Lệ lợi dụng luật

(PLVN) - Mới rồi ở Thụy Sỹ, cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý đã thông qua ý tưởng luật về cấm trùm kín đầu và che mặt như thường thấy ở phụ nữ theo đạo Hồi tại những nơi công cộng. Trước đấy, có hai bang của đất nước châu Âu này luật hoá quy định cấm tương tự. Nhưng phải sau cuộc trưng cầu dân ý vừa rồi thì quy định cấm mới được áp dụng trên khắp đất nước Thụy Sỹ.
Lệ lợi dụng luật Thụy Sĩ bị cấm mặc trang phục của người Hồi giáo xuất hiện tại nơi công cộng.

Điều đáng nói ở chuyện này của Thụy Sỹ là sáng kiến luật cấm là sản phẩm của một tổ chức nhỏ và ít được biết đến chứ không phải là đề nghị của đảng phái chính trị nào. Tỷ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý chỉ có 51,4% và tỷ lệ cử tri ủng hộ ý tưởng luật cấm cũng chỉ có 51,24%. Người theo đạo Hồi chiếm khoảng 5% dân số hiện tại ở Thụy Sỹ và họ được nhìn nhận chung là không cực đoan thái quá trong tôn giáo, hòa nhập khá thành công vào xã hội Thụy Sỹ.

Kết quả điều tra ở Thụy Sỹ trong năm ngoái cho thấy trên khắp đất nước thường chỉ thấy có vài chục trường hợp đeo khăn choàng kín đầu hay che phủ kín mặt mà phần đông trong số người này lại là người từ tôn giáo khác gia nhập đạo Hồi.

Thụy Sỹ là một trong những nơi trên thế giới sử dụng thường xuyên nhất cách thức lập pháp thông qua trưng cầu dân ý, nếu như không muốn nói là nơi sử dụng này nhiều nhất. Người ta gọi đấy là dân chủ trực tiếp. Trong ý nghĩa nguyên thuỷ của ngôn từ thì cách thức lập pháp này rất hay bởi phản ánh được thực chất và trực tiếp ý nguyện của cử tri. Nhưng câu hỏi được đặt ra là tỷ lệ cử tri tham gia trưng cầu dân ý phải cao tối thiểu bao nhiêu và tỷ lệ ủng hộ tối thiểu phải là bao nhiêu thì mới phản ánh chính xác nhất, đầy đủ nhất và khách quan nhất ý nguyện chung của cử tri mà đa số trên 50% chút ít chắc chắn không thể thích hợp.

Ở Thụy Sỹ, việc có thể lập pháp bằng cách trưng cầu dân ý được luật hoá. Nhưng trong trường hợp cuộc trưng cầu dân ý vừa rồi ở Thụy Sỹ lại có thể dễ dàng nhận thấy luật ấy bị lợi dụng và lạm dụng bởi cái lệ chung rất phổ biến ở châu Âu là dùng luật cấm đoán để đẩy lùi phạm vi ảnh hưởng của đạo Hồi. Trong thực chất, đấy là việc bài xích đạo Hồi theo cách tránh bị tai tiếng là phân biệt đối xử, chống đạo Hồi nhưng lại giữ tiếng là đảm bảo và cổ suý cho tự do tín ngưỡng và tôn giáo. 

Vì không thể có luật cấm hẳn và hoàn toàn đạo Hồi nên ở các nơi này dùng luật cấm những biểu tượng đặc trưng cho đạo Hồi ở các nơi công cộng như các tháp nhà thờ đạo Hồi, hay hình ảnh phụ nữ theo đạo Hồi đội khăn trùm kín đầu hay che kín mặt.

Tôn giáo nào cũng có quy định riêng về đạo lý và ứng xử mà nhìn vào thì người ngoài có thể nhận ra được ngay tôn giáo, tín ngưỡng của họ. Cấm những biểu hiện này ở nơi công cộng được các nước ở châu Âu sử dụng để thu hẹp phạm vi hiện diện trực tiếp của đạo Hồi trong xã hội ở những nơi ấy, không để cho tôn giáo này có cơ hội và điều kiện dùng chính sự hiện diện trực tiếp và biểu hiện ra bên ngoài để tự khẳng định và có thể mở rộng phạm vi ảnh hưởng nữa, tạo ra trạng thái và hình ảnh trong xã hội không có bất cử biểu hiện hay biểu tượng gì của đạo Hồi.

Một thành tố của cái lệ nói trên là viện dẫn lẫn nhau. Lập luận cho những hành động như nhau liên quan đến việc dùng luật để loại bỏ những biểu tượng và biểu hiện của đạo Hồi dù là ở Pháp hay Bỉ, Đan Mạch hay Thụy Sỹ... đều rất giống nhau. Những lập luận ấy thường là lý do an ninh, nhằm chống khủng bố, để đảm bảo nhập gia phải tuỳ tục... Nhưng dù có thế nào thì bản chất chung vẫn là lệ lợi dụng luật.

Hạ Nham / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cái kết buồn của Âu Dương Phong, kẻ luôn muốn đứng đầu thiên hạ

Cái kết buồn của Âu Dương Phong, kẻ luôn muốn đứng đầu thiên hạ

(PLVN) - Âu Dương Phong được thiên hạ gọi là Lão Độc vật và cũng được xếp vào hàng Ngũ tuyệt trong thiên hạ với võ công cao cường, tài dụng độc. Bên cạnh đó, y. Vậy nhưng, khác với những nhân vật khác, y chỉ chăm chăm làm điều ác, luôn có tham vọng đoạt cuốn Cửu âm chân kinh để đứng đầu võ lâm, và cuối cùng nhận lấy cái kết buồn. 

Đọc thêm

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng

Du khách ồ ạt trở lại “Vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng
(PLVN) - “Dù 1 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (21/4), rơi vào giữa tuần nhưng không khí tại các tuyến, điểm du lịch tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) đã khá sôi động” - ông Hoàng Minh Thắng - Giám đốc Trung tâm Du lịch VQG này thông tin vào hôm nay (22/4).

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”

Học giả Nguyễn Hiến Lê – “lương thức của thời đại”
(PLVN) - Học giả Nguyễn Hiến Lê không chỉ là một tác giả mà là một nhà khoa học, được mệnh danh là “lương thức của thời đại” ông. Ngòi bút Nguyễn Hiến Lê đề cập đến nhiều lĩnh vực, mà ở lĩnh vực nào ông cũng có căn cứ khoa học, am tường cặn kẽ về đối tượng, sâu sắc về các vấn đề được nhắc tới.
Vì sao Sapa "cháy phòng" khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5?

Vì sao Sapa "cháy phòng" khách sạn dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5?

(PLVN) - Nhằm hâm nóng thị trường du lịch tại địa phương, tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Sa Pa tổ chức chiến dịch kích cầu du lịch lớn nhất năm 2021 với chủ đề “Hương sắc Lào Cai”.  Hưởng ứng chương trình, hiện đã có hàng trăm đơn vị kinh doanh du lịch cam kết giảm giá. Đặc biệt với các điểm du lịch do tỉnh quản lý, du khách sẽ được miễn phí 100% phí, lệ phí tham quan. 

Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung

Tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung
(PLVN) -Chiều 22/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ, ngành về việc thực hiện nhiệm vụ “tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật” theo Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 16/4/2021 của Chính phủ. 

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023
(PLVN) - Để bảo đảm các chính sách hướng tới phục hồi kinh tế có sự gắn bó mật thiết với cải cách thể chế kinh tế ở Việt Nam trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã đưa ra 3 kịch bản bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2023.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376