Không chỉ có trên phim ảnh, người sói bí ẩn đã từng xuất hiện trên trái đất?

(PLVN) - Những bộ phim kinh điển về “Người sói” dường như chưa bao giờ khỏa lấp những tò mò của nhân loại về việc có hay không sự tồn tại của sinh vật kỳ bí trên trái đất này. Những truyền thuyết vì thế cứ được thêu dệt nhưng mọi thứ vẫn chỉ là bí ẩn chưa có lời đáp. Vậy “Người sói” có thật hay không?
Không chỉ có trên phim ảnh, người sói bí ẩn đã từng xuất hiện trên trái đất? Hình ảnh nhân vật "Người sói” trong bộ phim đình đám của Holywood

Người sói ở đâu mà ra?

Ngay từ khi có sự xuất hiện ổn định của loài người trên trái đất, không ít người đã tin rằng người và sói có thể biến đổi cho nhau được. Điều đó có nghĩa là người (dù là đàn ông hay đàn bà) có thể biến thành sói và ngược lại. Truyền thuyết sớm nhất về loại biến hóa này có từ thời cổ đại của Hy Lạp. Theo đó, vì Rican để chúng thần ăn thịt người, nên để trừng phạt ông ta bị thần Dớt (Zeus) biến thành một con sói. Từ gợi ý của câu chuyện này, ở cổ đại Hy Lạp đã xuất hiện một nghi thức tế lễ, yêu cầu thành viên mới của mỗi tổ chức phải cung phụng một người làm lễ vật, như vậy người bị tế lễ 9 năm sau trở thành một con “sói”.

Nhiều ghi chép trong lịch sử cổ đại đều gây nên sự tò mò lớn lao của loài người đối với người sói. Cụm từ “Người sói” xuất hiện lần đầu tiên ở thế kỷ XI. Nó là sự kết hợp gìũa “người” và “sói” trong ngôn ngữ của người Giơ-ma-nic. Mặc dù đối với đại đa số mọi người, “Người sói” chỉ là những nhân vật trong tiểu thuvết hoặc điện ảnh mang tính chất là mối hiểm họa còn trong lịch sử thì “Người sói” đã từng một thời là mối hiểm họa thật sự, đã từng tồn tại.

Lịch sử có nhiều ghi chép cho chúng ta thấy, loài người đã từng tin rằng việc biến đổi giữa người và thú không phải chỉ hạn chế ở người và sói mà còn cả với gấu, họ nhà mèo, sói và các mãnh thú khác. Nhưng “Người sói” là nổi tiếng nhất. Đối với cư dân là người châu Âu thì sói là động vật ăn thịt mà họ khiếp sợ nhất. Những ghi chép ở trong nhiều giai đoạn lịch sử trước đây và cả sau này đều cho thấy trong thời kỳ chiến tranh và vào mùa đông sói thường tấn công người.

Người sói- nỗi ám ảnh kinh hoàng của loài người (ảnh minh họa)  

Các nhà động vật học ngày nay cho rằng, thông thường sói không làm hại người (trên thực tế phần lớn là người gây hại cho sói). Theo nhà nghiên cứu truyền thuyết dân gian Lat-sơ: “Với vũ khí của con người, ngày nay sói càng phải cẩn thận hơn tổ tiên của chúng”. Còn trong ghi chép của lịch sử cổ trung đại, đặc biệt là thời kỳ phong kiến tại châu Âu, trong các sách nói về săn bắn từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII “Người sói” là chủ loài sói thích ăn thịt người.

Ở Bắc Âu, từ “Người sói” hoặc “Dũng sĩ hung bạo” dùng để chỉ các võ sĩ mặc áo da sói. Họ là những sát thủ ai cũng phải khiếp sợ. Đồng thời ở Đức, mọi người tin rằng sau khi tổ tiên quang vinh chết đi sẽ biến thành sói. Tại vùng đất Bancan và Silap, cư dân ở đây sùng bái Thần Sói: Nó vừa có thể bảo vệ người, và khi cần nó cũng sẽ bán rẻ những người trung thành với mình. Sau khi Cơ đốc giáo đã đặt vào địa vị thống trị niềm tin trên toàn cõi châu Âu, các mục sư quở trách những tín ngưỡng khác luồng tư tưởng, cho rằng “người sói”, hơn ai hết chính là ác quỷ.

Do hoang tưởng thần kinh mà tin mình là sói?

Ở thời cổ đại, có những khi người sói đã bị coi là biểu trưng của ác quỷ. Các tác giả trong các sách về tôn giáo tranh luận rằng đây hoặc là do Sa-tăng (ma quỷ) biến người thành sói hoặc là những người bị “ma ám” sẽ ác độc như sói. Nhiều người cuối cùng chi còn tin vào Thượng đế, vì Thượng đế có năng lực hơn ma quỷ, có thể làm thay đổi sự biến đổi giữa người và sói. Đồng thời, chế ngự hoặc tước bỏ tất cả những sức mạnh hay bản năng của “Người sói” nếu có. Vào khoảng thế kỷ XIV tại Pháp còn có một số người tin rằng bản thân mình chính là “Người sói”. 

Trong số họ có người nghe nói dùng một loại cao bôi lên người sẽ có tác dụng biến hóa. Loại thuốc cao này có thành phần thực vật có tác dụng giúp biến hóa hoặc có thành phần thực vật họ cà độc. Loại thuốc này còn được gọi là “thuốc cao của phù thủy”, bởi trong nghi thức khấn vái ác quỷ tiến hành vào lúc nửa đêm, các thầy phù thủy bôi loại thuốc cao này trước khi “linh hồn siêu thoát”.

Vào thời Phục hưng, trong sự phán xét của tôn giáo đối với phù thủy, rất nhiều nhà văn cho rằng linh hồn siêu thoát của phù thủy và sự biến hóa giữa người và sói chỉ có thể xảy ra dưới tác dụng của thuốc. Các nhà văn cho rằng, những người cho rằng mình có thể trở thành sói hoặc những người cho rằng mình đã nhìn thấy người biến thành sói đều mắc bệnh thần kinh. Họ cho rằng, có lúc ác quỷ làm cho bệnh tình của họ thêm nặng. 

Điển hình cho giả thuyết này đó là vào năm 1589, ở Đức có một người tên là Stabai Pizttơ đã phạm vào tội có hành vi đe dọa đối với người khác, bị phạt tù 25 năm, tội trạng bao gồm mưu sát người lớn và trẻ em (trong đó có con của mình), ăn thịt người, loạn luân và cưỡng hiếp phụ nữ. 

Pizttơ nói rằng mình có quan hệ với ác quỷ, ác quỷ đưa cho ông ta một sợi thắt lưng da, làm cho ông ta có thể biến thành một con sói. 9 năm sau, cảnh sát Pháp bắt một người ăn mày tên là Giac Rutlai sau khi phát hiện người này có nhiều máu trên người và đang cuộn tròn trong bụi gai. Máu trên thân của tên này có cùng nhóm với máu của nạn nhân 15 tuổi.

Trong lời tự thú của mình, Rutlai nói: “Sau khi bôi cao lên người, tự biến thành người sói. Sau khi y biến thành người sói liền giết chết thanh niên này”. Những người nghiên cứu bệnh thần kinh hiện đại coi chuyện ai đó cho rằng mình có thể biến thành sói là một loại bệnh thần kinh nghiêm trọng. Theo các nhà nghiên cứu bệnh thần kinh Phorida Salavit, Richart Banda thì chứng bệnh này có thể do dùng thuốc liều cao một cách vô tội vạ, đại não bị tổn thương và cảc nguyên nhân khác gây nên. Đặc biệt việc dùng cà độc sẽ dễ dàng gây ra ảo giác, tạo nên ức chế thần kinh cực kỳ lớn, dễ khiến hành động không thể kiểm soát nổi. Người tỉnh dậy sẽ không còn nhớ mình đã làm gì, nói gì nữa.

Nhà phân tích tâm lý học Nando Banda cho rằng, tín ngưỡng về sự chuyển đổi giữa người và sói “không phải có từ một thời kỳ lịch sử nhất định nào hoặc có từ một nền văn minh nhất định nào” mà nó bắt nguồn từ nơi sâu thẳm trong tư duy của con người.

Nhà tâm lý học Robert Islo cũng có những lý luận tương tự: “Từ sâu thẳm trong vô thức của con người có một loại ký ức bắt nguồn từ cổ đại, tức là loài người thời kỳ đầu là những người chuyên săn bắt và giết chóc, mà chó sói lại chính là đại biểu cho bản năng tàn bạo này. Trong những trường hợp rất hãn hữu nào đó, loại quan niệm được chôn sâu trong ký ức của mọi người này bỗng thắng ý thức của con người, làm cho đương sự tin rằng mình là sói.

(Kỳ tới: Những hình ảnh ghi nhận sự hiện diện của người sói và lý giải của khoa học) 

Minh Châu - Tuệ Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬