Hành trình từ thợ rửa xe thành Chủ tịch Công ty 3 triệu đô của tỷ phú tự thân Pejman Ghadimi

(PLVN) - Pejman Ghadimi là nhà sáng lập Startup của 3 Startup với doanh thu tổng cộng 40 triệu USD mỗi năm. Trước khi trở thành tỷ phú tự thân, anh đã trải quả cuộc sống cơ cực và nhiều năm đi làm thuê. 
Hành trình từ thợ rửa xe thành Chủ tịch Công ty 3 triệu đô của tỷ phú tự thân Pejman Ghadimi Tỷ phú Pejman Ghadimi.

Chăm chỉ làm việc vì thương mẹ

Theo Tech In Asia, Pejman Ghadimi sinh tại Iran và trải qua tuổi thơ ở Pháp. Khi chuyển đến Mỹ vào năm 1997, Pejman Ghadimi hoàn toàn không có thẻ xanh hay an ninh xã hội nên không thể xin được một công việc đàng hoàng, dù rất chăm chỉ và nỗ lực. Mẹ anh cố gắng đủ cách để cả gia đình tồn tại trên một miền đất mới. Thất bại nối tiếp thất bại, họ bỏ cuộc. Bà làm thu ngân tại nhà hàng, dù hiện giờ đây được xem là một vị trí quan trọng và giá trị, nhưng ở thời điểm đó thì không. Hai mẹ con phải sống trong một căn hầm ẩm thấp, sống chật vật qua ngày. Anh được nuôi dạy trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. 

Thương mẹ, anh nghĩ mình cần phải làm gì đó nhưng tìm việc lại chẳng dễ dàng chút nào. Ở tuổi 14, không giấy tờ tuỳ thân, không thẻ cư trú, điều đó khiến anh khó có thể tìm công việc đàng hoàng, nói gì đến thu nhập cao. Ghadimi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để phụ giúp trang trải cuộc sống gia đình. 

Công việc đầu tiên của Ghadimi là rửa xe cho hàng xóm. Anh cũng từng phải cầu xin để được làm công việc vệ sinh tại cửa hàng McDonald's nhưng bị từ chối nhiều lần. Cuối cùng, anh được nhận vào làm công việc tiếp thị qua điện thoại và nghiêm túc làm bởi cho rằng đây công việc duy nhất có thể làm. “Tôi phải làm tốt và tôi đã làm tốt”, anh kể.

Sau 4 năm, anh đã thể hiện được năng lực của mình và trở thành giám đốc công ty. Không chỉ thành công trong cương vị người lãnh đạo, anh còn tích lũy nhiều kinh nghiệm về mảng dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Mới chỉ 18 tuổi, Pejman trở thành một quản lý ngân hàng với mức lương 6 con số - điều hiếm thấy đối với một người không có bằng cấp và chỉ tốt nghiệp trung học. Chính lúc này, anh quyết định khởi nghiệp để thoát nghèo. Tuy chưa nhận thức rõ điều mình thực sự muốn làm nhưng anh luôn tâm niệm “cố gắng làm việc hiệu quả nhất có thể, không quá đặt nặng vấn đề về tiền bạc”.

Hình ảnh truyền cảm hứng của Pejman Ghadimi.  

Sau đó anh trở thành phó chủ tịch một công ty trong nhóm công ty Fortune 500 (500 công ty lớn nhất tại Mỹ) ở tuổi 23 và rồi bị sa thải ở tuổi 25. Mức lương 250.000 USD, kèm theo 1 triệu USD phí bồi thường và các khoản tiết kiệm đã giúp cải thiện tình hình tài chính của anh. 

Bị sa thải, anh buộc phải thiết lập lại mục tiêu cuộc sống để có định hướng tốt hơn. Anh cảm thấy khó khăn khi mất đi công việc đã theo đuổi suốt nhiều năm, khiến anh phải đặt lại các mục tiêu cuộc đời mình. Tuy nhiên, với một số lượng lớn kinh nghiệm sau này đã được áp dụng để thành lập ba doanh nghiệp lớn: VIP Motoring, Tư vấn bí mật và Secret Entourage (tổng cộng thu về trên 40 triệu đô la mỗi năm). “Tôi không nghĩ mình là một doanh nhân. Tôi chỉ là một đứa trẻ bình thường với mơ ước giản dị là kiếm nhiều tiền để giúp đỡ gia đình”, anh nói.

Trong quá trình gầy dựng mảng kinh doanh đầu tiên của mình, Pejman Ghadimi đã sử dụng một quy trình anh gọi là tam giác ý tưởng. Đó là một cách rất thú vị để đánh giá liệu ý tưởng của bạn có phù hợp với bạn hay không. Anh đã làm rõ bản thân xem mình thích làm điều gì nhất. Một trong những sở trường của Pejman Ghadimi là thiết kế. Vì anh là một người thích quần áo đẹp. Anh cũng chú ý đến thị hiếu của công chúng, có niềm đam mê với xe cộ. Từ đó anh đã tìm ra cách để có thể kết nối ba thứ rất độc đáo này với nhau.

Khởi đầu không có màu hồng 

Công ty đầu tiên mà anh lập ra là Secret Consulting và đó là một trải nghiệm thất bại. Khi rời khỏi ngân hàng, anh quyết định rằng anh sẽ đào tạo các nhân viên ngân hàng. Anh giỏi về đào tạo. Anh từng tin rằng mình có thể gắn cả đời với ngân hàng. Và khi có cơ hội, anh đã rất háo hức khi mở công ty riêng để đào tạo các nhân viên ngân hàng khác. Điều hài hước là anh đã nhanh chóng nhận ra rằng thật là khó khăn khi tham gia kinh doanh ở một lĩnh vực mà bạn thực sự không hiểu rõ. Pejman Ghadimi nhận ra rằng ít người sẵn sàng bỏ tiền cho dịch vụ của mình. 

Với Pejman, khởi đầu không có màu hồng và mọi thứ đều luôn khó khăn. Khi ý nghĩ thoát nghèo xuất hiện trong đầu, anh không biết mình thật sự muốn làm gì. Nhưng anh nhận thức rất rõ một điều chính là nếu thời gian ngồi ở nhà không kiếm được đồng nào bất kể bao nhiêu giờ đồng hồ, thì hãy dành mỗi giờ trong cuộc đời làm việc gì đó có ích hơn. “Tôi ngừng lo lắng việc cố gắng kiếm một số tiền khổng lồ và cố gắng làm việc thật hiệu quả nhất có thể”, anh nói.

 

Một năm khó khăn trôi qua và anh đã thành lập VIP Motoring (quỹ đầu tư giúp mọi người chuyển những tiêu sản như xe hay đồng hồ thành tài sản đầu tư). Nhưng niềm đam mê giảng dạy vẫn chưa hề phai nhạt trong anh. Vì vậy, anh tiếp tục với Secret Consulting, chuyên tổ chức các chương trình đào tạo về khả năng lãnh đạo, dịch vụ khách hàng và bán hàng. Anh đã đạt được một số thành công nhưng không đáng kể. Sau đó, anh chuyển hướng sang tập trung hơn vào công nghệ thông tin và tiếp thị.

Trải qua nhiều thăng trầm, anh đã tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm và chuyên môn. Sau đó, anh nảy ra ý nghĩ là tại sao không thiết lập một hệ thống vừa cho phép anh làm những gì mình muốn với lĩnh vực đào tạo ngân hàng, nhưng vẫn có thể giúp đỡ mọi người trong việc kinh doanh. Pejman nảy ý tưởng thành lập Secret Entourage. 

Secret Entourage bắt đầu như là một blog kể về những câu chuyện thành công của các doanh nhân tự thân. Anh cảm nhận thị trường có một nhu cầu rất lớn về điều này. Anh đã tạo ra một mạng lưới 300 triệu phú và tỷ phú khắp nước Mỹ. Nếu những người này có thể dành một giờ để hướng dẫn những người mà họ chưa từng gặp qua video, người xem những video này có thể có cơ hội để học hỏi những người thành công như thế, điều mà họ ít có cơ hội gặp trong cuộc sống hằng ngày. Anh mất khoảng 7 năm để có thể tạo được chỗ đứng cho thương hiệu Secret Entourage.

Hiện tại, 3 thương hiệu VIP Motoring, Secret Consulting, and Secret Entourage đem lại doanh thu hàng năm khoảng 40 triệu USD. Anh đã đưa ra lời khuyên với các doanh nhân trẻ rằng: “Đừng lo lắng quá nhiều về làm thế nào để thành công. Hãy tận tâm và sẵn sàng cống hiến hết mình cho công việc mình đang làm. Nếu bạn làm việc với ý định trở thành người giỏi nhất trong công việc đó trong 10 năm kế tiếp, tôi nghĩ rằng bạn sẽ cực kì thành công”. 

Anh cũng từng nói rằng, “Thất bại là một phần trong hành trình sống của mỗi người. Bạn phải thất bại để biết điều gì là không tốt, không phù hợp với mình để rồi điều chỉnh. Ai cũng có sự sợ hãi và nếu bạn có thể loại bỏ nỗi sợ ấy, bạn có thể thành công. Điều này quan trọng hơn nhiều so với việc bạn học một kỹ năng sẽ giúp bạn kiếm tiền”. 

Mặc dù hiện đang độc lập về mặt tài chính, Pejman tập trung nỗ lực của mình vào việc dạy cho người khác tầm quan trọng của nhận thức về bản thân, niềm tin, khả năng xác định vai trò và mục đích. Tỷ phú Pejman cũng là tác giả của 10 đầu sách. Trong đó, cuốn sách bán chạy nhất gần đây có tên “Third Circle Theory”, tập trung vào một lộ trình có một không hai để đạt được mức độ tự nhận thức cao, làm tiền đề thúc đẩy sức mạnh của doanh nhân. 

Hòa An - Tiến Phong / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376