Nghi vấn quái vật khổng lồ vẫn tồn tại dưới đại dương (Kỳ cuối)

(PLVN) - Trong nhiều thế kỷ qua, cuộc tranh cãi bất tận về việc có hay không loài rắn biển khổng lồ vẫn tồn tại trong lòng đại dương vẫn luôn thu hút giới nghiên cứu cũng như dư luận hiếu kỳ... 
Nghi vấn quái vật khổng lồ vẫn tồn tại dưới đại dương (Kỳ cuối)

Thủy quái ở Vịnh Chesapeake

Cùng với quái vật hồ Loch Ness, một con rắn biển nổi tiếng khác, tên là Chesa, là con thủy quái ở Vịnh Chesapeake, bang Maryland (Mỹ). Sau khi xuất hiện hàng loạt vụ việc nhìn thấy nó vào mùa xuân, mùa hè năm 1982, người ta mới đặt cho nó cái tên Chesa. Một vụ trong số đó xảy ra vào một buổi tối tháng 2/1982.

Bấy giờ hai vợ chồng Karleone Flu và Robert Flu đang ở sân ngoài nhà mình tại phía Bắc đảo Kent. Họ mở tiệc chiêu đãi khách. Khi họ nhìn ra biển, thì trông thấy một con vật kỳ lạ trên mặt biển, cách bờ chừng 60m. Ông Robert Flu nhìn nó vài phút bằng ống nhòm. Rồi ông lấy máy quay video ra. Lúc này con vật đã lặn xuống, ngoi lên vài lần. Nó từng bơi vào cách bờ độ 30m, lúc đó nó chỉ cách nơi có một số trẻ em đang ngồi chơi trên đá gần biển.

Vợ chồng ông Flu và khách đều cố gọi to để nhắc nhở các em nhỏ (cảnh này có được ghi lại) song bọn trẻ không hề nghe thấy. Chúng cũng không nhìn thấy con quái vật trên biển. Những người mục kích đều cho rằng, con vật ấy dài khoảng 9-11m, mình to độ 30cm. Vì phần lớn thân mình nó đều chìm trong nước cho nên chỉ khi nào nó ngoi lên cao, họ mới nhìn được rõ hơn.

 

Họ còn nhìn thấy lưng nó có các cục lồi lên, đầu nó hình quả bóng bầu dục, “lại hơi hơi tròn”. Chính vì nó có cái đầu kỳ lạ nên ông Robert mới nghĩ rằng nó có thể là một con vật lạ, không phải rắn. Hai vợ chồng ông Flu hiểu khá sâu về sự sống trên biển cho nên họ tin rằng mình không thể lầm lẫn. Ngày 20/8/1982, có hai nhà khoa học thuộc Học hội Smith Washington cùng các nhân viên thuộc Vườn thủy sản quốc gia và Bộ Tài nguyên thiên nhiên Maryland đã cùng xem và thảo luận về cuốn băng video của ông Flu.

Một học giả có tên Juger đã trình bày về kết quả thảo luận: “Tất cả những người xem cuốn băng này đều có ấn tượng rất mạnh về con vật lạ ấy... Chúng tôi không thể xác định nó là con gì... Những hình ảnh này không phải là hiện tượng đơn độc, vì vài năm qua thường hay có những thông tin tương tự thế này”.  

Các loại quái vật rắn biển khác

Trên thế giới vẫn đang tiếp tục có các thông tin về việc phát hiện thấy quái vật rắn biển. Từ khi thành lập Hội Động vật học bí ẩn quốc tế (thành viên gồm đông đảo các nhà sinh vật học nổi tiếng gọi tắt là ISO) vào năm 1982 đến nay, các cuộc nghiên cứu thực sự đã được tiến hành. Hội trưởng của ISO là ông Bernard Wayman đã xuất bản cuốn sách tầm cỡ: “Sau khi phát hiện quái vật rắn biển”, trong đó bàn một cách toàn diện về những bí ấn của quái vật này. 

Trong cuốn sách này, ông Wayman đã thuật lại và nghiên cứu từng vụ việc đã biết về quái vật rắn biển từ năm 1966 đến nay, dù rằng đáng tin hay không đáng tin. Kết quả lên đến 587 vụ. Ông nói chắc chắn rằng, có 358 vụ việc là đã thực sự nhìn thấy những con vật chưa được biết ấy. Không giống như phần lớn các nhà điều tra về bí ẩn quái vật rắn biển, ông Wayman cho rằng các miêu tả trong các vụ việc không chỉ là một loài động vật.

Những sự khác biệt trong các chi tiết không thể quy kết cho sự hiểu lầm hoặc do tưởng tượng. Những điều ấy rất có tầm quan trọng. Có điều, tuy các chi tiết có khác nhau, song những chứng cứ mà ta có được đã đủ để phác họa, phân loại chúng. Ông Wayman cho rằng những chi tiết miêu tả ấy là thuộc về một vài loại cá thể thủy sinh học riêng biệt, chưa biết tên. 

Wayman thống kê: Động vật thủy sinh cổ dài có 48 vụ chứng kiến. Đặc trưng: Cổ khá dài, đầu cong thành một góc nhất định, lưng có các cục lồi lên, không có đuôi, có hai sừng có khi được miêu tả là tai. Phân loại: Dường như có thể khẳng định là động vật Á mục chân vây (chỉ những động vật thủy sinh ăn thịt, có 4 vây thay cho tứ chi, như hải báo hoặc hải tượng). Phạm vi phân bố rộng.  Loài thứ hai chính là Hải mã (37 vụ chứng kiến). Đặc trưng: Có bờm mỏng nhẹ; thân dài vừa phải, hoặc có cổ dài, mắt to, mặt có lông hoặc có ria.  Phân loại: Có thể là động vật gần loại có chân vây.  Phân bố rộng. 

Wayman đặc biệt lưu ý đến động vật thủy sinh có nhiều bướu thịt (33 vụ chúng kiến). Đặc trưng: Lưng có chuỗi bướu thịt (độ dài vừa phải), mắt nhỏ nhưng trông thấy rõ, da lưng có vằn đen, bụng trắng; cổ có vằn trắng. Phân loại: Động vật thuộc nhóm cá voi (là một loại động vật thủy sinh có đầu khá to, giống như cá hầu như không có lông, có hai chi trước hình mái chèo. Như cá voi, hải tượng hoặc cá voi hạng nhỏ). Phạm vi phân bố tại vùng Bắc Đại Tây Dương 

Kế đến là động vật thủy sinh có nhiều vây (20 vụ chứng kiến). Đặc trưng của loài này có thể kể đến: Vây hình tam giác, trông tựa chiếc mũ lưỡi trai; cổ ngắn, nhỏ, mảnh. Phân loại: Thuộc nhóm cá voi. Nhóm này chủ yếu phân bố ở vùng biển nhiệt đới.  Một loài khác được liệt kê là Lươn biển siêu cấp (12 vụ chứng kiến) với những đặc trưng: Mình rắn; đuôi dài, phần cuối nhọn. Phân loại: Cá.  Tuy biết rằng cuốn sách của mình không giải quyết được vấn đề quái vật rắn biển, song ông Wayman cho rằng mình đã đưa ra rất nhiều gợi ý cho việc nghiên cứu về lĩnh vực này.

Ông nói: “Trong tình hình không có được xác của động vật mà chúng ta đang bàn đến để kiểm nghiệm, chúng ta cần có được những báo cáo tường tận và chi tiết hơn nữa thì mới giải quyết được hoàn toàn vấn đề phức tạp này”. Khi nghiên cứu, vì nhiều chứng cứ thiếu chi tiết cụ thể nên ông đành phải bỏ qua. Trong những báo cáo mà ông tự thu thập, ông còn quy nạp thành 49 vụ thuộc loại cố bày trò đùa, 52 vụ thuộc loại xác định nhầm.

Cũng như các nhà điều tra sống trong thế kỷ XX, ông Wayman không cho rằng quái vật rắn biển là rắn hoặc loài động vật bò sát. Trong nhiều vụ việc mà ông nghiên cứu, chúng rất hay bị coi là động vật có vú. Tuy nhiên, Wayman cũng như mọi người, trong một số trường hợp hãn hữu coi chúng là động vật bò sát chưa biết rõ.

Có 4 nội dung trong cuốn sách của mình, Wayman đã nói về con vật mà ông gọi là “bò sát cận thằn lằn”, tức là loài động vật to lớn ở biển nhiệt đới, trông tựa thằn lằn hoặc cá sấu.  Theo phân tích của Wayman, nếu đúng là tồn tại loài động vật ấy, thì nó có thể là “động vật nhóm cá sấu nguyên thủy còn sót lại”, là một con cá sấu cổ xưa thật sự sống ở biển, có nhiều ở thời kỳ Kỷ Jura và Kỷ Creta. Nhưng nó cũng có thể là một con thằn lằn đơn độc, cũng tức là loài thằn lằn khổng lồ (nhìn bề ngoài giống thằn lằn bay, sống ở vùng nhiệt đới).

Vì bản thân nó đã sẵn có những điều kiện thuận lợi để thích ứng với việc lặn sâu xuống đáy biển với mục tiêu duy nhất là tránh bị phát hiện cho nên tuy đã trải qua bao thay đổi của thời gian, nó vẫn sống sót giữa biển khơi.  Về vấn đề mà mọi người thường thắc mắc là tại sao không thấy quái vật rắn mắc cạn trên bờ bao giờ? Giáo sư Wayman cho rằng chính loài vật ấy quyết định để không xảy ra tình huống ấy.

Ông viết rằng: “Chúng bẩm sinh đã là loài động vật khó mà có thể bị mắc cạn. Và dù chẳng may bị xô lên bờ, chúng vẫn có thể quay trở lại biển”. Cho nên, xem ra loài vật này rất có thể sẽ chết ở dưới biển sâu. Cùng với thời gian, các nhà khoa học càng hiểu nhiều hơn về những động thực vật bí ẩn khó lường trong một tương lai gần.

Tuệ Minh - Thủy Sinh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

(PLVN) - Người ta đã từng tốn không ít giấy mực để so sánh về 2 ngôi sao bóng đá đương đại hàng đầu là Ronaldo và Messi. Bây giờ, khi hai con người ấy đều đã qua tuổi “băm” từ lâu, dù vẫn là nhân tố chủ lực của các đội bóng nhưng có lẽ họ cũng chỉ trên đỉnh cao một vài năm nữa.

Đọc thêm

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Tập trung gỡ khó các dự án điện gió Bạc Liêu

Tập trung gỡ khó các dự án điện gió Bạc Liêu
(PLVN) - Với chủ trương phát triển năng lượng sạch, các dự án điện gió đang được gấp rút triển khai tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án điện gió đang gặp những khó khăn tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.
Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

(PLVN) - Người ta đã từng tốn không ít giấy mực để so sánh về 2 ngôi sao bóng đá đương đại hàng đầu là Ronaldo và Messi. Bây giờ, khi hai con người ấy đều đã qua tuổi “băm” từ lâu, dù vẫn là nhân tố chủ lực của các đội bóng nhưng có lẽ họ cũng chỉ trên đỉnh cao một vài năm nữa.

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận
(PLVN) - Tết Đầu lúa là tục lệ có từ rất lâu đời và gắn liền với tập tục trồng lúa trên nương rẫy của đồng bào Raglai và K’ho ở huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận). Đây là dịp để đồng bào thể hiện sự tôn vinh và niềm tin đối với cây lúa mẹ trên rẫy, cầu cho cây lúa không bị quấy nhiễu, không bị sâu rầy để đơm bông trổ hạt, đem lại ấm no cho dân làng.

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh
(PLVN) - Ngày 24/2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hàng trăm con bò bị nhiễm bệnh trong hơn 1 tháng qua.

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận
(PLVN) - Bệnh nhân bị bệnh sỏi thận, niệu quản trái nhiều năm nay nhưng tự điều trị bằng thuốc nam. Cách vào viện 3 ngày bệnh nhân xuất hiện đau dữ dội vùng mạn sườn thắt lưng trái kèm sốt cao 39 – 40 độ C, rét run, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp tụt 90/60 mmHg, thiểu niệu, nước tiểu rất đục kèm mủ đặc chảy qua sonde tiểu.

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke
(PLVN) - Đầu xuân, Nguyễn Công Dũng và nhóm bạn của mình đã cùng nhau lên Lương Sơn (Hòa Bình) để hát karaoke. Tuy nhiên, khi tất cả mọi người đang vui vẻ, Dũng bất ngờ đi mượn dao của lễ tân, sau đó quay lại cuồng sát những người trong nhóm khiến 7 người thương vong.

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thì nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp đã được triển khai nhằm tin kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh.
"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ

"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ

(PLVN) - Tết đến, Xuân về khi người người, nhà nhà quây quần bên nhau cùng đón năm mới thì nhiều chiến sỹ biên phòng đã ở lại hoặc tình nguyện ngược lên núi làm công tác bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19. Họ ngày đêm đội sương gió, rét buốt để bảo vệ từng tấc đất Tổ quốc, bảo vệ cho sự an toàn và bình yên của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬