Ly kỳ vụ tù nhân da đen đánh chìm tàu phát xít bằng... một hộp sữa

(PLVN) - Người lính da đen Nam Phi Job Maseko được nhiều người nhắc đến khi đề cập đến những câu chuyện ly kỳ xảy ra trong Chiến tranh thế giới II. Là một tù binh chiến tranh, ông đã đánh chìm cả một con tàu của phát xít Đức chỉ bằng một hộp sữa có chứa thuốc nổ tự chế.
Ly kỳ vụ tù nhân da đen đánh chìm tàu phát xít bằng... một hộp sữa Tàu chiến chìm nơi đại dương (Ảnh minh họa)

Tù nhân dũng cảm

Khi Chiến tranh Thế giới II nổ ra, Maseko đang làm nhân viên giao hàng ở thị trấn Springs, cách Johannesburg của Nam Phi chừng 50 km. Ở thời điểm đó, người châu Phi bản địa không được phép gia nhập lực lượng vũ trang Nam Phi.

Thế nhưng khi tình hình chiến sự căng thẳng, chính sách này đã được sửa đổi do quân đội cần bổ sung một lượng lớn binh sĩ cho chiến trường. Từ năm 1940 trở đi, người da đen, người lai ở châu Phi được phép nhập ngũ nhưng vẫn chỉ được đảm nhiệm các vị trí không mang tính chiến đấu. Chỉ có binh lính da trắng mới được huấn luyện quân sự.

Biết rõ những quy định đó nhưng Job Maseko và 77.000 binh sĩ da màu người Nam Phi khác vẫn đã tình nguyện đăng ký tham gia chiến đấu trong hàng ngũ phe Đồng minh. Maseko gia nhập Quân đoàn bản địa Nam Phi (NMC) và sau khi hoàn thành khóa huấn luyện cơ bản, ông được điều đến Bắc Phi, thuộc Sư đoàn 2 Bộ binh Nam Phi.

Sự dũng cảm, gan dạ của Maseko giúp ông được ghi nhận và dần được thăng lên cấp cai quyền trong Quân đoàn bản địa thuộc lực lượng vũ trang Nam Phi. Về sau, ông được điều động cùng 10.000 lính Nam Phi khác tới đóng quân ở Bắc Phi. Đầu năm 1942, khi Maseko cùng đồng đội đóng quân tại thành phố cảng Tobruk của Libya, nơi đây bị quân Đức bao vây và bắn phá dữ dội trong một thời gian khá dài.

Ban đầu, tại chiến trường khốc liệt này, những quy định mang tính chất phân biệt chủng tộc vẫn được quân Đồng minh áp dụng. Giữa làn tên mũi đạn nhưng vũ khí duy nhất mà những người lính da đen như Maseko trong Quân đoàn Bản địa chỉ được phép sử dụng là... giáo. Không chỉ vậy, họ cũng chỉ được giao thứ vũ khí đó khi làm nhiệm vụ canh gác.

Trong khi đó, kẻ thù của họ được trang bị súng máy. Phải đến khi Quân đoàn Phi Châu - lực lượng viễn chinh của quân đội Đức Quốc xã tại Libya và Tunisia do Tướng Đức Rommel chỉ huy - vây chặt Tobruk, hàng phòng thủ của phe Đồng minh rơi vào cảnh vô cùng khó khăn thì những người lính da đen mới được cấp súng trường và được phép chiến đấu cùng với các đồng đội da trắng.

Lúc đó, máy bay của Đức ồ ạt ném bom cảng còn pháo binh của Rommel nã đạn vào thị trấn, mở đường cho xe tăng và bộ binh tiến lên. Tobruk rơi vào cảnh chắc chắn thất thủ và đến ngày 21/6/1942, Tướng Klopper - chỉ huy Nam Phi đã đầu hàng. Maseko cùng hàng ngàn lính Nam Phi khác trở thành tù binh chiến tranh.

Chân dung Job Maseko

Người Đức khi đó phân loại tù binh theo chủng tộc. Lính da trắng được đưa đến các trại tù ở châu Âu, còn lính da màu phải đi bộ qua sa mạc đến một trại giam của Italia. Tại đây, tương tự nhiều tù nhân Đồng minh trong các trại tù khác của phát xít, những người lính da đen đã bị buộc phải lao động chân tay trong những điều kiện rất tồi tàn.

Họ chỉ được nhận một phần thức ăn ít ỏi, bao gồm một ít bánh quy và một ít cháo bột ngô đầy mọt mỗi ngày. Giữa cái nóng hầm hập vùng sa mạc, các tù nhân chỉ được phát cho một phần nước rất ít để cầm hơi. Không những thế, Thiếu tá Schroeder - chỉ huy trại - còn là một người cực kỳ tàn bạo. Dưới quyền hắn, các tù nhân thường xuyên bị đánh đập và tra tấn.

Một ngày nọ, khi đích thân đến trại để thị sát tình hình, Tướng Rommel đã nói chuyện với Maseko, cho phép ông được nói về điều kiện sống ở trại. Thiếu tá Schroeder nghe thấy vậy sợ tái mặt, đưa mắt nhìn nhằm chằm vào Maseko, mang ý ngầm cảnh báo ông.

Biết rõ điều đó nhưng Maseko nhưng mặc kệ. Ông đã kể rành rọt với Tướng Rommel về cách mà các tù nhân trong trại bị đối xử. Chính vì sự trung thực này mà sau đó Maseko đã bị biệt giam dài ngày trong “Cái hố” - “địa ngục” dành cho tù nhân phạm lỗi nặng và bị tra tấn dã man.

Ít lâu sau đó, một số tù nhân trong đó có Maseko bị giao thêm nhiệm vụ bốc dỡ hàng hóa từ các tàu chở hàng của Đức tại cảng. Điều này giống như giọt nước tràn ly, khiến Maseko nuôi quyết tâm trả thù những kẻ đối xử tàn bạo với mình.

Đánh chìm tàu bằng vỏ hộp sữa

Sau một thời gian suy nghĩ, Maseko cuối cùng đã vạch được ra kế hoạch hành động. Số là, trong những ngày cuối cùng cùng các đồng đội ra sức bảo vệ tuyến phòng thủ ở Tobruk, ông đã học lỏm được một số bí kíp chế thuốc nổ. Nhân một buổi dỡ hàng từ một tàu của Đức ở cảng, ông đã nhờ 3 người bạn tù đánh lạc hướng lính canh Đức còn mình thì chui xuống dưới boong tàu mày mò chế bom.

Từ một hộp đạn, ông lấy được thuốc súng. Sau đó, ông dùng số thuốc súng này cho vào một hộp sữa rỗng và lắp thêm một ngòi nổ dài, tạo thành một quả bom tự chế rồi đặt vào giữa các thùng xăng trên tàu. Khi cùng các tù nhân khác vác lượt hàng cuối cùng khỏi tàu, ông châm ngòi quả bom tự chế rồi lặng lẽ đi ra.

Ít phút sau, khi Maseko và các tù nhân khác đang trên đường quay trở lại trại giam giữ, một tiếng nổ lớn đã vang lên. Quả bom của ông đã phát nổ cùng với các thùng nhiên liệu trên tàu Đức. Chỉ trong vài phút, con tàu chìm xuống biển, đánh dấu thành công không ngờ của phi vụ bí mật của Maseko.

Quân Đức đã rất ngạc nhiên vì vụ nổ trên con tàu nhưng chúng không phát hiện được nguyên nhân cũng như người đã đánh chìm con tàu của họ. Nhờ đó mà Maseko vẫn bình yên vô sự. Sau đó, ông đã trốn khỏi trại tù thành công.

Sau khi nhặt và sửa được một chiếc radio cũ của Đức, Maseko biết được việc quân đội do Tướng Anh Montgomery chỉ huy đang giành được những chiếc thắng vang dội tại khu vực El-Alamein nên đã quyết định đi bộ băng qua sa mạc, tìm đường đến đó để gia nhập lại quân Đồng minh. Vì hành động dũng cảm của mình, ông đã được trao tặng Huân chương Quân đội Anh.

Các ghi chép cho biết, ban đầu, Maseko được đề nghị tặng thưởng Huân chương Chữ thập Victoria nhưng vì ông là người da đen và vì chính sách phân biệt chủng tộc của Nam Phi nên giải thưởng dành cho ông đã bị hạ cấp xuống chỉ còn Huân chương Quân đội.

Có điều, vai trò của quân đội Nam Phi trong Chiến tranh thế giới II đôi khi bị lãng quên dù họ đã tham gia vào nhiều chiến dịch lớn của quân Đồng minh, cuộc đời của người anh hùng da đen Maseko sau khi cuộc chiến đi qua cũng khá bi thảm.

Trở về quê hương khi hòa bình được lập lại, tương tự nhiều binh lính Nam Phi da màu khác, những khó khăn, hy sinh và cả những đóng góp của ông cho cuộc chiến đã không được chú ý ở quê nhà. Maseko trở lại với công việc của một người lao động chân tay và chết trong nghèo khó khi bị tàu hỏa đâm vào năm 1952.

Phải mất tới hơn nửa thế kỷ sau đó, những hành động của Maseko mới được thừa nhận rộng rãi. Một số cuốn sách và một bộ phim tài liệu về cuộc đời ông đến lúc này mới xuất hiện. Ngày nay một số đường phố và một trường học ở Nam Phi đã được đặt theo tên Maseko. Lịch sử nay cũng đã đảm bảo rằng những hành động dũng cảm của ông năm nào sẽ không bị lãng quên.

Minh Anh / Pháp luật 4 Phuong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân thực hiện Công điện 479/CĐ-TTg, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2021.

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong
(PLVN) - Nội dung này được đưa ra trong buổi làm việc mới đây của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nghe UBND tỉnh báo cáo nội dung liên quan điều chỉnh Quy hoạch chung và Đề án cơ chế, chính sách phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376