Đấu khẩu khởi đầu thời kỳ mới

(PLVN) - Tại thành phố Anchorage (bang Alaska, Mỹ) vừa đã diễn ra cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền mới ở Mỹ và Trung Quốc. Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden (đã có cuộc điện đàm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ông Biden làm việc này rất muộn và sau khi đã điện đàm với lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới. 
Đấu khẩu khởi đầu thời kỳ mới

Trong mọi phát biểu công khai về chính sách đối ngoại và an ninh, cả ông Biden lẫn tân Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken và tân Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng như cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sulivans và đặc phái viên của ông Biden cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kurt Campbell đều thể hiện quan điểm, thái độ cứng rắn và không khoan nhượng đối với Trung Quốc, luôn xác định Trung Quốc là thách thức lớn nhất và nguy hại nhất đối với tương lai của nước Mỹ, luôn coi việc tập trung đối phó Trung Quốc là một trong những ưu tiên chính sách hàng đầu. 

Cả ông Blinken lẫn ông Austin đều chọn Nhật Bản và Hàn Quốc là những điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên và đối phó thách thức chính trị an ninh và quân sự từ Trung Quốc và Triều Tiên đều thuộc diện những nội dung được ưu tiên hàng đầu trên chương trình nghị sự của các cuộc trao đổi vừa rồi ở Tokyo và Seoul. Cùng đối phó Trung Quốc cũng đã được ông Biden đề cập với Thủ tướng của 3 nước Ấn Độ, Nhật Bản và Australia trong cuộc trao đổi trực tuyến cấp cao đầu tiên của cái gọi là “Bộ tứ kim cương” này. 

Cho nên có thể nói rằng đến tận trước cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc ở Anchorage, mọi dấu hiệu đều cho thấy với chính quyền mới ở nước Mỹ, một thời kỳ mới bắt đầu cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc mà đặc điểm nổi bật nhất của thời kỳ này là mức độ bất hòa và xung khắc giữa hai bên sẽ còn tiếp tục gia tăng chứ không thể ngược lại.

Ở Anchorage, hai bên đấu khẩu thẳng thừng và công kích nhau kịch liệt đến mức sẽ không quá lời khi cho rằng họ “vuốt mặt không hề nể mũi”. Phía Mỹ phê phán mạnh mẽ Trung Quốc về dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền, đồng thời coi tất cả những gì Trung Quốc dự định và đã làm ở khu vực Đông Á nhằm và thông qua đẩy mạnh tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước trong khu vực đều đe doạ trực tiếp tới hòa bình, an ninh, ổn định và tự do hàng hải trong khu vực. 

Trung Quốc đáp trả quyết liệt tương tự bằng lập luận riêng và nhắc nhở Mỹ tập trung lo liệu ổn thoả chuyện nội bộ trước khi rao giảng kẻ khác trên thế giới.

Cuộc gặp này vì thế không thể khởi động lại được mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc mà còn làm cho bất hòa và xung khắc giữa hai bên trở nên sâu sắc và công khai hơn. Việc hai bên sa đà vào đấu khẩu phản ánh tình trạng bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích rất cơ bản, khó có thể dung hòa.

Nếu như mục đích của cuộc gặp là giải quyết mọi khúc mắc và dọn dẹp mọi trở ngại để rồi đây, cũng có thể sớm chứ không muộn, có được cuộc gặp cấp cao chính thức trực tiếp đầu tiên thì nó đã thất bại trên phương diện này. Ông Biden và ông Tập Cận Bình rồi đây có thể sẽ lại điện đàm với nhau nhưng trực tiếp gặp nhau trong thời gian tới thì chắc chắn sẽ không.

Cuộc gặp ở Anchorage diễn ra với sự tham dự của ông Blinken và ông Sulivans ở phía Mỹ với ông Đường Gia Triển và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị ở phía Trung Quốc. Hai bên gặp nhau với nhận thức rất rõ ràng và đầy đủ từ trước là chưa thể đạt được tiến triển đáng kể nào trên con đường tìm kiếm giải pháp hiện đang đặt ra cho mối quan hệ song phương này. 

Việc hai bên vẫn tiến hành cuộc gặp cho thấy họ cần tác động chính trị và tâm lý của sự kiện, tức là muốn thể hiện cho nhau thấy thiện chí và chủ ý duy trì tiếp xúc và đối thoại ở cả cấp cao làm chốt chặn cuối cùng để diễn biến của quan hệ song phương không vượt ra ngoài tầm kiểm soát chung của cả hai bên. Triển vọng quan hệ song phương càng mờ mịt bởi bất hoà và xung khắc càng thêm gia tăng thì việc duy trì cái chốt chặn trở nên càng thêm cần thiết và quan trọng đối với cả hai bên.

Thiên Nhai / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngày tàn của gã cướp biển đội lốt quý ông

Ngày tàn của gã cướp biển đội lốt quý ông

(PLVN) - Không ai nghĩ rằng, Bartholomew Roberts - kẻ cướp hơn 400 con thuyền, xây dựng lên một đội quân cướp biển hùng hậu lại có một kết cục bị thảm đến thế, mất xác trên biển, như là nguyện ước cuối cùng của Roberts, khi chết được hòa mình vào đại dương...

Đọc thêm

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?
(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 
Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác để phát triển du lịch vùng Đất Mũi

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác để phát triển du lịch vùng Đất Mũi
(PLVN) - "Tiềm năng du lịch ở Cà Mau là vô cùng to lớn, nhưng chưa được tận dụng và khai thác có hiệu quả nên những giải pháp phát triển du lịch thông qua khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế mang tính đặc thù đa dạng, hấp dẫn của địa phương" – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân nhấn mạnh. 

Vụ "Doanh nghiệp “kêu khó” vì kiểm tra" ở Nghệ An: Sắp có đoàn thanh tra liên ngành nên dừng hai đoàn kiểm tra chồng chéo?

Vụ "Doanh nghiệp “kêu khó” vì kiểm tra" ở Nghệ An: Sắp có đoàn thanh tra liên ngành nên dừng hai đoàn kiểm tra chồng chéo?

(PLVN) - Mới đây, khi Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An tham mưu UBND tỉnh “chuẩn bị” thành lập đoàn thanh tra liên ngành, Giám đốc Sở Công Thương đã gửi ra thông báo tạm dừng đoàn thực hiện việc kiểm tra theo văn bản số 472 đối với một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376