Nghi vấn loài chó sói túi được công bố tuyệt chủng vẫn còn lởn vởn trên trái đất? (Kỳ 1)

(PLVN) - Trong những điều bí ẩn mà các nhà động vật học trên thế giới hứng thú nhất có một loài động vật sinh ra tại Australia được gọi là chó sói túi (tên khác là hổ Tasmania). Các nhà chức trách đã tuyên bố về sự tuyệt chủng của nó từ năm 1936 nhưng liệu điều này có đúng không?
Nghi vấn loài chó sói túi được công bố tuyệt chủng vẫn còn lởn vởn trên trái đất? (Kỳ 1) Ảnh tư liệu về loài chó sói túi Tasmania đã tuyệt chủng

Chó sói túi có từ bao giờ?

 Chó sói túi còn có tên gọi khác là hổ Tasmania là loài vật họ có túi ăn thịt xuất hiện vào hậu kỳ thời đại động vật có vú. Mặc dù nhìn nó có vẻ giống như loài cáo, sói, hổ. Tuy nhiên, thực chất nó là họ hàng thân thích của loài chuột túi (các nhà động vật học tin rằng chúng có cùng một tổ tiên).

Từ đầu đến chót đuôi của chó sói túi đực dài khoảng 2m. Đầu nó trông giống đầu chó hoặc cáo, nhưng từ giữa lưng đến tận đuôi lại có những đường vằn như của hổ (vì vậy người ta mới gọi chúng là hổ Tasmania). Phần mông dài như giống chó săn, đuôi dựng đứng. Da thô có màu nâu sáng, con cái cơ thể nhỏ hơn, nhưng các đường vằn lại nhiều hơn gấp đôi so với con đực (có từ cổ trở xuống). Chó sói túi cái có một cái túi dùng nuôi con giống như các loài có túi giống cái khác nhưng miệng túi mở ra phía sau. Điều này được giải thích là có thể để bảo vệ đứa con khỏi bị thương khi phải chui qua các bụi cây rậm rạp. 

Vào khoảng 12.000 năm trước, chó sói túi bị biến mất dần khỏi lục địa Úc. Điều này có thể do những nhà hàng hải Indonesia đã du nhập giống chó hoang vào lục địa này, mà loài chó hoang này lại là một loại săn mồi xuất sắc, nên cuối cùng đã đánh bật loài sói túi này đi. Người ta tin rằng loài thú này đã buộc phải lui về cố thủ ở Tasmania, vốn là một hòn đảo thuộc phía đông nam của Australia, nhưng thời đó vẫn chưa có cây cầu nào nối liển giữa đại lục và hòn đảo đó. Một ghi chép bằng văn tự về loài sói có túi này đầu tiên xuất hiện trên báo chí của Tasmania vào năm 1805, lúc đó nó được gọi là “kẻ phá hoại”.

Trong thời gian dài, người dân bản địa luôn cho rằng chó sói túi là hung thủ giết hại cừu hàng loạt, cho nên nhà chức trách đã triển khai một phong trào thanh trừ. Các công ty tư nhân và cả Nhà nước treo thưởng lớn để thu mua da chó sói túi, vậy là một chiến dịch tàn sát quy mô lớn bắt đầu. Đến đầu thế kỷ XX, loài vật này đã trở nên rất hiếm. Kẻ thù của chúng không chỉ là những tay thợ săn, mà còn có cả một đợt dịch bệnh đã cướp đi rất nhiều sinh mệnh của loài vật này. Thêm nữa là sự bành trướng không ngừng của con người đã đẩy loài vật này đến sự tuyệt chủng.

Theo một số ghi chép, con chó sói túi cuối cùng bị các tay thợ săn giết đem đổi thưởng là vào năm 1909, còn con chó sói túi bị bắn chết cuối cùng là năm 1930. Tháng 9/1936, con sói túi cuối cùng trong vườn thú ở Tasmania (bị bắt vào năm 1933) đã chết. Trước đó 2 tháng, Australia mới thông qua một đạo luật, tuyên bố rằng chó sói túi thuộc loài vật quí hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ. Khi đó, mọi thứ đã quá muộn màng... 

Những bí mật được hé lộ 

Chỉ sau khi loài sói túi được tuyên bố là tuyệt chủng thì người ở đảo Tasmania mới bắt đầu cảm thấy xấu hổ với những việc họ đã làm. Lúc này, dân ở đây lại quay sang in hình loài sói túi này lên quần áo và lấy đó làm biểu tượng. Một năm sau kể từ khi con sói có túi cuối cùng chết đi và chính quyền tuyên bố loài này đã bị tuyệt chủng, Ủy ban Bảo vệ động vật của Australia đã cử người tới Tasmania nhằm tìm hiểu xem liệu có còn con sói túi nào tồn tại không. Hai ngưởi này đã mang về một số báo cáo đáng tin cậy về nhũng vụ việc tận mắt nhìn thấy loài thú này làm dư luận đất nước này một phen xôn xao.

Tuy đó không hẳn là những chứng cứ xác đáng nhưng cũng là điều động viên lớn. Năm 1938, một đội thám hiểm đã phát hiện ra chứng cứ xác thực đầu tiên. Đó là những vết chân khác thường mang đặc trưng của loài sói có túi chân trước có 5 ngón, chân sau 4 ngón. Chiến tranh thế giới lần thứ hai làm gián đoạn cuộc điều tra này. Đến mãi cuối năm 1945, một đoàn thám hiểm tư nhân đã tiếp tục công việc. Họ phát hiện ra những vết chân và thu thập được một số báo cáo về vụ việc nhìn thấy loài thú này, nhưng những người điều tra lại không tận mắt nhìn thấy chúng. 

Bức ảnh cho rằng loài hổ chó sói túi Tasmania đã xuất hiện trở lại

Nhiều năm sau, các chuyên gia về động vật hoang dã vẫn chưa hề có hành động nghiên cứu gì đối với vấn đề sói có túi có còn tồn tại hay không. Mãi tới năm 1957, Elekjle - Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ động vật của Austalia mới đến vùng hồ đầm để điều tra về một loài động vật bí ẩn đang tàn sát nhiều dê trong vùng. Ông không nghi ngờ gì về những dấu chân mà ông phát hiện ra chính là của loài chó sói túi để lại. Ông tin loài vật này vẫn tồn tại nên từ năm 1957 đến 1966, Ủy ban này đã liên tục cử 9 đoàn thám hiểm đến đó.

Trong thời kỳ này, Elekjle thu được một lượng chứng cứ rất lớn, nhưng đáng tiếc là không hề có một cái xác nào của loài này và bản thân ông cũng chưa lần nào nhìn thấy nó. Một số tổ nghiên cứu tiếp tục được phái tới các khu rừng rậm để thăm dò. Những năm 70 của thế kỷ XX, Quỹ động vật hoang dã thế giới tài trợ một số hạng mục, ở những nơi nghe nói có người nhìn thấy chó sói túi đã lắp đặt hàng loạt máy ảnh chụp tự động và các máy cảm ứng quang học.

Họ thu được ảnh của 9 loài vật khác nhau, trong đó đặc biệt bao gồm một loài được gọi là quỷ vùng Tasmania (chính là giống chồn túi bề ngoài rất giống chó sói túi, thỉnh thoảng vẫn bị nhầm là chó sói túi). Smith - người tổ chức cuộc nghiên cứu này đã kết luận trong một báo cáo chính thức năm 1980 rằng: Chó sói túi thực sự đã bị tuyệt chủng.

Nhưng đến năm 1982, sau khi nghiên cứu hơn 100 báo cáo của Cục Bảo vệ động vật hoang dã về những sự kiện xảy ra từ năm 1970 đến năm 1980, Smith cùng với Lens Wier đã đưa ra một bài viết và hủy bỏ kết luận trước đó của chính mình. Ông nhận thấy rằng cần phải “nghiên cứu thật cẩn thận tất cả những báo cáo”. Thế rồi họ tiếp tục lắp đặt một hệ thống máy ảnh tự động hy vọng chụp được ảnh loài chó sói túi nhưng không thành công.

Mặc dù vậy, ông vẫn tin là chó sói túi vẫn còn tồn tại bởi số lượng các ghi chép về việc nhìn thấy chúng và vết chân chúng để lại vẫn ngày một gia tăng. Tháng 3/1982, bí mật về loài chó sói túi đã xuất hiện bước ngoặt mới. Trong một cánh rừng miền Tây Bắc của Tasmania, một nhân viên tuần tra trong lúc ngủ gật phía sau xe đã đột nhiên bị đánh thức bởi tiếng động lạ. Người này bật đèn pha và phát hiện một con vật cách đó khoảng 7m.

Ông ta khẳng định: “Hiển nhiên đó là một sói túi đực đã trưởng thành, trên bộ lông màu xám tro có 12 đường vằn màu đen”. Nhưng do hôm đó trời mưa to nên đã xóa sạch các dấu vết.  Trong khoảng gần 2 năm sau đó, Cục Bảo vệ động vật hoang dã vẫn không công bố việc này, họ sợ rằng sẽ gây sự tò mò khiến nhiều người sẽ kéo về khu vực này khiến tự nhiên bị xáo trộn. Kể từ lúc đó, một vài đoàn thám hiểm đã được cử đi tìm kiếm nhưng chưa bao giờ phát hiện chó sói có túi cả. Những người hoài nghi cho rằng, những báo cáo trên chỉ là do ảo giác, hoặc có thể nhầm với loài thú khác. Nhưng những báo cáo vẫn liên tục được gửi về.

Chỉ riêng năm 1991 đã có tới 13 báo cáo, một nhà động vật học cho rằng: “Chó sói túi là loài vật đặc biệt thông minh. Tôi tin rằng chúng đã phát triển trở lại và đã lên đến hơn 1.000 con. Tôi thu được rất nhiều thông tin và dữ liệu về dấu vết của chúng. Tôi tin rằng, loài sói có túi không những đang tồn tại mà còn đang phát triển với quy mô lớn”.

(Đón đọc: Những bức ảnh bất ngờ chụp chó sói túi)

 

 

Minh Châu – Tuệ Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬