Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.
Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Rừng là quê hương, rừng là sinh mệnh

Ở châu Âu, Phần Lan được xem là một “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính trung bình diện tích rừng trên đầu người ở Phần Lan cao hơn gấp 16 lần so với phần đông các nước châu Âu khác. Dù vậy, qua quá trình khai thác ồ ạt để phát triển kinh tế, cũng như sự tác động của các cuộc chiến tranh, đất rừng ở nước này có xu hướng bị thu hẹp. Tuy nhiên, từ đầu thế kỷ 20, chính phủ Phần Lan đã tập trung phát triển trữ lượng rừng và bảo vệ rừng. 

Trong một trăm năm qua, tài liệu nghiên cứu về rừng ở Phần Lan thuộc vào hàng nhiều nhất châu Âu, thể hiện sự quan tâm của giới chuyên môn và giới chức nước này về rừng. Kể từ những năm 1920, rừng Phần Lan, đặc biệt các loại cây lấy gỗ, đã được kiểm kê và giám sát theo nhiều phương pháp khác nhau. Hệ thống kiểm kê rừng hiện hành của Phần Lan đang sử dụng kết hợp khoảng hơn một trăm biến số, không chỉ kiểm kê về khối lượng và tài nguyên gỗ mà còn các vấn đề khác như đất, lớp phủ thực vật, sức khoẻ cây cối… 

Rất ít những người dân và du khách thông thường đi dạo trong một khu rừng bất kỳ ở Phần Lan có thể nhận ra hệ sinh thái xung quanh họ được theo dõi, ghi chép và thống kê chính xác đến như vậy. Trong những thập kỷ gần đây, trữ lượng cây gỗ rừng gia tăng hàng năm vượt quá trữ lượng cây gỗ rừng được khai thác hoặc chết bởi nguyên nhân tự nhiên, khiến cho diện tích rừng nước này ngày càng được mở rộng. Các nguy cơ cháy rừng và các thiên tai khác đã được các nhà quản lý dự đoán và chuẩn bị ngăn chặn hoặc đối phó từ sớm. 

Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu 

Tuy nhiên, rừng nguyên sinh ở Phần Lan lại đang bị thu hẹp bởi hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp. Đơn cử, những người làm nghề rừng đã ưa chuộng các loài cây lá kim, đặc biệt là thông, hơn hẳn các loài khác. Do vậy, những thế hệ những cây thông già nhất đã dần bị đốn hạ và rừng nhìn chung trở nên trẻ hoá. Các khu rừng dần bị chia cắt nhiều hơn bởi các con đường giao thông và khu dân cư, khu công nghiệp.  Dù vậy các khu dân cư có xu hướng sống hoà quyện với thiên nhiên núi rừng, tìm kiếm các giải pháp sinh kế dựa trên thiên nhiên, thay vì tàn phá nó để kinh doanh, sinh sống. 

Tâm lý như vậy có thể được giải thích từ các quy định về quyền sở hữu rừng tại Phần Lan. Mặc dù nhà vua đã tuyên bố vào thế kỷ 16 rằng tất cả các khu vực hoang vu không có người ở trong nước đều thuộc về Hoàng gia, nhưng trên thực tế phần lớn đất đai sau đó được trao lại cho các điền trang. Đến nay, tư nhân sở hữu gần 60% rừng Phần Lan và 1/5 dân số quốc gia này thuộc gia đình sở hữu rừng. Quy mô trung bình của một khu rừng tư nhân là 30 ha.

Sở dĩ nói rừng như sinh mệnh của phần lớn người Phần Lan bởi vì lâm nghiệp gia đình là nền tảng của lâm nghiệp nước này. Ba phần tư số nguyên liệu gỗ được sử dụng trong ngành công nghiệp đến từ các khu rừng tư nhân. Quyền sở hữu được phân chia trong cộng đồng dân cư, thông thường cứ 5 gia đình Phần Lan thì cùng sở hữu một hoặc nhiều khu rừng. 

Do mọi người tự chăm sóc và chặt đốn cây của mình, phần lớn rừng ở Phần Lan tuy không được Nhà nước sở hữu và quản lý thống nhất nhưng những nhà quản lý tư nhân đều tự ý thức về việc tuân thủ các quy định về bảo vệ rừng. Trên thực tế, lợi nhuận mà các chủ sở hữu tư nhân thu được từ các dịch vụ từ rừng còn vượt xa thu nhập từ việc bán gỗ. Mở rộng hơn nữa, nền kinh tế Phần Lan phụ thuộc nhiều vào rừng và tình trạng tốt của hệ sinh thái rừng, bằng chứng là một phần ba thu nhập từ xuất khẩu của đất nước là từ rừng.

Đối với nhiều người dân, rừng còn là quê hương, nơi nuôi dưỡng tuổi thơ ấu của họ, nơi họ lớn lên, trưởng thành và ra đi, khiến họ luôn mong muốn bảo tồn những khu rừng này ở trạng thái tự nhiên nhất có thể.  

Bảo tồn giá trị văn hoá gắn liền với rừng

Các giá trị khác từ rừng ngoài sản xuất gỗ cũng được đề cập trong chính sách quốc gia về rừng vào những năm 1990, đó chính là hệ sinh thái đa dạng các loại hoa, quả, nấm, thú rừng… Chính phủ Phần Lan luôn hướng tới các giải pháp bảo tồn rừng bền vững. Quan trọng nhất phải kể đến Chương trình Rừng Quốc gia của Phần Lan (NFP), được Chính phủ phê duyệt vào tháng 3 năm 1999. Đây được coi là chính sách về rừng toàn diện nhất của Phần Lan cho đến tận bây giờ.

Chương trình này công nhận các khía cạnh kinh tế, sinh thái, xã hội và văn hóa của việc khai thác bền vững rừng. Ngoài nhu cầu quốc gia, NFP còn đáp ứng các yêu cầu mới của chính sách lâm nghiệp quốc tế. Chương trình NFP trao quyền cho các cộng đồng dân cư được tham ra vào quá trình ra quyết định về định hướng bảo tồn rừng, trong khuôn khổ các định hướng phát triển lâm nghiệp của từng khu vực. 

Mục tiêu của NFP là tăng mức tiêu thụ gỗ nội địa hàng năm của ngành, đồng thời tăng giá trị xuất khẩu của ngành chế biến gỗ và cung cấp nguyên liệu gỗ cho ngành sản xuất năng lượng. Bên cạnh đó, Nhà nước phối hợp với các công ty và doanh nghiệp lâm nghiệp đảm bảo các điều kiện cạnh tranh công bằng trong ngành lâm nghiệp trong nước. 

Trong NFP còn có Chương trình Môi trường cho Lâm nghiệp nhằm đảm bảo quản lý sinh thái bền vững. Nhà nước cung cấp kinh phí nghiên cứu trên các khu rừng tư nhân để đề xuất các chương trình bảo vệ rừng, dung hoà các khía cạnh kinh tế xã hội tại các khu vực miền nam Phần Lan, khu vực phía tây của tỉnh Oulu và khu vực tây nam Lapland. Bên cạnh đó, NFP còn công nhận và thúc đẩy việc sử dụng và bảo vệ rừng kết hợp với khai thác bền vững rừng và các giá trị kinh tế, văn hoá, xã hội khác, bao gồm săn bắn, chăn nuôi tuần lộc, hái nấm rừng và quả mọng, truyền thống văn hóa, danh lam thắng cảnh, giải trí và du lịch… 

Chi tiết về hệ sinh thái rừng được theo dõi, ghi chép và thống kê chi tiết 

Trong nhiều thập kỷ nay, Phần Lan đã tập trung vào sản xuất gỗ bền vững và bảo vệ sức khỏe của hệ sinh thái rừng, cũng như các khía cạnh văn hoá xã hội của cộng đồng dân cư sống gắn liền với rừng. Trên nền tảng đó, nội dung các Đạo luật quan trọng nhất áp dụng cho rừng, các hướng dẫn quản lý rừng từ những năm 1990 đều được sử dụng cho tới tận bây giờ. 

Là một quốc gia thành viên của Liên Minh châu Âu, Phần Lan tích cực tham gia vào các vấn đề liên quan đến rừng bởi nền kinh tế của đất nước phụ thuộc nhiều hơn vào rừng so với các nước thành viên khác. Các chính sách và “kho tàng” nghiên cứu về rừng của Phần Lan đang là hình mẫu cho rất nhiều quốc gia trên thế giới tham khảo học tập để bảo vệ, bảo tồn các khu rừng của chính nước mình.  

Đỗ Trang / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực

(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376