Nỗ lực xoá bỏ bãi tập kết rác tại Đức

(PLVN) - Lệnh cấm xả rác tại các bãi tập kết rác tưởng chừng bất khả thi nhưng đã thực sự tồn tại nhiều năm nay tại nước Đức. Vài ngày 1/6/2005, chính phủ Đức đã áp đặt lệnh cấm đối với các bãi rác truyền thống và thay thế chúng bằng một trong những hệ thống quản lý, tái chế chất thải hiện đại hàng đầu thế giới.
Nỗ lực xoá bỏ bãi tập kết rác tại Đức

“Tham vọng” của người Đức

Vào khoảng những năm 1970, Đức có khoảng 50.000 bãi rác. Đến năm 2018, trên toàn bộ đất nước này 83 triệu dân này chỉ có khoảng dưới 300 bãi rác. Đáng nói, những bãi rác này cũng chỉ chấp nhận một số loại rác thải. Đó là những gì còn lại sau quy trình tái chế mà công nghệ hiện tại chưa thể xử lý được. Toàn bộ rác thải đưa về các bãi rác đều phải được phân loại. Tuy nhiên, theo kế hoạch năm 2020 của chính phủ Đức, toàn bộ những bãi tập kết, chôn lấp rác sẽ phải ngừng hoạt động. Đây cũng là “tham vọng” của nước Đức về việc có thể tận dụng tất cả các loại “tài nguyên” – trong đó có cả rác thải. 

Hậu quả nhãn tiền của rác thải là gây ô nhiễm môi trường nhưng ta thường ít quen thuộc với những lợi ích kinh tế mà rác thải có thể mang lại, cũng như nguồn năng lượng lớn mà nó có thể tái cung cấp cho hệ sinh thái nếu được xử lý đúng cách.

 Nước Đức dẫn đầu châu Âu về công nghệ tái chế rác

Theo thống kê của Liên minh châu Âu (EU) năm 2009, Đức đã dẫn đầu các quốc gia châu Âu trong việc tái chế rác thải với con số lên tới 70% lượng chất thải mà đất nước này tạo ra được thu hồi vào tái sử dụng thành công hàng năm. So sánh với Hoa Kỳ, tại thời điểm đó tỉ lệ tái chế rác thải của nước này chỉ rơi vào khoảng 33%. 

Năm 1996, các nhà lập pháp của Đức đã bày tỏ lo ngại về số lượng bãi rác có xu hướng tăng qua các năm. Đây là một nguyên nhân lớn góp phần gây ra ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Do đó, Quốc hội nước này đã thông qua Đạo luật Quản lý chất thải và Chu trình khép kín, qua đó yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện chiến lược quản lý rác thải theo ba tiêu chí: ưu tiên tránh lãng phí, giảm khối lượng chất thải; chất thải không thể sử dụng hết phải được tái chế hoặc chuyển đổi thành một dạng năng lượng khác; chất thải không thể tái chế được phải được thu hồi và xử lý theo quy trình thân thiện với môi trường. 

Đón đầu công nghệ mới nhất

Người Đức quan điểm “người tạo ra rác thải có trách nhiệm dọn dẹp rác thải”; khác với Hoa Kỳ, hệ thống quản lý rác thải của họ được “tài trợ” bằng tiền thuế của công dân. Ba tiêu chí của Đức không chỉ áp dụng với chất thải rắn mà còn đối với chất thải lỏng, khí, chất thải phóng xạ và chất thải y tế. Để vận hành một hệ thống quản lý chất thải thành công như vậy trên toàn quốc trong nhiều năm qua, không chỉ chính phủ mà người dân nước Đức cũng rất quan tâm đến quy trình này. Theo Văn phòng thống kê Liên bang Đức, từ năm 1996 đến 2007, nước này đã giảm thiểu khoảng 37,7 triệu tấn rác thải. 

Năm 2006, Stephan Harmening – Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Quản lý chất thải Đức đưa ra nhận định: “Giá nguyên nhiên liệu trong ngành công nghiệp năng lượng sẽ ngày càng tăng thì việc tái chế rác thải thành một nguồn sản xuất giải pháp sẽ được chú trọng hàng đầu”. Tại thời điểm đó, Đức đã “nắm trong tay” nhiều bản quyền của hàng loạt công nghệ xử lý chất thải tiên tiến, hiện đại.

Trong những đầu thực hiện tái chế, chi phí cho vật liệu tái chế còn vượt quá quy trình sản xuất vật liệu mới. Song khi nhu cầu về nguyên liệu thô tăng lên, chi phí sản xuất cũng sẽ tăng, kéo gần khoảng cách chi phí giữa vật liệu mới và vật liệu tái chế, thậm chí vật liệu tái chế có thể rẻ hơn. Hammering lấy ví dụ về chai nhựa PET, việc tái chế chai PET tốn khoảng 1000 euro/tấn trong khi đó việc sản xuất chai nhựa mới cùng chất lượng có giá 1.200 euro/tấn.

 Nhà máy đốt rác ở Oberhausen, Đức.

Viện Kinh doanh Đức (IW) ước tính rằng nước Đức tiết kiệm 3,7 tỷ euro mỗi năm nhờ tái chế và sản xuất năng lượng từ chất thải. Xử lý chất thải đúng cách giúp nền kinh tế Đức tiết kiệm 20% chi phí kim loại và 3% chi phí tổng nhập khẩu năng lượng của quốc gia này.

Các hệ thống xử lý chất thải tiên tiến đương nhiên đòi hỏi đầu tư nhiều hơn so với các bãi rác truyền thống. Tuy vậy, chính phủ Đức nhận định quản lý chất thải sẽ là ngành công nghiệp bùng nổ mạnh trong tương lai, do đó phải có những định hướng, chính sách đúng đắn từ ban đầu. 

Kết quả mà Đức đã làm được là: thay thế 55.000 bãi rác cũ bằng 70 lò đốt, 60 nhà máy xử lý chất thải sinh học và cơ học cùng 800 đơn vị sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải hữu cơ. Khối lượng “nguyên liệu thô” đến các nhà máy tái chế liên tục tăng qua các năm. Trongđó, 90% chai lọ sản xuất tại Đức được làm bằng thuỷ tinh tái chế; 80% trang giấy sách, báo là giấy tái chế; 100% pin và dầu xe được tái chế. 

Khát vọng “xanh” của Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường – TN&MT, tại Việt Nam hiện có hơn 900 bãi chôn lấp chất thải sinh hoạt, trong đó chưa đến 20% bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Nguyên nhân chính là do người dân vẫn có thói quen vất rác bừa bãi, gây khó khăn cho việc xử lý các bãi rác “vô chủ” là nguồn ô nhiễm môi trường. 

Ngay tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, rác chủ yếu vẫn được xử lý theo hình thức chôn lấp, với tỷ lệ lên tới 90%. Đáng nói, phần lớn các bãi chôn lấp hiện tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt chưa được phân loại tại nguồn. Thậm chí, tại các bãi chôn lấp hợp vệ sinh, một số có hệ thống thu gom khí, một số không; hệ thống xử lý nước rỉ rác trong nhiều trường hợp không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. 

Do đó, theo Quyết định 807/QĐ-Ttg ngày 3/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016 – 2020, thì một trong những mục tiêu là xử lý ô nhiễm môi trường của 30 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

 Những bãi rác truyền thống luôn là vấn đề nhức nhối của Việt Nam

Để có thể nhanh chóng “đóng cửa” các bãi rác mất vệ sinh, việc xã hội hoá, thu hút sự đầu tư của tư nhân tham gia xử lý rác ở cả khu vực đô thị và nông thôn đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Để thu hút được các nhà đầu tư, phải có cơ chế chính sách rõ ràng, các ưu đãi cụ thể như ưu đãi về vốn, thuế, đất đai...

Mới đây, tại dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi có quy định Nhà nước có chính sách ưu đãi, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư xử lý, cải tạo, phục hồi môi trường bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. Dự thảo Luật cũng nêu rõ, yêu cầu bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt sau khi đóng bãi và các bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt không hợp vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường phải được xử lý, cải tạo, phục hồi môi trường. 

Một số tín hiệu tích cực ban đầu có thể kể đến những mô hình xử lý bãi rác thành mặt bằng sạch để phục vụ cho phát triển, như cải tạo bãi rác Mễ Trì (Hà Nội) trở thành Khu đô thị Mễ Trì; cải tạo bãi rác thành công viên ở Quảng Ninh hay xử lý bãi rác Soi Nam ở TP Hải Dương… 

Đỗ Trang / Phap luật bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung

(PLVN) - Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y, tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”. Dù chỉ là những nhân vật phụ, không xuất hiện quá nhiều, nhưng những vị thần y này cũng khiến nhiều người phải chú ý bởi y thuật như thần của mình. Hầu hết trong số họ đều ít nhiều liên quan đến những nhân vật chính và tạo nên các tình tiết quan trọng trong những bộ truyện. 

Đọc thêm

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh
(PLVN) - Gãy chín xương sườn, chấn thương ngực kín dẫn đến tử vong vì suy hô hấp. Đó là kết luận của ca giám định pháp y về cái chết của nạn nhân Đoàn Văn Liêm sinh năm 1988 trú tại xã Xuân Hiệp huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Ca giám định đã để lại trong lòng các giám định viên rất nhiều suy nghĩ, trăn trở về tệ nạn mê tín dị đoan vẫn đang hoành hành ở một bộ phận dân trí thấp.

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Bé biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Vậy nên việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Vậy sản phẩm như thế nào là sản phẩm tốt cho bé? Được nhiều bà mẹ tin dùng và lựa chọn, Grow healthy như là trợ thủ đắc lực của các bố mẹ trong việc chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe của con. Hãy cùng xem chia sẻ của bà mẹ Việt sau khi cho con sử dụng sản phẩm nhé!
Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

(PLVN) - Đường đời vạn dặm không khi nào bằng phẳng, song những người khuyết tật vẫn bước đi bằng niềm tin và sự tự lực. Tấm gương vượt qua số phận tật nguyền của anh Nguyễn Trần Khiêm (SN 1966, ngụ thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) có lẽ đã quá quen thuộc với người dân huyện miền núi Vân Canh. 

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung

Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung
(PLVN) - Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y, tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”. Dù chỉ là những nhân vật phụ, không xuất hiện quá nhiều, nhưng những vị thần y này cũng khiến nhiều người phải chú ý bởi y thuật như thần của mình. Hầu hết trong số họ đều ít nhiều liên quan đến những nhân vật chính và tạo nên các tình tiết quan trọng trong những bộ truyện. 

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh

Dòng họ duy nhất tại Hà Nội được phép làm loại giấy sắc phong dưới thời chúa Trịnh
(PLVN) - Những tờ giấy sắc phong uy nghi một thời được các vị vua, chúa sử dụng để phong chức, ban khen cho các quan lại, quý tộc… Từ thời vua Lê, chúa Trịnh trong dân gian có câu ca dao: “Họ Lại làm giấy sắc vua/ Làng Láng kéo cờ mở hội hùng ghê”. Người Thăng Long xưa không ai là không biết tới giấy sắc dòng họ Lại ở phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), đây là dòng họ duy nhất được chúa Trịnh Tráng giao cho đặc ân làm giấy sắc.


Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thanh Bình (sinh năm 1990, trú tại Tổ 2, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬