Ngày mai, nước Mỹ bước vào cuộc bỏ phiếu gay cấn bầu cử Tổng thống

(PLVN) - Ngày mai, 3/11, nước Mỹ chính thức bước vào cuộc bầu cử Tổng thống. Tuy nhiên, từ trước đó gần 1 tuần, tổng số phiếu đi bầu sớm của cử tri Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục, bằng già nửa tổng số phiếu bầu được tính trong năm bầu cử 2016.
Ngày mai, nước Mỹ bước vào cuộc bỏ phiếu gay cấn bầu cử Tổng thống Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu sớm.

Những con số kỷ lục

Tính đến ngày 29/10, tức là còn 5 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức nhưng đã có hơn 80 triệu phiếu bầu sớm được gửi đi. Đây là con số cao kỷ lục, tương đương 58% tổng số phiếu bầu của cuộc bầu cử năm 2016. Trong năm bầu cử 2016, tổng số phiếu bầu sớm tại Mỹ là 47,2 triệu phiếu trên tổng số 138 triệu phiếu bầu. 

Truyền thông Mỹ cho biết, số phiếu bầu sớm cao kỷ lục nói trên cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của cử tri Mỹ đến cuộc “so găng” giữa 2 ứng viên trong cuộc bầu cử năm nay là đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và đối thủ của ông - ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden. 

Con số cử tri đi bỏ phiếu bầu sớm nói trên cũng cho thấy sự lo ngại của cử tri Mỹ về nguy cơ phơi nhiễm với Covid-19, đặc biệt là ở nhóm cử tri lớn tuổi và những người có bệnh nền. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến nghị cử tri bỏ phiếu từ xa và bỏ phiếu qua bưu điện để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, thúc đẩy nhiều tiểu bang thực hiện bỏ phiếu qua thư hơn so với những năm trước. Một số bang cũng đã tổ chức nhiều địa điểm bỏ phiếu sớm, giúp các cử tri phải không phải xếp hàng cũng như gặp khó khăn trong ngày bầu cử.

Hình thức bỏ phiếu quen thuộc

Trong số các phiếu bầu sớm được ghi nhận đến tuần qua, số lượng phiếu được bỏ qua bưu điện chiếm số lượng lớn, nhiều hơn gấp đôi so với lượng phiếu bầu trực tiếp. Ước tính, số phiếu bầu qua bưu điện sẽ đạt mức kỷ lục cho ngày bầu cử 3/11 sau khi một số tiểu bang kéo dài việc bỏ phiếu qua hình thức này nhằm ứng phó đại dịch Covid-19. Hình thức bỏ phiếu qua bưu điện đã được triển khai ở Mỹ từ nhiều năm qua, rất đông người Mỹ đã quen với hình thức bỏ phiếu này. Trong kỳ bầu cử tổng thống 2016, đã có 33 triệu cử tri gửi lá phiếu của mình qua đường bưu điện, tức là khoảng gần 1/4 số cử tri.

Tại Mỹ, việc bỏ phiếu qua đường bưu điện được quy định chặt chẽ. Các phiếu bầu được in trên loại giấy đặc biệt. Phiếu phải được ký tên và niêm phong trong một phong bì riêng. Sau khi cử tri đã lựa chọn, phiếu bầu được gửi đi. Người gửi khi đó sẽ trực tiếp đến bưu điện hoặc bỏ phong bì vào một hộp thư an toàn. Ngày bầu cử, các phiếu bầu này sẽ được tập hợp, đối chiếu với danh sách cử tri và kiểm đếm. Một số ý kiến vừa qua lo ngại rằng việc cử tri ồ ạt bỏ phiếu qua bưu điện sẽ khuyến khích tình trạng gian lận. Song, theo truyền thông Mỹ, nhìn chung, gian lận trong bầu cử là một hiện tượng ít khi xảy ra ở Mỹ. 

Theo cơ quan tư vấn The Heritage Fondation, một tổ chức có tiếng là bảo thủ, trong khoảng từ năm 1979 đến 2020, trong tất cả các cuộc bầu cử tại Mỹ, người ta chỉ ghi nhận chưa đầy 1.300 trường hợp gian lận. Thậm chí công ty tư vấn Brenann Center for Justice còn ví von rằng xác suất để một người Mỹ bị sét đánh còn dễ hơn là gian lận bầu cử. 

“Nếu xem xét tình trạng gian lận trong bỏ phiếu qua thư thì thấy tỷ lệ này rất thấp. Người ta không thấy có gian lận ồ ạt với việc bỏ phiếu qua thư ”, bà Julie Wise (Giám đốc cơ quan tổ chức bầu cử hạt King, bang Washington) cũng nhận định. Ví dụ, tại bang Oregon, đa số người dân ở đây từ năm 1998 đã bỏ phiếu qua bưu điện. Đến năm 2019, đã có hơn 15 triệu phiếu bầu theo phương thức qua đường thư và chỉ có 14 trường hợp gian lận được ghi nhận.

Một nghiên cứu trên kết quả bầu cử ở 3 bang của Mỹ trong 22 năm từ 1996  đến 2018 và một nghiên cứu tập trung vào 40 triệu phiếu bầu ở 2 bang trong vòng 26 năm từ 1992-2018 đều cho thấy việc bầu cử qua bưu điện không tạo thuận lợi cho một phe phái chính trị nào. 

“Cách thức bầu cử này chỉ tạo thuận lợi cho bỏ phiếu”, ông Jake Grumbach (Phó Giáo sư khoa học chính trị - Đại học Washington) khẳng định. Một số ý kiến khác cũng chỉ ra rằng việc phổ cập bầu cử qua đường bưu điện sẽ tạo điều kiện tăng tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu, mà theo một nghiên cứu của trường Đại học Standford là thêm khoảng 2%. Theo một ước tính, 84% cử tri Mỹ có thể tham gia bỏ phiếu qua bưu điện trong kỳ bầu cử tổng thống 2020.

Sự quan tâm của người trẻ

Ngoài ra, tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, người ta cũng ghi nhận việc những người trẻ từ 18 tới 29 tuổi đi bầu sớm đông đảo chưa từng thấy. Theo các dữ liệu của một trung tâm nghiên cứu của Đại học Tufts, con số cử tri trẻ tuổi đi bầu sớm năm nay đã tăng vọt, đặc biệt tại các bang thiết yếu đối với ông Biden và ông Trump như Michigan, Florida và North Carolina.

Tính cho tới ngày 21/10, gần 258.000 cử tri trẻ tuổi ở Florida đã đi bầu, nhiều hơn hẳn so với số cử tri trẻ đi bầu vào cùng thời điểm năm 2016. Tại Texas, gần 500.000 người từ 18 tới 29 tuổi cũng đã đi bầu. Quyền lực chính trị mà giới trẻ nắm trong tay là đáng kể. 

Những người thuộc thế hệ Millenials, tức những người sinh từ năm 1980 đến 1995 và một số từ “Thế hệ Z” - tức những người sinh từ năm 1996 tới 2015 chiếm tới 37% số cử tri đủ điều kiện đi bầu tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, tương đương với thế hệ Baby Boomers (1946-1964) và những người thuộc thế hệ lớn tuổi hơn. Trong nhiều thập niên, giới trẻ ở Mỹ tỏ ra lơ là với bầu cử nhưng năm nay các nhóm vận động cử tri tham gia bầu cử đã tăng cường nỗ lực để thay đổi con số thống kê này.

Cuộc đua tốn kém nhất lịch sử

Theo một báo cáo được Trung tâm phản ứng chính trị (CRP) công bố trong tuần qua, các chiến dịch tranh cử tổng thống, Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong mùa bầu cử năm nay tiêu tốn tổng cộng 14 tỷ USD, cao gấp đôi chi phí cho cuộc tổng tuyển cử cách đây 4 năm, đưa đây có thể trở thành cuộc bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong đó, theo CRP, chi phí lớn nhất trong khoản chi tiêu chính trị trong năm nay thuộc về cuộc đua vào Nhà Trắng. Chỉ riêng chiến dịch tranh cử của ông Biden và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump được dự đoán đã tốn tới khoảng 6,6 tỷ USD, tăng vọt so với mức 2,4 tỷ USD trong cuộc bầu cử năm 2016.

CRP cũng cho rằng ông Biden sẽ là ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử huy động được 1 tỷ USD từ các nhà tài trợ. Chiến dịch tranh cử của ông này đã huy động được 938 triệu USD tính tới ngày 14/10. Trong khi đó, Tổng thống Trump đã huy động được 596 triệu USD. Đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế về tài chính trong cuộc bầu cử năm nay khi huy động được gần 1,7 tỷ USD, trong khi đảng Cộng hòa là 1 tỷ USD. 

Hà Lê / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬