Hình thành khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới

(PLVN) - Mới rồi, 15 quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 10 nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã ký kết các văn kiện của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực, viết tắt là RCEP. 
Hình thành khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chứng kiến đại diện các nước ký RCEP qua hình thức trực tuyến.

Ban đầu, Ấn Độ cũng tham gia đàm phán nhưng rồi quyết định không tham gia nữa. Quá trình đàm phán về RCEP kéo dài 8 năm và trải qua 31 vòng thương thảo. Trung Quốc và Nhật Bản là 2 nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba của thế giới nên sự tham gia của họ vào RCEP đóng góp rất quyết định vào phạm vi thị trường, quy mô và trọng lực của thoả thuận. RCEP là khu vực mậu dịch tự do lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại (2,2 tỷ người tiêu dùng và 30% GDP cả thế giới). 

Ngoài RCEP ra, cho tới nay chỉ có Thoả thuận về Quan hệ đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là khu vực mậu dịch tự do bao trùm khu vực châu Á và khu vực Thái Bình Dương. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không tham gia CPTPP. 

Trên phương diện kinh tế đối ngoại và ảnh hưởng chính trị khu vực và thế giới nội sinh từ đó, Trung Quốc nhờ RCEP mà có thể có được vị thế, vai trò và ảnh hưởng nổi bật hơn hẳn Mỹ và EU. Cũng nhờ RCEP mà Trung Quốc có được ưu thế hơn hẳn Mỹ và EU trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và các đối tác lớn của thế giới ở khu vực này cũng như trên thế giới. RCEP có thể trở thành một trong những bên đóng vai trò quyết định tới việc xác định, sửa đổi, điều chỉnh, thay thế hoặc duy trì luật chơi trong quan hệ kinh tế đối ngoại quốc tế, đặc biệt trong quá trình toàn cầu hóa và tự do thương mại trên bình diện toàn cầu. Cả ở trên phương diện ấy, RCEP đưa lại cho các nền kinh tế lớn là thành viên những lợi thế đặc biệt mà các đối tác khác như Mỹ hay EU không thể có được.

RCEP ra đời trong bối cảnh tình hình rất đặc biệt ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới. Năm nay, cả thế giới bị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm cho thay đổi rất cơ bản và sâu sắc. Cuộc sống thường nhật của con người và quan hệ giữa các quốc gia và đối tác trên thế giới bị xáo trộn rất mạnh mẽ.

Dịch bệnh làm chậm lại tốc độ diễn tiến của quá trình toàn cầu hoá và thúc đẩy sự chống đối quá trình này. Con người và các quốc gia trên thế giới phải xác định là dịch bệnh vẫn còn tiếp tục hoành hành dai dẳng và cả khi thế giới có đủ vaccine phòng ngừa nó thì cũng không thể trở lại được thời trước khi bùng phát dịch bệnh. 

Toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại trên thế giới không những chỉ phải được kiên định tiếp tục mà còn phải được vận hành sao cho hiệu quả và bền vững hơn, tiến xa nhanh hơn và không thể bị đảo ngược. Từ thời trước khi dịch bệnh bùng phát và lây lan ra thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động cuộc “thập tự chinh thực thụ” chống toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại. Ông Trump sử dụng bảo hộ thương mại và xung khắc thương mại để buộc các đối tác của Mỹ phải đáp ứng những yêu cầu đòi hỏi. Phía Mỹ còn lấn át vai trò của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong bối cảnh tình hình chung như thế, sự ra đời của RCEP là điểm sáng bừng lên xua bóng tối, là bằng chứng mới về tiến triển của xu hướng toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại, hợp tác và liên kết quốc tế, tăng cường chủ nghĩa đa phương và đẩy lùi chủ nghĩa bảo hộ.

RCEP buộc các bên tham gia phải có những cải tổ chính sách rất đáng kể về đối nội và cả đối ngoại để thực hiện cam kết riêng và tuân thủ luật chơi chung trong RCEP. Trung Quốc và Nhật Bản có ảnh hưởng nổi trội trong RCEP nhưng cũng lại bị RCEP thiết chế trong những quy định và nguyên tắc chung. Sẽ không hề quá lời khi nói rằng RCEP đưa tất cả các bên tham gia vào một thời kỳ hợp tác, liên kết và hội nhập khu vực mới.

Cạnh tranh giữa các bên trong khuôn khổ RCEP sẽ rất quyết liệt bởi RCEP đưa lại tiền đề thuận lợi mới cho phát triển kinh tế xã hội ở quốc gia, nhưng đồng thời cũng đẩy quốc gia đến trước những thách thức mới trên nhiều phương diện.

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Đọc thêm

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí
(PLVN) -Sáng nay (26/11), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về công tác kiểm tra, đôn đốc phòng, chống tham nhũng. 

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.
Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"
(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬