Đầu xuôi chờ đuôi lọt

(PLVN) - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tận dụng bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Mỹ kể từ sau khi chính thức nhậm chức để trình bày đánh giá của riêng mình về 100 ngày cầm quyền đầu tiên. 
Đầu xuôi chờ đuôi lọt Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Kamala Harris (trái) và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vỗ tay khi Tổng thống Biden phát biểu.

Đương nhiên, ông Biden tự nhìn nhận đã giành về được nhiều thành quả ban đầu. Trên thực tế, đúng là không thể không khách quan và công bằng để xác nhận rằng vị Tổng thống này của nước Mỹ đã có được sự khởi đầu rất thuận lợi và những gì đã đạt được rất đáng kể.

Ông Biden đã không quá lời khi cho rằng điểm xuất phát của nhiệm kỳ cầm quyền của mình không được thuận lợi bằng những người tiền nhiệm khi nước Mỹ bị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm cho điên đảo, khi kinh tế Mỹ bị suy thoái trầm trọng như chưa từng thấy trong hơn một thế kỷ qua và khi nền chính trị và xã hội bị phân rẽ thành những phe phái đối kháng nhau. Trong tình cảnh như thế, ông Biden đã có cách tiếp cận cầm quyền rất thực tế và đúng đắn khi xác định những ưu tiên hàng đầu là ứng phó dịch bệnh và khôi phục tăng trưởng kinh tế. 

Chương trình tiêm chủng được ông Biden thúc đẩy mạnh mẽ và đưa ra những chương trình tài chính với quy mô lớn chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ để đối phó dịch bệnh, giải quyết những vấn đề chính trị xã hội cấp thiết nhất hiện tại đối với nước Mỹ và hiện đại hoá, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho nước Mỹ nhằm vừa tạo thêm chỗ làm việc vừa nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế cho nền kinh tế Mỹ. 

Về phương diện đối nội này, ông Biden chưa giải quyết được hết mọi vấn đề và chưa thực hiện được hết mọi cam kết cho khoảng thời gian 100 ngày cầm quyền đầu tiên nhưng cũng đã làm nhiều việc và đạt được nhiều thành quả khiến dân Mỹ có lý do xác đáng để bắt đầu tin tưởng vào chính quyền mới ở nước Mỹ.

Đối ngoại không phải là ưu tiên cầm quyền hàng đầu của ông Biden trong thời gian 100 ngày cầm quyền đầu tiên nhưng những quyết sách của ông Biden và kết quả đạt được về đối ngoại cũng rất đáng kể. Ông Biden tuyên cáo đưa nước Mỹ trở lại với thế giới nhằm khôi phục vai trò và ảnh hưởng của nước Mỹ trên thế giới. Ông Biden làm việc ấy bằng cách thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đồng minh và đối tác, tăng cường sự tham gia của nước Mỹ vào hoạt động của các tổ chức, thể chế, khuôn khổ và diễn đàn hợp tác đa phương, đặc biệt đi đầu trong việc tạo bước chuyển mới cho công cuộc bảo vệ khí hậu trên trái đất.

Quyết định chấm dứt cuộc chiến tranh của Mỹ ở Afghanistan, cứng rắn với Nga và Trung Quốc, tìm cách cùng Iran trở lại thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và coi trọng việc thực hiện ý tưởng cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là những nét nổi bật nhất trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên này của ông Biden.

Ông Biden đã không những chỉ thể hiện sự khác biệt cơ bản với người tiền nhiệm về định hướng chính sách và phong cách cầm quyền mà còn bắt đầu gây dựng dấu ấn riêng. Nhưng cả nhiệm kỳ cầm quyền thành công hay không thì phải hạ hồi phân giải.

Lạn Kha / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7

(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376