Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.
Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1) Hình ảnh quái vật chân to.

Sự xuất hiện đáng kinh ngạc của Bigfoot

Vào một đêm tháng 1/1992, hai ngưòi đàn ông đang lái xe chạy dọc theo một con đường tối om. Đột nhiên, có hai hình ”người” xuất hiện phía trước xe họ. Trong ánh đèn pha ô tô khiến cho họ ngây người ra. Trước mắt họ, một ”người” cao khoảng 2m, nặng chừng hơn 250 kg; ”người” thấp hơn chỉ cao khoảng 1,2 m, nặng độ 150 kg. Hai con vật đó đang tiến lại phía xe ô tô. Trong nỗi sợ hãi tột độ, người láì xe vội vã cho lùi xe tìm một nơi để quay xe. Họ vừa lái xe vừa quay đầu lại nhìn, vẫn thấy con vật cao kia đang tiến thẳng về hướng họ. 

Câu chuyện này lẽ ra phải ở vùng Tây Bắc dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ, nơi ấy chính là “quê hương” của “quái vật chân to”. Loài “quái vật chân to” là một giống “người giống vượn” hoặc “vượn giống người”, rất nhiều người tin nó vẫn tồn tại, chẳng qua là vì chúng tìm mọi cách thoát khỏi sự thăm dò của khoa học mà thôi. 

Nhưng, câu chuyện trên lại xảy ra ở một hạt phía Đông bang Michigan. Căn cứ vào cách nói của một chuyên gia về “quái vật” ở địa phương thì đây là vụ thứ 38 mà người dân vùng đó nhìn thấy loài động vật hai chân lông lá đầy mình kể từ năm 1977 đến nay. Sự thực thì, những báo cáo về vụ việc tương tự hầu như xảy ra ở tất cả các bang và các tỉnh thuộc Mỹ và Canada, tựu chung là vùng Bắc Mỹ.

Hình ảnh bigfood xuất hiện ở vùng Bắc Mỹ. 

Mặc dù những báo cáo này thuộc cùng một loại giống nhau, nhưng giữa chúng vẫn có sự khác nhau nhất định. Cho dù thế nào chăng nữa chúng cũng không làm lung lay quan niệm đối với hiện thưc của chúng ta, trên thưc tế, chúng phù hợp với quy luật của động vật học, còn vị trí của chúng ở đâu trong danh sách những động vật linh trưởng lại là chuyện khác. 

Những vụ chứng kiến đầu tiên

Vào thời kỳ sau những năm 50 của thế kỷ XX, loài “quái vật chân to” đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Vì vậy, có người cho rằng, có thể dò sự lưu truyền của truyền thuyết về quái vật chân to đã làm một số người có óc tưởng tượng phong phú hy vọng tự mình có thể gặp được loài quái vật đó. Ví dụ, đầu những năm 70 của thế kỷ XX, Haver, chuyên gia về truyền thuyết dân gian Mỹ trong một lần đi giảng bài tại trường đại học đã phát hiện trong một cuốn sách xuất bản vào cuối thế kỷ XIX có ghi chép về việc nhìn thấy loài tinh tinh lớn Trifisfan. 

Trong các vụ việc xảy ra hồi đầu thế kỷ XX, bao gồm cả vụ người ta phát hiện ra “con tinh tinh rất lớn” ở trong một khu rừng thuộc bang Illinois mà tờ báo “Washington Post” đăng tải ngày 26/7/1929. 

Trên tạp chí “Thiên tài sống hoang dã” xuất bản năm 1932, một chuyên gia về động vật kỳ lạ đề cập tới vụ vây bắt “một con vật giống vượn”. Con vật này người đầy lông lá, cao khoảng 1,2m. Cuộc vây bắt được tiến hành trong 3 tuần lễ từ cuối tháng 6 sang đầu tháng 9/1931. 

Đoàn xiếc thú và người phát ngôn của vườn thú địa phương tuyên bố rằng ở chỗ họ không hề có bất kỳ con vượn nào sổng chuồng cả. Phía cảnh sát được thông báo rằng, mọi người đã nhìn thấy một con “tinh tinh lớn” vài lần và còn phát hiện một số vết chân “hình như là vết chân sau” để lại. 

Tháng 1 năm sau, tại một thôn ở phía Bắc bang Pennsylvania, một người đã nghe thấy tiếng kêu của một con vật phát ra từ bụi rậm. Người này nói với phóng viên rằng, con vật phát ra tiếng kêu “là một con vật rất đáng sợ, nó nửa người nửa thú, bốn chân đặt trên mặt đất, toàn thân bẩn thỉu phủ đầy lông lá”. Ít lâu sau, một số người khác cũng nói là đã nhìn thấy con vật đó, nhưng nó luôn tìm cách lẩn trốn sự truy đuổi của đội thám hiểm. 

Từ những năm 20 đến những năm 50 của thế kỷ XX, những báo cáo về việc nhìn thấy loài động vật hai chân đầy lông lá liên tiếp được gửi về từ khắp các bang của nước Mỹ. Một người phụ nữ đã kể cho nhà sinh vật học Sundersen, ông đồng thời cũng là người đầu tiên đưa loài “quái vật chân to” vào tác phẩm của mình. Điều này gây nên sự chú ý của mọi người một câu chuyện xảy ra tại nơi bà ta ở lúc đó thuộc tiểu bang Minnesota.

 

Bà nói, hai người thợ săn ở đó đã nhìn thấy “một người khổng lồ với đôi tay rất dài và đầy những lông ngắn mà thưa” và những bước chân để lại rất kỳ quái. 

Một người đàn ông nhớ lại vào năm 1942, khi ông chặt gỗ trong khu rừng New Hampshire đã từng bị một con vật “giống như loài tinh tinh lớn” theo suốt 20 phút. Một báo cáo viết năm 1975 cho biết, vào năm 1914, một cậu bé trai ở bang Maryland đã nhìn thấy một con vật giống hệt con tinh tinh lớn ngồi trên một cây gỗ phía sau vườn nhà cậu ta. 

Những báo cáo bất thường 

Từ những năm 50 của thế kỷ XX đến nay có rất nhiều báo cáo về một loài động vật hai chân người mọc đẩy lông lá. Hiệp hội nghiên cứu động vật bí ẩn Bắc Mỹ chỉ lọc ra những báo cáo tiêu biểu nhất để nghiên cứu và nhận định về loài vật bí ẩn này.

Đầu tiên là vụ việc một chàng trai 17 tuổi lái xe đưa gia đình vào khu nghỉ mát thì đột nhiên nhìn thấy một người khổng lồ toàn thân đầy lông lá đang đi trên đường quốc lộ. Trong lúc hoảng hốt, họ đã đạp nhầm chân phanh chứ không phải là chân ga. 

Khi họ đang định cho xe khởi động lại thì con quái vật mình tỏa ra mùi hôi thối rất khó chịu kia đã thò cánh tay lông là qua cửa sổ xe và tóm lấy đầu bà mẹ. Tiếng kêu thất thanh của hai mẹ con rú lên đã làm con vật có vẻ sợ hãi mà bỏ đi vào rừng. 

Một lát sau, công nhân gần đấy chạy tới hiện trường, phát hiện hai mẹ con vì sợ quá nên ngất cả đi. Cuộc tấn công này của con vật đã làm chàng trai sợ xanh mắt. Câu chuyện đã được cả nước chú ý, được đăng trên hàng trăm tờ báo trên cả nước. 

Tiếp đến là sự kiện tại bang Indiana ngày 19/3/1969. Vào hồi 7h30, khi Key đi ngang qua sân nông trại đến chỗ chiếc máy kéo của mình bỗng nhìn thấy một con vật kỳ lạ đang đứng cảch xa anh ta khoảng 8m. 

Anh chàng nhìn chằm chằm vào nó khoảng 2 phút cho tới khi nó cũng quay lại nhìn anh ta. Theo miêu tả của anh chàng thì con vật này “đứng thẳng, cao khoảng 1,8 m và rất khỏe mạnh”. “Nó không có cổ, đầu gắn ngay trên vai, mặt đen, hai mắt rất sát nhau, trán ngắn cũn, lông mọc đầy mình (trừ khuôn mặt và phía sau cánh tay), tay giống tay người không có vuốt sắc”, Key thuật lại.

Sau khi nhìn thấy anh ta, nó gầm lên một tiếng rất trầm, rồi quay người lại, nhảy qua một cái rãnh rổi phóng thẳng ra phía đầu đường. Dấu chân để lại (đã được người ta dùng thạch cao in lại) cho thấy, đó là một bàn chân với 3 ngón nhỏ và 1 ngón to. 

Khoảng hơn 3 năm sau, tại bang Indiana, đôi vợ chồng trẻ nhà Rogers sống tại một thị trấn nhỏ với số dân vẻn vẹn chỉ có 950 người. Đêm đêm, họ thường bị một “người khách” (trông như một cái bóng) không mời đến thăm viếng. 

Đó là một con “tinh tinh lớn” mình mọc đầy lông lá. Phần lớn thời gian con vật này đi bằng 2 chân, chỉ khi chạy thì 4 chân mới chạm đất. Theo báo cáo của đôi vợ chồng này, điều khiến họ cảm thấy lạ lùng là “không bao giờ thấy nó để lại dấu chân ngay cả khi nó đi qua nơi đất nhão. Rõ ràng là nó vừa chạy vừa nhảy nhưng hầu như không chạm vào bất cứ thứ gì. Ngay cả khi nó hoạt động trong bụi cỏ cũng không hề nghe thấy tiếng gì; có lúc khi nhìn thẳng vào nó, ánh mắt có vẻ như có thể nhìn xuyên qua được”. 

Một người nông dân trong làng nói, họ đã mất 30 con gà và đều do con vật đó gây ra. Ba người trong nhà họ đều tận mắt nhìn thấy con vật 2 chân người đầy lông lá trong chuồng gà nhà họ và đuổi nó đến kho thóc, rồi nhằm vào nó bắn 4 phát súng. 

Họ nói: “Con vật này chỉ cách họ khoảng 30m. Nó nhất định trúng đạn vì họ thường xuyên bắn trúng thỏ trong khoảng cách như vậy; nhưng thực tế, hầu như nó không hề bị thương bởi không xuất hiện vết máu tại khu vực con vật đã bị bắn”. Trong vòng 1 tháng sau đó, ít nhất có khoảng 40 người tuyên bố đã nhìn thấy con quái vật này. Về sau, không hiểu sao, nó đột nhiên biến mất. 

Ngày 26/12/1975 tại bang Montana, chập tối hôm đó, hai cô bé gái khoảng hơn 10 tuổi đi thăm con ngựa ốm của chúng. Hai cô đã phát hiện ra một “người khổng lồ” cao khoảng 2,2m, người to gấp đôi những người đàn ông bình thường đang đứng ở chỗ cách họ 200m. 

Để dọa chúng, một bé gái đã bắn một phát súng săn lên trời, nhưng phát súng hầu như không có tác dụng. Cô bé quyết định bắn tiếp một phát nữa và lần này, con vật đã đi bằng 4 chân trên mặt đất ra một khoảng xa hơn, rồi mới dừng lại và đứng lên. 

Hai cô bé quyết định bỏ đi; một cô quay lại nhìn, phát hiện có 3-4 con giống như vậy trong bụi rậm. Một số quan chức phảp luật của bang đã yêu cầu kiểm tra hai cô bé này bằng máy phát hiện nói dối, kết quả cho thấy chúng hoàn toàn nói thật. 

Thời kỳ giữa những năm 70 của thế kỷ XX, rất nhiều báo cáo về loài quái vật này liên tục xuất hiện ở bang này. Tháng 10/1987, tại bang New Hampshire, một người thợ săn ở một khu rừng thuộc địa điểm trên đã mấy lần nghe nói ở đó có hai con quái vật đang sống lang thang. 

Ít lâu sau, anh ta đã tận mắt nhìn thấy một con ở giữa hai bụi cây, con này “cao ít nhất là 3m, lông màu xám”. Lúc ấy, do bị chói nắng nên anh ta không nhìn rõ mặt con vật, mà chỉ thấy “tay nó giống như tay tôi, chỉ có điều là to gấp 3 lẩn. Trông nó giống như một con tinh tinh lớn, nhưng rõ ràng không phải tinh tinh lớn”. Con vật hai chân đầy lông lá này chạy ra phía bờ hồ, còn anh chàng cũng leo lên xe chạy mất. 

Nhiều người xác nhận, anh thợ săn kia là người “đầu óc hoàn toàn tỉnh táo, tinh thần rất tốt”. Thế nhưng, một người kiểm lâm lại nói rằng, con vật mà anh chàng nhìn thấy chăng qua chỉ là một vượn bình thường ở vùng này mà thôi.

(Còn nữa) 

Minh Châu - Tuệ Anh / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

(PLVN) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬