Những bí ẩn về vụn sao và hiện tượng băng rơi cả tảng

(PLVN) - Mưa là hiện tượng quen thuộc nhất với chúng ta, thế mà đôi khi lại mang màu sắc thần bí, thậm chí nhiều trận mưa khiến người ta phải khiếp sợ và làm cho các nhà khoa học đau đầu khi đi tìm lời giải. 
Những bí ẩn về vụn sao và hiện tượng băng rơi cả tảng Ảnh minh họa hiện tượng mưa sao băng.

Những trận mưa kì lạ

Một vài báo cáo hiếm hoi kể về những trận mưa lúc trời quang mây tạnh, ví dụ vào tháng 10/1886 ở thành phố Charlotte bang Bắc Carolina ở giữa khoảng cách của hai cây lớn có một khoảng đất hẹp, thế nhưng trong 3 tuần liền, buổi chiều nào cũng có mưa ở khoảng đất đó bất kể trên trời có mây hay không. 

Một nhân viên thuộc bộ đội thông tin lục quân Mỹ đã đến điều tra và tỏ ra vô cùng kinh ngạc vì tin đưa trên báo hoàn toàn đúng sự thật. Tờ “Nhìn lại tình hình khí tượng hàng tháng” số tháng 10 năm đó đã viết: “Ngày đầu tiên mưa hai đợt vào 16h47 và 16h55 chiều, lúc đó trời vẫn nắng chang chang”. 

Ngày hôm sau anh lại đến 16h25: “Trời cũng cao xanh không gợn một bóng mây” nhưng hôm sau mưa nhỏ hơn. Đôi khi mưa chỉ thu gọn trong bán kính hẹp 0,7 km, mà thông thường lọt vào vùng ở giữa có hai cây to, nhất là trong trường hợp mưa nhỏ. Bộ đội thông tin cử người đi tiếp tục điều tra thì mọi việc dừng lại, trời đột ngột tạnh mưa. 

Vào tháng 10 năm đó ở thành phố khác ở bang Nam Carolina cũng xảy ra những trận mưa tương tự. Trời quang đãng không một gợn mây thể mà mưa suốt từ sáng đến tận tối ở giữa khoảng hai ngôi mộ trong nghĩa trang thành phố, mặc dù quanh đó lại chẳng có lấy một giọt mưa nào. Hàng năm người dân thành phố đã đến chứng kìến chuyện này. 

Giới khoa học thường giải thích trận mưa đột ngột giữa trời quang mây tạnh là do gió thổi những đám mây mưa từ nơi khác đến, nhưng lại không thể trả lời được vì sao ở đó lại mưa đi mưa lại và chỉ mưa trên một khoảng đất hẹp. 

Băng từ trên trời rơi xuống

Đêm mồng 2/9/1958, ông Dominic Basilgoliup đang ở trong nhà mình tại thành phố Madison bang New Jersey. Từ trên chiếc ghế trong nhà bếp, ông đứng dậy, vừa đi được mấy bước, thì bỗng cả mái nhà sập xuống, may mà ông thoát chết, nhưng bị một phen sợ khiếp vía. Ông nhìn ra xung quanh thì mới vỡ lẽ ra là có một cục băng nặng khoảng 85 kg, rơi đúng nóc nhà ông, sau khi rơi xuống nền bếp thì nó vỡ thành ba mảnh. 

Đêm hôm đó, trời chẳng hề nổi giông tố, nhưng đứa con trai 14 tuổi của ông nhận thấy một sự việc là trước khi cục băng rơi xuống thì có hai chiếc máy bay hành khách bay qua Tuy nhiên, nhân viên ở sân bay cho bìết trên hai chiếc máy bay đó không hề chở nước đá. Cá nhà khí tượng học ở Trường đại học gần đó cho biết điều kiện khí tượng lúc đó không thể tạo ra những cục băng to như vậy. Vậy thì khối băng đó từ đâu mà ra? 

 

Băng từ trên trời rơi xuống là hiện tượng thường gặp trong ngành khí tượng nhưng cũng là một bí ẩn mà người ta chưa giải thích được. 

Các chuyên gia khí tượng thường giải thích rằng trên bề mặt máy bay thường hay bị đóng băng. Nhưng cách giải thích này chưa được người ta tin, vì máy bay hiện đại đã được lắp hệ thống tăng nhiệt điện tử, hoàn toàn có khả năng chống hiện tượng đóng bảng trên bề mặt thân và cánh máy bay. Hơn nữa theo lý luận của Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ, thì ngay cả máy bay kiểu cũ chưa được trang bị hệ thống tăng nhiệt điện tử, do đặc điểm kết cấu tự thân, cùng với trạng thái bay nhanh, nên rất ít có khả năng đóng băng. 

Một điều quan trọng hơn theo báo cáo thì cục băng rơi xuống vừa nặng vừa to ngoài sức tưởng tượng như thế, nếu máy bay phải mang nó trên mình thì đã xảy ra tai nạn rơi máy bay rồi. 

Những ghi chép về hiện tượng băng rơi

Trong thực tế thì hiện tượng băng rơi đã được báo cáo trước khi loài người phát minh ra máy bay rất lâu. Ví dụ vào cuối thế kỷ XVIII, người ta đã biết có vụ cục băng to bằng con voi rơi xuống ở Sauringapatan, Ấn Độ. 3 ngày sau khi rơi xuống đất, cục băng đó mới tan hết, nhiều bản báo cáo về băng rơi rất khó tin.

Trong một số ra năm 1949, tờ “Triết học mới” ở Edinburg đưa tin; vào một đêm tháng 8 tại trang trại ở Scotland đã rơi từ trên trời xuống một tảng băng kích thước 6m x 6m. Một người nông dân là Moffat báo cáo rằng khi cục băng đó rơi xuống thì trên trời vang lên tiếng sấm.

Kết quả kiểm nghiệm đối với tảng băng đó cho thấy, chỉ có một vài chỗ hơi đục còn toàn bộ tảng băng đó hầu như trong suốt như thủy tinh. Thực chất nó được cấu tạo từ rất nhiều cục nước đá nhỏ có kích thước không đồng nhất, giống như những viên hạt xoàn ghép với nhau rất khít. 

Một số mảnh thiên thạch được tìm thấy. 

Những người tham gia thí nghiệm cũng không có cách nào xác định được trọng lượng của nó. Người ta chúc mừng gia đình nhà Moffat đã không bị cục băng đè chết, một điều kỳ lạ là ngày hôm đó không hề xảy ra mưa đá hay tuyết rơi gì cả. 

Ngày 26/12/1950, một người Scotland khác đang lái xe chạy trên đường gần thì bất chợt một tảng băng rất to rơi xuống trên đường phía trước đầu xe. Khi cảnh sát đến hiện trường, chỉ còn nhặt được những mảnh băng vụn, đem cân thấy nặng đến 60 kg. 

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ băng rơi xảy ra ở nước Anh trong khoảng thời gian từ tháng 11/1950 đến tháng 1/1951 mà thôi. Còn ở nước Đức năm 1951 đã xảy ra một bi kịch. Một tảng băng dài 2m, dày 20cm đã rơi đúng một người thợ mộc đang làm việc trên nóc nhà, khiến cho anh bỏ mạng. Tháng 2/1965, một cục băng nặng 25kg rơi xuyên qua nóc nhà xưởng của nhà máy luyện dầu Phillip tại bang Utah. 

Một điều lý thú là trong tài liệu lưu trữ thì nhũng cục mưa đá lớn nhất chỉ nặng hơn 4kg một chút, còn kích cỡ vào khoảng l0cm. Mưa đá được tạo thành do nước mưa bị gió hoặc các luồng khí thổi lên cao gặp lạnh đóng thành băng; còn băng rơi là trường hợp những khối băng lớn rơi xuống khi trời quang mây tạnh. 

Cuộc điều tra của các nhà khoa học

Một trong những vụ băng rơi được nghiên cứu kỹ nhất do nhà bác học người Anh John A.Phew công bố vào năm 1973. Ngày 2/4/1973, khi John A.Phew đang chờ xe ở một ngã tư tại thành phố Manchester thì nhìn thấy một vật thể rất lớn rơi xuống mặt đường và vỡ vụn ra thành nhiều mảnh. 

Ông nhặt một cục to nhất lên xem, đem cân được 1,8 kg, ông lập tức về nhà, cho cục băng vào tủ lạnh bảo quản. Ông cho biết, kết quả kiểm nghiệm sau này đối với cục băng đó khiến ông rất ngạc nhiên, vì rõ ràng là nó hút nước từ trong mây, nhưng quá trình hình thành của nó thì không thể nào giải thích được. Bởi có điểm giống như cục mưa đá, nhưng có những nét lại không.

Không nhất thiết lần băng rơi nào cũng có mối liên hệ nhất định với hiện tượng khác. Nhưng lần băng rơi đó được John nhấn mạnh rằng, nó xảy ra cùng lúc với một hiện tượng kỳ lạ khác, “một tia chớp lòe xảy ra trước khi băng rơi 9 phút”. 

Nhiều người khác cũng cho biết băng rơi hay gắn liền với sấm chớp, mà chỉ chớp có một lần rất sáng. John cho biết trong ngày hôm đó trên khắp nước Anh còn có một số hiện tượng lạ về khí tượng nữa, kể cả phong ba bão tố, còn ở Manchester thì sáng hôm đó có tuyết rơi, tuy nhiên lúc băng rơi thì trời lại quang, còn buổi tối hôm đó thì vừa mưa vừa có tuyết rơi. Tuy nhiên John đã không thể nêu ra kết luận gì về mẫu băng ông nhặt được. 

Một vụ băng rơi khác xảy ra vào năm 1957 ở một trang trại thuộc vùng Burwell bang Pennsylvania. Lúc chập choạng tối 30/7, chủ trang trại là Edven bỗng nghe một tiếng “rẹt”. Một vật thể màu trắng óng ánh rơi vùn vụt xuống ngay cảch chỗ ông đúng có mấy mét và vỡ thành nhiều mảnh. Vật thứ hai rơi vào bồn hoa ngay cạnh chỗ ông và bà vợ đang đứng, vật đầu là cục băng nặng khoảng 25 kg, vật thứ hai chỉ bằng một nửa vật thứ nhất. 

Hai vợ chống chủ trang trại lập tức thông báo vụ việc cho nhà khí tượng học ở thị trấn Reading gần đó, người này lại nhờ người đồng nghiệp là Menkend Vector giải thích hiện tượng này. 

Cục băng đó màu trắng, dường như được tạo thành với tốc độ đông lạnh rất nhanh trong đó có lẫn nhiều vật thể ở dạng trầm tích ví dụ bụi bặm, rong tảo... khối băng được kết hợp bởi rất nhiều hạt băng nhỏ với kích thước mỗi hạt khoảng 4cm. Điểm khác với hạt mưa đá, là hạt mưa đá không bao giờ chứa các vật thể trầm tích. 

Kết quả phân tích hóa học cho biết, trong băng rơi có hàm lượng sắt và nitrat kali, hai thành phần này thường xuyên có trong nước trên mặt đất khi bị đóng băng nhanh. 

(Còn nữa)

Minh Châu - Tuệ Anh / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

(PLVN) - Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây đang tồn tại một giới tuyến quân sự và cả một bức tường ngăn cách hai miền vô cùng đồ sộ đầy bí ẩn.

Đọc thêm

Siêu bão Goni dáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni dáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 
Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…
“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Ấm lòng “Tết… đồng bào”

Ấm lòng  “Tết… đồng bào”
(PLVN) - Những ngày qua, cả nước cùng đồng lòng hướng về khúc ruột Miền Trung thương yêu, khi nơi đây phải oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nhiều người bị cô lập hoàn toàn, không còn nước sạch để uống, không còn lương thực để ăn, bị đói lả. Trước cảnh đau lòng đó, người dân cả nước đã cùng góp sức ủng hộ những thực phẩm quý giá đong đầy tình yêu thương “lá lành, đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Làm gì để “chung sống với lũ”?

Làm gì để “chung sống với lũ”?
(PLVN) - Có một người phụ nữ nhỏ bé gắn với biệt danh “bão lụt” khi mà suốt 7 năm qua, chị đã giúp 795 hộ gia đình với hơn 4.000 nhân khẩu tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang được sống trong những ngôi nhà “an toàn và hạnh phúc”… Chị là Phạm Thị Hương Giang (nick name facebook “Jang kều”), Chủ tịch Quỹ Sống, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ, đã có những chia sẻ mới đây khi những trận cuồng phong mới đang tràn về…

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 
“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬