã đem về cho hắn hơn 10 triệu USD mỗi năm, hắn ta thu bộn từ lĩnh vực này và và đó là những gì mà các tổ chức tội phạm hướng tới, tất cả chỉ là vấn đề lợi nhuận mà thôi và Phi Long là một tổ chức như thế, dù không làm gì thì ông trùm vẫn được hưởng lợi.

Khu phố Tàu ở New York những năm 90 thế kỷ trước, đằng sau vẻ hào nhoáng hoa lệ là thế giới ngầm của xã hội đen 

Suốt cuộc đời của người tiền nhiệm là Micheal Chen, hắn nổi tiếng đi cùng với sự lạnh lùng, thâm trầm. Còn Johnny được đặt biệt danh là “súng máy” bởi độ tàn bạo của hắn. Tại khu phố Tàu, Eng còn được biết đến với biệt danh khác, đó là “đầu củ hành”, giới giang hồ lý giải việc hắn có cái biệt danh kỳ cục này bởi bất kỳ ai đi lướt qua hắn thì đều phải “rơi nước mắt”, như việc bạn thái (xắt) hành vậy, bạn sẽ phải khóc. Dù có mang biệt danh gì “đầu củ hành” hay “súng máy” thì cũng đều xuất phát từ việc Johnny là kẻ ưa bạo lực.

Giới tội phạm bao giờ cũng phải có “tay trong” là những người làm trong lực lượng cảnh sát, những người sẽ cung cấp thông tin và bảo kê chọ bọn chúng. Johnny đã biết tận dụng sự “bảo kê” này một cách hoàn hảo, đó là sử dụng cảnh sát để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh của mình. Hắn chỉ cần “xì” ra vài thông tin về thời gian, địa điểm nhận hàng của đối thủ cho cảnh sát, và những người này sẽ lo việc còn lại.

Khi phá được đường dây ma túy đó, cảnh sát đương nhiên cũng được “thơm lây”, còn đối thủ của hắn đương nhiên sẽ bị triệt hạ. Cứ như thế, Johnny dần dần thâu tóm, và cho đến khi đã là trùm khu phố Tàu, hắn được ví như “John Gotti (trùm tội phạm của New York) tại Phố người Hoa”.

Đế chế ma túy mới

Đế chế ma túy được du nhập vào Mỹ từ lực lượng quân đội viễn chinh châu Á về, ma túy là một thành phần hợp pháp trong thuốc giảm đau dành cho các cựu chiến binh. Vào năm 1971, giới chức Mỹ đã chính thức tuyên kẻ thù số một của nước Mỹ lúc này là nạn lạm dụng ma túy, để đấu tranh với kẻ thù mới này, nước Mỹ cần phải dốc toàn lực. Đây cũng là thời kỳ hoàng kim của buôn lậu ma túy, khi mà lượng ma túy giao dịch nhiều chưa từng thấy. Với sự phát triển của thị trường và vận tải, giao thương, ma túy nhờ đó mà có thể dễ dàng được chuyển từ châu Á vào nước Mỹ.

New York là một tâm điểm điểm buôn bán heroin vì ở đây có nhiều cộng đồng người châu Á sinh sống. Lực lượng hành pháp tại Mỹ đã không có sự chuẩn bị kỹ càng khi đối đầu với các tổ chức tội phạm gốc Hoa, trước hết là họ không hiểu ngôn ngữ, không có kỹ năng để tham nhập vào cộng đồng người Hoa nên không thể hiểu những gì đang xảy ra tại khu phố Tàu, thậm chí họ còn không có cách nào để cài người vào trong đó.

Phải hình dung về cấu trúc của các băng đảng người Hoa tại New York giống Hội Tam hoàng, chúng gắn kết với nhau bằng tình huynh đệ để tạo nên những tổ chức núp bóng dưới các doanh nghiệp hợp pháp. Tại Khu phố Tàu, băng đảng của Johnny hoạt động như các ngân hàng, chúng cho những người nhập cư chui, những người không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng được vay tiền. Chúng thường quản lý theo chiều dọc, nghĩa là những người cùng một dòng họ, dòng tộc sẽ thuộc về một nhánh để từ đó dễ quản lý.

Trong mỗi nhánh đó thì lại có một lực lượng chuyên lo chuyện “đối nội” trong nhánh, và Phi Long bang là một trong những kẻ chuyên lo chuyện “đao búa” cho ‘Hop Sing Association’ (Hợp Thành Hội, tạm dịch là Hội Hợp tác - Thành công), đây là một nhánh của Hội Tam hoàng (Trung Quốc).

Chú Benny là ai?

Trong mọi ngõ ngách tại khu phố Tàu, người nhập cư bất hợp pháp và tội phạm gần như tất cả rơi vào hệ thống trật tự huynh đệ, được cai trị bởi một người đàn ông được gọi là “chú Benny” - thủ lĩnh của Hợp Thành Hội hùng mạnh. Người này được coi là “Bố già” của của Phố người Hoa và nếu bạn muốn kinh doanh trong thế giới ngầm ở đây, thì đương nhiên phải được “chú Benny” đồng ý, đều đặn mỗi tuần phải cúng nạp cho bố già này.

“Chú Benny” tên thật là Benny Ong, di cư đến Mỹ năm 1921 và đã phải ngồi tù 17 năm về tội giết  người, trước cả khi Johnny Eng biết đến mùi đời. Benny ở tại một căn nhà trên phố Pell, nơi mà thủ lĩnh tiền nhiệm Phi Long bang là Michael Chen bị ám sát một cách mập mờ. Vụ ám sát xảy ra ở ngay trụ sở của “Hợp Thành tổng hội”. Nhà báo điều tra Gerald Posner khẳng định: “Không một người nào, kể cả những kẻ tội phạm đường phố bạo gan như Johnny dám thực hiện vụ ám sát đó nếu như không được sự hậu thuẫn từ những kẻ chóp bu trong Hợp Thành tổng hội”.

Johnny Eng là người nhập cư vào Mỹ từ khi còn rất trẻ, và băng Phi Long đã tạo ra một nền tảng để hắn “khởi nghiệp”. Johnny có đầu mối ma túy lớn ở Hong Kong, vì thế việc làm ăn này đối với hắn “dễ như ăn bánh”. Giống những tay buôn lậu khác, Johnny sử dụng đủ mọi chiêu trò để có thể tuồn ma túy vào nước Mỹ, nhét ma túy vào lốp xe, gấu nhồi bông- đây luôn là phương thức ưa thích của những kẻ buôn lậu, bởi hải quan phải thật tinh tường thì mới nghĩ đến việc cắt một con gấu bông ra để kiểm tra.

Hàng trắng của Trung Quốc đa phần được sản xuất tại khu vực Tam giác vàng của Đông Nam Á. Ma túy được sản xuất tại đây cực kỳ tinh khiết, các băng nhóm sau khi tuồn được ma túy vào Mỹ thì bắt đầu pha tạp các thứ khác vào để bán kiếm lời, “thượng vàng hạ cám” các loại ma túy thì cũng đều có những loại con nghiện tương ứng để tiêu thụ. Cũng từ đó, các băng nhóm bắt đầu đặt “thương hiệu” riêng cho loại ma túy mà mình phân phối.

Loại ma túy mà Johnny và Phi Long bang cung cấp có tên là “China White” và “thương hiệu” này được phân phối rộng khắp New York. Năm 1989, Johnny Eng đã là một vị vua không ngai của Khu phố Tàu, “miễn nhiễm” với cả chính quyền. Có một “luật ngầm” trong giới giang hồ tại New York, đó là nếu một tội phạm “cứng cựa” thì phải là người Ý, Colombia, Mỹ-Latin hay da màu, vậy nhưng trớ trêu thay, tất cả các băng nhóm trên muốn có ma túy để buôn bán thì hầu hết đều phải thông qua các băng đảng người Hoa. Một quan chức chính phủ Mỹ thời bấy giờ phải thừa nhận rằng 70% lượng ma túy tại Mỹ đều có nguồn ngốc từ những băng đảng người Hoa và khu vực Tam giác vàng.

(Kỳ 3: Lọt vào kế hoạch "săn rồng" của cảnh sát Mỹ)  

Tuệ Anh - Thủy Sinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬