Luật chặt quá hoá lỏng

(PLVN) - Những gì vừa diễn ra ở đất nước này trong thời gian vừa qua liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống lại cho thấy luật pháp chặt chẽ như thế mà trong thực chất lại có không ít điểm lỏng lẻo đến mức rất dễ bị lách.
Luật chặt quá hoá lỏng Biển người biểu tình ủng hộ ông Trump tràn vào Nhà Trắng.

Nước Mỹ là một trong những nơi được coi thuộc diện có hệ thống luật pháp và mạng lưới tòa án đồ sộ nhất trên thế giới, chi tiết và cụ thể nhất, bao quát phạm vi rộng rãi nhất và cũng lâu đời nhất. Có thể nói luật pháp như thế rất đầy đủ và chặt chẽ. Nhưng những gì diễn ra ở đất nước này trong thời gian vừa qua liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống lại cho thấy luật pháp chặt chẽ như thế mà trong thực chất lại có không ít điểm lỏng lẻo đến mức rất dễ bị lách.

Cả đất nước bầu tổng thống nhưng nước Mỹ có 50 bang thì mỗi bang có luật lệ bầu cử riêng mà kết quả bầu cử ở mỗi bang lại được gộp lại trong kết quả chung. Các bang xác định ra số lượng đại cử tri cho ứng cử viên tổng thống thắng cử ở bang ấy và ứng cử viên tổng thống nào giành về được ít nhất 270 đại cử tri thì sẽ đắc cử - như cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay ở nước Mỹ.

Kết quả bầu cử cuối cùng là ông Biden đạt được 306 đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giành được có 232 đại cử tri nên bị thất cử. Vì mỗi bang có luật bầu cử khác nhau nên luật bầu cử ở bang được phe đang cầm quyền thay đổi với mục đích đảm bảo duy trì được quyền lực trong lần bầu cử tới.

Cách lách luật tiếp theo là khi ứng cử viên tổng thống của phe không cầm quyền tại bang ấy đắc cử thì phe đang cầm quyền đưa ra đủ lý do, tiến hành kiện tụng tại các cấp tòa án, sử dụng những thủ thuật mang pháp lý để lật ngược kết quả bầu cử.  Chẳng hạn như phe cầm quyền không để cho bên thắng cử chọn lựa các đại cử tri của họ mà giành việc chọn lựa đại cử tri để bầu cho ứng cử viên tổng thống vốn đã bị thất cử của họ.

Hay như đích thân ông Trump yêu cầu người của Đảng Cộng hòa nắm quyền ở bang Georgia “tìm ra 11.780 phiếu bầu” cho ông Trump, tức là chỉ cần có 1 phiếu nhiều hơn số lượng 11779 phiếu bầu đã giúp ông Biden đánh bại ông Trump ở bang này. Về phương diện pháp lý, bản chất của hành động ấy là xúi giục và thúc ép kẻ khác thực thi gian lận bầu cử và như thế nếu không phải là vi phạm pháp luật thì cũng là lách luật.

Theo quy định chung của luật bầu cử Mỹ, đại cử tri của bang nào chỉ được bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên đã giành về được đa số phiếu bầu phổ thông ở bang ấy. Nhưng luật này cũng lại bị lách ở chỗ có đại cử tri không tuân thủ mà bỏ phiếu bầu cho kẻ khác. Rồi ngay cả khi các đại cử tri tuân thủ luật này, luật bầu cử cũng vẫn còn bị lách ở phiên họp chung của lưỡng viện lập pháp Mỹ nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống ngày 6/1 vừa qua. 

Phó Tổng thống Mike Pence trên cương vị Chủ tịch Thượng viện chủ trì phiên họp này và có sứ mệnh thật ra chỉ hình thức là công bố kết quả bầu của hội nghị các đại cử tri diễn ra trong ngày 14/12 năm trước. Mấu chốt ở chỗ ông Pence cuối cùng phải tuyên bố ai đắc cử Tổng thống và Phó Tổng thống.

Luật pháp quy định cụ thể như thế, nhưng có người ở phe Đảng Cộng hòa kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ là ông Pence không có cái quyền ấy, tức là tước đi cái quyền này của ông Pence nhưng trong thực chất tạo cho ông Pence cơ sở pháp lý để không tuyên bố ông Biden đã đắc cử. Ngay đến cả ông Trump cũng thôi thúc ông Pence lật ngược kết quả bầu cử.

Luật nghiêm và chặt nhưng có được thực thi đúng như thế hay không lại phụ thuộc vào phán xử của tòa án và hành xử của những người liên quan. Bản thân luật không đủ uy và quyền để đảm bảo là nó sẽ được thực thi nghiêm chỉnh và đầy đủ. Những bất cập ấy của luật pháp Mỹ chỉ lộ diện trong những tình cảnh đặc biệt như trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ. 

Hạ Nham / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khám phá thành phố cổ đại 18 tầng dưới lòng đất

Khám phá thành phố cổ đại 18 tầng dưới lòng đất

(PLVN) - Derinkuyu là thành phố ngầm được khai quật ở độ sâu lớn nhất thế giới. Nó bao gồm nhiều ngôi nhà đá dưới lòng đất được nối với nhau bằng hệ thống đường hầm bí mật, giúp người dân trú ẩn khi xảy ra chiến tranh hoặc tránh thảm họa thiên nhiên.

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú
(PLVN) - Nhân kỉ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021). Ngày 25/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cho 11 bác sĩ đang làm việc trong ngành Y tỉnh nhà.

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.
Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?
(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬