Nữ tướng cướp thống trị vùng biển Trung Hoa - (Bài 2): Nỗi kinh hoàng qua lời kể của một tù nhân

(PLVN) - Glasspoole là một Trung tá người Anh trên con thuyền Marquis of Ely của Công ty Đông Ấn, bị Trịnh Nhất Tảu (Trịnh Nhất Tẩu) tấn công và bắt làm tù binh trên tàu của thị, ông sau đó còn bị buộc phải trở thành cướp biển trên chính con thuyền của mình. Những ghi chép của ông là minh chứng rõ ràng nhất về sự tàn bạo cũng như chân thực nhất về cướp biển và nữ hải tặc Trịnh Nhất Tẩu.
Nữ tướng cướp thống trị vùng biển Trung Hoa - (Bài 2): Nỗi kinh hoàng qua lời kể của một tù nhân

Cướp bóc và tàn phá

Tuy nhiên, hoạt động chính của đội thuyền Trịnh Nhất Tẩu là tấn công các con thuyền buôn và phản công lực lượng quân đội của triều đình. Chẳng hạn như, vào tháng 1/1808, tài liệu có ghi lại rằng Tướng Li Chang-keng, tổng chỉ huy của tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), tiến hành một cuộc tấn công đội quân của Trịnh Nhất Tẩu tai vùng biển Quảng Đông. Trận chiến diễn ra đẫm máu và cuối cùng khi các thuyền pháo của Li Chang-keng không thể phát huy tác dụng thì phần thắng lại thuộc về phe cướp biển. Li-Chang-keng tử trận, cổ họng bị một viên đạn xé rách toang. 

Cuối năm ấy, Chang Pao - tay thủ hạ đắc lực nhất của Trịnh Nhất Tẩu quyết định cho thuyền đi ngược sông Châu Giang để tấn công thành phố Quảng Đông và chặn đường những con thuyền buôn đi lại giữa Quảng Đông và Ma Cao.

Quân đội của triều đình bao vây thuyền của quân cướp biển ở khắp mọi hướng khiến chúng rơi vào tình trạng thiếu lương thực và phải đầu hàng. Nhưng Chang Pao, không thể chịu khuất phục một cách dễ dàng như thế, đã nhanh chóng tìm được đường thoát lên đất liền và tiến hành cướp bóc tất cả những làng mạc và khu dân cư mà bọn chúng đi qua. 

Quả thật, đảng cướp của Trịnh Nhất Tẩu đã rất khéo léo, cả Chang cũng đã rất thành công không chỉ trong việc tổ chức tấn công mà còn cả trong phòng thủ. Đến cuối năm 1806, lực lượng hải quân của triều đình Mãn Thanh đã thông báo con số thiệt hại trong những lần đối đầu với Trịnh Nhất Tẩu lên đến 63 con thuyền. 

 

Những khu dân cư đông đúc cũng phải chịu sự quấy rầy của bọn chúng. Mặc dù đã có hàng trăm cộng đồng dân cư cố gắng chống lại những kẻ xâm phạm và ngăn chúng cướp phá của cải bằng cách xây dựng những rào chắn và thành lập các tổ chức các đội tự vệ. Nhưng nhìn chung, tất cá những biện pháp này đều không hiệu quả. 

Với lực lượng hùng hậu, đội quân cướp biển luôn đánh chiếm được mục tiêu của chúng và gây ra những tổn thất nặng nề. Tháng 8/1809, làng Sanshan (Tam Sơn) bị đốt cháy, 80 người bị chém đầu. Sau đó, bọn chúng cho treo đầu các nạn nhân trên ngọn tre để dằn mặt người dân của các làng khác nếu có ý định chống đối lại bọn chúng. Tài liệu cũng ghi lại rằng, vào tháng 9/1809, Chang Pao tấn công đảo Tao-chiao. Lần này, những tên cướp biển sát hại hàng ngàn người dân trên đảo và bắt đi 20 người phụ nữ. 

Hải tặc dưới con mắt của thuyền buôn

Số người bị liên lụy cũng như con số thương vong do những cuộc tấn công này ngày càng tăng, một trong số những người đó là Glasspoole. Theo tài liệu ghi lại, Glasshoople được ra lệnh đi thuyền một buồm đến Ma Cao. Cùng với 7 thủy thủ khác, ông đã  đến nơi an toàn và dự định sẽ quay thuyền về vào ngày hôm sau. 

Nhưng đêm hôm đó, thời tiết chuyển xấu, con thuyền Marquis of Ely bắt buộc phải nổ nheo. Thuyền nhỏ của Glasshoople đã không đuổi theo kịp Marquis of Ely và bị bỏ lại hoàn toàn đơn độc giữa biển khơi. Ông cùng với các thủy thủ đã cố gắng cầm cự qua 3 ngày và khi họ tìm đến được một eo biển hẹp, họ nhìn thấy 3 con thuyền lớn. 

Một trong số đó có vẻ là thuyền của Anh, họ quyết định tiến đến gần con thuyền thì nhận ra rằng đó là thuyền cướp biển. Thật may mắn cho Glasshoople cùng với các thủy thủ vì nhận ra kịp thời nên đã thoát được, nhưng chỉ vài ngày sau, họ lại bị bắt bởi một con thuyền cướp biển khác. 

Chân dung nữ cướp biển Trịnh Nhất Tẩu.  

Glasshoople kể lại rằng: “Có khoảng 20 tên đáng vẻ man rợ đang tìm cách trèo từ thuyền của chúng lên thuyền của chúng tôi. Mỗi tên đều có 2 thanh đoản kiếm, một thanh kê vào cổ còn một thanh kê vào ngực chúng tôi, mắt nhìn chăm chăm vào người chỉ huy của chúng, chỉ chờ hiệu lệnh để lấy mạng”.

Thật may mắn cho Glasshoople và những người đi cùng ông vì tên chỉ huy cướp biển thấy rằng họ không thể chống cự nên đã quyết định tha mạng cho họ và bắt họ về làm tù nhân. Trừ Glasshoople và một người khác biết nói tiếng Trung, những tên cướp biển kéo lê những người còn lại trở về thuyền của họ, xích chân họ xuống sàn thuyền. 

Glasshoople cùng với phiên dịch viên của ông được đưa đến thuyền của tên cướp biển chỉ huy để nói chuyện. Glasshoople giải thích rằng ông và các người bạn của mình đang gặp nạn và phải lênh đênh trên biển suốt 4 ngày trong tình trạng thiếu thức ăn và nước uống. 

Nhưng tên cướp biển chỉ huy vẫn không tin chuyện của Glasshoople và nói thêm rằng bọn chúng sẽ xử tử ông. Thế nhưng, Glasshoople được cho cơm ăn và được yêu cầu phải viết thư cho thuyền trưởng của Marquis of Ely để thông báo với ông rằng, nếu trong 10 ngày mà bọn cướp biển chưa nhận được số tiền chuộc là 100.000 bảng Anh, các tù nhân sẽ bị xử tử. 

Glasshoople làm theo yêu cầu của bọn cướp biển, bức thư được gửi đi, tuy nhiên không có thư hồi âm. Thay vào đó, Glasshoople có cơ hội chứng kiến một số cuộc chạm trán giữa cướp biển với những con thuyển hay các khu dân cư. 

Ông viết: “Bọn cướp đang chuẩn bị một lực lượng hùng hậu để tấn công một thành phố, chúng tập hợp trên các chiếc thuyền chèo. Tiếp đó, chúng gửi thông điệp đến cho cư dân thành phố, yêu cầu họ phải cống mỗi năm. Nếu không, chúng sẽ tràn vào phá hủy thành phố và tàn sát người dân nơi này. Tuy nhiên, mọi việc lại không theo đúng kế hoạch của bọn chúng và cuối cùng bọn chúng đã thực hiện cuộc tàn phá. Những người già yếu không thể chạy thoát thân hay tìm chỗ ẩn nấp đều bị bất làm tù nhân hoặc bị phanh thây một cách tàn nhẫn! Những con thuyền liên tục đi lại, chở đầy chiến lợi phẩm và những tên cướp biển người nhầy nhụa máu! 250 phụ nữ, có cả một số trẻ em, bị bắt làm tù nhân và đưa lên thuyền khác”. Những con người bất hạnh này bị giữ lại để đòi tiên chuộc, còn những ai không có người thân chuộc lại thì sẽ bị bán cho cướp biển. Cuối cùng, Glasspoole cũng nhận được thư hồi âm của chỉ huy tàu Marquis of Ely. 

Liên tục gây tội ác

Thuyền trưởng Kay nói rằng ông sẽ trả cho những tên cướp biển một khoản tiền là 3.000 bảng Anh để người của ông có thể quay trở về an toàn. Nhưng đề nghị này vẫn chưa thỏa mãn được lòng tham của bọn cướp biển. Bọn chúng còn tiếp tục tổ chức những lần tấn công cướp phá các ngôi làng ven biển và Glasshoople quan sát thấy rằng bọn chúng quy định, tên cướp biển nào mang được đầu kẻ thù về sẽ được thưởng một khoản tiền xứng đáng.

“Tên chỉ huy thưởng cho những tên cướp biển mỗi khi chúng mang được một đầu người Trung Hoa về giao nộp. Một người trong nhóm chúng tôi rẽ sang góc đường và nhìn thấy một tên cướp biển lăm lãm thanh kiếm trong tay đang đuổi theo một người Trung Hoa, đung đưa quanh cổ hắn là hai đầu người khác được buộc lại với nhau bằng hai đuôi tóc. Chính tôi cũng chứng kiến cảnh một số tên cướp biển còn mang về được 5-6 đầu người để được nhận thưởng!” 

Nhiều lần như thế, dưới sự lãnh đạo của Trịnh Nhất Tẩu, những tên cướp biển đã cướp phá các làng mạc và giết hại nhiều người dân vô tội.  Không chỉ thế, bọn cướp biển còn tấn công bất kì con thuyền nào của quan lại mà bọn chúng bắt gặp được. Quả thật, với một lực lượng đông đảo như thế, đội thuyền của những tên cướp biển là bất khả xâm phạm và cũng giống như các nước khác, lực lượng cướp biển luôn vượt trội hơn hẳn lực lượng hải quân của quốc gia. 

(Còn nữa) 

Minh Châu / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kiếm hiệp Kim Dung: Phía sau sự độc ác, A Tử đáng thương hay đáng trách?

Kiếm hiệp Kim Dung: Phía sau sự độc ác, A Tử đáng thương hay đáng trách?

(PLVN) - Cô nàng A Tử trong bộ Thiên long bát bộ có lẽ là một trong những nhân vật bị ghét bỏ nhất trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Tuy vậy, đằng sau sự tàn ác, giảo hoạt của cô gái đó là một phận đời bi đát, bi đát đến mức dù chết cùng người mình yêu mà nàng vẫn không thể có được tình yêu của riêng mình. 

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬