Giá đắt cho châu Âu?

(PLVN) - Kết quả của hội nghị cấp cao vừa rồi của Liên minh châu Âu (EU) được phía Uỷ ban EU và lãnh đạo các nước thành viên ngợi ca và dành cho ý nghĩa lịch sử trong khi lại vấp phải sự phê phán và phản đối từ phía Nghị viện châu Âu...
Giá đắt cho châu Âu? Toàn cảnh Hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tháng 7/2020.

Ở hội nghị cấp cao trực tuyến đầu tiên của EU kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona bùng phát và lây lan sang châu Âu, các vị lãnh đạo những quốc gia thành viên EU bàn thảo về phân chia sử dụng ngân sách 1.075 tỷ Euro cho mọi hoạt động của EU trong thời gian từ 2021 đến 2027 và 750 tỷ Euro nhằm giải cứu các nước thành viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để có thể nhanh chóng khôi phục tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội bức thiết.

Nghị viện châu Âu phê phán và không hài lòng về kết quả của hội nghị cấp cao này của EU ở phương diện sự phân bổ nguồn tài chính khổng lồ nói trên, chưa có một hội nghị cấp cao nào của EU bàn thảo và quyết định về khối lượng tài chính lớn đến như thế. Sự phê phán nhằm vào việc phân bổ không cân đối và công bằng cho mọi phương diện và lĩnh vực cần được thúc đẩy phát triển và cho việc giải quyết mọi vấn đề đang cùng được đặt ra đối với EU.

Cái giá đầu tiên mà EU phải trả bởi kết quả của cuộc gặp cấp cao này là phản ứng không thuận từ phía Nghị viện châu Âu. Nhưng còn trên cả 3 phương diện khác nữa, EU cũng đã trả giá rất đắt. Thứ nhất là việc EU ở hội nghị cấp cao này đã chính thức tạo một tiền lệ mà hậu quả và hệ luỵ tai hại đến đâu phải rồi đây mới bộc lộ hết là EU trở thành con nợ.

Cụ thể ở đây là Ủy ban EU trong thực chất vay tín dụng ở ngoài thị trường tài chính. Điều này làm thay đổi cơ bản bản chất lâu nay của EU. Nhưng chỉ như thế thì EU mới có thể viện trợ tài chính không hoàn lại được cho các thành viên. Thứ hai là để đạt được thoả thuận về phân bổ các nguồn tiền này, EU phải chấp nhận tình trạng để cho những tập hợp lực lượng trong nội bộ quyết định chuyện dàn xếp lợi ích riêng trong thỏa thuận chung.

EU đứng trước thách thức lớn là hội nghị cấp cao này phải thành công vì chỉ thành công - tức là đạt được thoả thuận - thì mới có thể đảm bảo ngân sách cho thời kỳ tài khoá 7 năm tới và giải cứu kịp thời các thành viên. Tại hội nghị, bộ tứ Hà Lan, Áo, Đan Mạch và Thụy Điển đã buộc EU phải giảm khối lượng tài chính dành cho viện trợ không hoàn lại từ 500 tỷ Euro xuống còn 390 tỷ Euro và phải có cơ chế cũng như chế tài để tiền viện trợ không hoàn lại được sử dụng đúng mục đích.

Còn Hungari và Ba Lan lại không để EU ràng buộc việc viện trợ tài chính không hoàn lại này vào những điều kiện về dân chủ và nhà nước pháp quyền mà họ kiên quyết chống đối. Nội bộ EU chưa khi nào bị phân hoá sâu sắc như hiện tại.

Thứ ba là EU thiếu vắng bóng dáng của thành viên có thể đảm trách vai trò lãnh đạo. Pháp và Đức không còn được các thành viên khác nể vì và các thành viên còn lại không ai đủ khả năng. Cho nên sự kiện này thành công hay thất bại cũng như có được ý nghĩa lịch sử hay không hoàn toàn tuỳ thuộc vào lợi ích của các thành viên khi nhìn nhận nó.

Lạn Kha / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬