Nỗ lực xoá bỏ bãi tập kết rác tại Đức

(PLVN) - Lệnh cấm xả rác tại các bãi tập kết rác tưởng chừng bất khả thi nhưng đã thực sự tồn tại nhiều năm nay tại nước Đức. Vài ngày 1/6/2005, chính phủ Đức đã áp đặt lệnh cấm đối với các bãi rác truyền thống và thay thế chúng bằng một trong những hệ thống quản lý, tái chế chất thải hiện đại hàng đầu thế giới.
Nỗ lực xoá bỏ bãi tập kết rác tại Đức

“Tham vọng” của người Đức

Vào khoảng những năm 1970, Đức có khoảng 50.000 bãi rác. Đến năm 2018, trên toàn bộ đất nước này 83 triệu dân này chỉ có khoảng dưới 300 bãi rác. Đáng nói, những bãi rác này cũng chỉ chấp nhận một số loại rác thải. Đó là những gì còn lại sau quy trình tái chế mà công nghệ hiện tại chưa thể xử lý được. Toàn bộ rác thải đưa về các bãi rác đều phải được phân loại. Tuy nhiên, theo kế hoạch năm 2020 của chính phủ Đức, toàn bộ những bãi tập kết, chôn lấp rác sẽ phải ngừng hoạt động. Đây cũng là “tham vọng” của nước Đức về việc có thể tận dụng tất cả các loại “tài nguyên” – trong đó có cả rác thải. 

Hậu quả nhãn tiền của rác thải là gây ô nhiễm môi trường nhưng ta thường ít quen thuộc với những lợi ích kinh tế mà rác thải có thể mang lại, cũng như nguồn năng lượng lớn mà nó có thể tái cung cấp cho hệ sinh thái nếu được xử lý đúng cách.

 Nước Đức dẫn đầu châu Âu về công nghệ tái chế rác

Theo thống kê của Liên minh châu Âu (EU) năm 2009, Đức đã dẫn đầu các quốc gia châu Âu trong việc tái chế rác thải với con số lên tới 70% lượng chất thải mà đất nước này tạo ra được thu hồi vào tái sử dụng thành công hàng năm. So sánh với Hoa Kỳ, tại thời điểm đó tỉ lệ tái chế rác thải của nước này chỉ rơi vào khoảng 33%. 

Năm 1996, các nhà lập pháp của Đức đã bày tỏ lo ngại về số lượng bãi rác có xu hướng tăng qua các năm. Đây là một nguyên nhân lớn góp phần gây ra ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Do đó, Quốc hội nước này đã thông qua Đạo luật Quản lý chất thải và Chu trình khép kín, qua đó yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện chiến lược quản lý rác thải theo ba tiêu chí: ưu tiên tránh lãng phí, giảm khối lượng chất thải; chất thải không thể sử dụng hết phải được tái chế hoặc chuyển đổi thành một dạng năng lượng khác; chất thải không thể tái chế được phải được thu hồi và xử lý theo quy trình thân thiện với môi trường. 

Đón đầu công nghệ mới nhất

Người Đức quan điểm “người tạo ra rác thải có trách nhiệm dọn dẹp rác thải”; khác với Hoa Kỳ, hệ thống quản lý rác thải của họ được “tài trợ” bằng tiền thuế của công dân. Ba tiêu chí của Đức không chỉ áp dụng với chất thải rắn mà còn đối với chất thải lỏng, khí, chất thải phóng xạ và chất thải y tế. Để vận hành một hệ thống quản lý chất thải thành công như vậy trên toàn quốc trong nhiều năm qua, không chỉ chính phủ mà người dân nước Đức cũng rất quan tâm đến quy trình này. Theo Văn phòng thống kê Liên bang Đức, từ năm 1996 đến 2007, nước này đã giảm thiểu khoảng 37,7 triệu tấn rác thải. 

Năm 2006, Stephan Harmening – Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Quản lý chất thải Đức đưa ra nhận định: “Giá nguyên nhiên liệu trong ngành công nghiệp năng lượng sẽ ngày càng tăng thì việc tái chế rác thải thành một nguồn sản xuất giải pháp sẽ được chú trọng hàng đầu”. Tại thời điểm đó, Đức đã “nắm trong tay” nhiều bản quyền của hàng loạt công nghệ xử lý chất thải tiên tiến, hiện đại.

Trong những đầu thực hiện tái chế, chi phí cho vật liệu tái chế còn vượt quá quy trình sản xuất vật liệu mới. Song khi nhu cầu về nguyên liệu thô tăng lên, chi phí sản xuất cũng sẽ tăng, kéo gần khoảng cách chi phí giữa vật liệu mới và vật liệu tái chế, thậm chí vật liệu tái chế có thể rẻ hơn. Hammering lấy ví dụ về chai nhựa PET, việc tái chế chai PET tốn khoảng 1000 euro/tấn trong khi đó việc sản xuất chai nhựa mới cùng chất lượng có giá 1.200 euro/tấn.

 Nhà máy đốt rác ở Oberhausen, Đức.

Viện Kinh doanh Đức (IW) ước tính rằng nước Đức tiết kiệm 3,7 tỷ euro mỗi năm nhờ tái chế và sản xuất năng lượng từ chất thải. Xử lý chất thải đúng cách giúp nền kinh tế Đức tiết kiệm 20% chi phí kim loại và 3% chi phí tổng nhập khẩu năng lượng của quốc gia này.

Các hệ thống xử lý chất thải tiên tiến đương nhiên đòi hỏi đầu tư nhiều hơn so với các bãi rác truyền thống. Tuy vậy, chính phủ Đức nhận định quản lý chất thải sẽ là ngành công nghiệp bùng nổ mạnh trong tương lai, do đó phải có những định hướng, chính sách đúng đắn từ ban đầu. 

Kết quả mà Đức đã làm được là: thay thế 55.000 bãi rác cũ bằng 70 lò đốt, 60 nhà máy xử lý chất thải sinh học và cơ học cùng 800 đơn vị sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải hữu cơ. Khối lượng “nguyên liệu thô” đến các nhà máy tái chế liên tục tăng qua các năm. Trongđó, 90% chai lọ sản xuất tại Đức được làm bằng thuỷ tinh tái chế; 80% trang giấy sách, báo là giấy tái chế; 100% pin và dầu xe được tái chế. 

Khát vọng “xanh” của Việt Nam

Theo thống kê của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường – TN&MT, tại Việt Nam hiện có hơn 900 bãi chôn lấp chất thải sinh hoạt, trong đó chưa đến 20% bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Nguyên nhân chính là do người dân vẫn có thói quen vất rác bừa bãi, gây khó khăn cho việc xử lý các bãi rác “vô chủ” là nguồn ô nhiễm môi trường. 

Ngay tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, rác chủ yếu vẫn được xử lý theo hình thức chôn lấp, với tỷ lệ lên tới 90%. Đáng nói, phần lớn các bãi chôn lấp hiện tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt chưa được phân loại tại nguồn. Thậm chí, tại các bãi chôn lấp hợp vệ sinh, một số có hệ thống thu gom khí, một số không; hệ thống xử lý nước rỉ rác trong nhiều trường hợp không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. 

Do đó, theo Quyết định 807/QĐ-Ttg ngày 3/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016 – 2020, thì một trong những mục tiêu là xử lý ô nhiễm môi trường của 30 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

 Những bãi rác truyền thống luôn là vấn đề nhức nhối của Việt Nam

Để có thể nhanh chóng “đóng cửa” các bãi rác mất vệ sinh, việc xã hội hoá, thu hút sự đầu tư của tư nhân tham gia xử lý rác ở cả khu vực đô thị và nông thôn đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Để thu hút được các nhà đầu tư, phải có cơ chế chính sách rõ ràng, các ưu đãi cụ thể như ưu đãi về vốn, thuế, đất đai...

Mới đây, tại dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi có quy định Nhà nước có chính sách ưu đãi, khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư xử lý, cải tạo, phục hồi môi trường bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. Dự thảo Luật cũng nêu rõ, yêu cầu bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt sau khi đóng bãi và các bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt không hợp vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường phải được xử lý, cải tạo, phục hồi môi trường. 

Một số tín hiệu tích cực ban đầu có thể kể đến những mô hình xử lý bãi rác thành mặt bằng sạch để phục vụ cho phát triển, như cải tạo bãi rác Mễ Trì (Hà Nội) trở thành Khu đô thị Mễ Trì; cải tạo bãi rác thành công viên ở Quảng Ninh hay xử lý bãi rác Soi Nam ở TP Hải Dương… 

Đỗ Trang / Phap luật bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.
Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬