Kiếm hiệp Kim Dung - (Kỳ 7): Đoàn Dự, chàng công tử yêu cái đẹp hóa gã si tình

(PLVN) - Nhắc đến bộ tiểu thuyết Thiên long bát bộ, có lẽ chẳng ai quên được tiểu vương tử Đoàn Dự. Chàng được gọi là anh “đồ gàn” chính hiệu, nhưng đằng sau đó là con người luôn quên mình vì chính nghĩa, thích làm việc thiện và sẵn sàng hy sinh vì người mình yêu.
Kiếm hiệp Kim Dung - (Kỳ 7): Đoàn Dự, chàng công tử yêu cái đẹp hóa gã si tình Nhân vật Đoàn Dự và Vương Ngữ Yên trong phim Thiên long bát bộ.

Con người của cơ duyên

Đoàn Dự xuất hiện ngay từ đầu truyện. Nhưng chàng chỉ mang đến hình ảnh một chàng thư sinh tầm thường, thậm chí có phần hơi gàn. Một chút võ công cũng không biết, lại sinh ra trong nhung lụa, ấy vậy mà Đoàn Dự dàm liều mình ngao du chốn giang hồ. Chỉ chi tiết nhỏ nhoi đó thôi cũng đã chứng tỏ con người này hoặc có cái gì đó “không bình thường”, nhưng cũng là người dũng cảm.

Ít kinh nghiệm giang hồ, chẳng mấy chốc chàng gặp trái đắng, đó là việc “lỡ” cười trong một tình huống lỡ chiêu ở cuộc đọ kiếm của hai phái đông tông và tây tông của Vô lượng kiếm.  Ấy vậy mà, chàng vẫn không tỏ ra sợ hãi, cũng chẳng ngại dấu diếm rằng mình chẳng có chút võ công nào cả, cũng chẳng ham hố gì việc luyện võ, bởi  luyện võ cũng chỉ để gây thương tích cho người khác. Sau đó, cũng nhờ Chung Linh, con gái của chủ nhân Vạn Kiếp cốc Chung Vạn Cừu cứu thoát, từ đó các cơ duyên liên tiếp đến với chàng. 

Đầu tiên, khi Vô Lượng kiếm và Thần Nông bang có xảy ra mâu thuẫn, dễ dẫn đến giao tranh đổ máu. Đoàn Dự vẫn dàm lao vào hiểm địa để khuyên giải Bang chủ Thần Nông bang. Thậm chí, Chung Linh có khuyên can chàng vẫn không chuyển ý, khiến nàng cũng phải đi theo cùng. Đây cũng chẳng phải vì chàng không quan tâm đến sự an nguy của Chung Linh.

Thật ra, cũng tại chàng có bản tính hướng thiện, theo Phật giáo từ nhỏ, cho nên trong mắt Đoàn Dự, mọi thứ đều có thể cảm hóa. Nhưng lòng người vốn khó đoán, và giang hồ luôn hiểm nguy. Cũng bởi sự ngây thơ, thiếu kinh nghiệm mà một lần nữa Đoàn Dự rước họa vào thân. 

Trong cái rủi có cái may,trên đường tìm về Vạn Kiếp cốc để tìm song thân Chung Linh, chàng rơi vào Vô Lượng động. Ở đây, chàng may mắn tìm được hai bộ bí kíp võ công thượng thừa là Bắc Minh thần công và Lăng ba vi bộ. Gọi là may mắn, tuy nhiên cũng phải thừa nhận, ngoài Đoàn Dự, chẳng ai rảnh rỗi lạy bức tượng đá 1000 lạy mà chẳng biết lạy xong thì sẽ được gì.

Chẳng qua, chàng chấp nhận lạy bởi ngưỡng mộ trước vẻ đẹp của bức tượng, bởi bản tính có phần “hâm hâm” của mình. Cuối cùng, hành động chẳng giống ai đã giúp Đoàn Dự có trong tay hai môn võ công đệ nhất. Một môn giúp chàng thoát hiểm bất cứ lúc nào chàng muốn. Một môn giúp chàng hút được nội công của người khác, sau này trở thành người có nội công cao cường nhất thiên hạ.

Nhân vật Đoàn Dự. 

Ở chùa Thiên Long, trước khi đốt bộ Lục Mạch thần kiếm để khỏi lọt vào tay ác tăng Cưu Ma Trí, Khô Vinh thiền sư đã kịp hướng dẫn Đoàn Dự cách luyện tập. Một kẻ uyên bác, võ công cao cường thuộc hàng đệ nhất như Mộ Dung Bác cũng say mê Lục Mạch thần kiếm là đủ để thấy bộ bí kíp này quý giá như thế nào. Tất cả các môn võ công đệ nhất đều đến với Đoàn Dự chỉ một cách tình cờ.

Nhờ Bắc Minh thần công, Đoàn Dự hút được nội lực của bảy đệ tử Vô Lượng kiếm, Đoàn Diên Khánh, Hoàng My Tăng, Diệp Nhị Nương, Nam Hải Ngạc Thần, Vân Trung Hạc… và đặc biệt là nội công cả đời tu luyện của Khưu Ma Trí.  Sau này, chính nhờ nội công cao cường đã giúp chàng thi triển Lục Mạch thần kiếm được uy lực. 

Tại cuộc chiến trên núi Thiếu Thất, Đoàn Diên Khánh và Khưu Ma Trí khi chứng kiến Đoàn Dự thi triển Lục Mạch thần kiếm đã phải khẳng định rằng mặc dù Đoàn Dự tu luyện chưa thông, nhưng chỉ cần có cao nhân chỉ điểm, ắt sẽ trở thành thiên hạ đệ nhất.

Chưa bàn đến việc si tình mà sẽ nói đến ở phần sau, tất cả  những gì Đoàn Dự thể hiện thật đáng để yêu mến. Bản tính của chàng là thiện lương, lại thích quản chuyện thiên hạ dù chẳng có chút công phu nào. Đừng quên, xuất thân trong gia tộc họ Đoàn nước Đại Lý, vốn có môn Nhất dương chỉ xưng bá võ lâm nhưng chàng không thèm học vì sợ đả thương người. Là vương tử trong hoàng tộc, là người thừa kế ngôi vương nhưng chàng luôn sẵn sàng hy sinh tấm thân vì người khác. Con người Đoàn Dự thật đặc biệt, và cũng chính vì thế mà chàng đáng được yêu mến.

Tình yêu đầy thử thách

Có được võ công đệ nhất, Đoàn Dự còn đam mê cái đẹp, tôn thờ cái đẹp. Điều đó thể hiện rõ nét qua việc chàng sớm si mê với pho tượng ngọc trong Vô Lượng động. Chàng phải lòng Vương Ngữ Yên ngay từ ánh nhìn đầu tiên trên Mạn Đà sơn trang. Ban đầu, có lẽ chàng đam mê người đẹp cũng chỉ vì cho rằng nàng là hình mẫu của “thần tiên tỉ tỉ” mà chàng đã từng gặp.

Nhưng không hẳn như vậy. Xuyên suốt bộ truyện là hình ảnh chàng trai si tình sẵn sàng đánh đổi mọi thứ trên đời, đến ngôi vua cũng chẳng màng chỉ vì mong được cái để mắt của người đẹp.Tình yêu đó không đơn thuần chỉ là sự ngưỡng mộ vẻ đẹp thoát tục của người thiếu nữ. Cũng chính vì tình yêu sét đánh này mà chàng rơi vào cuộc tình tay ba, với vị trí của kẻ ngoài cuộc. 

Cả đời Vương Ngữ Yên chỉ biết say đắm yêu biểu ca Mộ Dung Phục. Tuy nhiên, họ Mộ Dung lại là kẻ mưu đồ chí lớn, sẵn sàng đánh đổi mọi thứ, thậm chí nhận kẻ đại thù làm cha cũng chỉ vì ôm mộng khôi phục nước Đại Yên, được lên ngôi vua. Cuộc tình tay ba này là cuộc tình vô cùng kỳ lạ. Điều mà Mộ Dung Phục thèm khát là ngôi vua thì hắn lại không có, nhưng Đoàn Dự có.

Điều mà Đoàn Dự thèm khát là tình yêu của Vương Ngữ Yên thì Mộ Dung phục có, chàng lại không. Nhưng chàng không bỏ cuộc. Dù Vương Ngữ Yên một mực từ chối, nhưng chàng vẫn luôn tìm cách theo đuổi như hình với bóng. Thậm chí hạnh phúc của Đoàn Dự nhiều khi cũng chỉ là sau này Vương Ngữ Yên kết hôn, sinh con với Mộ Dung Phục, thi thoảng có nhớ đến chàng. 

Đọc truyện, rõ ràng Đoàn Dự mới là người xứng đáng có được người đẹp, bởi chàng gần như có tất cảvà quan trọng nhất, chàng sẵn sàng làm mọi thứ vì nàng. Thế nhưng, Kim Dung đã biến mối tình này thành một cuộc rượt đuổi nhiều khi đến sốt ruột, không ít người có lẽ sẽ giận lây cho sự lựa chọn có phần hồ đồ của Vương Ngữ Yên. Cũng mãi sau này khi bị Mộ Dung Phục hãm hại, Vương Ngữ Yên mới chuyển hướng sang Đoàn Dự.

Vậy tình yêu của chàng có được đền đáp xứng đáng? Tình yêu của Vương Ngữ Yên dành cho chàng có là thật, hay đơn giản chỉ là xoa dịu trái tim bị tổn thương? Cũng thật khó nói, nhưng có lẽ, Vương Ngữ Yên đủ thông minh để hiểu ai mới là con người nàng cần, ai sẵn sàng hy sinh vì nàng mà không cần đến báo đáp.

Cũng có thể lý giải theo hướng, Vương Ngữ Yên si mê Mộ Dung Phục cũng bởi ban đầu thế giới của nàng vốn bó hẹp ở Mạn Đà sơn trang. Nam nhi “đại trượng phu” mà nàng gặp cũng chỉ có biểu ca mà thôi. Bởi vậy, những rung động đầu đời của Vương Ngữ Yên đã để cả cho Mộ Dung Phục, và nó theo nàng đến tuổi trưởng thành. Sau này, khi ra ngoài cuộc sống thực, nàng mới nhận ra rằng, nam nhi trên đời vốn không chỉ có biểu ca. 

Văn Khê / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng

(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.
Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân
(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.
Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

(PLVN) - Ý kiến trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng (PCTN) – thực trạng và giải pháp” do Ban Nội chính Trung ương tổ chức ngày 21/1. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬