Du khách phải ký cam kết bảo vệ môi trường khi tới đảo quốc Palau

(PLVN) - Cộng hoà Palau nằm ở phía tây Thái Bình Dương – đảo quốc sở hữu nhiều hòn đảo đẹp và hệ sinh thái đa dạng, gồm các đảo san hô, núi đá vôi, hồ sứa… Khi du lịch có xu hướng tàn phá thiên nhiên, chính quyền Palau đã ban hành chính sách bắt buộc du khách phải cam kết đối xử tốt với môi trường dưới dạng tem dán lên hộ chiếu – một động thái được cho là cực kỳ quyết liệt để bảo vệ môi trường.
Du khách phải ký cam kết bảo vệ môi trường khi tới đảo quốc Palau Đảo quốc Palau có 25% diện tích đất liền nằm trên biển.

Hành động lịch sự, khám phá thân thiện

Palau là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp đặt chính sách du lịch theo hướng có lợi cho khí hậu từ năm 2018. Cụ thể, để tới nước này, tất cả du khách phải ký cam kết “đi lại nhẹ nhàng, hành động lịch sự và khám phá thân thiện”. Bên cạnh đó, tất cả các chuyến bay đến Palau đều phải có video giáo dục du khách về trách nhiệm của họ đối với môi trường, cùng một danh sách những việc nên làm và không được làm trong thời gian ở quốc đảo. Động thái này được xem là quyết tâm của Palau phát triển du lịch bền vững. 

Có thể nói, động lực lớn nhất với giới chức trách Palau khi triển khai các chính sách nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường nằm ở vị trí địa lý đặc thù. Có khoảng 25% diện tích đất liền của quốc đảo chỉ nằm trên mực nước biển khoảng 10 mét hoặc ít hơn. Điều đó khiến Palau cực kì dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng cao. Vì sự sống còn của quốc gia, Palau cam kết sẽ trở thành điểm đến du lịch trung hoà các-bon đầu tiên trên thế giới. 

 Palau xác định du lịch bền vững là vấn đề sống còn của đất nước. 

Nói đến ngành du lịch, đây là một trong những nguồn sinh kế chính của đảo quốc, cũng là tác nhân lớn dẫn đến ô nhiễm môi trường, khí hậu diễn biến thất thường. Theo Cục Du lịch Palau, năm 2019 có hơn 89.000 khách quốc tế đến quốc đảo thông qua đường hàng không – cách duy nhất để du khách quốc tế đến được đất nước này. Trong thời gian lưu trú, các điểm du lịch và khách du lịch chủ yếu lựa chọn tiêu thụ thực phẩm nhập khẩu. Chỉ tính riêng hai hoạt động này của du lịch đã có ảnh hưởng đáng kể tới nhu cầu sử dụng nhiên liệu hoá thạch gia tăng, cắt giảm thu nhập của người dân bản địa. 

Sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch không bền vững dựa trên việc phá vợ chuỗi cung ứng thực phẩm là một nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng khí hậu và phá huỷ hệ sinh thái. Đó là nhận định của ông Paolo Di Croce – Tổng thư ký của tổ chức Slow Food International, một tổ chức hướng đến các giải pháp cộng đồng trên toàn cầu để thúc đẩy hệ thống thực phẩm bền vững. 

Theo đó, Cục Du lịch Palau đã hợp tác với tổ chức Du lịch Bền Vững Quốc tế (Sustainable Travel International) và tổ chức Slow Food International để thực hiện các sáng kiến bền vững hơn trong nước, ví dụ như xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm bản địa từ các nhà sản xuất địa phương. 

 Du khách đến Palau bắt buộc phải ký cam kết bảo vệ môi trường. 

Trong năm 2020, chính phủ Palau đã phát động chiến dịch di sản ẩm thực quốc gia, khuyến khích các khách sạn, công ty du lịch phục vụ các nguyên liệu và món ăn bản địa cho người dân và khách du lịch – chủ yếu du khách nội địa do ảnh hưởng của đại dịch. Sáng kiến này góp phần giảm lượng khí thải các-bon từ việc giảm các hoạt động vận chuyển thực phẩm từ nước ngoài vào trong nước. Đối với một bộ phận du khách quốc tế, họ có thể tận hưởng trải nghiệm chân thực hơn về văn hoá của Palau. 

Cũng theo đại diện của Slow Food International, những nỗ lực củng cố và khôi phục giá trị của hệ thống thực phẩm địa phương góp phần giảm thiệt hại về văn hoá và môi trường do nhập khẩu thực phẩm và tạo động lực cho các nhà sản xuất thực phẩm ở Palau tăng cường năng lực cung ứng của mình. 

Còn theo tờ báo Euro News, các nhà chức trách Palau cũng đang phát triển một ứng dụng về quản lý các-bon cho khách du lịch. Nền tảng trực tuyến mới cho phép du khách tính toán lượng khí thải CO2 trong các chuyến đi, giúp họ điều chỉnh, cắt giảm các hoạt động không cần thiết hoặc hỗ trợ trực tiếp cho các sáng kiến các-bon xanh của địa phương, ví như phục hồi rừng ngập mặn. Palau cũng sở hữu một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới.

Chính sách “dẫn đường” cho du lịch bền vững

Với nỗ lực trở thành tấm gương cho các điểm đến du lịch khác trong việc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, quốc đảo Palau cũng đã kết hợp thực hiện một loạt các biện pháp phục hồi, bảo tồn môi trường cùng với thúc đẩy du lịch có trách nhiệm. Quyết tâm này cũng được thể hiện trong những chính sách và tiêu chuẩn quốc gia cực kỳ nghiêm ngặt đối với người dân và du khách. Ví dụ là lệnh cấm tất cả các loại mỹ phẩm như kem chống nắng, kem dưỡng không thân thiện với môi trường biển khi tắm biển; lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần trong các tour du lịch…. 

Ông Kevin Mesebeluu – Cục trưởng Cục Du lịch Palau, cho biết: “Bài học từ đại dịch Covid-19 là phải tăng cường khả cường khả năng tự phục hồi của quốc gia trước các mối đe doạ bên ngoài, trong đó tác nhân lớn nhất chính là biến đổi khí hậu. Quốc đảo Palau được thiên nhiên ưu đãi với một hệ thống tài nguyên thiên nhiên nguyên sơ nhất thế giới, kế thừa nền văn hoá và truyền thống lâu đời từ tổ tiên và còn những thế hệ trong tương lai sẽ gồng gánh đất nước. Do vậy từ bây giờ, chúng tôi phải hoạt động tích cực để bảo vệ tất cả những điều đó. Palau coi du lịch bền vững, điểm đến trung hoà các-bon là con đường duy nhất để tiến tới tương lai đất nước”.

 Chuỗi thực phẩm bền vững góp phần ứng phó biến đổi khí hậu. 

Không thể phủ nhận, bảo vệ môi trường đóng vai trò quan trọng đối với du lịch bởi môi trường không những là điều kiện để diễn ra các hoạt động du lịch và còn là yếu tố hấp dẫn du khách tới. Còn đối với những cộng đồng dân cư sống phụ thuộc vào các dịch vụ môi trường thì môi trường không chỉ là sinh kế mà còn là “nhà” của họ. Đại dịch Covid-19 bùng phát trong hai năm gần đây đã “giáng” nhiều đòn mạnh đối với ngành du lịch trong nước nhưng cũng “dẫn đường” cho một xu hướng tất yếu – phát triển du lịch bền vững.

Tuy nhiên, trong thời gian du lịch nội địa dần dần phục hồi, chúng ta lại chứng kiến sự “bùng nổ” tại các điểm đến “nóng” như Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang…, đặc biệt trong các dịp nghỉ lễ. Tình trạng quá tải khách du lịch, du khách vô ý tứ tàn phá cảnh quan và hệ sinh thái gây tác động tiêu cực đến cộng đồng và thiên nhiên tại địa phương. 

Lệnh cấm nghiêm khắc của Palau đối với các loại kem chống nắng có chất gây ô nhiễm nước biển.  

Theo đó, các động thái quyết liệt đến từ các nhà chức trách rất quan trọng. Đó là những chính sách, chiến lược, chương trình hành động rõ ràng, cụ thể, nghiêm ngặt; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, trường học, cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và đặc biệt nhất là khách du lịch.

Nếu du khách không có ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sinh thái, không tuân thủ nội quy ở các vùng, tuyến, điểm, khu du lịch, khu di tích lịch sử, văn hóa...; thì họ sẽ bị xử lý ra sao? Đồng thời, các chính sách nghiêm minh cần đi kèm với hoạt động tuyên truyền, giáo dục hợp lý, giúp mọi người nhìn nhận đúng và có những hành động đúng để cùng phối hợp thực hiện tốt trách nhiệm bảo vệ môi trường khi đi du lịch. 

Đỗ Trang / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

(PLVN) - Hồ Thiên Trì nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, hồ còn có tên là Long Đàm, thuộc địa phận của tỉnh Cát Lâm, (Trung Quốc). Ở Bắc Triều Tiên, hồ thuộc tỉnh Ryanggang (Lưỡng Giang). Hồ Thiên Trì trong một thập kỷ nay đã trở thành điểm đến của những khách du lịch Trung Quốc tò mò về đôi “quái vật” bí ẩn trong lòng hồ.

Đọc thêm

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.
Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Thi lớp 10 ở hà nội: “Nóng” từ phụ huynh?

Thi lớp 10 ở hà nội:  “Nóng” từ phụ huynh?
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ chính thức bắt đầu. Không khí ôn luyện đang nóng lên từng ngày. Đặc biệt, từ khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố môn thi thứ 4 (Lịch sử), nhiều phụ huynh rốt ráo cho con tham gia các lớp ôn thi cấp tốc.

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…
Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển  đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(PLVN) - Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà còn mang tính thực tiễn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đây chính là nguồn lực nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ý thức và trách nhiệm công dân

Ý thức và trách nhiệm công dân
(PLVN) - Ý thức muốn nói ở đây chỉ trong phạm vi hẹp là nhận thức của con người và thể hiện ra bằng hành động đối với bản thân, gia đình mình, xã hội và đất nước. Ý thức đối với cộng đồng ngoài trách nhiệm, còn là nghĩa vụ của công dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376