Quan hệ Mỹ - Trung: Gặp khó vẫn xung khắc!

(PLVN) - Cả Trung Quốc lẫn Mỹ hiện đều bị thách thức thật sự bởi dịch bệnh Covid-19. Điều này khiến cuộc xung khắc thương mại giữa hai bên lắng xuống rất đáng kể và gần như không còn thời sự nữa; tuy nhiên hai bên lại xung khắc nhau trên phương diện khác, mà nguồn cơn là chính dịch bệnh này. 
Quan hệ Mỹ - Trung: Gặp khó vẫn xung khắc! (Hình minh họa quan hệ Mỹ - Trung)

Theo nhận định của giới quan sát, cả Trung Quốc lẫn Mỹ hiện đều bị thách thức thật sự bởi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Thật khó có thể phân định được bên nào gặp khó khăn và khó xử nhiều hơn bên nào. Trong khi cuộc xung khắc thương mại giữa hai đối tác này lắng xuống rất đáng kể và gần như không còn thời sự nữa thì hai bên lại xung khắc nhau trên phương diện khác, mà nguồn cơn là chính dịch bệnh này.

Cuộc xung khắc mới không thể định lượng hoá được như cuộc xung khắc thương mại, nhưng lại dễ định tính hoá hơn. Đầu tiên là Trung Quốc trục xuất 3 nhà báo Mỹ của tờ Wall Street Journal về cách thức và nội dung đưa tin của họ về tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc, đặc biệt về cách thức đối phó dịch bệnh của chính quyền Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ - Trung gặp khó vẫn xung khắc! (ảnh internet

Mỹ trả đũa bằng thay đổi quy chế và thu hẹp phạm vi hoạt động của những tờ báo và hãng truyền thông của Trung Quốc tại Mỹ, khiến truyền thông và báo chí của Trung Quốc hoạt động vô cùng khó khăn. Trung Quốc đáp trả lại bằng cách không cho phép 60 phóng viên, nhà báo Mỹ tiếp tục hoạt động ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, sau khi phía Mỹ gọi virus corona là “Virus Trung Quốc” và “Virus Vũ Hán”, đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra dịch bệnh và đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ đưa virus corona sang Trung Quốc.

Hai bên dùng thuyết âm mưu, những lập luận mập mờ để đối chọi với nhau. Mối bất hòa này hiện rất quyết liệt và có chiều hướng gia tăng. Nó mang tính chủ nhất thời nhưng lại vô cùng quan trọng đối với cả hai phía vì chỉ hành xử với nhau như thế thì cả hai bên mới có thể “vỗ yên” được nhu cầu đối nội, mới giữ được thể diện không bị tổn hại.

Trung Quốc cần cải thiện hình ảnh quốc gia với thế giới bên ngoài để xóa đi “ánh mắt trách cứ” từ các quốc gia khác khi coi Trung Quốc như khởi nguồn của dịch bệnh, hay trách cứ nước này đối phó dịch bệnh không hiệu quả, kịp thời và kiên quyết nên cả thế giới mới bị lâm vào thảm hoạ.

Chính quyền Mỹ quy trách nhiệm cho Trung Quốc để “lấp liếm” sự chủ quan coi thường dịch bệnh và không ứng phó kịp thời nên dịch bệnh mới lan ra nhanh chóng ở Mỹ, cũng như chuẩn bị sẵn hình “nhân thế mạng” khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Mối bất hòa này tuy chỉ nhất thời thật nhưng vẫn mang tính nguyên tắc đặc thù cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hai bên cạnh tranh chiến lược với nhau nên sẽ không nương nhẹ nhau mỗi khi xung khắc như hiện tại. Ngoài ra cũng còn có thể thấy bất kể chuyện gì liên quan đến thể diện và quy chụp đều nhạy cảm về đối nội đối với cả hai bên đến mức xung khắc là không thể tránh khỏi

 

Lạn Kha
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu không để xảy ra trục lợi chính sách hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu không để xảy ra trục lợi chính sách hỗ trợ người dân khó khăn vì Covid-19

(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ngành, các cấp cần chủ động, tổ chức thực hiện ngay và có hiệu quả để bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời đến với người dân; đồng thời, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát để không xảy ra hiện tượng tiêu cực, trục lợi chính sách…

Mỹ loay hoay lựa chọn thuốc điều trị Covid-19

Mỹ loay hoay lựa chọn thuốc điều trị Covid-19
(PLVN) - Sáng 8/4, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đã gỡ bỏ một hướng dẫn bất thường dành cho bác sĩ về cách kê toa thuốc hydroxychloroquine và chloroquine, được Tổng thống Donald Trump khuyến nghị trong điều trị COVID-19, khỏi trang web. Trong một diễn biến liên quan, nước này đang thử nghiệm dùng thuốc cúm Nhật Bản trong điều trị bệnh Covid-19. 

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc sẵn sàng cho “Sự kiện chính trị trọng đại”

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc sẵn sàng cho “Sự kiện chính trị trọng đại”
(PLVN) -Đại hội Chi bộ Cục THADS lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 là sự kiện chính trọng đại để đánh giá những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời đề ra những giải pháp căn cơ, hiệu quả cho nhiệm kỳ mới của các cơ quan THADS với yêu cầu, trách nhiệm cao và tinh thần của trí tuệ, đoàn kết. 

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao hành động của Chính phủ Việt Nam trong dịch Covid-19

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao hành động của Chính phủ Việt Nam trong dịch Covid-19
(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier khẳng định, nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ Việt Nam, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp được đưa ra, cho rằng những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này.

Cụ bà Phú Thọ hiến của hồi môn, bé gái đập lợn chung tay chống dịch Covid-19

Cụ bà Phú Thọ hiến của hồi môn, bé gái đập lợn chung tay chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, tại tỉnh Phú Thọ đã có nhiều tấm lòng thiện nguyện đáng quý của các doanh nghiệp và cá nhân. Đặc biệt, có các trường hợp cụ bà 90 tuổi ủng hộ đôi hoa tai vàng, đồng xu cổ bằng bạc, cụ ông 93 tuổi cựu chiến binh, thương binh thời kỳ chống Pháp đã ủng hộ 1 tấn gạo và 2 em học sinh lớp 5, lớp 6 đập lợn lấy tiền để ủng hộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬