Lấy cương chế cương

(PLVN) - Trong lần trình bày thứ 17 thông điệp về tình hình đất nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin để đến tận phần cuối và dùng thời lượng không nhiều cho những chuyện về đối ngoại. Bù lại, tông điệu của ông Putin ở phần này lại mạnh mẽ hơn rất nhiều, nếu như không muốn nói là rất quyết liệt. 
Lấy cương chế cương Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang tại thủ đô Moscow.

Ở phần ấy, ông Putin gần như chỉ đề cập đến mối quan hệ giữa Nga với các nước phương Tây. Thông điệp của ông Putin gửi tới các đối tác hay đối thủ này đại loại là cảnh báo họ chớ nên bỡn cợt quá đà với Nga và răn đe họ sẽ bị đáp trả thích đáng nếu vượt quá những gì mà phía Nga coi là “giới hạn đỏ”. Ông Putin không chỉ rõ đâu là giới hạn đỏ mà chỉ cho biết Nga sẽ xác định giới hạn đỏ này trong từng trường hợp cụ thể.

Từ giác độ của phía Nga, thông điệp trên của ông Putin hàm chứa 3 điều. Thứ nhất, nó phản ánh mức độ hiện tại rất tồi tệ và rất không bình thường trong mối quan hệ giữa Nga và các đối tác phương Tây, trước hết giữa Nga với Mỹ và EU nói chung cũng như giữa Nga với một số thành viên của EU nói riêng. Nó cho thấy ông Putin nhìn nhận phía các đối tác phương Tây đã đẩy mối quan hệ của họ với Nga vào tình trạng chẳng tốt lành gì hiện tại. 

Thứ hai, nó cũng còn bộc lộ tâm trạng không hài lòng của phía Nga về thực trạng của mối quan hệ giữa Nga với các đối tác phương Tây cũng như sự nhìn nhận rất bi quan của Nga về triển vọng của các mối quan hệ này trong thời gian tới. Nói theo cách khác, nó hàm ý Nga không tin rằng các mối quan hệ này sẽ được bình thường trở lại trong thời gian tới. 

Thứ ba, nó ẩn chứa suy tính của phía Nga rằng phải đáp trả quyết liệt thích đáng nếu không phía kia sẽ còn lấn tới nữa và chỉ như vậy thì mới có thể phân rẽ được nội bộ phía bên kia, không để cho các nước khác tận dụng lôi kéo đồng minh và đối tác vào tập hợp lực lượng mới trên thế giới để gây “khó dễ” cho Nga.

Bất hòa giữa các đối tác phương Tây với Nga trên lĩnh vực chính trị an ninh vốn không có gì mới, nhưng Nga bị phía bên kia làm khó và làm găng ở mức độ ngày càng tăng trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền.

Lợi ích kinh tế của Nga cũng bị tổn hại khi dự án xây dựng tuyến đường ống vận tải khí đốt Nord Stream 2 bị đe dọa và tài sản của một số công ty và công dân Nga bị phong tỏa ở các nước phương Tây. Cho nên chỉ khi dùng cương chế cương thì Nga mới có thể giữ được thể diện và vị thế quốc tế, mới trang trải được nhu cầu đối nội và mới đủ mức độ răn đe và cảnh báo phía bên kia.

Từ đó có thể thấy hai bên vẫn sẽ duy trì hợp tác với nhau như có thể được trong thời gian tới, nhưng mức độ hợp tác này không đủ để chặn đà tiếp tục xấu đi rõ rệt trong các mối quan hệ giữa hai bên.

Lạn Kha / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376