Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 
Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung (Hình minh họa).

Chỉ 2 ngày trước khi ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo công khai đánh giá chính sách của Trung Quốc đối với người theo đạo Hồi ở vùng Tân Cương là diệt chủng. Hồi năm ngoái, chính ông Biden trong phát biểu công khai đã nhìn nhận như thế. Người kế nhiệm ông Pompeo trong chính quyền mới là ông Antony Blinken đã bày tỏ sự đồng tình với quan điểm với ông Pompeo và khẳng định chính quyền mới ở Mỹ về cơ bản sẽ tiếp tục định hướng chính sách của chính quyền tiền nhiệm đối với Trung Quốc. 

Gần như trùng vào thời điểm ông Biden đọc lời tuyên thệ nhậm chức ở Mỹ, phía Trung Quốc tuyên bố trừng phạt một loạt chức sắc trong chính quyền của ông Trump, trong đó có ông Pompeo và gần hết những cộng sự thân cận của ông Trump có liên quan đến việc hoạch định, tư vấn và triển khai thực hiện chính sách và chiến lược của chính quyền của ông Trump đối với Trung Quốc. Lần đầu tiên, phía Trung Quốc trừng phạt trực tiếp thành viên của giới chức sắc chức quyền ở Mỹ.

Ông Pompeo thể hiện quan điểm của chính quyền sắp mãn nhiệm, nhưng đẩy chính quyền kế nhiệm vào tình thế rất khó có thể đánh giá khác cho dù chưa công khai thể hiện đánh giá cũng như thế về chính sách của Trung Quốc đối với người theo đạo Hồi ở vùng Tân Cương. Cáo buộc diệt chủng là rất nặng nề và nghiêm trọng cả về chính trị lẫn pháp lý quốc tế và luôn là chuyện thuộc diện tày đình trong quan hệ giữa các quốc gia với nhau.

Trung Quốc trừng phạt trực tiếp thành viên cấp cao của chính phủ Mỹ cũng là chuyện kinh thiên động địa trong mối quan hệ song phương đến nay giữa đôi bên. Những người bị Trung Quốc trừng phạt giờ không còn tại nhiệm nhưng việc này dường như để cảnh báo và răn đe chính quyền mới. 

Chính quyền mới ở Mỹ bị thêm khó xử trong quan hệ với Trung Quốc. Dù vậy, những cú đòn nặng nói trên từ hai phía báo hiệu phía trước là thời kỳ không được yên bình và thuận lợi cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Biden phải tập trung nhiều nhất và dành ưu tiên chính sách cao nhất cho đối nội trong thời gian nhất định sắp tới và chỉ sau đó mới thật sự lưu tâm tới việc xử lý quan hệ của Mỹ với Trung Quốc.

Lạn Kha / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

(PLVN) - Tô Ma Lạt là một trường hợp hiếm hoi trong lịch sử nhà Thanh khi không phải là người hoàng tộc nhưng lại được Hoàng đế kính xưng bằng danh hiệu Cách cách, được đặc cách an táng theo lễ nghi tại Thanh Đông lăng. Mọi thứ có được là bởi tấm lòng trung thành, sự hiểu biết hơn người nhưng cũng đầy nhân hậu bà. 

Đọc thêm

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết chiều nay, 10/4, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang. Đây là những ca bệnh đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ

Cà Mau ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ
(PLVN) - Tạo môi trường để công chức, viên chức trẻ giao lưu, trao đổi, đóng góp ý kiến, chia sẻ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng trong quá trình công tác với lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Đồng thời, tăng cường kết nối đội ngũ công chức, viên chức trẻ để trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các thông tin mới, được tham gia nhiều hơn vào các đề án, dự án, nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376