Phụ nữ Ai Cập thời hiện đại mất dần quyền bình đẳng

(PLVN) - Những người phụ nữ Ai Cập cách đây hàng ngàn năm lịch sử đã có được một cuộc sống bình đẳng đáng mơ ước thì ở thời điểm hiện tại họ dường như đang sống trong địa ngục... 
Phụ nữ Ai Cập thời hiện đại mất dần quyền bình đẳng Phụ nữ Ai Cập trong trang phục truyền thống.
 LTS: Vấn đề nữ quyền đang ngày càng trở nên nhức nhối đặc biệt ở các quốc gia Châu Phi. Cuối năm 2010, Liên minh châu Phi (AU) đã đưa ra chương trình hành động, theo đó coi giai đoạn 2010-2020 là “Thập kỷ của phụ nữ châu Phi”. Lộ trình nhằm tiến tới đạt Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ ở châu Phi được xây dựng, trong đó ưu tiên giáo dục và tiếp cận thông tin của phụ nữ, bảo vệ quyền phụ nữ, khuyến khích các nữ doanh nhân, tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính phủ và lĩnh vực công. 

Không chỉ mất quyền bình đẳng, phụ nữ Ai Cập hiện đại còn đang là nạn nhân sống trong địa ngục được tạo nên từ nhưng quy định ngặt nghèo cho người phụ nữ từ việc Ai Cập là một quốc gia Hồi giáo. Phụ nữ Ai Cập hiện đại hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt với tình trạng bị coi thường, quấy rối tình dục, hiếp dâm...

Tại Ai Cập có đến 99,3% phụ nữ từng bị quấy rối tình dục, theo một thống kê của Báo cáo về Phụ nữ Liên Hợp quốc năm 2003. Roger Anis, một phóng viên ảnh tại Cairo (Thủ đô của Ai Cập) đã từng bày tỏ rằng: “Là đàn ông nên tôi không phải đối mặt với hành vi lạm dụng, nhưng khi anh nhìn thấy bạn bè thân thiết của anh, rồi cô bạn gái của anh, hay thậm chí mẹ và chị gái của anh phải chịu tình cảnh đó, anh sẽ thấy được cảm giác bất lực”. 

Khi quấy rối tình dục trở thành điều bình thường

Theo nghiên cứu của tác giả Michanna công bố trên Studymode cho biết vào những năm trước thập niên 80, đất nước Ai Cập có rất ít các vụ quấy rối tình dục xảy ra trên các đường phố. Tuy nhiên, bắt đầu từ những năm 80, phụ nữ Ai Cập đã trở thành là nạn nhân của quấy rối tình dục. 

Tại đất nước Ai Cập, đạo Hồi là tôn giáo chính nên nạn nhân đã phải giữ im lặng, chịu đựng những tổn thương một mình. Đồng thời, vì luật lệ tố tụng quá nhiều rắc rối nên nhiều nạn nhân cũng đã chọn cách bỏ qua. 

Tình trạng phụ nữ bị quấy rối đã ngày càng gia tăng, đã có báo cáo rằng có 83% phụ nữ Ai Cập phải đối mặt với quấy rối tình dục và 98% phụ nữ nước ngoài đến thăm Ai Cập cũng là nạn nhân. Có hơn 62% nam giới cho rằng họ đã tham gia làm những điều đáng xấu hổ và bị bỏ tù. Nhiều nước trên thế giới như Anh đã từng cảnh báo các công dân của mình, đặc biệt là phụ nữ phải hết sức cẩn thận khi đi trên các đường phố Ai Cập. 

Phụ nữ Ai Cập xưa sống như một Nữ hoàng.  

Nguyên nhân mà họ bị quấy rối chỉ vì những lý do hết sức vô lý và đơn giản như việc các cô gái một chiếc áo hở tay, một chiếc váy, hay thậm chí một bộ trang phục hoa văn mà họ mặc khi ra đường. 

Roger Anis đã quyết định bóc trần mặt tối này của xã hội Ai Cập thông qua một bộ ảnh nói lên chia sẻ của những người phụ nữ về bộ quần áo mà họ ao ước được khoác lên người. 

Mai Hussein Badr (23 tuổi) chia sẻ: “Người Ai Cập ghét màu sắc tươi tắn, dù trông chúng rất trẻ trung. Tôi rất thích phối màu cho trang phục, và sẽ không có chuyện tôi dừng lại chỉ vì người khác ghét màu sắc... Dù vậy, tôi vẫn phải chọn những bộ đồ rộng thùng thình, phần vì chúng thoải mái, nhưng chủ yếu là chúng giúp tôi ít bị tấn công tình dục hơn trên phố. Nhưng tôi vẫn nghe những lời đàm tiếu không hay. Tủ đồ của tôi có vài bộ rất đẹp, nhưng nơi duy nhất tôi dám mặc chúng là khi ra biển”. 

Amria Mortana (33 tuổi): “Tôi không sở hữu chiếc váy nào cả, dù đôi khi tôi cũng từng mơ được mặc chúng. Nhưng tôi sợ đường phố. Có lần tôi mua vài chiếc quần mới, trông chúng hoàn toàn bình thường. Nhưng thật không ngờ tôi vẫn bị người ta quấy rối. Ban đầu tôi không hiểu vì sao, nhưng cuối cùng tôi nhận ra rằng đó là vì màu sắc của chiếc quần. 

Trong khi những cô gái Ai Cập hiện đại sống đầy bi kịch trong định kiến cay nghiệt của xã hội.  

Trên phố, người ta coi một cô gái không khác món hàng, họ thoải mái nhìn cố ta từ đầu đến chân như thể cô ấy là một thứ đồ trưng trong tiệm vậy. Thú thực tôi vẫn rất hoảng sợ khi nhớ về lần đó. Tôi cũng chẳng đủ sức để đứng lên chống lại những kẻ đã quấy rối mình”. 

Những chia sẻ của Amria và Mai Hussein là những điều thường thấy, như tất cả phụ nữ ở Ai Cập ở mọi lứa tuổi, trình độ

trên phố. Các nhóm nữ quyền và nhiều học giả Ai Cập đã nghiên cứu và kết luận rằng tình trạng phụ nữ Ai Cập bị quấy rối, hiếp dâm ngày càng gia tăng đến mức đáng báo động. Đặc biệt là tại các cuộc biểu tình có nhiều phụ nữ tham gia. 

Và chắc hẳn nhiều người vẫn chưa quên vụ việc cô Lara Logan, phóng viên của đài CBS đã bị tấn công tình dục vào đêm 11/2/2011. Khi chế độ độc tài Hos¬ni Mubarak sụp đổ, đã có hơn 100.000 người ăn mừng tại quảng trường Tah¬rir của Cairo. Cô đã bị một đám đông khoảng 200-300 trăm người đàn ông bao vây và tấn công. 

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS News, cô nói rằng cô không nhận ra được chuyện gì đang xảy ra. Cô có cảm giác có nhiều bàn tay nắm lấy ngực, nắm đáy quần, ghì cô từ phía sau. Họ xé quần áo, bao vây tấn công cô. Sau cùng, cô đã được một nhóm phụ nữ Ai Cập và cảnh sát cứu thoát.

Xã hội cay nghiệt với phụ nữ 

Theo Hiến pháp Ai Cập, bất kỳ một thể chế mới nào đều phải tuân theo luật Hồi giáo. Ai Cập có gần 90% dân số theo Hồi giáo này, phần lớn thuộc dòng Sunni một nhánh của Hồi giáo. 

Trong kinh Coran và Thánh luật Sharia của Hồi giáo có ghi rất rõ những điều luật về phụ nữ. Theo đó, địa vị của người phụ nữ không được quyết định bởi những cố gắng của bản thân họ, mà nó chịu sự chi phối rất lớn từ quan niệm của tôn giáo này. 

Bộ luật Sharia được triển khai từ kinh Coran nên cũng là thánh luật bất khả xâm phạm. Do đó, những điều gì dù bất công, vô lý đã được kinh Coran và thánh luật Sharia áp đặt lên số phận người phụ nữ cũng đều trở thành bất di bất dịch trong các nước Hồi giáo. 

Đằng sau nhan sắc lộng lẫy của họ là những tấn bi kịch.  

Kinh Coran dành hẳn một chương nói về phụ nữ. Giải thích uy quyền của đàn ông đối với đàn bà, ở chương 4, điều 34 của kinh Coran đã viết: “Đàn ông có quyền hơn đàn bà vì Chúa đã sinh ra đàn ông cao quý hơn đàn bà và vì đàn ông phải bỏ tài sản của mình ra nuôi họ. Đàn bà phải biết vâng lời đàn ông vì đàn ông chăm sóc cả phần tinh thần của đàn bà. Đối với những phụ nữ không biết vâng lời, đàn ông có quyền ruồng bỏ, không cho nằm chung giường và có quyền đánh đập”. 

Gần đây nhất, vào ngày 28/11/2018, nữ diễn viên Ai Cập Rania Youssef đã có mặt tham dự lễ bế mạc Liên hoan phim diễn ra tại thủ đô Cairo. Đến với thảm đỏ khi đó, cô chọn diện bộ váy xuyên thấu màu đen gợi cảm khoe đôi chân thon gọn. Bộ trang phục của cô có thể xem là khá bình thường tại Hollywood, thế nhưng tại đất nước có dân số đa phần theo đạo Hồi như Ai Cập thì bộ váy này của Rania Youssef lại bị xem là quá khêu gợi, thậm chí cô còn có thể đối diện với án tù 5 năm. 

Hai luật sư Amro Abdelsalam và Samir Sabri đã quyết định đâm đơn kiện nữ diễn viên. Ông Sabri khẳng định: “Cô ấy không đáp ứng được các yêu cầu về giá trị truyền thống, đạo đức và xã hội. Từ đó làm ảnh hưởng đến danh tiếng của liên hoan phim và hình ảnh của phụ nữ Ai Cập nói chung”. 

Dù xã hội ngày càng hiện đại, tuy nhiên có thể thấy ở Ai Cập hiện nay, giá trị của người phụ nữ ngày càng bị coi nhẹ. Họ không được coi trọng ở một xã hội bị chi phối nặng nề bởi một tôn giáo quá khắc nghiệt với phụ nữ.

Vũ Lành / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thay đổi chính phủ ở Nhật Bản: Tân quan nhưng chưa tân chính sách!

Thay đổi chính phủ ở Nhật Bản: Tân quan nhưng chưa tân chính sách!

(PLVN) - Việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khoẻ đã buộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền phải nhanh chóng bầu Chủ tịch mới và đồng thời cũng là chọn người thay ông Abe đảm trách cương vị đứng đầu chính phủ. Nhật Bản có sự thay đổi thủ tướng và chính phủ.

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬