Hàng ngàn người dân Mỹ tố cáo Công ty hóa chất gây tổn hại sức khỏe

(PLVN) - Hàng ngàn người dân ở Mỹ đã đâm đơn kiện, tố cáo công ty DuPont cố tình che giấu thông tin về việc hóa chất được công ty sử dụng trong quá trình sản xuất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dân.
Hàng ngàn người dân Mỹ tố cáo Công ty hóa chất gây tổn hại sức khỏe

Phán quyết bước ngoặt 

Gần 2 thập kỷ trước, bà Carla Bartlett, khi đó đang là một kế toán 41 tuổi và là mẹ của 2 đứa con sống ở phía Tây Virginia, Mỹ lần đầu được chẩn đoán mắc một dạng ung thư thận. Đây là một trong những trường hợp điều trần đầu tiên trong tổng số hơn 3.500 đơn kiện do người dân ở Tây Virginia và Ohio đệ trình chống lại Công ty hóa chất khổng lồ DuPont.

Khối u và một phần xương sườn của bà Bartlett đã được cắt bỏ trong một cuộc phẫu thuật diễn ra năm 1997. Dù khối u ung thư sau đó không phát triển lại nhưng với bà Bartlett những tổn hại về thể chất và tinh thần mà bà phải gánh chịu thì vẫn còn nguyên.

“Tôi không bao giờ có thể quên được. Vết sẹo trên người mỗi ngày đều khiến tôi nghĩ rằng đó là bệnh ung thư và nó có thể tái phát bất cứ lúc nào”, bà Bartlett nói.

DuPont là một Tập đoàn hóa chất công nghiệp lớn của nước Mỹ và trên thế giới  

Vào ngày 7/10/2015, sau gần một ngày tranh luận, bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết tuyên bố DuPont phải chịu trách nhiệm về bệnh ung thư của bà Bartlett, nhất trí với lập luận của bà cho rằng công ty này đã làm ô nhiễm nguồn nước uống ở Tuppers Plain (Ohio) bằng hóa chất độc hại trước kia vốn được xem là sản phẩm thế mạnh của công ty: lớp phủ không dính Teflon. 1,6 triệu USD mà bồi thẩm đoàn yêu cầu DuPont phải trả cho bà Bartlett là kết quả của cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều thập kỷ, bao gồm việc tìm hiểu những nghiên cứu bí mật của DuPont cũng như các email nội bộ của công ty này.

“Mỏ vàng”

Teflon giống như nhiều hóa chất thần kì khác được tạo ra trong một tai nạn trong phòng thí nghiệm. Vào năm 1938, nhà hóa học của DuPont tên Roy J. Plunkett khi đang thử nghiệm với các chất làm lạnh thì phát hiện một chất sáp màu trắng rất trơn. Chất đó về sau được xác định là fluorocarbon trơ Polytetrafluoroethylene (PTFE) có tính không dính cao.

Năm 1945, DuPont được cấp bằng sáng chế và đăng ký thương hiệu “Teflon” cùng lời quảng cáo đây là chất chống trơn trượt tốt nhất tồn tại. Với DuPont, Teflon (được sử dụng để làm chảo và chậu) trở thành “mỏ vàng”, khi doanh số bán hàng của công ty đạt gần 1 tỉ USD một năm vào năm 2004.

Bắt đầu từ năm 1951, DuPont bắt đầu sử dụng hóa chất khác được tạo ra trong phòng thí nghiệm có tên Perfluorooctanoic (PFOA) axit hay còn được gọi là C8 (vì chất này có chứa 8 phân tử các bon) để làm mịn bề mặt của Teflon khi mới ra lò. Với độ bền và khả năng chống dính, chống bẩn, C8 đã nhanh chóng được sử dụng một cách rộng rãi. Hợp chất màu trắng, bột được nhiều người nói giống bột giặt Tide này về sau được sử dụng trong hàng trăm mặt hàng, bao gồm màng bọc thực phẩm, quần áo chống nước, dây cáp điện và cả những hộp pizza.

Những hóa chất độc hại của DuPont có sức tàn phá môi trường và hủy hoại sức khỏe con người 

Nhưng vấn đề là C8 về sau được xác định có liên quan tới hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, bao gồm ung thư, bệnh về gan, các vấn đề phát triển và bệnh về tuyến giáp, có thể dễ dàng xâm nhập vào không khí. Do đó, hóa chất này thường được vận chuyển tới các nhà máy, pha trộn với nước trước để tránh bụi xâm nhập phổi của các công nhân. Do là một hóa chất cực kỳ ổn định nên C8 không bị phân hủy. Thay vào đó, nó tích tụ trong máu người nếu họ liên tiếp uống nước hoặc hít thở không khí có chất này.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, C8 có thể được tìm thấy trong máu của hơn 98% người Mỹ, bao gồm cả máu ở dây rốn và sữa mẹ và cả trong những loài động vật ở khắp nơi. Hóa chất này cũng được cho là sẽ có trong môi trường trong hàng ngàn năm. Lo ngại về những mối nguy hiểm của Teflon và C8 chỉ thu hút sự chú ý của công chúng vào khoảng năm 2000.

Việc xả hóa chất ra môi trường của công ty bao gồm việc chôn những thùng hóa chất độc hại dọc lưu vực sông Ohio cũng như việc thả ra cửa biển, chôn ở những bãi rác không nguy hại ở địa phương. Các hoạt động này xảy ra nghiêm trọng nhất trước khi luật môi trường của Mỹ được thông qua vào những năm 1970. 

Biết hại vẫn giấu?

Các thông tin từ hàng triệu trang báo cáo nội bộ của công ty DuPont gần đây cho thấy một số nhà nghiên cứu của công ty và các thành viên cấp cao trong công ty trong nhiều năm đã biết rằng C8 rất độc hại. Song, DuPont vẫn tiếp tục sử dụng hóa chất này, đẩy các công nhân của công ty, người dân địa phương và công chúng Mỹ vào mối nguy hiểm.

Các tài liệu cho thấy các dấu hiệu về tính độc hại của C8 được phát hiện ngay khi DuPont bắt đầu đẩy mạnh quy mô sản xuất Teflon trong những năm 1950. Công ty này đã lập phòng thí nghiệm kiểm tra an toàn để giám sát các bệnh nhân nhằm phát hiện những dấu hiệu bệnh có thể có liên quan đến các sản phẩm của DuPont. Sau khi phát hiện những bất thường ở gan của thỏ và chuột thí nghiệm vào năm 1961, công ty đã tiến hành thử nghiệm trên người với việc đề nghị những công nhân tình nguyện hút thuốc lá có tẩm C8. “9 trong 10 người hút nhiều thuốc nhất có các triệu chứng như ớn lạnh, đau lưng, ho và sốt”, nghiên cứu cho thấy.

Tuy nhiên, phải đến những năm 1970 các nhà nghiên cứu của DuPont mới bắt đầu nhận thấy C8 tích tụ theo thời gian trong máu của các công nhân. Đến năm 1981, công ty yêu cầu đưa tất cả các nữ công nhân khỏi bộ phận sản xuất Teflon sau khi 2 trong số 7 nữ công nhân sinh con bị dị tật, trong đó có 1 em bé chỉ có 1 lỗ mũi và nhiều dị tật vùng mặt khác.

Năm 1984, DuPont bắt đầu bí mật thu thập mẫu nước máy ở địa phương và phát hiện rằng C8 đã xâm nhập vào nguồn nước uống công cộng ở cả Ohio và Tây Virginia ở mức độ có khả năng nguy hiểm. Một cuộc họp ở trụ sở DuPont sau đó cho thấy giới chức công ty lo ngại việc này có thể ảnh hưởng tới hình ảnh của họ. Nhưng, trong nhiều năm sau đó, DuPont vẫn tiếp tục đẩy mạnh sản xuất trong khi vẫn giữ kín bí mật về mối nguy hiểm của C8.

Nhà máy Washington Works của công ty vẫn tiếp tục đổ bùn có C8 vào những bãi chôn lấp ở địa phương, và xả khói có C8 ra từ những ống khói của nhà máy. Nguy hại từ C8 chỉ được phanh phui khi một nông dân ở Tây Virginia tên Wilbur Tennant cùng 4 người khác trong gia đình vào năm 1998 đã kiện DuPont về việc ông đã mất hàng trăm gia súc vì nguồn nước ở cạnh trang trại của ông đã bị ô nhiễm do công ty chôn chất thải. Bản thân ông Tennant và các thành viên trong gia đình cũng bị khó thở và ung thư.

Năm 2004, Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA) cũng đã đệ đơn kiện chống lại DuPont, cáo buộc công ty này đã che giấu bằng chứng về mối nguy hại của C8 trong suốt hơn 2 thập kỷ. Năm 2005, DuPont đồng ý trả 16,5 triệu USD theo thỏa thuận dàn xếp với EPA - mức bồi thường dân sự lớn nhất trong lịch sử EPA nhưng theo các nhóm hoạt động vì môi trường thì chỉ bằng một phần lợi nhuận mà công ty thu được.

Cùng năm, công ty trên cũng dàn xếp một đơn kiện tập thể, theo đó nhất trí thiết lập các hệ thống lọc nước tại những khu vực nước bị ô nhiễm và chi trả 70 triệu USD cho một dự án chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Công ty cũng đồng ý chi trả cho một nhóm các nhà khoa học độc lập để đánh giá mức độ tổn hại sức khỏe của C8 với người dân. Sau 7 năm nghiên cứu, ủy ban C8 cuối cùng kết luận việc tiếp xúc với C8 có liên quan đến 6 bệnh: viêm loét đại tràng, tăng huyết áp trong thai kỳ, cholesterol cao, bệnh tuyến giáp, ung thư tinh hoàn và ung thư thận.

Hà Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngày tàn của gã cướp biển đội lốt quý ông

Ngày tàn của gã cướp biển đội lốt quý ông

(PLVN) - Không ai nghĩ rằng, Bartholomew Roberts - kẻ cướp hơn 400 con thuyền, xây dựng lên một đội quân cướp biển hùng hậu lại có một kết cục bị thảm đến thế, mất xác trên biển, như là nguyện ước cuối cùng của Roberts, khi chết được hòa mình vào đại dương...

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376