Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 
Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu Ông Gianni Infantino.

“Sẵn sàng hợp tác trong bất cứ hoàn cảnh nào” 

Theo đó, mọi chuyện bắt đầu từ việc Gianni Infantino đã có cuộc gặp gỡ bí mật với Tổng chưởng lý Thụy Sỹ Michael Lauber. Được chỉ định để điều tra vụviệc, Công tố viên đặc biệt Stefan Keller cho biết đã tìm thấy dấu hiệu của hành vi phạm tội trong các cuộc gặp gỡ này. Các cáo buộc chống lại ông Infantino là việc lạm dụng ngân quỹ công sở, tiết lộ bí mật, hỗ trợ người phạm tội và kích động những hành vi này.

Cụ thể, Gianni Infantino đã gặp nhau 3 lần trong các năm 2016 và 2017. Đây là thời điểm mà Văn phòng công tố Liên bang Thụy Sỹ đang tiến hành điều tra FIFA về tội tham nhũng. FIFA bị cáo buộc là đã có sự thao túng nhất định về tiền bạc trong việc trao quyền tổ chức World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar.

Lauber đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng vào tháng 3/2020, ông từng bị xử phạt vì không trung thực, nói dối và vi phạm quy tắc ứng xử của công tố viên. Vị quan chức này được cho là đã che giấu thông tin về cuộc gặp gỡ với Gianni Infantino và đồng thời không trung thực trong việc khai báo khi ông bị cáo buộc về tham nhũng liên quan tới FIFA. Lauber từng là một công tố viên đặc biệt thụ lý điều tra vụ bê bối tham nhũng của cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và các cộng sự hồi năm 2015.

Khi ấy, Infantino đang làm Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA).Hồi đó, ông Blatter bị buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA bởi cáo buộc tham nhũng, cùng với Chủ tịch UEFA Michel Platini. Tháng 12/2015, Blatter bị cấm tất cả hoạt động liên quan đến bóng đá trong 8 năm, sau đó ông kháng cáo và được giảm xuống còn 6 năm.

Tình yêu trái bóng tròn đã khiến ông Gianni Infantino từ một nhân viên môi trường phấn đấu thành Chủ tịch FIFA. 

Năm 2016, ông Gianni Infantino lên nắm quyền Chủ tịch FIFA, thay thế Sepp Blatter (và tái đắc cử năm 2019). Trong ngày nhậm chức, ông Gianni Infantino đã hứa sẽ xây dựng lại hình ảnh của FIFA sau bê bối của người tiền nhiệm. Hiện tại, cả Infantino và Lauber đều phủ nhận cáo buộc trên. Chủ tịch FIFA giải thích rằng các cuộc gặp của ông với Lauber đều hợp pháp, là một nỗ lực để làm sạch FIFA sau vụ bê bối tham nhũng năm 2015, trong nhiệm vụ ủy thác của Chủ tịch FIFA.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantinotuyên bố cứng rắn: “Là một Chủ tịch FIFA, mục tiêu của tôi từ ngày đầu tiên là hỗ trợ chính quyền điều tra những sai phạm trong quá khứ tại FIFA. Các quan chức FIFA đã gặp gỡ với các công tố viên trên toàn thế giới. Nhiều người bị kết án nhờ sự hợp tác của FIFA, đặc biệt tại Mỹ có đến hơn 40 án hình sự.

Vì thế, tôi hoàn toàn ủng hộ quá trình tư pháp và FIFA vẫn sẵn sàng hợp tác trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những ai đã thực hiện hành vi tội phạm khiến FIFA bị thiệt hại sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc đó”. Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã yêu cầu tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh ngay lập tức đình chỉ chức vụ của người đứng đầu Gianni Infantino, sau cáo buộc tham nhũng. Blatter từng bị đình chỉ và tiếp đó bị cấm bởi Ủy ban Đạo đức của FIFA khi ông bị khởi tố hình sự ở Thụy Sỹ năm 2015.

Ông Gianni Infantino trổ tài tâng bóng trên sân cỏ Việt Nam.  

Tuy nhiên, với Infantino, Ủy ban Đạo đức FIFA sẽ không mở cuộc điều tra đối với người đứng đầu của mình vì không có bằng chứng.Tuyên bố của FIFA nhấn mạnh: “Hoàn toàn không có lý do để mở bất kỳ cuộc điều tra nào vì không đã có dấu hiệu về bất kỳ hình thức sai phạm hình sự nào. Chủ tịch FIFA sẽ tiếp tục đảm nhận đầy đủ chức năng của mình và sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền ở Thụy Sỹ và trên toàn thế giới”.

FIFA còn cáo buộc Stefan Keller đã không có căn cứ pháp lý cho cuộc điều tra của mình: “Keller đã không trình bày các bằng chứng nghiêm trọng hoặc cơ sở pháp lý nào cho việc mở ra bất kỳ cuộc điều tra nào. FIFA và Chủ tịch FIFA hoàn toàn phủ nhận mọi hành động cố gắng gây ra những ảnh hưởng không phù hợp với tổ chức”. 

Đem lại sự công bằng trong bóng đá

Gianni Infantino, sinh năm 1970, có hai quốc tịch Thụy Sỹ và Italia. Trước khi tham gia vào môi trường thể thao, ông theo học ngành Luật tại Đại học Friburg - Thụy Sỹ và khởi điểm là một luật sư. Ngoài ra, ông còn có thể “đọc thông viết thạo” 5 thứ tiếng: Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italia. Năm 2000, ông bắt đầu tham gia vào lĩnh vực thể thao khi là một thành viên của UEFA, còn trước đó ông làm cố vấn về luật cho các cơ quan ở Tây Ban Nha, Italia và Thụy Sỹ, sau đó đảm nhận vị trí Tổng thư ký của Trung tâm quốc tế về nghiên cứu thể thao tại Đại học Neuchatel.

Bước ngoặt trong sự nghiệp của Infantino được diễn ra vào năm 2009 khi ông vinh dự được đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký UEFA. Ông lập tức gây tiếng vang khi áp dụng và thực thi Luật công bằng tài chính, quy định các câu lạc bộ (CLB) không được tiêu nhiều hơn số tiền mà họ kiếm được. Nhờ đó, ông “được lòng” rất nhiều các CLB lớn ở châu Âu khi giúp doanh thu của những đội bóng này có sự tăng trưởng đáng kể, mặc dù điều đó cũng dẫn tới sự phân hóa ngày càng lớn giữa những đội thuộc nhóm “đại gia” với phần còn lại của châu Âu.

Gianni Infantino tâng bóng trên SVĐ Quốc gia Mỹ Đình (Việt Nam).  

Ngoài ra, trong 7 năm giữ chức vụ Tổng thư kí UEFA, Infantino cũng được nhắc đến khi là người góp công đưa ra đề xuất nâng số đội tham dự Vòng chung kết EURO từ 16 lên 24 đội, bắt đầu từ EURO 2016 tại Pháp. Không những thế, ông cũng là người mạnh dạn đưa ra quyết định táo bạo ở Vòng chung kết World Cup 2026 sẽ được tổ chức ở Bắc Mỹ với 3 nước đồng đăng cai là Mỹ, Mexico và Canada. Và điều đặc biệt, đây sẽ là World Cup đầu tiên có 48 đội tham dự.

Năm 2016, vượt qua các ứng viên Sheikh Salman, Hoàng tử Ali al-Hussein và Jerome Champagne, ông Gianni Infantino đã chính thức ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch FIFA.Với việc đắc cử chức vụ Chủ tịch FIFA, Infantino trở thành người trẻ thứ 2 trong lịch sử FIFA có được vinh dự to lớn này, sau cố Chủ tịch Robert Guerin (đắc cử năm 28 tuổi).

Ông cũng là trường hợp đầu tiên đã từng nắm giữ những chức vụ cấp cao ở cả 2 cơ quan bóng đá quyền lực UEFA và FIFA kể từ khi UEFA chính thức ra đời năm 1954. Nếu thời Joao Havelange hay Sepp Blatter, “quyền lực” bóng đá được độc tôn trên những cường quốc bóng đá mạnh, thì thời Chủ tịch Gianni Infantino, các nền bóng đá nhỏ lại được chú trọng nhiều. Điển hình là World Cup mở ra cơ hội cho nhiều quốc gia nhỏ, bởi số lượng đội tham dự gia tăng đáng kể.

Sự quan tâm còn được thể hiện khi các nền bóng đá đang lao đao vì dịch bệnh, thì ông Gianni Infantino hành động ngay các chương trình hỗ trợ tiền bạc, giải ngân nhanh, chuẩn, chu đáo và từng giai đoạn. Ông đã nghĩ ra các loại quỹ hỗ trợ cho các nền bóng đá nhỏ.Ông Gianni Infantino còn tận dụng chất xám của những cựu danh thủ rất tốt như Van Basten (Giám đốc kỹ thuật FIFA), Davor Suker (Trưởng ban chuyên môn FIFA), Maradona (Đại sứ bóng đá của FIFA)…

Chủ tịch FIFA cũng liệt kê những thành tựu của cơ quan này trong suốt nhiệm kỳ của cá nhân ông, trong đó có việc thúc đẩy bóng đá nữ, thực thi luật công bằng tài chính, ngăn chặn tình trạng phân biệt chủng tộc và nhất là việc áp dụng công nghệ Video Hỗ trợ Trọng tài (VAR) mà ông đánh giá là “phát hiện của thế kỷ.

Thư Hoàn / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Đọc thêm

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.
Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.
Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.
Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬