Lệ được trọng hơn luật

(PLVN) - Cứ 4 năm một lần, nước Mỹ có cuộc bầu cử tổng thống, trong tổng cộng 59 lần bầu cử từ trước đến nay chỉ có rất ít lần như hiện tại là kết quả bầu cử chưa thể được xác định ở vào thời điểm nước Mỹ bước sang ngày 4/11. 
Lệ được trọng hơn luật (Hình minh họa).

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump trước cuộc bầu cử năm nay đã tuyên bố nếu bị thất cử thì chỉ bởi có gian lận và bị phe Đảng Dân chủ “đánh cắp chiến thắng”. Ông Trump hàm ý sẽ không chịu công nhận thất cử. Hình thức công nhận thất cử được thể hiện bằng việc người thất cử gọi điện thoại hoặc ra tuyên bố chúc mừng người đắc cử.

Thật ra, luật pháp hiện hành ở Mỹ không quy định bên thất cử phải công nhận kết quả. Chính quyền từng bang thông qua người được ủy quyền xác nhận kết quả bầu cử, tức là công nhận người thắng cử giành được số đại cử tri được phân bổ cho bang ấy. Mỗi bang có quy định riêng về thời điểm đưa ra xác nhận này, nhưng chậm nhất là trước ngày 8/12.

Từ đó có thể thấy việc người thất cử không chịu nhận thua không ảnh hưởng gì tới kết quả cuộc bầu cử. Người này có quyền khiếu kiện ở các cấp toà án ở Mỹ, có thể lên tới tận Tòa án Tối cao. Tòa án có thể có, nhưng cũng có thể không xem xét khiếu nại, có thể đưa ra phán xử công nhận hay không công nhận kết quả bầu cử, yêu cầu hay hay không yêu cầu kiểm phiếu lại, quyết định tiếp tục hay không tiếp tục công việc kiểm phiếu. Luật pháp không bắt buộc người thua và kẻ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống phải có liên hệ trực tiếp với nhau.

Luật thì như thế nhưng truyền thống chính trị ở Mỹ lại đã tạo thành cái lệ là người bị thất cử có hình thức thể hiện sự công nhận là đã thất bại. Cái lệ này, bắt đầu từ sau cuộc bầu cử tổng thống năm 1896 khi ứng cử viên thất cử William Jennings Bryan gửi bức điện chúc mừng tới ứng cử viên đắc cử Willam McKinley. Cũng từ đấy, việc công nhận thất cử và chúc mừng người đắc cử còn được coi là biểu hiện của dân chủ và văn hóa, đạo đức chính trị ở nước Mỹ.

Trên phương diện này, trường hợp được nhắc đến nhiều nhất và coi như điển hình là phát biểu của thượng nghị sĩ John McCain năm 2008: “Nhân dân Mỹ đã quyết định và họ quyết định rất rõ ràng. Vừa mới đây, tôi có được vinh hạnh điện thoại với thượng nghị sĩ Barack Obama để chúc mừng ông đã được bầu làm Tổng thống mới của đất nước mà cả hai chúng tôi đều yêu quý”. 

Trong lịch sử nước Mỹ cho đến nay chưa từng có ứng cử viên tổng thống bị thất cử nào không công khai công nhận thất cử. Năm 2000, ông Al Gore lúc đầu chúc mừng ông George W.Bush nhưng rồi rút lại sự công nhận này và yêu cầu kiểm phiếu lại vì mức độ chênh lệch phiếu bầu giữa thắng và thua quá suýt soát.

Cái lệ này ở Mỹ được đặc biệt coi trọng vì nó báo hiệu cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ chứ không bị đẩy vào cuộc chiến pháp lý quyết liệt và dai dẳng ở các cấp toà án. Sự công nhận của ứng cử viên thất cử là thông điệp xác nhận kết quả bầu cử và lời yêu cầu phe cánh chính trị của mình công nhận và chấp nhận kết quả mà không phản đối hay khiếu kiện gì nữa. Ở nước Mỹ, cái lệ này là một trong số rất ít những điều không phải luật mà được coi trọng và tuân thủ nghiêm chỉnh như luật.

Ông Trump hiện tại đang chủ ý phá cái lệ ấy với việc khởi động những trình tự pháp lý tại các bang mà ông Biden đã giành về được phần thắng sát nút. Còn ông Biden ngay từ trước cuộc bầu cử đã cho biết là sẽ chấp nhận kết quả bầu cử, tức là sẵn sàng hành xử theo cái lệ kia.

Hạ Nham / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ
(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện
(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"
(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬