Justin Ray Gaethje – Kẻ đe dọa soán ngôi vô địch của Khabib Nurmagomedov (Kỳ 1)

(PLVN) - Justin Ray Gaethje (SN 1988, quốc tịch Mỹ) hiện đang thi đấu ở hạng Lightweight cho Ultimate Fighting Championship (UFC). Tính đến ngày 5/10/2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng hạng của nam tại UFC và là nhà vô địch hạng nhẹ tạm thời của UFC. 
Justin Ray Gaethje – Kẻ đe dọa soán ngôi vô địch của Khabib Nurmagomedov (Kỳ 1) Justin Ray Gaethje.

Nhà vô địch toàn năng

Sinh ra ở Safford, Arizona, Gaethje bắt đầu đấu vật khi mới 4 tuổi. Anh ấy là nhà vô địch bang Arizona hai lần với tư cách là một đô vật tại trường trung học Safford và là một người Mỹ toàn năng, là đô vật đầu tiên trong lịch sử Đại học Northern Colorado nhận được danh hiệu NCAA Division I All-America. Anh bắt đầu sự nghiệp MMA nghiệp dư khi còn học đại học, chuyển sang chuyên nghiệp vào năm 2011 và tham gia World Series of Fighting (WSOF) vào năm 2013, nơi anh trở thành Nhà vô địch hạng nhẹ . Anh đã bảo vệ đai WSOF của mình năm lần trước khi bỏ nó để tham gia UFC vào năm 2017.

Mặc dù có nền tảng đấu vật, nhưng Gaethje hiếm khi sử dụng sở trường này khi thi đấu MMA ở UFC và được biết đến với phong cách chiến đấu hết sức mạnh mẽ bằng những cú đấm và đá phá trụ. Anh có 19 trong số 22 trận thắng bằng loại trực tiếp hoặc loại trực tiếp kỹ thuật và đã nhận được năm giải Fight of the Night và bốn giải Performance of the Night trong bảy trận đấu của mình tại UFC.

Về phía gia đình, mẹ anh là bà Carolina, người gốc Mexico và cha anh, John Ray Gaethje, là người gốc Đức. Mẹ anh là giám đốc bưu điện trong khi cha anh là thợ khai thác ở mỏ đồng. Gaethje có hai chị gái. Anh cũng có một người anh em song sinh, Marcus John Gaethje, người đã làm việc tại mỏ Morenci trong gần 10 năm. Khi 18 tuổi, Gaethje đã trải qua một mùa hè tại mỏ Morenci, làm thợ khai thác. 

Anh nói với Brett Okamoto của ESPN vào năm 2020: "Tôi đã làm việc bảy ngày một tuần, 12 giờ mỗi ngày. Tôi đã làm việc đó trong ba tháng liên tục và nghỉ một ngày ốm. Tôi đã làm 96 giờ một tuần". Gaethje kể lại rằng khi anh ấy chuẩn bị rời mỏ để theo học đại học, hai đồng nghiệp của anh ấy đã nói với anh: "Anh sẽ sớm quay lại đây thôi, bởi anh sẽ không vượt qua được trường đại học. Anh sẽ có quyết định đúng đắn khi quay lại đây". Điều này đã thúc đẩy Gaethje tạo nên thành công của chính mình.  

Justin Ray Gaethje trên võ đài chiến thắng. 

Gaethje bắt đầu sự nghiệp MMA nghiệp dư của mình trong thời gian theo học tại Đại học Bắc Colorado. Anh đã lập được kỷ lục nghiệp dư 7–0 trước khi ra mắt chuyên nghiệp vào ngày 20/8/2011, đấu với Kevin Croom. Gaethje đã giành chiến thắng trong trận đấu đầu tiên qua KO do một cú đấm. 

Trong vòng đấu khu vực Colorado và Arizona, Gaethje đã lập kỷ lục chuyên nghiệp bất bại 7-0, với 6 trận thắng bù giờ. Một trong những chiến thắng ban đầu của anh là trước đối thủ UFC Drew Fickett. Gaethje thắng bằng loại trực tiếp sau 12 giây ở hiệp đầu tiên. 

Gaethje được World Series of Fighting ký hợp đồng vào ngày 2/12/2012 và ra mắt lần đầu tiên vào ngày 23/3/2013 tại WSOF 2 trước Gesias Cavalcante, kết thúc trận đấu ở hiệp đầu tiên thông qua TKO sau khi cú đấm của anh tạo ra một vết thương hở trên mắt trái của Cavalcante, buộc bác sĩ phải cho dừng trận đấu. 

Vào ngày 14/6/2013, anh đấu với Brian Cobb tại WSOF 3, cuối cùng giành chiến thắng qua TKO từ những cú đá ở hiệp ba. Sau đó, Gaethje đấu với Dan Lauzon tại WSOF 6 vào ngày 26/10/2013, kết thúc Lauzon bằng loại trực tiếp với một cú đánh ở hiệp hai. 

Ba chiến thắng ở phút bù giờ đã giúp Gaethje giành được một suất tại Giải vô địch hạng nhẹ WSOF, trong trận đấu chính của WSOF 8 với Richard Patishnock vào ngày 18/1/2014. Gaethje đã hạ gục Patishnock ở ngay hiệp đầu tiên thông qua TKO để trở thành Nhà vô địch hạng nhẹ WSOF. 

Lần bảo vệ đai đầu tiên của anh là tại WSOF 11 trước Nick Newell vào ngày 5 tháng 7/2014. Gaethje thắng trận bằng TKO qua một cú móc bằng tay phải ở hiệp thứ hai. Vào ngày 15/11/2014, Gaethje đối mặt với cựu binh UFC và đồng đội cũ Melvin Guillard tại WSOF 15. Gaethje thắng trận đấu thông qua quyết định của trọng tài.

Sau đó anh ta tiếp tục đấu với Luis Palomino tại WSOF 19 vào ngày 28/3/2015. Gaethje bảo vệ danh hiệu của mình bằng cách ngăn chặn Palomino qua TKO ở hiệp thứ ba sau một sự kết hợp giữa đá chân và đấm. Thời báo Los Angeles gọi trận đấu này là trận đánh hay nhất năm 2015. Gaethje có trận tái đấu với Palomino vào ngày 18/9/2015 tại WSOF 23 và bảo vệ đai của mình một lần nữa, hạ gục Palomino ở hiệp hai bằng TKO.

Thành tích đáng nể

Tại WSOF 29 vào ngày 12/3/2016, anh bảo vệ đai của mình trước Brian Foster bằng TKO vào phút 1:43 của hiệp đầu tiên. Gaethje dự kiến sẽ bảo vệ đai vô địch hạng nhẹ WSOF trước Ozzy Dugulubgov tại WSOF 33 vào ngày 7/10/2016. Tuy nhiên, trận đấu đã bị hủy vào ngày diễn ra sự kiện do Dugulubgov bị ốm.

Vào ngày 17/10/2016, đã có thông báo rằng Gaethje sẽ bảo vệ đai vô địch hạng nhẹ WSOF trước João Zeferino vào ngày 31/12/2016, tại WSOF 34 trong sự kiện chính. Tuy nhiên, một chấn thương buộc Zeferino phải rút lui khỏi trận đấu và anh được thay thế bằng Luiz Firmino. Gaethje thắng trận bằng TKO, bác sĩ cho ngừng trận đấu do mắt phải của Firmino bị sưng sau hiệp ba.

Vào ngày 4/5/2017, Gaethje thông báo anh đã bỏ trống danh hiệu WSOF của mình và ký hợp đồng với Ultimate Fighting Championship. Có thông báo vào ngày 12 tháng 5 rằng anh sẽ ra mắt trước Michael Johnson vào ngày 7/7, tại The Ultimate Fighter: Redemption Finale. Gaethje đã thắng trong trận đấu qua lại bằng TKO ở hiệp thứ hai thông qua sự kết hợp giữa đấm và những cú lên gối. Chiến thắng đã mang về cho Gaethje các giải thưởng Cuộc chiến của đêm và Màn trình diễn của đêm. Sherdog đặt tên trận đấu này là trận chiến hay nhất năm 2017 và hiệp 2 của trận đấu là trận hay nhất trong năm. 

 

Vào ngày 13/7/2017, UFC thông báo rằng Gaethje sẽ tham gia The Ultimate Fighter 26 cùng với Eddie Alvarez và bộ đôi này dự kiến sẽ đối đầu với nhau vào cuối mùa giải. Trận đấu với Alvarez diễn ra vào ngày 2/12/2017, tại UFC 218. Gaethje thua KO trong hiệp đấu thứ ba, đây cũng là trận thua đầu tiên trong sự nghiệp MMA của anh. 

Tiếp đó, Gaethje chiến thắng trận đấu trước Dustin Poirier bằng TKO ở hiệp 4 vào ngày 14/4/2018, tại UFC trên Fox 29. Trận chiến đã mang về cho Gaethje phần thưởng thứ ba liên tiếp trong Cuộc chiến của đêm. Sherdog vinh danh Gaethje vs. Poirier là trận đấu hay nhất năm 2018. Sau trận đấu, những cú đá chân phá trụ của Gaethje đã được tiết lộ rằng đã làm rách một phần cơ tứ đầu đùi của Poirier. Poirier nói: "Tôi không biết điều đó trong trận chiến, nhưng tôi biết điều đó vào đêm và sáng hôm sau. Anh ta đã xé nát đùi của tôi. Tôi đang cố nghĩ về một lần nữa tôi bị tổn thương nghiêm trọng vì những cú đá. Jim Miller đã làm đau bắp chân của tôi rất tốt, nhưng không có gì giống như vậy".

Gaethje được lên lịch đấu với Al Iaquinta vào ngày 25/8/2018, tại UFC Fight Night 135. Tuy nhiên, vào ngày 28/6/2018, Laquinta rút lui khỏi trận đấu và anh được thay thế bằng James Vick. Gaethje đã phục hồi sau hai trận thua theo kiểu nhấn mạnh, giành chiến thắng bằng loại trực tiếp ở hiệp đầu tiên. Anh ấy cũng đã được trao giải Performance of Night, có nghĩa là anh ấy đã kiếm được 5 giải thưởng trong 4 trận đấu của mình tại UFC. 

Gaethje đối mặt với Edson Barboza vào ngày 30/3/2019, tại UFC trên ESPN 2. Anh thắng trận đấu loại trực tiếp ở hiệp đầu tiên. Trận đấu này đã mang về cho anh ta giải thưởng Chiến đấu của đêm. Gaethje tiếp theo đối mặt với Donald Cerrone vào ngày 14/9/2019 trong sự kiện chính tại UFC trên kênh ESPN + 16. Anh ấy đã thắng trận đấu qua TKO ở hiệp đầu tiên. Chiến thắng cũng mang về cho Gaethje phần thưởng thứ ba của anh ấy cho Màn trình diễn của đêm. 

Chức vô địch hạng nhẹ tạm thời

Vào ngày 6/4, có thông báo rằng Gaethje sẽ tham gia thông báo ngắn hạn để đối mặt với Tony Ferguson cho đai vô địch hạng nhẹ tạm thời UFC vào ngày 18/4/2019, tại UFC 249.  Tuy nhiên, vào ngày 9/4, chủ tịch UFC Dana White thông báo rằng sự kiện này đã bị hoãn lại và trận đấu diễn ra vào ngày 9/5/2020. 

Gaethje gần như làm chủ trận đấu, ngăn chặn Ferguson thông qua TKO trong trận đấu vòng thứ năm và do đó chấm dứt kỷ lục 12 trận thắng liên tiếp của Ferguson. Anh ấy cũng tiếp tục chuỗi giải thưởng của mình, giành được các giải thưởng Chiến đấu của đêm và Màn trình diễn của đêm. Điều này khiến Gaethje trở thành võ sĩ duy nhất trong lịch sử UFC giành được ít nhất một phần thưởng trong mỗi một lần thượng đài. 

(Còn nữa) 

Minh Khuê (t/h) / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬