Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

(PLVN) - Ngồi chờ con gái phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, bà Arelys González (quốc tịch Mỹ) rụng rời tay chân khi nhận được thông báo con bà đã bị tai biến, chết não trong quá trình phẫu thuật. 
Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp Cô Adianet Galván đã qua đời sau ca phẫu thuật.

Cái chết của cô gái trẻ

Tháng 6/2018, cô Adianet Galván González, 30 tuổi, đã trải qua ca phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, thường được biết đến với tên gọi Nâng mông Brazil (BBL), tại trung tâm Phẫu thuật Cuộc sống Mới ở Miami, bang Florida. Bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho Galván là ông Orlando Llorente đảm bảo với bà Arelys González – mẹ của Galván - rằng con gái bà sẽ ổn.

Tin tưởng vào lời vị bác sỹ, bà González thản nhiên ngồi chờ con để rồi ít lâu sau rụng rời khi được bác sỹ tại bệnh viện khu vực Kendall thông báo rằng rằng Galván đã chết não và quyết định duy nhất mà bà có thể đưa ra lúc đó là ngắt thiết bị hỗ trợ, đồng nghĩa với việc chấm dứt sự sống của con gái bà. 

Người mẹ khốn khổ cũng không rõ tại sao con bà lại chết. Phải đến 7 tháng sau đó, bà González mới nhận được báo cáo từ giám định viên y tế ở Miami-Dade cho hay Galván chết do hậu quả của cuộc phẫu thuật. Theo báo cáo, nguyên nhân tử vong của cô gái trẻ được xác định là do các biến chứng trong quá trình hút mỡ và chuyển chất béo trong cơ thể của người bệnh.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Galván có hai tĩnh mạch bị thủng, khiến chất béo có thể đi vào phổi và não, gây ra ít nhất một khối máu tụ và gây chết não. Những thông tin này cũng đã đã xác nhận một điều mà bà González đã nghi ngờ từ lâu.

Theo một tổng kết của truyền thông Mỹ, trong 5 năm tính đến cuối năm 2019, tổng cộng đã có 14 phụ nữ đã chết sau khi phẫu thuật thẩm mỹ ở Nam Florida. Trong số này, 10 người đã chết sau một ca truyền mỡ ở mông và Galván là một trong số đó. “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng chuyện như thế này có thể xảy ra ở Mỹ. Nếu nó xảy ra ở một nước nào khác thì tôi còn tin được nhưng ở đây, mọi thứ đều hoàn hảo với quá nhiều công nghệ. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng con gái mình sẽ đến chết ở đất nước này”, bà González – một người từ một nước khác thuộc châu Mỹ Latin đến Mỹ sinh sống vào năm 2015 - nói.

Điều mà cả bà González và cô Galván không biết là mọi việc ở Mỹ Florida không hề hoàn hảo họ vẫn tưởng. Đặc biệt, luật pháp ở bang Florida không bảo vệ những người trải qua loại phẫu thuật như ca phẫu thuật của cô Galván và việc thiếu các quy định đã thúc đẩy sự phát triển của các trung tâm thực hiện loại hình phẫu thuật này với cấp số nhân trong những năm gần đây.

Ca phẫu thuật nguy hiểm nhất

Theo bà Arelys González, khi con gái lần đầu đến đặt lịch hẹn tại Trung tâm Phẫu thuật cuộc sống mới, bà cũng đi cùng. Hai mẹ con đã quyết định đến đó vì một người bạn của gia đình đã phẫu thuật ở đây và mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp.

Quả thực, khi đến đó, họ đã được đối xử tử tế, được cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết về ca phẫu thuật và thậm chí còn được khuyến mại “dùng 1 tặng 1”. “Họ bắt con bé ký vào một số giấy tờ nhưng họ lại không hỏi rằng con bé có biết Anh hay không và họ cũng không bao giờ nói với cô ấy về những rủi ro của việc phẫu thuật”, bà González kể lại.

Sự phổ biến của phương pháp Nâng mông Brazil (BBL) hay nâng mông bằng phương pháp truyền mỡ đã tăng vọt trong những năm gần đây. Theo Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ (ASPS), từ năm 2012 đến 2017, số lượng thủ thuật này được tiến hành trên cả nước Mỹ đã tăng 135%. Hiệp hội này cũng đã cảnh báo về sự nguy hiểm của thủ thuật này, mà theo họ có mức độ rủi ro cao gấp 20 lần so với bất kỳ loại phẫu thuật thẩm mỹ nào khác.

Tiến sĩ Pat Pazmiño - Chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Miami – khẳng định phương pháp thẩm mỹ Nâng mông kiểu Brazil nguy hiểm hơn tất cả những ca phẫu thuật khác và ở Miami, số người đã chết nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Kỹ thuật này bao gồm việc loại bỏ chất béo từ một vùng của cơ thể để chuyển nó đến vùng mông. Theo Tiến sỹ Pazmiño, sự nguy hiểm nằm ở chỗ người làm phẫu thuật xuyên vào tĩnh mạch dưới cơ, khiến chất béo đi vào mạch máu và di chuyển đến các cơ quan quan trọng như não, phổi hoặc tim, gây ra huyết khối khiến bệnh nhân tử vong như nó đã xảy ra với Adianet Galván.

Những khoảng trống pháp lý

Theo Tiến sỹ Pazmiño, vấn đề bắt nguồn từ luật pháp và các chuyên gia y tế. “Điều này xảy ra bởi vì có những bác sĩ sử dụng các kỹ thuật nguy hiểm và không hiểu về giải phẫu bởi vì họ không phải là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ”, ông cho biết. Luật Florida cho phép bác sĩ gia đình hoặc bất kỳ chuyên khoa nào thực hành các phẫu thuật tinh vi như hút mỡ hay BBL.

Để được chứng nhận là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Mỹ, một người phải được cấp bằng y khoa tại trường đại học, sau đó phải thực hành phẫu thuật từ 6 đến 8 năm và trải qua 2 kỳ thi. “Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ chỉ đến tham gia một khóa học trong một ngày cuối tuần và sau đó bắt đầu phẫu thuật”, ông Pazmiño cảnh báo.

Yếu tố này có thể đã gây ra cái chết của cô Kizzy London - một phụ nữ 40 tuổi, đến từ Baton Rouge, Louisiana - để tiến hành ca phẫu thuật BBL ở trung tâm Phẫu thuật thẩm mỹ Jolie - một trong những trung tâm nổi tiếng và lớn nhất ở Miami - vào năm 2017. Theo cơ quan y tế Florida (FDOH), ông Arnaldo Valls - bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cho cô London - chỉ tham gia một khóa học ba ngày về hút mỡ và một khóa học khác kéo dài 8 ngày về nâng cơ mông bằng phương pháp truyền chất béo.

Bác sỹ Valls bị cấm thực hiện kỹ thuật đó nhưng vẫn tiếp tục phẫu thuật cho những người khác ở trung tâm Jolie. Trung tâm này sau đó cũng không phải chịu bất cứ hình phạt nào cho cái chết của cô London.

Ngoài ra, Tiến sỹ Pazmiño cũng chỉ ra một bất cập là theo luật pháp của bang Florida, chủ sở hữu của những phẫu thuật thẩm mỹ không được là bác sĩ, vì vậy cơ quan y tế bang không có thẩm quyền quản lý chúng. “Bất cứ ai cũng có thể có một trung tâm kiểu này và họ phải tuân thủ những quy định vệ sinh như ở các trung tâm lâm sàng vì chủ nhân của nó không phải là bác sĩ”, Tiến sĩ Pazmiño nhấn mạnh.

Chính những lỗ hổng như vậy đã dẫn đến những thảm kịch đau lòng. 14 người đã qua đời khi sau khi thẩm mỹ để lại ít nhất 26 trẻ mồ côi. Bất chấp mức độ nghiêm trọng của vấn đề, người ta cho rằng vẫn còn nhiều trường hợp khác không được báo cáo bởi ở Florida, không có cơ quan nào, thậm chí cả sở y tế bang, lưu giữ hồ sơ về các ca tử vong hoặc sự cố do thủ thuật thẩm mỹ.

Những người muốn biết về vấn đề này trước khi trải qua một ca phẫu thuật đều không có được những thông tin mà họ muốn và chỉ có thể dựa vào báo cáo của một số phương tiện truyền thông. Theo dõi các khiếu nại chống lại các cơ sở thẩm mỹ cũng gần như là bất khả thi. “Ngày nay, sở y tế không có nghĩa vụ phải có những con số đó bởi vì chủ sở hữu của chúng không phải là bác sĩ và họ không điều chỉnh những cơ sở này”, Thượng nghị sĩ Anitere Flores thừa nhận.

Thiếu kiểm soát

Ngay cả chủ một trung tâm thẩm mỹ là Alejandro López cũng thừa nhận luật pháp của bang về vấn đề này còn yếu kém. “Bất kỳ bác sĩ nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật làm mặt, mí mắt, cắt mí tại phòng mạch của mình. Theo luật, bạn chỉ được lấy 1.000 ml chất béo nhưng làm sao họ có thể kiểm soát được điều này? Làm sao họ biết bạn lấy 1.000 hay 4.000 ml? Không thể kiểm soát được. Do đó, bạn nên có người bên cạnh để kiểm tra”, ông Lopez nói.

Tổ chức Univision cho biết đã bí mật đến 4 trung tâm thẩm mỹ để tiếp cận thông tin về các cuộc phẫu thuật. Không một nơi nào họ được gặp bác sĩ. Người chịu trách nhiệm kiểm tra cho bệnh nhân tiềm năng là một nhân vật được gọi là “điều phối viên”, người chuyên đưa ra lời khuyên về những thủ tục nên được thực hiện.

Tại hai trong số các trung tâm, họ chỉ định ngày phẫu thuật mà không cần bác sĩ khám bệnh. Ở tất cả các nơi, họ đảm bảo rằng không có ca phẫu thuật nào có rủi ro. Thêm vào đó, theo luật tại Florida, không có bác sĩ nào trong tiểu bang bắt buộc phải có bảo hiểm chống lại rủi ro.

Luật sư Percy Martinez - chuyên gia về các trường hợp sơ suất y tế - cho biết, các bác sĩ hoặc trung tâm đó không có bảo hiểm, hoặc bảo hiểm rất thấp. Ngoài ra, họ đều đã tham khảo ý kiến của các luật sư để có được cách bảo vệ tài sản của mình. Vì vậy, nhà cửa, máy bay, tàu thuyền đều do người thân đứng tên”, ông Martínez giải thích. Theo vị luật sư, luật pháp cần phải được thay đổi theo hướng yêu cầu các trung tâm và bác sĩ phải có bảo hiểm trách nhiệm.

Minh Ngọc / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬