Ngày tàn của gã cướp biển đội lốt quý ông

(PLVN) - Không ai nghĩ rằng, Bartholomew Roberts - kẻ cướp hơn 400 con thuyền, xây dựng lên một đội quân cướp biển hùng hậu lại có một kết cục bị thảm đến thế, mất xác trên biển, như là nguyện ước cuối cùng của Roberts, khi chết được hòa mình vào đại dương...
Ngày tàn của gã cướp biển đội lốt quý ông

Truy lùng cướp biển

Sau khi gây ra vụ cướp và phóng hỏa đốt tàu chở nô lệ châu Phi, tàu của Roberts (biệt danh Black Barty) bị 2 chiến thuyền của Anh là Swallow và Weymouth truy bắt. Trong những tuần sau đó, trò chơi mèo vờn chuột liên tục diễn ra ngoài biển, cho đến khi Swallow đuổi kịp Ranger (một tàu của nhóm cướp biển) và cuộc chiến nổ ra. Lúc đầu, những tên cướp biển đã chiến đấu rất gan lì, nhưng một số tên nhanh chóng bị giết. Thuyền trưởng của Swallow cử người chèo thuyền sang bắt những tên cướp biển còn lại. 

Khi những chiếc thuyền chèo của Swallow đến gần Ranger thì đột nhiên nghe thấy một tiếng nổ lớn vang lên từ khoang chính của con thuyền cướp biển. 6 tên cướp biển đã chuyển tất cả thuốc súng vào khoang rồi bắn vào đó hòng cho nổ tung con thuyền. Tuy nhiên, con thuyền vẫn không bị phá hủy, vụ nổ đã khiến cho những tên cướp biển bị bỏng nặng. Những tên cướp biển bị bắt giam và đưa về đảo Principle giam giữ. 

Ngày 9/2/1722, Swallow thấy Royal Fortune (do Roberts chỉ huy) gần Mũi Lope. Nó đang neo đậu cạnh một con thuyền tên là Neptune do Thuyền trưởng HilI chỉ huy. Roberts đang ngồi dùng bữa sáng cùng HilI thì một tên cướp biển đi xuống và thông báo cho hắn biết rằng Swallow đang tiến đến rất gần. Thế nhưng, Roberts lại chủ quan, mãi cho đến khi Swallow đã đến rất gần Royal Fortune thì Barty mới hiểu ra mục đích của nó. 

 

Nhận thấy Swallow đã sẵn sàng tấn công, Barty lập tức cho Royal Fortune tăng tốc với hy vọng có thể đánh lừa được Swallow bằng cách đột ngột quay đầu và chạy theo hướng ngược lại. Lo lắng duy nhất của hắn lúc này là không biết liệu thủy thủ đoàn của hắn có đủ tỉnh táo để tham chiến không. Và chỉ còn một cách duy nhất để kiểm tra điều ấy, cho Royal Fortune tiến lại gần Swallow rồi bắn vào mạn thuyền. 

Một sĩ quan thuật lại: “Khoảng 11h, chúng tôi và bọn cướp biển dùng súng ngắn để tấn công nhau. Một lá cờ đen, hay một loại cờ hiệu gì đấy vẫn đang treo trên đỉnh cột buồm chính của con thuyền cướp biển, chúng tôi cho hạ lá cờ Pháp xuống và kéo cờ của nhà vua lên, đồng thời bắn một quả pháo vào sườn thuyền cướp biển khiến cho cột buồm chính bị đổ và phá hỏng một số dây chằng. Bọn chúng phản công ngay lập tức nhưng không gây nhiều tổn thất cho chúng tôi. 

Thuyền cướp biển đi nhanh hơn chúng tôi, bọn chúng tiếp tục tấn công và chúng tôi cũng bắn trả lại... Cho đến lúc gió đổi chiều giúp chúng tôi đuổi kịp chiếc thuyền cướp biển, chúng tôi thay đạn mới, cột buồm chính của con thuyền cướp biển đổ gục, lăn xuống cạnh các bệ pháo”. 

Mất xác trên biển

Ở lần tấn công thứ hai thì bọn cướp biển bị đánh bại và cầu xin tha mạng. Sự việc ấy lại là một nỗi hổ thẹn của Black Barty. Đứng trơ trọi Ở đuôi thuyền, hắn hứng chịu một loạt đạn bắn vào cuống họng. Trước đây, hắn luôn nói rằng, nếu bị chết lúc giao chiến, hắn muốn thân xác ở lại trên biển. Nên thủy thủ của hắn đã thực hiện theo mong muốn ấy và ném xác hắn xuống biển rồi sau đó quay lại đầu hàng. 

Sau khi bắt giữ những tên cướp biển, con thuyền Swallow quay về vịnh Lopez, nơi đang giam giữ những tên cướp biển của con thuyền Ranger. Cả hai toán tù nhân đều được đưa đến vịnh Cape Coast để tham dự phiên tòa xét xử.

Trên đường đi, chúng âm mưu nổi loạn nhưng bị bại lộ và những kẻ chủ mưu gồm Moody, Ashplant, Magnes và Mare - phải đối mặt với những án phạt nặng hơn khi con thuyền đến vịnh Cape Coast, nơi chúng bị giam giữ trong lâu đài Cape Coast để chờ ngày xét xử. 

Phiên tòa bắt đầu vào ngày 28/3/1722. Đầu tiên, 69 cướp biển của thuyền Ranger bị truy xét xử bởi các tội: Thành lập băng đảng tội ác; sách nhiễu và quấy rối việc kinh doanh trên biển. Bọn chúng từng 2 lần thực hiện tội ác tại bờ biển châu Phi. Đã đánh chìm, đốt, cướp của các con thuyền bắt gặp được trên đường đi. Đặc biệt, Thuyền trưởng Chaloner Ogle cung cấp thông tin và bằng chứng cho thấy các bị cáo phạm tội cướp biển khi chống đối và tấn công chiến thuyền Hoàng gia.

Các bị cáo đều nói rằng bọn chúng không có tội, thủy thủ đoàn của Swallow được yêu cầu nhận diện từng tên và cung cấp bằng chứng và việc bọn chúng đã tấn công thủy thủ đoàn như thế nào. 

Về phần những tên cướp biển, bọn chúng được hỏi việc đã gặp Roberts ra sao và lý do gì mà bọn chúng tham chiến chống lại Swallow. Bọn chúng đều trả lời rằng bọn chúng tự nguyện ký vào điều lệ cướp biển và cùng nhau tham gia vào trận chiến với Swallow. 

Sau đó, tòa quyết định sẽ nghe riêng từng trường hợp để mọi người có thể nhận định được tên cướp biển nào tình nguyện tham gia vào trận chiến và tên cướp biển nào bị ép buộc phải làm như thế. 

Đám cướp biển trên Royal Fortune cũng bị cáo buộc những tội danh tương tự, ngoài ra 6 tên trong số đó còn bị buộc thêm tội đánh cướp con thuyền King Solomon. 

Về vụ này, thuyền trưởng Joseph Trahern đã đưa ra bằng chứng sau đây nhằm chống lại những tên cướp biển: tháng 1 năm 1722, trong khi King Solomon đang thả neo thì có một con thuyền, mà họ nghĩ là thuyền cướp biển, chở đầy người tiến lại. 

Lúc đầu, Trahern nghĩ hành động khôn ngoan nhất vào lúc ấy là chủ động tấn công cướp biển nhưng khi bọn chúng đến gần thì ông lại quyết định đầu hàng. Sau đó, bọn cướp biển kéo lên King Solomon rồi bắt đầu cướp phá. Trong số những tên cướp biển mà Trahern nhận diện được gồm có Magnus (thuyền phó của Royal Fortune), thủy thủ trưởng Main, thợ buồm Petty, thợ thùng Harbour, thợ mộc Griffen và cuối cùng là hoa tiêu Oughterlaney. 

Tòa hỏi 6 tên cướp biển rằng, nếu không muốn tham gia vào bè đảng của Barty thì tại sao bọn chúng lại được phân công các chức vụ trên Royal Fortune. Chúng đều không thể đưa ra câu trả lời và bị tuyên phạm tội theo các cáo buộc trên cùng với 10 tên khác. 

Tòa miễn truy tố cho 4 nhạc công khi những người không tham gia vào bất kỳ một hoạt động cướp biển nào, ngoài ra 11 người Anh vừa gia nhập Royal Fortune vài ngày trước khi bị bắt và 18 người Pháp bị Black Barty bắt làm tù nhân đều được tha bổng. Những tên còn lại bị tuyên có tội, tất cả đều phải chịu những hình phạt thích đáng để làm gương cho những người khác.

Glasby được tự do và tha bổng

Tên cướp biển duy nhất nhận được sự đối xử đặc biệt là người chỉ huy trước đây của con thuyền Royal Fortune, đó là Harry Glasby - người có các nhân chứng để chứng minh cho sự vô tội của mình. Không chỉ thế, những nhân chứng cướp biển còn nói rằng Glasby phải tìm mọi cách để không phải thực hiện những hành vi tội ác. 

Black Barty đã mang Glasby ra xét xử vì ông ấy đã bỏ trốn khỏi Royal Fortune và khị bị bắt lại, Glasby đã bị đánh tơi bời bằng roi da. Nhiều nhân chứng khác cũng lên tiếng, trong đó có một phụ nữ từng bị bắt làm tù nhân trên con thuyền Royal Fortune cũng cho biết Glasby đã đối xử với bà rất tử tế. 

Trong lời tự bào chữa cho mình, Glasby nói rằng Black Barty đã dùng cái chết để đe dọa và ép buộc ông phải làm việc trên con thuyền Royal Fortune, mặc dù vậy ông vẫn không kí vào bản điều lệ cướp biển và ông đã bỏ trốn và bị bắt lại vào ngay ngày hôm sau. 

Phiên tòa đã nổ ra nhiều cuộc tranh luận nhưng nói chung mọi người đều nhất trí rằng Glasby đã bị buộc phải ở lại trên Royal Fortune và theo tất cả những chứng cứ có được, ông ấy đã không tham gia vào vụ cướp nào. Chính vì thế, tòa quyết định tha bổng cho Glasby. 

Không chỉ có Glasby được tuyên vô tội. Có tất cả 74 lính của Black Barty được trả tự do, 52 người bị tuyên có tội. Trong đó, 20 tên chịu mức phạt tù cao nhất là 7 năm lao động khổ sai tại Tây Phi, l7 tên bị đưa đến giam giữ có thời hạn trong nhà tù Marshalsea (Anh). 

Ngọc Trìu / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

(PLVN) - Hồ Thiên Trì nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, hồ còn có tên là Long Đàm, thuộc địa phận của tỉnh Cát Lâm, (Trung Quốc). Ở Bắc Triều Tiên, hồ thuộc tỉnh Ryanggang (Lưỡng Giang). Hồ Thiên Trì trong một thập kỷ nay đã trở thành điểm đến của những khách du lịch Trung Quốc tò mò về đôi “quái vật” bí ẩn trong lòng hồ.

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.
Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 
Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376