Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội

(PLVN) - Hai nghị sĩ Pháp vừa công bố một báo cáo, theo đó tình trạng tội phạm ở nhóm người chưa thành viên người nước ngoài nhập cư vào nước này mà không có người lớn đi cùng đã tăng cao ở mức đáng báo động, gây mất an ninh trật tự trong nước đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội khi nhiều em có thể sa vào những nhóm tội phạm có tổ chức.
Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội Ảnh minh họa.

Những con số giật mình

Sau 6 tháng điều tra kỹ lưỡng hồ sơ về tình trạng tội phạm ở người chưa thành niên nước ngoài đến Pháp không có người trưởng thành đi kèm (gọi tắt là người chưa thành niên diện MNA), hai nghị sỹ của Pháp là Jean-François Eliaou và Antoine Savignat trong báo cáo vừa được công bố cho biết, thời gian qua, số lượng và mức độ nghiêm trọng của các vụ phạm tội do người chưa thành niên MNA thực hiện ở nước này đều đã tăng mạnh. Trong đó, báo cáo chỉ ra rằng, số thiếu niên thuộc diện MNA phạm tội chiếm 10% tổng số người chưa thành niên nước ngoài nhập cư tại Pháp. 

Giới chức Pháp phân thành 2 dạng người chưa thành niên không có người lớn đi kèm. Trong đó, ngoài những người vị thành niên thực sự thì còn có tình trạng nhiều người di cư nước ngoài đã ở tuổi trưởng thành nhưng “đội lốt” người chưa thành niên không có người trên 18 tuổi đi kèm để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Ở nhóm người chưa thành niên thật, những người này đến từ nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có nhiều em đến từ châu Phi.

Theo báo cáo vừa được công bố, nhóm người chưa thành niên gây lo ngại là những em tuổi còn khá nhỏ, thậm chí mới 12-13 tuổi. Về nơi di cư, người chưa thành niên đến Pháp từ khu vực nam Sahara của châu Phi không phải là những người gây ra mối lo ngại mà đa phần là người chưa thành niên đến từ Bắc Phi, cụ thể là các em ở độ tuổi 16-17, đến từ Bắc Phi, nhất là từ các nước như Maroc và Algerie.

Tờ Le Figaro mới đây dẫn số liệu thống kê của cơ quan an ninh Paris DSPAP cho biết, trong năm 2020, người chưa thành niên gốc Bắc Phi đã thực hiện hơn 7.988 vụ phạm tội ở nước này, tăng 20% so với năm 2019. Trong tổng số vụ người chưa thành niên người nước ngoài phạm tội ở Pháp năm ngoái, số trẻ đến từ Bắc Phi gây ra 81% tổng số vụ, tăng đáng kể so với tỉ lệ 73% năm 2019 và 69% năm 2018. Năm ngoái, riêng cơ quan an ninh Paris DSPAP đã thẩm vấn các thiếu niên trộm cắp đến từ Algerie, Maroc và Tunisia 1.633 lần.

Tại Paris, những kẻ phạm tội là người chưa thành niên thường lang thang trong hệ thống giao thông công cộng, thu mình dưới hiên nhà hay rình mò ở những bãi đậu xe vắng vẻ trước khi ra tay tấn công nạn nhân một cách hung hãn, dã man, thậm chí là với dao, vũ khí.

Tờ Le Figaro nêu một ví dụ: Vào mùa thu năm 2020, tại Paris, 2 thanh thiếu niên đã tấn công một phụ nữ tàn tật 51 tuổi để cướp dây chuyền vàng. 2 giờ sau, cũng chính những kẻ côn đồ này đã tấn công một cụ bà 85 tuổi để giật dây chuyền trước khi có hành vi tương tự với một cụ bà 86 tuổi.

Lực lượng An ninh Paris xác định nghi phạm là một người Maroc không có giấy tờ tùy thân, không có nhà ở cố định và khai là mới 14 tuổi. Theo kết quả điều tra của cảnh sát, chỉ riêng trong năm 2019, người này đã gây ra 41 vụ trộm cắp và hành hung chỉ. Trong khi đó, lực lượng An ninh Giao thông vùng Paris đã bắt được một nhóm thanh niên Bắc Phi không có gia đình, không nhà ở và đã thực hiện nhiều vụ cướp hung hãn trong tàu điện ngầm. Nhóm này thường dùng các chiêu võ Judo và quật ngã hành khách đi thang cuốn. Người lớn tuổi nhất trong nhóm mới chỉ 14 tuổi, từng bị ghi nhận phạm tội 36 lầ, nhưng dưới 36 danh tính khác nhau.

Không chỉ hành động đơn độc hay theo nhóm nhỏ lẻ, nhiều em còn bị lôi kéo vào những nhóm tội phạm có tổ chức. Hiện tượng người chưa thành niên diện MNA phạm tội xuất hiện ở Paris vài năm trước nay đã lan ra nhiều thành phố lớn khác như Nantes, Montpellier, Rennes, Toulouse, Bordeaux. Trước bối cảnh này, thành phố Bordeaux là địa phương đầu tiên thành lập một đơn vị cảnh sát chuyên trách về tội phạm vị thành niên nước ngoài.

Được thành lập vào cuối năm 2019, đến đầu năm 2020, lực lượng này đã triệt phá được một đường dây buôn người do người trên 18 tuổi cầm đầu và lợi dụng người chưa thành niên diện MNA để trộm cắp, cướp giật. Tháng 2/2020, 4 người trong số này đã bị kết án từ 4 tháng đến 5 năm tù giam. 

Báo La Croix của Pháp mới đây dẫn báo cáo của Chính phủ nước này cho hay, người chưa thành niên thuộc diện MNA được xác định là nhóm đối tượng có nhiều nguy cơ bị bóc lột do tuổi tác, cảnh sống tách biệt và hoàn cảnh bấp bênh. Còn ông Jordan Dusseau - đại diện nghiệp đoàn ngành cảnh sát UNSA tại tỉnh Gironde, vùng Nouvelle-Aquitaine - khẳng định, phần lớn các vụ phạm tội của người chưa thành niên nước ngoài đến Pháp không có người trên 18 tuổi đi kèm được tiến hành theo băng nhóm.

Các em này thiếu tự do, bị biến thành con nghiện, phụ thuộc vào ma túy và các em sống trong những ngôi nhà bị chiếm đoạt. “Đó gần như là chế độ nô lệ. Do nghiện chất kích thích, ma túy nên nhiều thiếu niên trở nên rất hung hăng, thậm chí mất kiểm soát trong hành động, gây ra những vụ tấn công đầy bạo lực”, ông cho hay.

Người lớn “đội lốt” chưa thành niên

Một vấn đề mà chính quyền Pháp vẫn loay hoay chưa tìm được giải pháp là xác định xem những người trẻ tuổi nhập cư vào Pháp có thực sự là người chưa thành niên hay không. Điều này là rất quan trọng bởi theo luật định của Pháp, những người chưa thành niên diện MNA được hưởng chế độ bảo trợ xã hội của Nhà nước, không thể bị trục xuất và sẽ được cấp thẻ cư trú để sinh sống hợp pháp ở Pháp cho đến năm 18 tuổi. 

Theo Viện Montaigne, trong năm 2012, số người di cư nước ngoài khai là dưới 18 tuổi để được hưởng quy chế ưu đãi cho người chưa thành niên thuộc diện MNA tại Pháp chỉ là khoảng 1.000 người. Đến năm 2020, con số này đã tăng lên thành 40.000. Nhiều người di cư trên 18 tuổi bị bắt khi phạm tội tại Pháp đã khai man, tự nhận mình là người chưa thành niên để trốn tránh pháp luật, được giảm nhẹ tội. Vì những người này không có giấy tờ tùy thân, cũng không chấp nhận để nhà chức trách giám định xương nhằm xác định tuổi tác thực nên chính quyền Pháp nhiều khi cũng đành “bó tay”.

Theo một cơ quan tư pháp của Pháp, ít nhất 50% các trường hợp tự nhận là người chưa thành niên MNA tại Paris thực ra là người lớn khai man tuổi. Vì trên 75% người chưa thành niên MNA phải ra hầu tòa là những em đến từ Bắc Phi nên sở cảnh sát Paris đã có sáng kiến gửi dấu vấn tay của những người bị nghi ngờ khai man tuổi sang Bắc Phi, đề nghị chính quyền các nước Algerie, Maroc và Tunisia tìm kiếm hồ sơ của những người này để xác định xem họ trên 18 tuổi hay là người chưa thành niên. Trong những trường hợp này, cảnh sát thường nhận được kết quả sau 4-8 tuần. Trong số 229 hồ sơ đã được gửi đi, có 216 người được xác định là trên 18 tuổi.

Từ năm 2018, cảnh sát Paris cũng đẩy mạnh hợp tác với các đồng nghiệp Maroc, mời cảnh sát Maroc đến triển khai một đội 7 người tại Paris để hỗ trợ cảnh sát Paris xác định người chưa thành niên MNA ở khu Goutte d’Or, nơi có nhiều thanh thiếu niên Bắc Phi tập trung và phạm tội. Cảnh sát Maroc đã xác định được có 320 đối tượng là người Maroc, trong đó có 140 người trên 18 tuổi. Để kiểm soát tình hình, các địa phương khác ở Pháp cũng đã được đề nghị tăng cường mô hình hợp tác với Algerie, Maroc và Tunisia như Paris đã làm nhằm hướng tới mục tiêu đưa những di dân đó trở về nước, kể cả người chưa thành niên.

Hà Dũng / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

(PLVN) - Hồ Thiên Trì nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, hồ còn có tên là Long Đàm, thuộc địa phận của tỉnh Cát Lâm, (Trung Quốc). Ở Bắc Triều Tiên, hồ thuộc tỉnh Ryanggang (Lưỡng Giang). Hồ Thiên Trì trong một thập kỷ nay đã trở thành điểm đến của những khách du lịch Trung Quốc tò mò về đôi “quái vật” bí ẩn trong lòng hồ.

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376