Đòn gió trước, đòn thật sau

(PLVN) - Điều NATO nói chung và chính phủ Đức nói riêng lo ngại lâu nay giờ đã xảy ra khi tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút bớt binh lính Mỹ hiện đang được triển khai trên lãnh thổ thành viên NATO này. Trong những năm trước đấy, Mỹ đã rút dần hơn một nửa số binh lính Mỹ ra khỏi nước Đức. 
Đòn gió trước, đòn thật sau Mỹ rút bớt quân đồn trú tại lãnh thổ Đức.

Nhưng việc ấy được thực hiện ở thời những người tiền nhiệm của ông Trump và sau khi có thương thảo và nhất trí giữa Mỹ với NATO và chính phủ Đức. Còn hiện tại, ông Trump đơn phương quyết định rút bớt binh lính Mỹ ra khỏi nước Đức mà trước đó không hề trao đổi và thoả thuận gì với NATO và chính phủ Đức.

Cách hành xử này của ông Trump mới chính là điều khiến NATO và chính phủ Đức hậm hực và lo ngại nhất bởi trong đó hàm ý rất rõ quan điểm chủ ý của ông Trump coi thường NATO và bất chấp các thành viên NATO, áp đặt chủ ý cho NATO và thể hiện phía Mỹ sẵn sàng từ bỏ NATO.

Ông Trump đã từng công khai coi NATO là lỗi thời. Nước Mỹ ở thời ông Trump cầm quyền vốn không có mối quan hệ thân thiện với nước Đức như ở thời những người tiền nhiệm của ông Trump. Sau chiến tranh thế giới thứ 2 trong thế kỷ trước, NATO được thành lập.

Quân đội Mỹ được triển khai trên lãnh thổ một số nước thành viên NATO ở châu Âu trên cơ sở chiến lược chung của NATO. Các thành viên NATO ở châu Âu cần sự hiện diện quân sự trực tiếp này của Mỹ để ràng buộc Mỹ vào cam kết của Mỹ trong NATO về đảm bảo an ninh cho các thành viên NATO. Nói theo cách khác, các thành viên NATO trên danh nghĩa nhờ vào NATO để có được sự đảm bảo an ninh nhưng trong thực chất thì dựa cậy vào Mỹ.

Không có Mỹ, NATO sẽ chẳng khác gì trong tình trạng bị tê liệt về mọi phương diện. Bây giờ, Mỹ rút bớt binh lính ra khỏi nước Đức chưa có nghĩa là Mỹ khởi đầu tiến trình triệt thoái quân đội Mỹ ra khỏi châu Âu. Nhưng việc Mỹ quyết định chuyện lớn và quan trọng như thế đối với NATO và nước Đức mà không trao đổi trước với NATO và chính phủ Đức cho thấy Mỹ bắt đầu không còn cảm thấy bị ràng buộc vào những cam kết lâu nay cho NATO như trước nữa.

Nói theo cách khác, Mỹ mới quyết định rút bớt thôi nhưng đã sẵn sàng rút hết binh lính Mỹ ra khỏi châu Âu hoặc ít nhất thì cũng đã tính đến khả năng và kịch bản ấy.

Giới quan sát nhận định, Mỹ rút đi NATO sẽ chẳng khác gì trong tình trạng bị tê liệt về mọi phương diện.

Lý do được ông Trump đưa ra khi doạ sẽ rút binh lính Mỹ ra khỏi châu Âu là các nước thành viên NATO không thực hiện đầy đủ cam kết trong thoả thuận chung của NATO về dành 2% GDP hàng năm cho ngân sách quân sự và quốc phòng.

Ông Trump đòi các đồng minh quân sự chiến lược truyền thống của Mỹ phải tự chi trả nhiều hơn cho an ninh của chính các thành viên này để bớt dựa cậy vào Mỹ. Nội hàm của khẩu hiệu “Nước Mỹ trước hết” cũng được ông Trump hiểu như thế và chính vào thời điểm hiện tại, ông Trump lại cần đến tác động dân tuý của khẩu hiệu ấy trong cuộc vận động tranh cử tổng thống.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra, kinh tế Mỹ suy thoái trầm trọng, tỷ lệ thất nghiệp cao như chưa từng thấy trong gần 100 năm qua, xã hội Mỹ lại đang rung chuyển dữ dội và phân rẽ sâu sắc về biểu hiện mới của tình trạng phân biệt sắc tộc và bạo lực của cảnh sát người da trắng đối với người da mầu hiện đang đe doạ thật sự cơ may của ông Trump được tái đắc cử trong cuộc bầu cử thống thống năm nay ở nước Mỹ.

Ông Trump ý thức được Trong khoảng thời gian chỉ rất ngắn vừa qua đã dồn dập có những động thái khiến cho mối quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và giữa Triều Tiên với Hàn Quốc đều không còn được tương đối yên bình như từ đầu năm 2018 trở lại. Mà chúng lại còn đều xảy ra vào dịp 2 năm cuộc gặp cấp cao đầu tiên trong lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên (mùa hè năm 2018 ở Singapore), giữa khi cả Mỹ lẫn Hàn Quốc đều phải gồng mình ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra và không lâu nữa sẽ có cuộc bầu cử tổng thống mới ở nước Mỹ.

Dịch bệnh từ sau khi bùng phát ở Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành chủ đề nội dung thời rằng nếu muốn tái đắc cử tổng thống thì ít nhất phải tranh thủ được bằng mọi giá diện cử tri đã bỏ phiếu bầu cho mình năm 2016. Vì thế, làm găng với NATO và Trung Quốc trở thành những chiêu thức vận động tranh cử quan trọng đối với ông Trump.

Với quyết định rút bớt binh lính Mỹ ra khỏi nước Đức, ông Trump vừa gia tăng áp lực đối với NATO vừa thể hiện thái độ mà bên ngoài cho là trừng phạt chính phủ Đức. Đức là một trong những nước thành viên NATO và EU ở châu Âu đi đầu trong việc xung khắc lợi ích và mưu tính của Mỹ liên quan đến dự án tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Tây Âu và đến chương trình hạt nhân của Iran. Hiện tại, ông Trump mới chỉ quyết định rút bớt quân Mỹ ra khỏi nước Đức.

Phía Mỹ vẫn bỏ ngỏ khả năng có thực hiện thật sự quyết sách này hay không. Cho nên, hiện tại, đấy mới chỉ là đòn gió của Mỹ. Nhưg đòn gió mà có tác động như đòn thật và hoàn toàn không thể loại trừ kịch bản sau đòn gió là đòn thật.

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.
Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

(PLVN) - Phát hiện chiếc xe ô tô tải không người trông giữ, Nguyễn Thanh Thái (sinh năm 2000, trú tại xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) liền bỏ lại chiếc xe mô tô trộm được trước đó để lấy chiếc ô tô tải. 

Gian hàng 0 đồng cho phụ nữ nghèo ở Huế

Gian hàng 0 đồng cho phụ nữ nghèo ở Huế
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 28 năm Ngày truyền thống Phụ nữ Quân đội 10/3, sáng 6/3, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức gian hàng 0 đồng dành cho phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố Huế.

Ninh Bình đã giải cứu gần 100 tấn nông sản của Hải Dương

Ninh Bình đã giải cứu gần 100 tấn nông sản của Hải Dương
(PLVN) - Theo thống kê sơ bộ, trong khoảng hơn 1 tuần thực hiện giải cứu nông sản (từ ngày 24/2 đến 6/3), toàn tỉnh Ninh Bình tiêu thụ được gần 100 tấn nông sản các loại, gồm rau xanh, củ, quả..., chủ yếu là ổi, cà rốt, cà chua, su hào, cải bắp, trứng vịt...
Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

(PLVN) -Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa của tỉnh Nghệ An.

Lừa đảo bằng chiêu ...giả danh nhà sư mua sắt xây chùa

Lừa đảo bằng chiêu ...giả danh nhà sư mua sắt xây chùa
(PLVN) - Ngày 6/3, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết, cơ quan này đang khẩn trương truy tìm đối tượng giả danh nhà sư để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng tại địa phương.

Bạc Liêu triển khai Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực

Bạc Liêu triển khai Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực
(PLVN) - Hôm nay - 6/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã tổ chức lễ ra quân “Tháng Thanh niên năm 2021” với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” tại di tích lịch sử Khu căn cứ Cái Chanh (ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu). 

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương

Chiều 6/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết chiều 6/3 có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong đó 3 ca tại huyện Kim Thành, 3 ca tại Kinh Môn đều là trường hợp F1.
Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

Từ đêm nay - 6/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, trời rét

(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, đêm 6/3, hiện bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Đông Bắc. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬