Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.
Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ Hình ảnh ghi nhận được cho là sự xuất hiện của quái vật chân to.

Quái vật chân to là một loài “vượn người” hoặc ”người vượn” khổng lồ, chúng được phát hiện rộng rãi ở các bang miền tây bắc nước Mỹ và phía tây Canada. Căn cứ vào kết quả điều tra qua thực tế của các nhà khoa học Canada và những báo cáo thì những con vật này bình quân cao khoảng 2,8 m.

Những chứng tích lịch sử

Theo ghi nhận, quái vật chân to có vẻ thích sống một mình, rất ít khi nhìn thấy chúng kết thành đôi. Toàn bộ cơ thể chúng mọc đầy lông lá; độ dài của 4 chi không giống vượn mà giống người hơn. Nhưng vai chúng rộng hơn, không có cổ, phần mặt và mũi phẳng, trán dốc nghiêng, xương ổ lông mày nhô hẳn ra, đầu như hình chiếc búa. 

Theo John Nabi, nhà động vật học linh trưởng thì căn cứ vào những báo cáo đáng tin cậy, màu lông của các loài quái vật chân to phần nhiều mang màu nâu sẫm, đương nhiên cũng có một số màu khác như đen, xám nhạt, trắng hoặc màu bạc, còn độ dài của bàn chân thường không đều, nằm trong khoảng 26-56cm, bình quân khoảng 42cm, chiều rộng bình quân 22cm. 

Trong truyền thuyết của người Indian thuộc châu Mỹ cũng có một loài giống quái vật chân to, có thân hình khổng lồ. Nhưng loài vật này trong truyền thuyết là loài quái vật ăn thịt người có sức mạnh siêu nhiên, ví dụ chúng có thể bắt con người để biến thành đồng loại của mình. 

Hình ảnh người tuyết khổng lồ trên phim ảnh.  

Phụ lục những báo cáo về loài quái vật chân to được xuất bản sớm nhất vào đầu thế kỷ XX. Tờ báo “Kẻ thực dân” xuất bản năm 1901 ở Canada đã đăng tải một bài viết về một quãng thời gian của một công nhân chặt gỗ đang làm việc trên đảo Vancouver của Canada, tên ông này là Michaelle Jean. 

Khi đó, người công nhân này ở một mình, bởi vì những người chuyển gỗ nói sợ một “người vượn” trong rừng nên từ chối ở cùng. Vào một buổi chập tối, người công nhân này nhìn thấy một con “thú người” đang rửa chân dưới sông. 

Sau khi con vật kia nhìn thấy ông, nó gầm lên một tiếng, rồi chạy như bay vào trong núi. Ông nói, con thú này “toàn thân phủ một lớp lông màu nâu đậm, cánh tay rất dài, nó “chạy” trong rừng hoặc leo núi rất linh hoạt. Vết chân rất giống vết chân người, nhưng ngón chân dài và rộng hơn. 

Đâu là sự thật?

Năm 1904, báo “Kẻ thực dân” lại đưa tin có 4 người khác cũng tận mắt nhìn thấy một giống vật rất giống loài quái vật chân to đã từng được nhìn thấy ở đảo Vancouver ở vùng Bắc Mỹ.  

Qua 3 năm nữa, vẫn tờ báo này lại đưa tin, một số người Indian khi đi ra khỏi thôn đã bị một con ”dã nhân” rất giống khỉ dọa chết khiếp. Con vật này “buổi tối xuất hiện trên bờ sông, phát ra những tiếng kêu rất kỳ quái, thần bí”. 

Cư dân ở vùng tây Canada rất quen thuộc với loài quái vật chân to mình đầy lông lá đó. Điều này xuất phát từ một người giáo viên khi ông ta đến đó giảng dạy. Qua lời kể của thổ dân Indian ở địa phương, người giáo viên này cảm thấy rằng, quái vật chân to kia với “siêu nhân” trong truyền thuyết hoàn toàn khác nhau, đó là người khổng lồ Indian thông minh và có sức mạnh siêu phàm. 

Quái vật chân to xuất hiện từng là đề tài gây tranh cãi lớn trên báo chí vùng Bắc Mỹ.  

Trong tất cả những tuyên bố của những người đã trực tiếp nhìn thấy loài thú khổng lồ mình đầy lông lá, có một người vào năm 1957 đã đứng ra báo cáo lại sự kiện phát sinh ra từ năm 1924.  Lúc đó, ông ta đang cùng đi với một đoàn thăm dò khoảng sản ở một vịnh đối diện với đảo Vancouver. Một đêm nọ, khi ông ta đang ngủ thì bị một vật gì “xúc” cả ông ta lẫn chiếc túi ngủ chuyển đến một nơi cách xa tới vài cây số. 

Cuối cùng, ông ta mới phát hiện mình đã trở thành “tù binh” của một gia đình. Trong gia đình này có cả những ngưòi đàn ông và đàn bà trưởng thành, cả những cô bé và cậu bé, nhưng có điều, họ đều là những người khổng lồ rất giống loài vượn! Tuy những người này đối xử với ông ta rất “hữu hảo”, nhưng rõ ràng là không muốn để ông ta trốn thoát. Chỉ tới khi “người” đàn ông trưởng thành kia nhai lá thuốc nên bị một trận ho sặc sụa, ông ta mới có cơ hội thoát khỏi nơi đó, nhưng trước đó đã phải ở cùng gia đình này tròn 6 ngày. 

Tất cả những người đến phỏng vấn ông (bao gồm cả các chuyên gia về động vật kỳ lạ) không chút nghi ngờ gì về sự thành thực cũng như tinh thần và sức khỏe của ông ta, có người còn nói sự kiện này “rất có sức thuyết phục”. 

Còn một câu chuyện không thể ngờ tới nữa là chuyện về một tổ công nhân mỏ bị quái vật chân to tấn công. Câu chuyện xảy ra ở một khu vực phía Tây Nam (nơi có rừng và sông) bang Washington vào buổi tối một ngày tháng 7/1924. 

Hai công nhân mỏ hơn một tuần liên tục phải nghe một thứ tiếng kêu rất chói tai, kỳ lạ rất đáng sợ. Họ đã nhìn thấy một con vật cao khoảng 2m rất giống vượn liền giương súng lên bắn rồi sau đó nhanh chóng chạy về ngôi nhà gỗ nhỏ. Chính tại nơi đó, họ cùng với hai công nhân khác đã bị một đàn những con vật như vậy tấn công suốt đêm không nghỉ. Chúng ném đá vào nhà và liên tục tìm cách mở cửa. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều phóng viên các báo đến và phát hiện ra một dấu chân rất lớn; địa điểm xảy ra sự kiện này về sau được đặt tên là “Khe Vượn”. 

Năm 1967, một trong hai người chúng kiến vụ việc trên đã cùng con mình xuất bản một cuốn sách mang tựa đề: “Tôi đã vật lộn sống mái với vượn người ở núi Saint Helena ra sao?”.

Năm 1982, khi tiếp một nhà báo của địa phương đến phỏng vấn, ông già Mullens thừa nhận, ông và người chú của mình chính là hai người công nhân mỏ trong câu chuyện xa xưa trước đây. Ông nói đùa rằng: “Trên đường trở về nơi ở sau khi câu cá, hai chú cháu đã gặp một chút phiền hà”, ông từ chối cách nói cho rằng câu chuyện ngày xưa là “một sự bịa đặt”. 

Vụ việc gặp quái vật chân to luôn luôn được đăng trên báo chí, đặc biệt là báo chí ở Canada. Cụm từ “Quái vật chân to” bắt đầu được sử dụng trong những năm 20 của thế kỷ XX. Cư dân ở vùng tây bắc lúc đó cảm thấy rất kinh hãi đối với những vết bàn chân khổng lồ được phát hiện ở những vùng ngoại ô xa xôi.

Năm 1958, quái vật chân to thần bí lại thu hút sự chú ý của người Mỹ. Lúc ấy, những công nhân lái xe cơ giới loại lớn đang hoạt động ở gần một dòng suối thuộc vùng tây bắc bang California đã phát hiện ra rất nhiều vết chân do những động vật hai chân khổng lổ để lại. Cứ sau mỗi đêm trên khu vực bằng phẳng do máy ủi tạo nên lại thấy xuất hiện những dấu chân này. 

Sau nhiều lẩn như vậy, người ta đã dùng thạch cao đúc lại các vết chân kia rồi cho đăng ảnh lên báo chí. Vào hạ tuần tháng 10 (sau hiện tượng đó vài tuần), hai người đàn ông khi đang lái xe trên một con đường bỏ hoang đã nhìn thấy một loài vật hai chân toàn thân lông lá khổng lồ bảng qua đường ngay trước đầu xe rồi biến mất vào rừng, trên mặt đường để lại nhiều vết chân to như vậy.

(Còn nữa) 

Minh Châu - Tuệ Anh / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬